ยิ่งถ้าเป็นปลาดุกอุย ยิ่งน่าอร่อย เรื่องนี้ไม่ค่อยแน่ใจครับ ด้วยที่ปลาดุกอุยมีลักษณะเนื้อที่ค่อนข้างจะออกไปทางหยาบและไม่ละเอียดแน่นเหมือนกับปลาดุกด้าน การเอาไปย่างจึงดูจะเหมาะกว่าการเอาไปทำแกง การย่างช่วยทำให้เนื้อปลาดุกอุยแห้งและฟู ประกอบกับมีสีของเนื้อออกไปทางเหลืองอ่อนด้วย จึงทำให้ดูน่ากินกว่าปลาดุกด้านที่มีสีเนื้อออกไปทางขาวซีด
เท่าที่ตัวเองพอจะมีความคุ้นเคยมา ปลาดุกอุยจะนิยมนำไปย่างกินในเมนูปลาดุกอุยย่างกินกับดอกสะเดาและน้ำปลาหวาน หรือย่างแล้วกินกับน้ำปลาปรุงรสต่างๆ (น้ำปลามะนาว น้ำปลามะนาวกับพริกขี้หนูสวนและหอมซอย น้ำปลาใส่มะม่วงเปรี้ยวซอย ...) ปลาดุกอุยในเมนูที่นำไปทำแบบผัดเผ็ดหรือแกงนั้น ผมนึกไม่ออกเลยว่าได้เคยลิ้มรสในพื้นที่ต่างจังหวัดใดๆ จะมีก็คงจะเป็นในพื้นที่ของกรุงเทพฯและปริมณฑลเท่านั้น
ปลาดุกที่ว่าเป็นปลาดุกอุยที่ย่างขายกันอยู่ในตลาดทั่วๆไปนั้น ผมเห็นว่าเป็นปลาดุกเลี้ยงทั้งนั้น อาจจะมีบางสายพันธุ์ที่มีสีเนื้อเป็นสีเหลืองอ่อน(เมื่อย่าง) หรือไม่ก็ประด้วยน้ำขมิ้นอ่อนๆหรือสีผสมอาหารที่จะทำให้เนื้อมีสีเหมือนปลาดุกอุยเมื่อย่าง ผมไม่เคยเห็นปลาดุกอุยที่มีขนาดลำตัวที่ใหญ่เท่ากับปลาดุกด้านที่เลี้ยงขายส่งกันอยู่ในตลาดต่างๆในปัจจุบันนี้