เนื้อแพะ รสชาติคล้ายเนื้อแกะไหมคะ
สำหรับผม เนื้อแพะเท่าที่เคยกินมาส่วนมากจะเป็นชิ้นเล็กขนาดประมาณกลักไม้ขีดไฟและหนาประมาณครึ่งนิ้ว ดูจะเป็นเนื้อประเภทที่มีพังผืดมาก ค่อนข้างจะเปื่อย ไม่รู้สึก chewy มากนัก และเกือบจะไม่มีกลิ่นสาบ แม้จะทำเป็นแบบหันก็ตาม (แบบนี้ก็อร่อยครับ แต่ต้องทำเอง)
สำหรับเนื้อแกะนั้น คงจะต้องแยกออกเป็น 2 ชนิด คือเนื้อแกะที่เรียกว่า lamb ซึ่งมาจากแกะวัยรุ่น (อายุ 3-6 เดือน ?) และที่เรียกว่า mutton (แกะอายุมากๆ ?)
lamb นั้นจะมีกลิ่นสาบที่น้อยหรือเกือบจะไม่มีเลย(แม้กระทั่งในส่วนที่เป็นมัน) เนื้อไม่เหนียว อร่อยมาก มีราคาค่อนข้างจะสูง ในร้านอาหารหรูหราหน่อยจะมีเมนูเช่น Rack of lamb และ Lamb cutlet หากเป็นร้านอาหารภัตตาคาปกติก็มักจะมีเมนูเช่น Poached lamb และ Irish Lamb stew ซึ่งร้านทั้งหลายเหล่านั้นจะเลือกใช้เนื้อแกะที่เรียกว่า lamb แต่ต่างก็มีศิลปะที่จะเลือกใช้แบบมีกลิ่นนิดๆหรือไม่มีเลยสำหรับอาหารจานต่างๆ
mutton นั้นจะมีกลิ่นสาบที่ค่อนข้างแรง มีเนื้อเหนียว ซึ่งหากเราพอจะมีความคุ้นเคยกับกลิ่นเนื้อของ lamb ที่มีอายุเข้าสู่วัยฉกรรจ์แล้ว เนื้อ mutton จากแกะที่เริ่มเข้าสู่วัยแก่ก็เป็นอะไรที่กินกับไวน์แดงฝาดๆแบบ full body ได้สะใจดี mutton ใช้ในการทำแกงที่ใส่เครื่องเทศจัดๆเช่นในอาหารอินเดียบางอย่าง ในออสเตรเลียใช้ทำเป็น breakfast steak กินกับไข่ดาว ขนมปัง เป็นอาหารมื้อเช้าของกลุ่มคนที่ต้องทำงานหนักเช่นพวกชาวปศุสัตว์และพวกชาวเหมืองแร่