เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 66 67 [68]
  พิมพ์  
อ่าน: 50845 ไปตลาด
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32645

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1005  เมื่อ 18 ก.พ. 21, 10:23

ภาคกลาง มีปลาเจ่า อย่างหนึ่งละค่ะ

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32645

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1006  เมื่อ 18 ก.พ. 21, 10:24

อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะ 

https://pantip.com/topic/31412756
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32645

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1007  เมื่อ 18 ก.พ. 21, 10:27

ปลาส้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32645

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1008  เมื่อ 18 ก.พ. 21, 10:31

ไตปลา
บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 86


ความคิดเห็นที่ 1009  เมื่อ 19 ก.พ. 21, 16:22

ขอบพระคุณสำหรับความรู้ค่ะ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 1010  เมื่อ 20 ก.พ. 21, 19:17

หายไปหลบนอนสัมผัสกับความหนาวเย็นอยู่ในพื้นที่ไกลปืนเที่ยงตั้งแต่ต้นเดือน เพิ่งกลับมาถึงบ้านที่กรุงเทพฯเมื่อเย็นวานนี้เองครับ   

ในพื้นที่บริเวณที่ไปอยู่นั้น สัญลักษณ์ความแรงของสัญญาณโทรศัพท์บนมือถือมีให้เห็นเพียงเป็นจุดและยังไม่เสถึยรอีกด้วย จึงให้ความรู้สึกในลักษณะที่เป็นการถอยตัวออกห่างไปจากการใช้ชีวิตตามวิถีของคนที่อยู่ในเมืองหลวง ถอยกลับไปอยู่ในลักษณะของการใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายกับสรรพสิ่งที่เป็นของพื้นๆตามวิถีพื้นบ้านของผู้คนต่างๆ  ก็เป็นการ retreat ในรูปแบบของผมที่แตกต่างไปจากรูปแบบต่างๆที่นิยมกระทำกัน

ได้เปิดอ่านเรือนไทย ก็พบว่าในกระทู้นี้คุณดาวกระจ่างได้ยกประเด็นเรื่องการถนอมอาหารของผู้คนในภาคต่างๆของไทยเรา ซึ่ง อ.เทาชมพู ได้มีความเห็นให้ไว้บ้างแล้ว ก็เลยจะขอขยายความเพิ่มเติมบนพื้นฐานของประสบการณ์ที่สั่งสมมา
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32645

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1011  เมื่อ 20 ก.พ. 21, 19:26

ต้อนรับกลับเรือนไทยค่ะ
ขอเชิญคุณตั้ง ตั้งกระทู้ใหม่ดีไหมคะ กระทู้นี้ยาวมากแล้ว
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 1012  เมื่อ 20 ก.พ. 21, 20:43

คงจะต้องเริ่มขยายความด้วยการจำแนกวิธีการถนอมอาหารที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน  ซึ่งสำหรับตัวผมมีความเห็นว่า อาจจะจัดเป็นกลุ่มได้บนพื้นฐานการใช้เกลือ การใช้แสงแดด การใช้ความร้อนของฟืนไฟ และการใช้ความหวาน      สำหรับผู้อื่นก็อาจจะนิยมการจำแนกที่ต่างกันออกไป อาทิ บนพื้นฐานของรส เช่น ดอง แช่อิ่ม    บนพื้นฐานของกระบวนการทำ เช่น ดอง หมัก     บนพื้นฐานของการแปรสภาพ(ผลิตผล) เช่น ตากแห้ง แดดเดียว คั่ว      
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 1013  เมื่อ 20 ก.พ. 21, 20:54

ต้อนรับกลับเรือนไทยค่ะ
ขอเชิญคุณตั้ง ตั้งกระทู้ใหม่ดีไหมคะ กระทู้นี้ยาวมากแล้ว

ได้ครับ  คงจะเป็นกระทู้สั้นๆ "ว่าด้วยเรื่องของการถนอมอาหารแบบพื้นบ้านของคนไทย"    จะพอไหวใหมครับ ?
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32645

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1014  เมื่อ 20 ก.พ. 21, 21:44

ดีค่ะ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 66 67 [68]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.049 วินาที กับ 19 คำสั่ง