เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 8484 การเก็บศพไว้นานๆ
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 22 ส.ค. 13, 09:54

เหตุผลที่เคยได้ยินมา มีหลากหลาย  
๑  เป็นความประสงค์ของผู้ตาย สั่งเสียไว้อย่างใดอย่างหนึ่งทำให้ลูกหลานเผาไม่ได้จนกว่าจะบรรลุจุดประสงค์ของท่านเสียก่อน  เช่น ขอให้เผาพร้อมกับสามี(หรือภรรยา)     ถ้าอีกฝ่ายยังไม่ตาย  ลูกหลานก็ต้องเก็บศพไว้จนกว่าจะถึงแก่กรรมกันทั้งสองท่าน
๒  เป็นความประสงค์ของลูกหลาน  บางบ้านให้เหตุผลว่าจะเผาเมื่อลูกๆมาพร้อมหน้ากัน   เพราะลูกบางคนไปอยู่ต่างประเทศบ้างอะไรบ้าง ก็ต้องรอจนกว่าครบ
๓  บางท่านมีภรรยาหลายบ้าน และบุตรหลายคน  เลยตกลงกันไม่ได้ว่าใครจะเป็นเจ้าภาพ   ก็ต้องรอไปก่อน
๔  บางบ้าน  ลูกหลานมีปัญหาเรื่องมรดก   เลยต้องรอกันไป จนกว่าจะเสร็จการแบ่งทรัพย์สิน
๕  บุคคลที่ตายด้วยเหตุผิดธรรมชาติ   เช่นสงสัยว่าจะถูกฆาตกรรม เป็นคดีอยู่ในศาล   ก็อาจจะต้องเก็บศพไว้เพื่อประโยชน์ของรูปคดี  
๖  ผู้ตายอุทิศร่างกายให้เป็นอาจารย์ใหญ่  เก็บไว้ ๒ ปีหรือนานกว่านั้น  กว่าจะเผา  

ตอนนี้นึกออกแค่นี้ค่ะ    เชิญท่านอื่นๆที่รู้คำตอบมาแจมด้วย

ข้อ ๗ อานุภาพแห่งความรักไม่มีวันตาย  ยิงฟันยิ้ม

อานุภาพแห่งความรักไม่มีวันตาย ของคนดีเมืองบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่อยู่กินกับภรรยามานาน ๕๐ ปี ไม่อาจพรากจากกันไปได้ ถึงแม้ภรรยาจะตายไปด้วยวัย ๖๕ ปี แต่สามีที่อายุ ๗๒ ปี ยังเก็บศพภรรยาใส่โลงเย็นไว้ในบ้านกว่า ๑๐๐ วันแล้ว และกำหนดเก็บให้นานถึง ๑ ปี พร้อมทำกิจวัตรประจำวันทุกอย่าง เหมือนช่วงที่มีชีวิตอยู่ ซึ่งเป็นความรักที่แสนหวาน

เมื่อวันที่ ๖ มิถุนายน นายทวี วงษ์ศล อายุ ๗๒ ปี  สมาชิกสภาเทศบาลตำบลมหาพราหมณ์ อำเภอบางบาล กล่าวว่า ภรรยาชื่อ นางสมควร ได้เสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุถูกรถจักรยานยนต์ชนจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และได้ทำบุญสวดศพจนครบ ๗ วัน ที่บ้านของตนเองเลขที่บ้านเลขที่ ๔๑ หมู่ที่ ๒ ตำบลวัดยม อำเภอบางบาล จากนั้นเก็บศพในโล่งเย็นไว้ที่บ้าน ทำบุญทุกวันที่ ๑๘ ของทุกเดือน ถึงวันนี้เก็บศพมาได้ ๑๐๘ วันแล้ว

นายทวีเล่าว่าคู่ของตนเองรักกันมาก มีลูก ๒ คน หลาน ๓ คน แต่บ้านหลังนี้ตนเองอยู่กับภรรยาเท่านั้น ทุกวันตนเองยังดูแลภรรยาเหมือนมีชีวิต เรากินอะไร ก็ใส่สำหรับจุดธูปให้เขากินแบบนั้น และเปิดเพลงรักแท้ ของชรินทร์ นันทนาคร ให้ฟังตลอด  ส่วนเคล็ดลับการครองคู่ คือต้องมีความรักต่อกัน นึกถึงกันเสนอ มีอะไรต้องพูดกัน ภรรยาต้องดูแลสามี ส่วนสามีต้องขยัน สำหรับตนเองก่อนหน้าฐานะยากจนมีนาเพียง ๖ ไร่ แต่ปัจจุบันมีถึง ๒๐๐ ไร่แล้ว


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.026 วินาที กับ 19 คำสั่ง