เห็นภาพแล้วนึกถึงสตูว์ลิ้นวัวอีกด้วย แต่ก่อนนั้นมีขายเป็นประจำอยู่ที่ร้านร้านอาหารหนึ่งละแวกท่าช้าง ในปัจจุบันนี้คงจะต้องทำกินเอง แต่ก่อนนั้นลิ้นวัวสดยังมีวางขายตามแผงขายเนื้อวัวในตลาดสด กระนั้นก็ยังหาซื้อไม่ต่อยได้ ต้องสั่งให้ผู้ขายเก็บไว้ให้ ในปัจจุบันนี้ไม่มีวางขายตามแผงขายเนื้อในตลาดสดต่างๆเลย แต่ก็สามารถจะหาซื้อได้ในดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ขนาดใหญ่ที่ขายส่งเครื่องบริโภคและอุปโภคต่างๆ
สตูว์หมูและเนื้อที่ทำแบบฝรั่งปนจีนก็มี มีร้านหนึ่งในแพร่งภูธรที่ทำขายอยู่เป็นประจำ ขายดีในช่วงเวลาอาหารกลางวัน กินเสร็จแล้วก็อาจจะต้องเดินข้าถนนไปกินไอติมกะทิสด ในปัจจุบันนี้ ร้านเหล่านี้จะเลิกขายหรือพัฒนาไปเป็นเช่นใดก็ไม่ทราบ ไม่ได้แวะเวียนไปเดินแถบนั้นมานานมากๆแล้วครับ
ร้านอาหารจีนที่เจ้าของทำอาหารฝรั่งสไตล์จีน เรียกว่ากุ๊กช็อป เป็นหนึ่งในตำนานร้านอาหารในเมืองหลวงที่ปัจจุบันเกือบสูญหายไปหมดแล้ว
ได้ยินมาว่ากำเนิดของร้านอาหารแบบนี้คือกุ๊กชาวจีนที่เป็นลูกมือเชฟฝรั่งมาก่อน เมื่อหัวหน้าเลิกกิจการกลับบ้านเกิดเมืองนอน ก็มาเปิดร้านของตัวเอง
กลายเป็นอาหารฝรั่งรสชาติถูกปากคนไทย เช่นพวกสตูว์ต่างๆ กินกับขนมปังที่เจ้าของร้านทำเอง อร่อยมาก
หนึ่งในนี้คือสีลมภัตตาคาร ร้านเก่าปิดกิจการ แต่ลูกหลานมาเปิดใหม่ ทำสตูว์อร่อยเหมือนเดิมค่ะ
ไม่บอกละนะคะ ว่าอยู่ตรงไหน เดี๋ยวจะกลายเป็นโฆษณา