Wandee
|
ความคิดเห็นที่ 15 เมื่อ 28 ต.ค. 10, 21:46
|
|
คณะวัฒนานุกูล มีคู่มือปรุงอาหาร ขายเล่มละ ๒๐ สตางค์
เคยลงในหนังสือพิมพ์เดลิเมล์วันจันทร์ และเสรีภาพวันจันทร์
อาหารฝรั่งเป็นของ "มาดมัวเซลล์"
อาหารจีนเป็นของ "เกษม"
รายการอาหารมีแบบฝรั่ง ๔ อย่าง ไทย ๖ อย่าง รายการอาหารสำหรับมื้อเย็น ๑ มื้อ
สงสัยแปลมาอย่างไม่ค่อยจะชำนาญเท่าไร และเลือกเมนูไปทางเดียวกันมากไป
คืออาหารไทยมี ทอดมันฝรั่ง กุ้งพล่า แกงต้มยำ ผัดเปรี้ยวหวาน แกงลูกชิ้น ยำนพเก้า
อาหารฝรั่งไม่ค่อยจะแน่ใจค่ะ
เก็บตำราเล่มนี้ไว้เพื่อใช้โต้วาทีกับสหายเท่านั้นค่ะ
จะเล่าต่อไปก็คิดว่าคงหิวตายแน่นอน มีฮื่อแซ ฮู้แซ ยำแช่(แบบจีน) และปลาโจ้โล้ค่ะ
ปลาโจ้โล้นี่คือ ปลาจารเม็ดนึ่ง แต่ใส่แตงไทยดองเมืองจีน(เกี้ยะกวย เกียงซี)ด้วย อ่า..ถั่วดำเมืองจีน
มันหมู เห็ดหอม
สหายนักอ่านพูดเสมอว่า ขนหน้าแข้งไม่ร่วง เล่มละ ๒๐ สตางค์
ขอบคุณ คุณ:D:D ที่ร่วมวงสนทนาค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Wandee
|
ความคิดเห็นที่ 16 เมื่อ 29 ต.ค. 10, 09:00
|
|
ตำราหม่อมหลวงปอง มาลากุล ๒๕๐๓
มะดันผัด
กุ้งแห้ง ๑ ถ้วย ตำให้แหลกเป็นปุย(ถ้าอัตคัดก็ลดกุ้งแห้งไปเรื่อยๆนะคะ)
กระเทียมแห้งตำหยาบๆ
มะดัน ๕๐ ผล ซอยหยาบ ๆ หรือตำพอแหลก คั้นน้ำออกให้แห้ง ผึ่ง(มะดัน)ไว้
พริกมูลหนูแห้งป่น เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมันหมู
ผัด(ใส่กระเทียมก่อน เรื่องอนุบาลเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเล่าเลย ใส่กุ้งแห้ง พริกป่น น่าจะหอมไปทั้งบาง)ใส่มะดัน
เป็นการถนอมอาหาร เก็บใส่ขวดแก้ว มีรสเปรี้ยว เค็ม หวานพอดีกัน มีเผ็ดพอควร
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
:D :D
|
ความคิดเห็นที่ 17 เมื่อ 29 ต.ค. 10, 11:21
|
|
มะดันผัด คลุกข้าวสวยร้อนๆ ... โอ๊ย! หิวข้าวแล้วค่ะ เมนูต่อไปอะไรคะ... ตักข้าวรอแล้วนะคะ...
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Ruamrudee
|
ความคิดเห็นที่ 18 เมื่อ 29 ต.ค. 10, 11:27
|
|
อร่ิอยจนตัวหนัก เดินขึ้นเรือนไทยไม่ไหวแล้วเจ้าข้า.... คุณ D:D: เป็นผู้ที่หารูปเก่งมากนะคะ กลิ่นข้าวสวย โชยมาถึงบ้านดิฉันเชียวค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Wandee
|
ความคิดเห็นที่ 19 เมื่อ 29 ต.ค. 10, 17:43
|
|
ตำราอาหารโบราณนั้น เมื่อคนทำกับข้าวเป็น อ่านจนเข้าใจแล้ว ก็อาจทำได้เป็นอย่างดีเลิศ
เพราะรายละเอียดของการทำ เมื่อได้รับการแนะนำเพียงเล็กน้อย ก็จะเข้าถึงเคล็ดของการทำอาหาร
ซึ่งรวมทั้งการเลือกซื้อของตามงบประมาณ การจัดสลับรายการอาหารเพื่อให้ถูกปากคนหมู่มาก
การทำอาหารโดยใช้ของแพงนั้นก็ดีอยู่ แต่ไม่น่าจะเรียกว่าเก่งได้
เท่าที่อ่านตำรากับข้าวมาก็ไม่น้อย เคยรวนกับคนพิมพ์ "แม่ครัวหัวป่าก์" ที่ชวนให้ซื้อ ได้ตอบอย่างสุภาพไปว่า มีแล้วค่ะ คนขายหรือผู้พิมพ์ตอบว่า พี่จะมีได้อย่างไรก็ผมเพิ่งเปิดกล่องเดี๋ยวนี้เอง เลยทำเสียงหัวเราะ เหอ เหอ เหอ แล้วเดินจากมา
นิยมตำราของท่านผู้หญิงกลีบ มหิธร เพราะเป็นรายการ
ที่มีเหตุผล มีอาหารสลับรส ไม่มากจนเหลือเฟือทั้งๆที่ครอบครัวของท่านเป็นครอบครัวใหญ่
มีคนทุกระดับเข้ามาในบ้าน มีผู้มาช่วยงาน ผู้อาศัย คนรับใช้ บ่าว ทาส และเลก
ขอยกรายการอาหารของท่านมาเป็นตัวอย่าง
วันจันทร์ เช้า ข้าวต้มหมู ขนมปัง ไข่ลวก กาแฟ ผลไม้
กลางวัน พล่าเนื้อ ปลาช่อนผัดคื่นไช่ แกงจืดเซ่งจี๋ ของหวาน สลิ่ม
เย็น ยำสลัดไทย ทอดมันกุ้ง เนื้อเค็มฉีกฝอย ปลาต้มกระชาย แกงเผ็ดไก่ ของหวาน บัวลอย อ้อย
วันอังคาร เช้า ไข่คน ขนมปัง โอวัลติน ข้าวต้ม หัวผักกาดเค็มยำ หมูเค็ม ผลไม้
กลางวัน ขนมจีนซาวน้ำ ของหวาน ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง สังขยา
เย็น แกงส้มมะละกอ หมูถาด หมี่กรอบ ปลานึ่ง ผักดิบ น้ำพริก ของหวาน ฝอยทอง มะตูม- น้ำผึ้ง
วันพุธ ไข่ออมเล็ต ขนมปัง กาแฟ ข้าวต้มเนื้อ ผลไม้ ของหวาน ทับทิมแห้ว
กลางวัน ยำใหญ่ เนื้อสัมฤทธิ์ แกงหอง ของหวาน ทับทิมแห้ว
เย็น พล่ากุ้ง ทอดมันหมู ห่อหมกปลา แกงนครศรีธรรมราช ผัดผัก ของหวาน กล้วยเชื่อม
บ้านของท่านก็จัดสวยงาม มีกระถางใส่หมากเหลืองหมากเขียวงามตา
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|