เพ็ญชมพู
|
ความคิดเห็นที่ 240 เมื่อ 03 พ.ย. 17, 07:00
|
|
เดาว่าเป็นไก่ย่างจันรพีครับ " จันทร์รพี" ไก่ย่างช่างสร้างสรรค์ ไพเราะครันดีชื่อมีความหมาย นามแท้จริงจำได้ไม่ต้องทาย ทวนกลับกลายเป็นชื่อลือมานาน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
CVT
|
ความคิดเห็นที่ 241 เมื่อ 03 พ.ย. 17, 07:41
|
|
เดาว่าเป็นไก่ย่างจันรพีครับ " จันทร์รพี" ไก่ย่างช่างสร้างสรรค์ ไพเราะครันดีชื่อมีความหมาย นามแท้จริงจำได้ไม่ต้องทาย ทวนกลับกลายเป็นชื่อลือมานาน"นันพิ"คือคู่แข่ง คอยมาแย่งการตลาด จันทร์รพีชนะขาด ผงาดล้ำค้ำคู่ไทย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เพ็ญชมพู
|
ความคิดเห็นที่ 242 เมื่อ 03 พ.ย. 17, 08:11
|
|
ขออนุญาตแก้ไข ไพเราะครันดีชื่อมีความหมาย เป็น ไพเราะครันชื่อดีมีความหมาย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ninpaat
|
ความคิดเห็นที่ 243 เมื่อ 03 พ.ย. 17, 10:47
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
heha
|
ความคิดเห็นที่ 244 เมื่อ 03 พ.ย. 17, 15:58
|
|
เดากันใหญ่ใบ้กันจังเสียงดังลั่น ครูใหญ่นั้นออกกฏงดขายของ โฆษณาประชาสัมพันธ์หาเงินทอง วอนเพื่อนพ้องไม่ล้ำเส้นเป็นเด็กดี ผมเอื้อนเอ่ยเดาไกลๆ ไม่เปิดเผย แต่คุณเพ็ญกึ่งเฉลยใกล้เสียนี่ คนละคำเดากันใหญ่ใกล้ทุกที เสียงอึงมี่ลงพิกัดอย่างชัดเจน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 245 เมื่อ 03 พ.ย. 17, 18:31
|
|
ก็น่าสนใจอยู่อีกว่า ไก่ย่างชื่อดังทั้งหลายต่างก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
ไก่ย่างสนามมวย จะเป็นไก่ย่างที่มีเนื้อหนาแน่นแต่ชุ่มฉ่ำและไม่เหนียว เป็นไก่ย่างที่มาพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่ว
ไก่ย่างชื่อดังที่ออกตามงานเทศกาล จะเป็นไก่ย่างที่มีเนื้อหนานุ่มแต่ชุ่มฉ่ำและไม่เหนียว เป็นไก่ย่างที่มีผิวฉ่ำคล้ายทาด้วยน้ำมัน ผิวหนังมีสีเหลืองด้วยขมิ้น และมีเม็ดพริกไทย เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่า ติดอยู่ประปรายบนผิว
ไก่ย่างวิเชียรฯ เป็นไก่กระทง (broiler) ได้ทราบมาจากผู้ขายว่าเป็นไก่ฟาร์ม ย่างค่อนข้างแห้ง ที่ผิวหนังมีเครื่องเทศติดให้เห็นอยู่ประปราย
ไก่ย่างท่าช้าง ก็เป็นไก่กระทงเช่นกัน จำได้ว่าแต่เดิมนั้นผิวหนังของไก่ย่างค่อนข้างจะเรียบเนียน แต่ในปัจจุบันมีแบบที่เห็นเครื่องเทศสมุนไพรติดอยู่ที่ผิวหนังก็มี และเคยได้ทราบว่าได้กลายไปเป็นการทำขายในรูปของโรงงานอุตสาหกรรมไปแล้ว ซึ่งหากเป็นดั่งนั้นความอร่อยก็จะมีความเท่าเทียมกันไปหมดทุกแห่ง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 246 เมื่อ 03 พ.ย. 17, 18:48
|
|
ไก่ย่างเขาสวนกวาง ก็เป็นอีกหนึ่งที่กำลังมีชื่อ เอกลักษณ์เฉพาะตัวก็คือ วิธีการเสียบไม้ขวางตัวไก่เพื่อการย่าง และยังจะต้องย่างบนตะแกรงที่วางไว้บนของกะละมังที่ใส่ถ่านอีกด้วย (จัดเฉพาะหน้าร้าน) จากคำบอกเล่าของผู้ขาย เขาว่าความต่างจากไก่ย่างที่อื่นๆก็คือการใช้ไก่กระทงพันธุ์พื้นบ้าน
สุดท้ายที่จะกล่าวถึง ก็คือ ไก่ย่างบางตาล ซึ่งดูจะยังไม่แพร่หลายไปไกลกว่าเขตกรุงเมพฯและปริมณฑลมากนัก
นอกจากนั้นก็จะเป็นไก่ย่างที่ว่าอร่อยของร้านโน้นร้านนี้ ของแม่นั่นแม่นี่ ...
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 247 เมื่อ 03 พ.ย. 17, 19:14
|
|
ที่ได้กล่าวออกชื่อมาทั้งหมดนั้น จะเห็นว่าเป็นชื่อที่ผูกพันกับสถานที่ทางภูมิศาสตร์ทั้งนั้น ไม่ทราบว่าได้มีแนวคิดที่จะดำเนินการขึ้นทะเบียนในระบบทรัพย์สินทางปัญญาบ้างหรือยัง (ภูมิปัญญาท้องถิ่น ? สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ?)
ผมเห็นว่าทั้งภูมิปัญญาท้องถิ่นและสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของไทยเราได้ถูกแอบขโมยเอาไปจดทะเบียนในต่างประเทศอยู่ไม่น้อย สำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง (อาทิ ซอสพริกศรีราชา ท่าฤๅษีดัดตน กาแฟดอยตุง ...) จะหาประชนที่เป็นเจ้าของเรื่องเพื่อทำเรื่องยื่นขอจดทะเบียนก็คงจะยาก เรื่องเช่นนี้คงจะต้องเป็นเรื่องของฝ่ายรัฐพิจาณาดำเนินการที่เหมาะสม รวมทั้งการสอดส่องดูแลในต่างประเทศเพราะมีคนทำงานกระจายอยู่ทั่วโลก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
puyum
|
ความคิดเห็นที่ 249 เมื่อ 03 พ.ย. 17, 23:45
|
|
ไก่ย่างที่ว่า เคยมาออกร้านที่ท้องสนามหลวงในฤดูที่มีการแข่งขันว่าว เป็นประจำทุกปี น่าจะชื่อขึ้นต้นด้วยอักษร จ และลงท้ายด้วยคำว่า พันธุ์ คงลืมอีกร้านที่มีชื่อ ผมติดใจมาตั้งแต่เด็ก ร้านอยู่แถวสี่แยกบางโพ ครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 250 เมื่อ 04 พ.ย. 17, 18:07
|
|
ใช่ครับ ชื่อร้านบ่งบอกว่าขายไก่ย่าง แต่ในความเป็นจริงมีหลากหลายเมนูทั้งแบบอาหารไทย จีน และฝรั่ง
จะว่าไปแล้ว ร้านที่เมนูไก่ย่างและทำเองที่จัดว่าอร่อยทั้งหลายในเขต กทม.นั้น มีไม่น้อยเลยที่ชื่อร้านและลักษณะของการจัดร้านมิได้บ่งบอกเลยว่าจะมีเมนูไก่ย่างที่อร่อย ร้านเหล่านี้มักจะเป็นพวกร้านรุ่นเก๋าที่ได้พัฒนาจนกลายไปเป็นภัตตาคารเต็มตัว แต่ก็ยังคงรักษาฝีมือไก่ย่างเอาไว้
แล้วก็มีร้านไก่ย่างดังๆรุ่นใหม่ที่กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆทั่ว กทม. บางเจ้าก็ขยายธุรกิจมีหลายสาขา บางเจ้าก็ดังเฉพาะย่าน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 251 เมื่อ 04 พ.ย. 17, 18:50
|
|
ก็น่าสนใจอยู่ว่า คำว่า ไก่ย่าง ที่ใช้นำหน้าหรือตามหลังชื่อร้านหรือภัตตาคารทั้งหลายนั้น มันสื่อความหมายไปถึงกลุ่มอาหารไทยอีกหลายชนิดที่จะมีอยู่ในเมนูของร้านอาหารนั้นๆ ซึ่งเมนูเหล่านั้นก็มักจะเป็นอาหารในลักษณะการทำของผู้คนในภาคอิสาน ซึ่งหากได้พิจารณาในองค์รวมในเรื่องลักษณะและรูปแบบของการจัดร้านเข้าไปด้วยแล้ว เราก็เกือบจะระบุลงไปได้เลยว่าร้านนั้นจะมีหรือไม่มีเมนูนั้นๆ
เมนูที่เราทั้งหลายนึกออกในทันใดก็น่าจะเป็นข้าวเหนียว ส้มตำ ลาบ น้ำตก ซุบหน่อไม้ คอหมูย่าง ใส้กรอกอิสาน จากนั้นก็อาจจะนึกถึงหม่ำ ต้มแซบ ต้มยำ หมู/เนื้อแดดเดียว ปลาดุกย่าง และก็อาจจนึกไปไกลถึงตับหวาน อ่อม (แกงอ่อม)....
ชื่ออาหารเหล่านี้ ระหว่างของภาคเหนือกับภาคอิสานก็เหมือนๆกัน แต่วิธีการปรุงจะเป็นแบบอิสานไปทั้งหมด จะว่าเป็นเพราะคำว่า ไก่ย่าง ซึ่งเป็นอาหารนิยมของชาวอิสานเพียงคำเดียวก็ดูน่าจะใช่ อาหารทางภาคเหนือดูจะถูกชูด้วยคำว่าลาบเหนือและใส้อั่ว ซึ่งดูจะสื่อไปไม่ได้ไกลถึงเหล่าอาหารอื่นๆที่ปรุงแบบคนเหนือ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33598
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 252 เมื่อ 04 พ.ย. 17, 18:58
|
|
คงลืมอีกร้านที่มีชื่อ ผมติดใจมาตั้งแต่เด็ก ร้านอยู่แถวสี่แยกบางโพ ครับ
เคยไปเป็นลูกค้าในร้านนี้ค่ะ ยังรักษาฝีมือไว้ได้ตามเดิม อีกเมนูที่ร้านเก่าแก่แถวสี่แยกบางโพ ทำได้อร่อยลูกค้าติดใจคือ สตูลิ้นวัว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33598
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 253 เมื่อ 05 พ.ย. 17, 13:01
|
|
กลับมาช่วยคุณตั้งย่างไก่ต่อค่ะ ใครหนอช่างกำหนดได้เหมาะเจาะว่า ข้าวเหนียว ต้องกินกับส้มตำและต้องมีไก่ย่าง ถึงจะครบสูตรความอร่อย ส่วนสหายอื่นๆที่จะเข้ามาร่วมวง ก็มีลาบ ซุปหน่อไม้ ตับหวาน เนื้อน้ำตก(ตอนหลังหมูน้ำตกแซงหน้า เพราะคนไทยจำนวนมากไม่กินเนื้อวัว)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 254 เมื่อ 05 พ.ย. 17, 18:57
|
|
เมื่อชวนกันไปกินข้าวเหนียว คนไทยโดยส่วนมากในทุกภาคจะนึกถึงสำรับอาหารที่มีไก่ย่าง ส้มตำ ลาบ และน้ำตกเป็นจานหลัก
ที่ต่างออกไปก็คนในภาคเหนือที่จะนึกถึงชุดอาหารที่มีลาบ แคบหมู ใส้อั่ว และน้ำพริกหนุ่มเป็นจานหลัก ซึ่งลาบนั้นก็จะเป็นลาบดิบ เว้นแต่จะบอกว่าเอาลาบคั่ว (ทำให้สุก)
ในภาคใต้ ก็คงต่างออกไปอีก อาจจะนึกไปถึงขนมเสียมากกว่า เช่น ข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวสังขยา ... ในประสบการณ์อันน้อยนิดของผม เห็นว่าไก่ย่างนั้นไม่ค่อยจะแพร่หลายในภาคใต้ จะเป็นไก่ทอดเสียเกือบทั้งหมด กระนั้นก็ตาม ก็ได้เห็นผู้คนที่ซื้อไก่ทอดก็ยังอดไม่ได้ที่จะต้องซื้อข้าวเหนียวมากินร่วมด้วย
ก็คงน่าจะพออนุมานได้ว่า ไก่ย่างกับข้าวเหนียวนั้นเป็นคู่ตุนาหงันกันอย่างแท้จริง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|