พิมพ์ที่จะนำมาแสดงนี้เป็นพิมพ์ที่ใช้ทำขนมโก๋ ขนมเต่า และขนมกุ๊ยช่าย ตลอดจนขนมอื่นๆที่ข้าพเจ้าก็นึกไม่ออกเหมือนกันว่าใช้ทำอะไร
ในเมืองแต้จิ๋วนี้มีธรรมเนียมทำขนมโก๋ คำว่าขนมโก๋นี้ข้าพเจ้าเรียกเป็นภาษาไทยเอง ภาษาจีนคือ "เกา จ๊าย" (糕仔: gao zai) โดยทำกินในช่วงวันไหว้พระจันทร์
แป้งที่ใช้ทำอาจใช้แป้งข้าวเหนียวซึ่งคั่วสุกแล้ว หรือใช้ถั่วเขียวเราะเปลือก ผสมกับน้ำมันหมู น้ำตาล แล้วใส่ลงไปในพิมพ์
ขึ้นชื่อลือชาเลยว่าพิมพ์นี้น้อยน่ารักมาก
ขนมเต่านี้ไม่ทราบว่าทำไหว้พระจันทร์ด้วยไหม แต่ภาษาจีนเรียกว่า "หง กุย กั๋ว" (红龟粿:hong gui guo) สูตรขนมก็คือขนมเต่าบ้านเรา ไม่มีอะไร แป้งเป็นแป้งข้าวเหนียว ไส้เป็นไส้ถั่วกวน
ส่วนขนมกุ๊ยช่ายนี้ ข้าพเจ้าเคยอธิบายไว้ นั้นคือขนม "หงเท๊ากั๋ว" (红桃粿: hong tao guo) ทำในเทศกาลไหว้พระจันทร์เช่นกัน ในเทศกาลนี้คนแต้จิ๋วจะทำขนมสามชนิดเพื่อไหว้เจ้า ได้แก่ หงเท๊ากั่ว (红桃粿: hong tao guo) เจี้ยวกั่ว (酵粿:jiao guo) แต่ว่าคนแต้จิ๋วอาจใช้ศัพท์เฉพาะว่า "ฟากั่ว" (发粿:fa guo)และ ป่ายฟ่านเท๊า (白饭桃:bai fan tao) สองประเภทแรกทำเสร็จนำไปไหว้บรรพบุรุษ ส่วนชนิดสุดท้ายนำมากินได้เลยไม่ต้องนำมาไหว้เจ้า
ตัวแป้งห่อใช้แป้งข้าวเจ้าทำ โดยให้เอาแป้งข้าวเจ้าที่โม่ผสมน้ำ เพราะว่าจะละเอียดเป็นพิเศษ (และแพงขึ้นด้วย) คือนำแป้งข้าวเจ้ามาผสมน้ำร้อน นวดให้เป็นก้อนแป้ง เตรียมไว้หุ้มไส้
ไส้นั้นใช้ของดังนี้ เห็ดหอมสับละเอียด เครื่องในไก่สับละเอียด กุ้งแห้ง ถั่วลิงสงคั่ว กระเทียมสับ นำทุกอย่างมาผัดรวมกันให้หอม แล้วใส่น้ำปลา พริกไทย ผัดจนได้ที่แล้วนำมาห่อด้วยแป้งข้าวเจ้า
เสร็จแล้วจึงนำมาเข้าพิมพ์ สุดท้ายจึงนำไปนึ่ง นึ่งเสร็จแล้วหากเบื่อๆไม่อยากกินของนึ่งแล้ว สามารถนำมาทอดได้
ท่านสามารถเข้าไปดูรูปพิมพ์ได้จากเว็ปไซด์นี้
http://caijunya.taobao.com/?search=y&scid=180689873&scname=uOLEo6Oow%2FG85MS%2BuaSjqQ%3D%3D&checkedRange=true&queryType=cat&stp=24