เครื่องปรุง
๑. ปู ล้างให้สะอาด แกะกระดองออกเป็นชิ้นๆ แต่อย่าได้นำเนื้ออกจากกระดอง พักไว้
๒. เส้นหมี่ซั่ว แช่น้ำ ๔ นาที หลังจากนั้นนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง แล้วคลุกน้ำมันให้เรียบร้อย
๓. ซีอิ้ว
๔. พริกขี้หนูสีแดงหั่นเป็นเส้นยาวๆ ต้นหอมหั่นฝอย กระเทียม และขิงสับละเอียด อย่างไรก็ตาม ข้าพเจ้าไม่สับ ข้าพเจ้าตำละเอียด
๕. ซีอิ้ว
๖. น้ำมันพืช
วิธีทำ
๑. นำเส้นหมี่ที่เตรียมเรียบร้อยแล้ววางใส่จาง และวางปูที่แกะแล้วลงไปบนเส้นหมี่
๒. นำไปนึ่งเป็นเวลา ๑๕ นาที (เส้นหมี่สุกแน่ๆไม่ต้องห่วง)
๓. เมื่อนึ่งเสร็จ นำปูออกไปวางพักไว้ข้างนอก
๔. นำ ขิง กระเทียม ต้นหอม ใส่ลงไปในเส้นหมี่ คลุกให้เข้ากันขณะที่ยังร้อนๆอยู่
๕. นำน้ำมันตั้งไฟจนร้อนจัด เมื่อร้อนจัดแล้วนำมาราดเส้นหมี่ อีกทีจะทำให้มีกลิ่นหอม ปริมาณน้ำมันกะพอราดทั่วเส้นหมี่ ทั้งนี้ข้าพเจ้าชอบเหยาะน้ำมันงาลงไปผสมด้วย
๖. หลังจากนั้นนำซีอิ้วใส่ลงไปคลุกผสม
๗. สุดท้ายนำปูที่นำไปวางพักไว้มาวางประดับไว้ข้างบนเส้นหมี่อีกที แล้วนำไปรับประทานได้
ที่มาสูตร
http://home.meishichina.com/recipe-10738.htmlภาพการเตรียมปู เครื่องเทศ