อาหารโบราณ จากวรรณคดีที่รู้จักตั้งแต่ชั้นประถมคือ อาหารใน
สังข์ทอง โดยฝีมือการปรุงของ
นางจันท์ผู้เป็นมารดา เป็นอาหารถ้วยสำคัญที่เปลี่ยนแปลงปิดเรื่องให้จบลงอย่างสมหวังในบั้นปลาย
หลังจากที่นางจันท์แปลงตนเข้าไป ทำงานในห้องเครื่องเสวยสมเจตนา...
นางต้มแกงแต่งเครื่องเวลาไร ชอบพระไทยลูกรักนักหนา
สมหวังดังจิตรที่คิดมา กัลยาจะแกล้ง
แกงฟัก จึงหยิบยกมาตั้งนั่งฝาน เอาวางไว้ในจานแล้วเจียนจัก
แกะเปนรูปขององค์นงลักษณ์ เมื่ออยู่กับผัวรักที่ในวัง
๏ ชิ้นหนึ่งทรงครรภ์กัลยา คลอดลูกออกมาเปนหอยสังข์
ชิ้นสองต้องขับเที่ยวเซซัง อุ้มลูกไปยังยังพนาไลย
ชิ้นสามเมื่ออยู่ด้วยยายตา ลูกยาออกช่วยขับไก่
ชิ้นสี่กัลยามาแต่ไพร ทุบสังข์ป่นไปกับนอกชาน
ชิ้นห้าบิตุรงค์ทรงศักดิ์ ให้จับตัวลูกรักมาจากบ้าน
ชิ้นหกจองจำทำประจาน ให้ประหารฆ่าฟันไม่บรรไลย
ชิ้นเจ็ดเพชฌฆาฏเอาลูกยา ไปถ่วงลงคงคาน้ำไหล
เปนเจ็ดชิ้นสิ้นเรื่องอรไทย ใครใครไม่ทันจะสงกา
นอกจากนั้นยังมีอาหารจานอื่นประกอบ
๏ นางจัดแจงแกงต้มดิบดี แล้วตักใส่ในที่ชามฝา
ทั้ง
ปิ้งจี่มี่มันนานา ใส่โต๊ะตั้งตีตราเตรียมไว้
ที่
https://es-es.facebook.com/groups/originalthaifood/permalink/1526352404077940/นำเสนอ "แกงสังข์ทอง" - แกงไทยโบราณ ประเภทแกงเผ็ด