กลับมาเรื่องของขนุน เราคงเคยจะได้ยินชื่อ 'ขนุนสำปะลอ' ซึ่งคิดว่าเราส่วนมากจะไม่เคยเห็นต้นของมัน หรือเมื่อเห็นต้นของมันแล้วก็นึกว่าเป็น 'ต้นสาเก' เช่นกัน เมื่อเห็นลูกของมันก็อาจจะนึกว่าเป็นลูกสาเก หากจะว่าไปอย่างหลวมๆก็คือ ขนุนสำปะลอคือสาเกที่มีแต่เม็ด ส่วนสาเกที่เอามาเชื่อมกินกันนั้นเป็นสาเกที่มีแต่เนื้อ ไม่มีเม็ด ก็อาจจะเป็นเรื่อง(ที่ผม)ไม่รู้เลยว่า มันเป็นต้นตัวผู้กับต้นตัวเมีย
?
เม็ดขนุนสำปะลอนิยมเอามาต้มกินกัน ผมไม่มีความรู้ว่ามีการเอาไปทำอาหารอะไรกันบ้าง นอกเสียจากเอาเม็ดของมันมาต้มกินเท่านั้น ต่างกับเม็ดขนุนที่แกะขายกันท้่วไปซึ่งผู้คนในภาคต่างๆจะเอามาต้มกินเป็นของกินเล่น แตกต่างไปจากในภาคใต้ที่จะเอาเม็ดขนุนมาทำอาหาร ใส่ทั้งในผัดเผ็ดและแกงในบางเมนู
กินเม็ดขนุนต้มก็มักจะให้มีลมในท้องใส้เยอะ ท้องขึ้นและผายลมมากกว่าปกติ ก็ไม่แน่ใจนักว่าเม็ดขนุนสำปะลอจะให้ผลเช่นนั้นหรือไม่ สำหรับเม็ดขนุนที่ใส่ในผัดและแกงของภาคใต้นั้น ด้วยที่ในเครื่องแกงจะมีการใส่กระชายและขมิ้นซึ่งเป็นสมุนไพรที่ใช้ขับลมอยู่แล้ว ก็จึงอาจจะไม่เป็นปัญหาที่ทำให้ท้องขึ้นมากนัก
ว่ากันว่า คำว่า 'สำปะลอ' เพี้ยนมาจากคำว่า 'กำมะลอ' ก็เลยอยาถามความเห็นท่านอาจารย์ทั้งหลายว่า คำว่า 'กำมะลอ' นี้พอจะตรงกับคำว่า 'quasi' ได้หรือไม่ ครับ