
Package ของ album ชื่อ A kind of hush นี้สวยทีเดียว แต่ไม่เป็นแบบ gatefold ด้านหนึ่งของซองในใส่แผ่น ฯ เป็นเนื้อเพลง อีกด้านเป็นรูปของ 2 พี่น้อง Richard Carpenter หล่อไม่เบา ถ้าไถผมด้านข้างออก หน้าเธอจะหล่อมาก (ใครทำให้วะ น่าด่าจริง ๆ) ผมเริ่มเห็นความหล่อของเธอมาตั้งแต่ปก album ก่อนนี้คือ Horizon ที่มีเพลงดัง Please Mr. Postman

และตอกย้ำความคิดด้วย MV ของ singles ในแผ่น ฯ ที่เห็นทางทีวี อย่าลืมว่าในยุคนั้น อตน. ยังไม่เกิด จะหาอะไร ๆ ที่ตามสมัยจากเมืองนอกมาเสพเป็นยากมาก ต้องรอความเมตตาจากสื่อ ในตอนนั้นรายการเพลงจากเมืองนอกยังไม่มีแบบเป็นรายการประจำ ผมจำได้คลับคล้ายคลับคลาว่า MV 2 ตัวนี้เป็นการนำเสนอแบบ คั่นรายการอะไรแบบเนี้ยะ... ใช่ปะ
จากที่เห็นตามปกแผ่นเสียงยุคแรก ๆ และในหน้าหนังสือ Starpics และหนังสือเพลง 3 หัว สมัยก่อน RC ค่อนข้างอ้วน แถมทรงผมน่าเกลียดมาก

พอเธออายุมากขึ้นและผอมลง ดูดี๊ดี ส่วนน้องสาว ผมเริ่มเห็นความผิดปกติจากที่เห็นในรูปปกแผ่น Horizon แล้ว คือผอมและไม่สดใส
กลับมาที่ผลงานของวงฯ... พอเริ่มจับความผิดสังเกตของผู้บริโภคได้ RC จึงเปลี่ยนแนวเพลงสำหรับ album ต่อมาคือ Passage อันเป็น album ทดลอง เพลงที่บรรจุอยู่เปลี่ยนแนวไปเล็กน้อย แต่ single นำร่องยังคงมีเยื่อใยของเก่าอยู่
ผมว่าเป็นเพลงที่เพราะอย่างสุด ๆ แต่ผู้บริโภคคงเห็นต่าง มันไม่ดัง single ต่อมายิ่งแหวกแนวเข้าไปใหญ่
เพลงนี้ไม่ใช่เพลงใหม่ ต้นฉบับมาจากวงนี้ที่ผมเคยได้ยินแต่ชื่อ
Single ที่ 3 ดับสนิท


เพลง I believe you คือ single ต่อมา (1978) ผมได้ฟังเพลงนี้ทางวิทยุ จากข่าวคราวที่อ่านและตาราง billboard ที่ไปยืนอ่านอยู่ที่แผนกแผ่นเสียงของห้างเซ็นทรัลสีลม ไม่ปรากฏข่าว album แผ่นใหม่ของวงออกตลาดเลย อีกหลายปีต่อมาวงถึงได้ออก album ต่อมาคือ Made in America (1981) ที่มีเพลง IBY รวมอยู่ด้วย แต่ตอนนั้น ‘หลังเย็น’ ไปแล้วสำหรับผม ผมก็เลยไม่ได้ซื้อแผ่นนี้ single นำร่องของแผ่นฯ นี้ได้รับความนิยมพอประมาณ มันเป็น single ที่เรียกว่าดังแผ่นสุดท้ายของวง บ้านเราก็เปิดไม่บ่อย
หมายเหตุ - เพลงนี้เป็นเพลงนำมาร้องใหม่ ต้นฉบับดังในยุคต้น 60s จากวง The Marvelettes เจ้าของต้นฉบับเพลง Please, Mr. Postman ที่ 2.02 ใน clip คือ Tony Peluso มือ lead guitar คู่บุญ เธอกับ RC เป็นผู้ค้นคิดแนวเพลง rock ballad อันเป็นที่นิยมในวงกว้างในเวลาต่อมา คนในวงการเห็นตรงกันว่าเพลงนี้เป็น rock ballad เพลงแรกที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม การเล่นกีต้าร์แบบนี้เรียกว่า fuzz guitar
ต่อมาเมื่อถึงยุค อตน. ผมถึงรู้ว่าที่วงทิ้งช่วงออก album ใหม่ห่างไปหลายปีเพราะ Karen Carpenter เริ่มป่วย ส่วน RC ก็เครียดกับสถานการณ์ย่ำแย่ที่รุมประดังกันเข้ามาจนต้องหันไปพึ่งยาเสพติด มันเป็น album แผ่นสุดท้ายก่อนที่เธอจะตายในอีก 2 ปีต่อมา
ผมว่านี่เป็นเพลงสุดท้ายที่ได้ยินทางวิทยุนะ