เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 11913 อยากทราบวิธีทำและขั้นตอน"ขนมมัศกอด"แบบโบราณ ค่ะ
พุดแก้ว
อสุรผัด
*
ตอบ: 6


 เมื่อ 10 ก.ย. 12, 08:57

<a href="http://" target="_blank">http://</a>
บันทึกการเข้า
Sujittra
พาลี
****
ตอบ: 326


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 10 ก.ย. 12, 10:52

ผมได้ลองเปิดดูในเน็ตมีข้อมูลรายละเอียดมากมาย เช่น

ส่วนผสม                 
น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด ... ถ้วย
เกลือป่น   ... ช้อนชา
ไข่ไก่   ... ฟอง
น้ำมะนาว   ... ช้อนชา
แป้งเค้กร่อนแล้ว   ... ถ้วย
ไข่ขาว ... ฟอง
น้ำตาลทราย ... ถ้วย
สีผสมอาหารตามชอบ

วิธีทำ
1.เตรียมเปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ ... องศาเซลเซียล ช้ไฟบนไฟ ล่าง และ เรียงถ้วยกระดาษใส่พิมพ์ขนมเตรียมไว้
2.ทำตัวขนมโดยใส่น้ำตาล และ เกลือ คนให้เข้ากันพักไว้ จากนั้นต่อยไข่ใส่ชามผสมใบใหญ่  ตีไข่ด้วยเครื่องตีแป้ง โดยใช้ความเร็วสูงสุดตี
   ประมาณ ... นาที หรือจนไข่ขึ้นฟูจึงค่อยใส่น้ำตาลที่ผสมไว้ลงไปทีละ ... ช้อนชา ตีต่อจนน้ำตาลละลายหมด และ ไข่มีสีครีมนวล ใส่น้ำมะนาว ตี
   ต่อไปจนส่วนผสมขึ้นเต็มที่ ค่อยๆใส่แป้งลงในไข่ที่ตีไว้ โดยใช้ตะกร้อมือคนตะล่อมแป้งอย่างเบามือ อย่าคนมากเพราะขนมจะยุบ แล้วตักแป้งที่ผสม
   แล้วใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้จนเกือบเต็มพิมพ์
3.นำขนมเข้าเตาอบ โดยใช้ไฟล่างอบประมาณ .. นาที แล้วอบต่อด้วยไฟบน และ ล่างต่อจนขนมสุก สังเกตดูให้ขนมพอเหลืองนวล ยกถาดออกจาก
   เตาอบ แกะขนมออกจากพิมพ์วางพักบนตะแกรงให้เย็น
4.ทำหน้าขนมโดยตีไข่ขาวด้วยเครื่องตีแป้ง ให้ขึ้ฟูแล้วใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปครั้งละ .. ช้อนชา  ตีต่อจนขึ้นฟู และ ตั้งยอดแข็ง ตักส่วนผสม
   ใส่ถุงบีบที่ใส่หัวบีบรูปดาวไว้ บีบวนให้เป็นวงกลมโดยให้ปิดหน้าขนมให้มิด ใช้ปลายไม้เสียบลูกชิ้นจุ่มสีแล้ววาดหรือคนเบาๆจนทั่ว เรียงใส่ถาด
   แล้วนำเข้าอบที่อุณหภูมิ ... องศาเซลเซียล โดยใช้ไฟบนนานประมาณ .. นาที หรือจนกว่าหน้าขนมจะเป็นสีนวล ยกถาดออกจากเตา วางขนม
   พักไว้บนตะแกรงให้เย็น รับประทานกับมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น หรือจะโรยมะพร้าวขูดลงไปบนไข่ขาวที่ต่ไว้ ก่อนนำเข้าอบก็ได้

หรือ รายละเอียดนี้คุณมีอยู่แล้วแต่ไม่ "โบราณ" ดังที่คุณต้องการ
ถ้าไม่ลองช่วยตัว้องก่อนโดยการหาในเน็ตแล้วมาถามในเว็บนี้ ระวังจะโดนอาจารย์ใหญ่ทำโทษโดยการให้ยืนขาเดียวกางแขนคาบไม้บรรทัดหน้าห้องนะครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 10 ก.ย. 12, 18:03

    ไปเจอคำบอกเล่านี้ค่ะ อาจจะเป็นมัศกอดสูตรโบราณอย่างที่คุณพุดแก้วถามหาก็ได้ค่ะ

    มัศกอดกอดอย่างไร น่าสงสัยใคร่ขอถาม
    กอดเคล้นจะเห็นความ ขนมนามนี้ยังแคลง
    อ่านกาพย์บทนี้จบแล้ว อดรู้สึกคล้อยตามไม่ได้ โดยเฉพาะวรรคสุดท้ายที่ว่า "ขนมนามนี้ยังแคลง" ด้วยนึกสงสัยมานานแล้วว่า ทำไมขนมชนิดนี้จึงได้ชื่อว่า "มัศกอด" เมื่อสอบถามเรื่องนี้ กับคุณย่าคุณยาย ท่านเล่าว่า "มัศกอด" ก็คือ "ฮะหรั่ว" ชนิดหนึ่ง นอกจากฮะหรั่วขาว และฮะหรั่วแดงที่เล่ามาแล้ว ยังมีฮะหรั่วอีกประเภทหนึ่ง ที่เวลากวน ใช้น้ำมันเนยแทนกะทิ กวนค่อนข้างยาก เมื่อจวนสุกจะใส่ "มะด่ำ"* หรือเมล็ดอัลมอนด์บุบ ปนไปในเนื้อขนมด้วย รสชาติจะหอมเนยเป็นพิเศษ เรียกฮะหรั่วชนิดนี้ว่า "ฮะหรั่วเนย" หรือ "ฮะหรั่วมัศกอด" บางคนเรียกว่า "ฮะหรั่วมัสกัด"
    ชื่อ มัศกอด นั้น มาจากชื่อเมือง มัสกัต (Muscat) เมืองท่าบริเวณปากอ่าวโอมาน ในอดีต หากจะเดินทางจากประเทศเปอร์เชีย (อิหร่านในปัจจุบัน) จะต้องเดินทางโดยทางเรือ ผ่านอ่าวเปอร์เชียออกอ่าวโอมาน จอดเรือพักที่เมืองมัสกัต แล้วจึงออกสู่มหาสมุทรอินเดีย
      ขนมนี้ไม่ว่าจะชื่ออะไรก็ตาม เสน่ห์ของมันอยู่ที่เวลากิน จะต้องห่อด้วยแผ่นลุดตี่ ซึ่งยังเล่าค้างอยู่อีกชนิดหนึ่ง ที่ต้องกินควบกับฮะหรั่ว
    "ลุดตี่" ที่ว่านี้ทำจากแป้งข้าวเจ้าเช่นกัน โดยนำน้ำแป้งมาเกรอะ หรือทับน้ำออกให้เหลือเฉพาะเนื้อแป้ง นำมานวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำก้อนแป้งนี้ไปต้มในน้ำเดือดพอสุก จากนั้นนำมานวดอีกครั้ง จนเนื้อแป้งเนียนนุ่ม แบ่งแป้งออกเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดพอเหมาะ แล้วบดด้วยไม้บดแป้ง ที่ทำจากปล้องไม้ไผ่สั้น ๆ แผ่เป็นแผ่นกลม สมัยปู่ย่าตายาย จะแผ่แป้งบนก้นขันลงหินที่คว่ำอยู่ รองแป้งด้วยใบตอง คลึงแผ่แป้งจนได้ขนาดเท่ากับก้นขันลงหิน แล้วจึงนำไปปิ้ง บนกระทะร้อนจนสุกเสมอกัน เราเรียกแผ่นแป้งชนิดนี้ว่า "ลุดตี่" นำมาห่อฮะหรั่ว ก็จะได้ขนมที่รสกลมกล่อมไม่หวานเกินไป
    http://www.sarakadee.com/feature/2001/04/klong_bang-luang.htm
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 10 ก.ย. 12, 18:39

รูปของมัศกอด   ดูๆเหมือนคัพเค้ก


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 11 ก.ย. 12, 07:03

คิดถึงคุณวันดีขึ้นมาในบัดดล ยิ้ม

รับขนมจีบ ซาลาเปาแทนก่อนไหมครับ ทางห้องวิเสทนิยมมีบริการ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.05 วินาที กับ 19 คำสั่ง