ตำรับนี้ แปลกค่ะ เพิ่งเคยได้ยิน...
แป้งกลอก - แกงแห้ง - ข้าวประดับ
ตำรับ พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท
แป้งกลอก
เครื่องปรุง
- แป้งข้าวเจ้า
- ไข่เป็ด
- กะทิ
- น้ำมันหมู
วิธีทำ นวดแป้งกับหัวกะทิจนเหนียวนุ่มดีแล้ว ต่อยไข่ใส่นวดต่อไปอีก เมื่อเข้ากันแล้วค่อยๆ เติมหางกะทิทีละน้อยจนคลายตัวออกพอดีสำหรับกลอกได้ ตั้งกระทะพอร้อนทาน้ำมันหมูนิดหน่อยพอทั่ว ตักแป้งใส่ กลอกให้บางดูให้โตขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 ซม. พอสุกริมล่อนแซะขึ้นพักไว้ ฉีกใบตองเป็นเส้นเล็กๆ ขนาด 1 ซม. สำหรับวางพาดขั้นแผ่นแป้งไม่ให้ติดเมื่อซ้อนกันหลาย ๆ แผ่น ทำไปจนพอต้องการสำหรับห่อข้าว ๆ
แกงแห้ง
เครื่องปรุง
- เนื้อวัว
- มะพร้าว
- หัวผักกาดเหลือง — แครอท ถั่วแขก (ถั่วฝักสั้นสด)
- ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกสด
- เครื่องน้ำพริก - พริกแห้ง เยื่อเคยดี น้ำเคยดี หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ลูกผักชี ลูกยี่หร่า พริกไทย เปราะแห้ง
วิธีทำ
หั่นเนื้อรวนพอสุกตักขึ้นใส่เครื่องหมุน ๆ ให้ละเอียด (ถ้าไม่มีเครื่องหมุนใช้สับก็ได้ ถ้าจะสับต้องให้เนื้อรวนนั้นเย็นเสียก่อน มิฉะนั้นจะเหม็นเขียง) ขูดมะพร้าว คั้นกะทิข้น ๆ ขึ้นตั้งไฟพอแตกมันเครื่องน้ำพริกทั้งหมดลงโขลกให้ละเอียดแล้วใส่ลงผัดกับกะทิจนหอมดี ใส่เนื้อลงผัดไปจนแห้ง หัวผักกาดเหลือง ถั่วแขก (ต้มสุกแล้วหั่นเล็ก ๆ ) ใบมะกรูด พริกสด ใบโหระพาใส่ลงคนให้ทั่วแล้วยกลง ตักใส่พิมพ์ (รูปใบไม้) กดให้แน่นเสมอกัน วางพิมพ์ลงบนห่อข้าวแล้วค่อย ๆ ยกแต่พิมพ์ขึ้นให้เหลือแต่แกงแห้งวางประดับอยู่บนห่อข้าว
ข้าวประดับ
เครื่องปรุง
- ไก่
- ข้าวสาร
- มะพร้าว
- ผักดองหวาน(ฝรั่ง)
- เนื้อเค็มฉีกฝอยผัด
- ไข่เค็ม
- ผงกะหรี่ อบเชย ลูกกระวาน ใบกระวาน ลูกจันทร์ กานพลู
- แกงแห้ง
- แป้งกลอก
วิธีทำ
ล้างไก่สะอาดแล้วตัดหน้าอกออก นอกนั้นตัดเป็นท่อน ๆ ใส่หม้อต้มสำหรับใช้น้ำ
ขูดมะพร้าวคั้นกะทิข้น ๆ ใส่หม้อ เอาอกไก่ใส่ลงต้มพอสุกตักขึ้นฉีกฝอย กรองน้ำไก่ใส่ลงในหม้อกะทิ
ซาวข้าวสารใส่ลงพร้อมกับเครื่องเทศห่อผ้าขาวบาง พอเดือดคนให้ทั่วปล่อยให้เดือดอีกประมาณ 10 นาที พรากไฟออกให้เหลือแต่อ่อนๆ คอยหมุนหม้อให้ถูกไฟให้ทั่วพอสุกยกลง
ล้างเนื้อเค็มปิ้งฉีกให้เป็นฝอยผัดด้วยน้ำมันหมู จนกรอบใส่น้ำตาลทรายพอควรตักขึ้นพักไว้
ต่อยไข่เค็ม (ตามต้องการให้พอดีกับข้าว) ใช้แต่ไข่แดง ลูกหนึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ปั้นให้กลมแล้วนึ่งพอสุก
หยิบแป้งที่กลอกไว้ 3 แผ่น ซ้อนกันให้เป็นแผ่นใหญ่ ตักข้าวที่หุงไว้เคล้ากับเนื้อไก่ฉีกฝอย ตักใส่ลงแป้งห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า (ขนาด 7×12 ซม). และใช้แป้งที่ผสมไว้สำหรับกลอกนั้นทาตามริม ๆ แล้ววางนาบลงในกะทะร้อน ๆ ให้แป้งสุก เพื่อจะไม่ให้หลุดกระจาย
แล้ววางห่อข้าวเรียงลงในจานใหญ่ ตักแกงแห้งใส่ในพิมพ์รูปใบไม้แล้วเทออกจากพิมพ์วางลงบนห่อข้าวห่อละ 1 พิมพ์
จัดไข่เค็ม เนื้อเค็มผัด ผักดองหวานลงข้างจานให้งาม