วันนี้ไปได้เห็ดเผาะมาจากแผงขายพืชผักและของทำกินพื้นบ้าน เป็นเห็ดของอุบลฯแต่เอามาขายโดยแม่ค้าชาวกาฬสินธุ์ ผมจะมาต้มเค็มหวานกับหมูสามชั้น ทำน้ำต้มให้หอมด้วยรากผักชี พริกไทยดำ และคาราเมลที่ทำด้วยนำตาลปึกกับซีอิ๊วขาว
เห็ดเผาะจะมีในช่วงสั้นๆแรกเริ่มของต้นฤดูฝน มีผลผลิตเพียงปีละครั้ง พื้นที่ๆพบกันมากในภาคกลางอยู่ที่เพชรบุรี แกงคั่วเห็ดเผาะเป็นอาหารประจำถิ่นอย่างหนึ่งของเพชรบุรี ก็เลยน่าจะเป็นอาหารโบราณอย่างหนึ่งตามความเก่าแก่ของเมืองเพชรบุรี
อาหารที่ใช้เห็ดเผาะเกือบทั้งหมดในภาคอื่นๆดูจะเป็นอาหารที่ออกรสเปรีี้ยว เช่น ต้มหรือแกงกับใบมะขามอ่อน ใบชะมวง และนึ่งหรือต้มกินกับน้ำพริก เป็นต้น
เห็ดเผาะนี่ขึ้นเองตามธรรมชาติใช่ไหมคะ
วันก่อน เพื่อนส่งไลน์มาให้ว่าเห็ดที่ขายกันตามตลาดอันตราย มีสารเคมีเยอะมาก ขนาดคนเพาะกับพ่อค้าขายเห็ดไม่กินเห็ดที่ตัวเองเพาะหรือขาย
ได้รับข้อมูลนี้แล้วสยอง ไม่กล้ากินเห็ดอีกเลยค่ะ แต่คิดว่าถ้าเห็ดที่ขึ้นเองตามธรรมชาติน่าจะปลอดภัยนะคะ