ประหนึ่งว่าจะมาลงเอยบทกลอนแสนยาวจนจบ แต่จริงๆยังไม่จบ เพราะว่ายังค้นไม่ได้ว่าพระรามชุบศรมีที่มาอย่างไร
เอาเป็นว่าลองดูสูตรเล่นๆก่อนละกัน
ข้าพเจ้านำมาจากเว็ปไซด์
http://www.momypedia.com/boxTh/knowledge/printpage.aspx?no=13130เนื้อความมีดังนี้ ยกมาทั้งหมดเลย
พระรามชุบศร เคยกินมาแต่เล็ก ไม่รู้แม่ไปได้สูตรมาจากไหน แต่จำได้ว่ากว่าจะได้กินก็นานๆ ทีเมื่อทุกคนอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา
น้ำซุป คั่วลูกผักชี ยี่หร่า และลูกกระวานอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ และใบกระวาน 5-6 ใบจนหอม แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง ผูกให้แน่น บุบพอแตก / ตั้งหม้อ ใส่น้ำ พอเดือดใส่กระดูกซี่โครงไก่หรือหมู ห่อเครื่องเทศ เดือดอีกครั้ง หรี่ไฟให้อ่อน ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ต้มต่อไปเรื่อยๆ ราว 1 ชั่วโมง
น้ำจิ้ม ตำพริกชี้ฟ้าแดงแกะเม็ดออก กับกระเทียมและเกลือเล็กน้อยพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายนิดหน่อย ชิมรสให้ออกเปรี้ยวเค็ม
เครื่องปรุง เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ หั่นบางๆ ผักบุ้งจีน
เวลาจะกินใช้ตะเกียบคีบผักบุ้งและเนื้อสัตว์ลงชุบในน้ำแกงที่แบ่งใส่หม้อดินตั้งให้เดือดตลอดเวลาบนเตา
ยังหาไม่พบว่าที่มามาจากแห่งหนใด หรือชาววังไทยคิดขึ้นมาเอง
สวัสดี