ผมสะดุดตาตรงชื่อ ลอดช่อง ครับ
เพราะลอดช่องน่าจะเป็นขนมหวานที่ผมรู้จักมักคุ้นเป็นชื่อต้นๆ เพราะบ้านเกิดอยู่ใกล้ร้านลอดช่องสิงคโปร์ ที่สามแยก
โตมาหน่อยผมก็ได้อ่านบทความบอกเล่าว่า
ชื่อลอดช่องสิงคโปร์ ได้มาเพราะร้านเค้าอยู่ตืดกับโรงหนังชื่อสิงคโปร ที่ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นเฉลิมบุรี
บทความที่ผมเคยอ่านนั้นว่า คนสิงคโปร์เค้าไม่กิน และ ไม่รู้จักลอดช่อง ผมก็เชื่อตามนั้นมาตลอด...
กระทั่งวันหนึ่งที่ผมมีโอกาสไปทำธุระที่สิงคโปร์ ผมกลับพบว่า ตามฟู้ดคอร์ทที่เค้าย้ายร้านค้าริมถนนเข้าไปอยู่รวมกัน มีร้านขายลอดช่องหลายๆร้าน คนสิงคโปร์เค้าก็กินและชอบกินลอดช่อง ที่รสชาติละม้ายกับรสชาติของลอดช่องบ้านเรา
ผมจำเหตุการณ์ที่พบแย้งกับความรู้เดิมๆนั้นอยู่นานนับสิบปี กระทั่งวันที่การสืบค้นสาระความรู้บนอินเตอร์เน็ตง่าย สะดวก
ผมเรียนรู้ว่า ลอดช่องที่ผมรู้จัก มีชื่อฝรั่งว่า เซนดอล เมื่อเข้าไปสืบค้นก็ได้ความว่า ลอดช่องเป็นอาหารที่กินกันทั่วไปทั้งอาเซียน
ฝรั่งชาวดัตช์จดบันทึกเรื่องลอดช่องที่นิยมกินในประเทศอินโดนีเซียมาก่อนแล้วเป็นศตวรรษ
ลองอ่านดูสิครับ
https://en.wikipedia.org/wiki/Cendol