เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 6017 พิมพ์ไม้จากแต้จิ๋ว
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



 เมื่อ 20 ต.ค. 11, 19:50

ข้าพเจ้าเคยซื้อพิมพ์ไม้ของแต้จิ๋วที่เขาสลักด้วยมือ ราคาแพงระยับ แต่พอเห็นงานแล้วเลิกบ่น

เพราะสวยจับจิตจับใจ ช่องๆหนึ่งเล็กเท่าปลายก้อย แต่ภาพสลักนี้คมชัด อาทิสลักกระต่ายมีสองหู แต่ละหูก็มีลายระเอียดประณีต หูข้างหนึ่งทบกับอีกข้างหนึ่ง

งามขนาดนั้น

แล้วแต่ละอันช่างสลักสลักชิ้นเดียว เพราะข้าพเจ้าจะสั่งซื้อหลายอันหน่อยให้ญาติๆที่มาจากอเมริกา ผลคือ เขาบอกว่า รอหน่อยละกัน ไม่รู้อีกนานเท่าไรช่างจะทำอีก ช่างทำแก่แล้ว มีแรงก็ทำ ไม่มีก็ไม่ทำ ทำเมื่อไรแล้วจะบอก

ผ่านไปครึ่งปีช่างพึ่งทำ แถมทำคนละลาย

ฟังแล้ว ใจหาย คนทำตายแล้วจะไปหาซื้อที่ไหนละนี้

เลยเอารูปมาแบ่งปันชาวเรือนไทย

ส่วนชื่อขนมนั้นให้ไปดูได้จากเรื่อง ม้า หนูอยากกินติ๋มซำ ที่ข้าพเจ้าเคยเขียน

บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 20 ต.ค. 11, 20:08

พิมพ์ที่จะนำมาแสดงนี้เป็นพิมพ์ที่ใช้ทำขนมโก๋ ขนมเต่า และขนมกุ๊ยช่าย ตลอดจนขนมอื่นๆที่ข้าพเจ้าก็นึกไม่ออกเหมือนกันว่าใช้ทำอะไร

ในเมืองแต้จิ๋วนี้มีธรรมเนียมทำขนมโก๋ คำว่าขนมโก๋นี้ข้าพเจ้าเรียกเป็นภาษาไทยเอง ภาษาจีนคือ "เกา จ๊าย" (糕仔: gao zai)  โดยทำกินในช่วงวันไหว้พระจันทร์


แป้งที่ใช้ทำอาจใช้แป้งข้าวเหนียวซึ่งคั่วสุกแล้ว หรือใช้ถั่วเขียวเราะเปลือก ผสมกับน้ำมันหมู น้ำตาล แล้วใส่ลงไปในพิมพ์

ขึ้นชื่อลือชาเลยว่าพิมพ์นี้น้อยน่ารักมาก

ขนมเต่านี้ไม่ทราบว่าทำไหว้พระจันทร์ด้วยไหม แต่ภาษาจีนเรียกว่า "หง กุย กั๋ว" (红龟粿:hong gui guo) สูตรขนมก็คือขนมเต่าบ้านเรา ไม่มีอะไร แป้งเป็นแป้งข้าวเหนียว ไส้เป็นไส้ถั่วกวน

ส่วนขนมกุ๊ยช่ายนี้ ข้าพเจ้าเคยอธิบายไว้ นั้นคือขนม "หงเท๊ากั๋ว" (红桃粿: hong tao guo) ทำในเทศกาลไหว้พระจันทร์เช่นกัน ในเทศกาลนี้คนแต้จิ๋วจะทำขนมสามชนิดเพื่อไหว้เจ้า ได้แก่ หงเท๊ากั่ว (红桃粿: hong tao guo) เจี้ยวกั่ว (酵粿:jiao guo) แต่ว่าคนแต้จิ๋วอาจใช้ศัพท์เฉพาะว่า "ฟากั่ว" (发粿:fa guo)และ ป่ายฟ่านเท๊า (白饭桃:bai fan tao) สองประเภทแรกทำเสร็จนำไปไหว้บรรพบุรุษ ส่วนชนิดสุดท้ายนำมากินได้เลยไม่ต้องนำมาไหว้เจ้า

ตัวแป้งห่อใช้แป้งข้าวเจ้าทำ โดยให้เอาแป้งข้าวเจ้าที่โม่ผสมน้ำ เพราะว่าจะละเอียดเป็นพิเศษ (และแพงขึ้นด้วย) คือนำแป้งข้าวเจ้ามาผสมน้ำร้อน นวดให้เป็นก้อนแป้ง เตรียมไว้หุ้มไส้

ไส้นั้นใช้ของดังนี้ เห็ดหอมสับละเอียด เครื่องในไก่สับละเอียด กุ้งแห้ง ถั่วลิงสงคั่ว กระเทียมสับ  นำทุกอย่างมาผัดรวมกันให้หอม แล้วใส่น้ำปลา พริกไทย ผัดจนได้ที่แล้วนำมาห่อด้วยแป้งข้าวเจ้า
เสร็จแล้วจึงนำมาเข้าพิมพ์ สุดท้ายจึงนำไปนึ่ง นึ่งเสร็จแล้วหากเบื่อๆไม่อยากกินของนึ่งแล้ว สามารถนำมาทอดได้

ท่านสามารถเข้าไปดูรูปพิมพ์ได้จากเว็ปไซด์นี้ http://caijunya.taobao.com/?search=y&scid=180689873&scname=uOLEo6Oow%2FG85MS%2BuaSjqQ%3D%3D&checkedRange=true&queryType=cat&stp=24

บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 20 ต.ค. 11, 20:10

ต่อไปนี้คือพิมพ์ เกาจ๊าย อันน้อยๆน่ารัก วิธีทำเหมือนขนมโก๋ หน้าพิมพ์เหมือสัมปันนีเป็นที่สุด

พิมพ์ต่างๆทำเป็นรูปผลไม้มงคลบ้าง ของมงคลบ้าง




บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 20 ต.ค. 11, 20:12

อันนี้เป็นพิมพ์รูปพัดกระมัง



บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 20 ต.ค. 11, 20:14

อันนี้เป็นพิมพ์ขนมกุ๊ยช่าย

ในเว็ปเขียนว่าพิมพ์ขนาดเล็กไม่มีจำหน่ายแล้ว

ผ่านไปครึ่งปีก็ยังไม่เลย คงไม่ทำใหม่

ปัจจุบันนี้พิมพ์อันน้อยอยู่กับข้าพเจ้า





บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 20 ต.ค. 11, 20:17

อันนี้เป็นพิมพ์รูปขนมเต่า

และพิมพ์รูปลูกท้อ และลูกทับทิม

วิธีทำขนมนี้เหมือนกับทำขนมเต่าข้างต้น




บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 20 ต.ค. 11, 20:23

ต่อไปนี้เป็นพิมพ์แบบอื่นๆ

รูปนกเป็ดน้ำ รูปปู รูปปลา รูปผลไม้

จริงๆรูปอื่นๆก็มี

แต่เอาลงพอเป็นตัวอย่าง





บันทึกการเข้า
mayom
อสุรผัด
*
ตอบ: 23

วิศวกรตกยาก


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 21 ต.ค. 11, 03:46

Very nice ka ( at the moment I can not type thai sorry na ka.).

Thank you for sharing.

 อายจัง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.046 วินาที กับ 19 คำสั่ง