เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 4795 อาหารไทยแท้ข้อมูลนี้ถูกต้องไหมครับ
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 17 ก.ย. 23, 09:35

นึกออกอยู่สองสามอย่างครับ แต่ไม่รู้ว่าจะถูกต้องหรือไม่ ก็มี สังขยา บัวลอยไข่หวาน ไข่ป่าม(ภาคเหนือ)

"สังขยา" มาจากไหน
คงไม่ใช่ไทยแท้หนา
เสาะสืบแหล่งที่มา
'ทองกีบม้า' พามาไทย



"บัวลอย" มีที่มา
จากไหนหนาน่าสงสัย
จากจีนถิ่นแดนไกล
สู่เมืองไทยไหมเล่าเออ

บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 17 ก.ย. 23, 18:11

นึกออกถึงไข่ปิ้งหรือไข่หมกขี้เถ้าร้อนๆให้สุก ไข่ตั๋วหรือไข่ข้าวนึ่งหรือต้ม และข้าวจี่ทาไข่ ที่ทำเป็นของกินเล่น  ซึ่งก็คงจะไม่ใช่อีกเช่นกัน  ก็เลยต้องรอเฉลยว่าขนมไทยแท้ที่ทำจากไข่ว่าจะมีอะไรบ้าง  ฤๅจะเป็นขนมหม้อแกงซึ่งก็น่าจะมีต้นตอมาจากทางอินเดีย ?

ขนมที่รู้จักและคุ้นหูก็ดูจะมีแต่ของปลอมเช่น ขนมไข่เหี้ย/ไข่หงส์ ขนมปลากริมไข่เต่า ขนมไข่นกกระทา ซึ่งดูจะเป็นขนมรุ่นใหม่    และก็มีพวกไข่ที่เอาไปทำเป็นอาหารคาวที่มีรสหวานนำเช่น ไข่ลูกเขย ไข่ปลาต้มกะทิ (ไข่ปลาโอ ไข่ปลาดุก ไข่ปลากระบอก)
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 17 ก.ย. 23, 18:13

ตกเมนูไข่ปลาริวกิวต้มกะทิไปอีกหนึ่งเมนูครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 17 ก.ย. 23, 19:16

ขนมต่างๆที่ว่ากันว่ามาจากท้าวทองกีบม้าบ้าง จากอินเดียบ้าง จากจีนบ้าง  เอาเข้าจริงก็แค่ ข้อสันนิษฐาน  ที่พิสูจน์ได้อย่างฝอยทองของโปรตุเกส ลอดช่องของมลายู  มีน้อย   โดยมากก็ลอกตามกันมา   จึงทำให้ดิฉันคิดว่าวัฒนธรรมการกินของคนบนแหลมทอง น่าจะมีมานานแล้วตั้งแต่ก่อนอยุธยา  เพราะแคว้นหรืออาณาจักรต่างๆบนแหลมทองไม่ว่าทวารวดี  ศรีวิชัย สุโขทัยก็เจริญรุ่งเรืองยาวนานหลายร้อยปี    น่าจะพัฒนาวัฒนธรรมการกินของตัวเองได้    ไม่น่าเชื่อว่าต้องรอโปรตุเกส  อินเดีย  จีน มาเลย์ เขมร ลาว พม่ามาทำให้ดูเป็นตัวอย่างก่อน    ถ้าไม่ทำ  คนไทยก็อด คิดเองไม่เป็น

เครื่องปรุงพื้นฐานของขนมหวาน ที่ได้จากท้องถิ่น  ประกอบด้วยแป้งซึ่งได้จากข้าวที่เป็นอาหารหลัก จะข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวก็แล้วแต่ท้องถิ่น   ความหวานได้จากตาลที่อยู่ในพืชท้องถิ่นอีกเหมือนกัน   ถึงเรียกของหวานชนิดนี้ว่า "น้ำตาล"  แล้วก็กะทิ  จากมะพร้าว เพิ่มความมันให้รสชาติกลมกล่อม    ถ้าจะมีไข่ผสมเข้าไปด้วย  ก็เป็นธรรมดาเพราะเป็ดไก่เป็นสัตว์เลี้ยงในท้องถิ่นอยู่แล้ว   
อาหารคาวหลายชนิดของไทยนิยมใช้ไข่เป็ดมากกว่าไข่ไก่   เช่นไข่เค็ม    ขนมหวานหลายอย่างของไทยก็นิยมใช้ไข่เป็ดเหมือนกัน   
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 18 ก.ย. 23, 09:35

ฤๅจะเป็นขนมหม้อแกงซึ่งก็น่าจะมีต้นตอมาจากทางอินเดีย ?

"หม้อแกง" ใช่ไทยแท้
ที่แน่แน่ใช่ของแขก
ฝรั่งแต่เริ่มแรก
บางส่วนแปลกแตกต่างไป


มีขนมโปรตุเกสชนิดหนึ่งชื่อ Tigelada (Tigela = ชาม หรือ ถ้วย) มีส่วนผสมหลักคือ ไข่ น้ำตาล และนม



เป็นขนมอีกชนิดหนึ่งที่ท้าวทองกีบม้านำสูตรและวิธีมาเดัดแปลงโดยใช้วัตถุดิบที่หาได้ในไทย (สมัยอยุธยา) เช่นเปลี่ยนจากนมเป็นกะทิ ขนมที่ได้มีชื่อไทยว่า ขนมกุมภมาศ (แปลว่า หม้อทอง) เป็นขนมในรั้วในวัง ต่อมาจึงเผยแพร่สู่ชาวบ้านในชื่อสามัญคือ ขนมหม้อแกง



บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 18 ก.ย. 23, 20:01

เห็นด้วยกับ อ.เทาชมพู ครับ

เห็นว่า ที่ว่าเป็นอาหารแท้ๆของประเทศหนึ่งใดนั้น  หากย้อนไปไกลๆจริงๆก็ดูจะพบว่าต้นกำเนิดส่วนมากมีถิ่นกำเนิดในที่อื่นๆ  เพียงแต่มีการเอาแบบอย่างมาแปลงใช้วัตถุดิบและใช้อุปกรณ์ของท้องถิ่นทำ  เมื่อทำกันต่อๆมานานเข้า ในระหว่างทางก็มีการพัฒนาใช้อุปกรณ์และมีการปรับแต่งตัวอาหารต่างๆจนกลายเป็นอาหารที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน  เกิดมีความอร่อย เป็นที่นิยมว่าเป็นของดีของถิ่น เกิดมีเรื่องราวที่ผูกพันเข้าไปกับประเพณี/วัฒนธรรม  กลายเป็นเมนูอาหารที่ต้องมี.. แล้วก็กลายเป็นอาหารประจำถิ่นหรือชาตินั้นๆไป 

สตูว์หรือต้มหรือตุ๋นเป็นอาหารของทุกประเทศ   Irish stew มีลักษณะเฉพาะเป็นอาหารประจำชาติของ Ireland   Goulash stew มีลักษณะเฉพาะเป็นอาหารประจำชาติของ Hungary    เนื้อตุ๋น ก็มีลักษณะเฉพาะเป็นของจีน   เอาะหลาม ก็มีลักษณะเฉพาะเป็นของลาว   ต้มเปรอะ ก็มีลักษณะเฉพาะเป็นของอิสานบ้านเรา   ฮังเล ก็มีลักษณะเฉพาะเป็นของภาคเหนือ  ของภาคใต้ก็น่าจะเป็นแกงไตปลา 

ลาบเนื้อสัตว์ก็มีกินกันทั้งซีกโลกตะวันตกและตะวันออก ของฝรั่งเรียกแบบกินดิบว่า Steak Tartare กินโดยคลุกกับใข่สด  เรียกแบบกินสุกว่า Hamburger Steak    ของไทยเราหากดิบก็เรียก ลาบดิบ  หากเอาไปทำให้สุกก็เรียกว่า ลาบสุก  หากเป็นลาบทางเหนือก็จะใส่เครื่องเทศ เรียกว่าลาบเหนือหรือลาบเมือง หากเป็นแบบสุกก็เรียกว่า ลาบคั่ว   หากเป็นลาบทางอีสานก็จะใส่ข้าวคั่วเรียกว่า ลาบอีสาน ซึ่งก็จะมีทั้งแบบดิบ ใส่เลือด และสุกด้วยน้ำ    ทางภาคใต้ก็มี หากแต่มีแต่แบบใส่เครื่องแกงแล้วทำให้สุกเรียกว่า คั่วกลิ้ง

ก็ไม่รู้ว่าที่ใครคือต้นตอ หรือใครเลียนแบบใคร หรือใครลอกเลียนใคร

ก๋วยเตี๋ยวมีต้นตำรับมาจากจีนแน่ๆ  ก๋วยเตี๋ยวของจีนดูจะเป็นแต่ก๋วยเตี๋ยวน้ำเท่านั้น  ก๋วยเตี๋ยวแห้งและแบบที่ใส่ถั่วลิลงบดก็ดูจะมีแต่เฉพาะในไทย  จะว่าเป็นของจีนหรือของไทยเช่นใดดี 

ความเป็นตัวตนของความเป็นอาหารที่เรียกว่าอาหารไทยนั้น จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.05 วินาที กับ 19 คำสั่ง