naitang
|
ความคิดเห็นที่ 1020 เมื่อ 14 ก.ค. 18, 20:14
|
|
ย้อนกลับไปต่อเรื่องของอาหารกัน
อาหารในพื้นที่ของนครปฐมนั้น ผมมีข้อสังเกตอยู่อย่างหนึ่ง คือ ในแต่ละชุมชนที่กระจายอยู่ทั่วไปจะมีของกินที่มีความอร่อยและมีเอกลักษณ์เฉพาะ ที่นึกออกในทันทีก็เช่น ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดกับต้นกระเทียม ไก่ยางบางตาล ไข่เค็มบางเลน เป็ดพะโล้ เป็นต้น
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33596
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 1021 เมื่อ 15 ก.ค. 18, 11:01
|
|
walnut หรือมันฮ่อ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33596
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 1022 เมื่อ 15 ก.ค. 18, 11:04
|
|
ไม่เจอก๋วยเตี๋ยวผัดต้นกระเทียม เจอแต่ก๋วยเตี๋ยวผัดซอสกระเทียมค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33596
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 1023 เมื่อ 15 ก.ค. 18, 11:07
|
|
ไก่ย่างบางตาล เรียกอีกอย่างว่า ไก่เหลือง เดี๋ยวนี้กระจายไปทั่วเกือบทุกจังหวัดแล้วค่ะ แบบเดียวกับไก่ย่างโคราช
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33596
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 1024 เมื่อ 15 ก.ค. 18, 18:13
|
|
เป็ดพะโล้นครปฐมขึ้นชื่อมาก มีหลายเจ้าด้วยกันค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 1025 เมื่อ 15 ก.ค. 18, 18:25
|
|
จากนครปฐมมุ่งลงใต้ ก็จะเข้าเขต อ.บ้านโป่ง ผมไม่รู้ว่าอาหารขึ้นชื่อของบ้านโป่งจะมีอะไรบ้าง รู้แต่ว่าตลาดสดในตัวอำเภอนั้นเป็นตลาดที่มีของสด ของแห้ง และเครื่องปรุงสำหรับการทำอาหารครบครันเกือบจะทุกอย่างที่จะใช้ในการทำอาหารแบบไทย แบบจีน และแบบชาวบ้านทุกภาค
จ่ายตลาดที่ตลาดสดของบ้านโป่งเป็นอะไรที่ให้ความเพลิดเพลินเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตลาดเช้า ของต่างๆมีความสด ใหม่ และมีคุณภาพในระดับที่สูง ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ทะเล สัตว์บก หรือพืชผักสดต่างๆ ราคาก็อยู่ในเกณฑ์ที่ถูกและสมเหตุสมผล ซื้อได้ทั้งในลักษณะซื้อปลีกรายย่อยและแบบซื้อในปริมาณมาก ซึ่งที่เห็นมักจะเป็นการซื้อแบบในปริมาณมาก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 1026 เมื่อ 15 ก.ค. 18, 19:21
|
|
เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ตลาดบ้านโป่งมีลักษณะดังที่กล่าวมา ก็คงจะเป็นเพราะว่าสถานที่ตั้งอยู่ ณ จุดเชื่อมต่อของเส้นทางเข้าสู่พื้นที่ชายแดนด้านตะวันตก กับ เส้นทางหลักที่เชื่อมต่อระหว่างภาคกลางกับภาคใต้ และยังตั้งอยู่ริมน้ำแม่กลองที่เป็นเส้นทางคมนาคมและเป็นท่าน้ำ (ตลาด)รับซื้อผลิตผลของผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สองฝั่งของแควใหญ่และแควน้อย
และที่ว่าในตลาดบ้านโป่งมีของหลากหลายและของดีๆนั้น ส่วนหนึ่งก็คงจะเป็นเพราะว่าเป็นตลาดที่สนองตอบต่ออุปสงค์ของผู้คนในพื้นที่ชายแดนทางภาคตะวันตกของเรา ซึ่งเป็นพื้นที่ๆมีผู้คนดำเนินชีวิตอยู่ในกิจกรรมที่ส่งผลให้กับเศรษฐกิจของประเทศค่อนข้างมาก เช่น กิจการเหมืองแร่ กิจการไร่อ้อยและน้ำตาล การค้าขายชายแดน... รวมทั้งหน่วยงานทางความมั่นคงต่างๆ
บ้านโป่งก็เสมือนเป็นจุดเส้นทางเลี้ยวขวาคล้ายๆกับสระบุรี กาญจนบุรีก็เสมือนเป็นประตูสู่อิสานคล้ายๆกับโคราช... บรรดา อ.ท่าเรือ อ.ท่าม่วงอ อ.บ่อพลอย อ.หนองรี อ.หนองปรือ อ.ไทรโยค อ.ทองผาภูมิ อ.สังขละบุรี หมู่เหมืองปิล็อก หมู่เหมืองเต่าดำ......เหล่านี้ ก็เสมือนเป็นบ้านเรือนที่กระจายอยู่ในภาคอิสาน
ก็คงพอจะเห็นภาพนะครับว่า ของกินในตลาดสด อ.บ้านโป่งน่าจะมีลักษณะเป็นเช่นใด
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 1027 เมื่อ 15 ก.ค. 18, 19:46
|
|
เป็ดพะโล้นครปฐมขึ้นชื่อมาก มีหลายเจ้าด้วยกันค่ะ
ครับ.. ที่มีชื่อติดปากกันอยู่ก็คงจะมีในตัวเมืองเอง ดอนหวาย ท่านา และบางเลน ซึ่งสำหรับ อ.บางเลน นั้นดูจะมีเป็ดตุ๋นขึ้นมามีชื่อคู่อยู่ด้วย อาหารทุกอย่างที่ทำด้วยเป็ดล้วนแต่มีความอร่อยทั้งนั้น เป็ดพะโล้ เป็ดย่าง เป็ดย่างเกลือ เป็ดพะโล้ย่างแห้ง(ย่างชานอ้อย) เป็ดปักกิ่ง เป็ดย่างผัดใบกระเพรา แกงเผ็ดเป็ดย่าง เป็ดตุ๋นมะนาวดอง ต้มยำเป็ดตุ๋น เลือดเป็ด ลาบเป็ด ตีนเป็ด ใส้เป็ด กึ๋นเป็ด ตับเป็ด ปากเป็ด ลิ้นเป็ด ตูดเป็ด ของโปรดทั้งนั้นเลยครับ แต่เดี๋ยวนี้ต้องมีความระวังในการทาน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33596
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 1028 เมื่อ 15 ก.ค. 18, 19:53
|
|
บ้านโป่งมีร้านอาหารฝีมือพื้นบ้าน อร่อยมากๆอยู่เจ้าหนึ่ง อาหารขึ้นชื่อคือกุ้งแม่น้ำ มีทั้งกุ้งเผา กุ้งทอดกระเทียม กุ้งผัดบวบ และต้มยำกุ้ง กุ้งทอดกระเทียมที่นี่ ยังหาเจ้าไหนเทียบฝีมือไม่ได้เลยค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33596
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 1029 เมื่อ 15 ก.ค. 18, 19:56
|
|
กุ้งผัดบวบเป็นอีกจานที่พาเพื่อนไปกินแล้วติดใจทุกราย บวบเขาหวานสนิทเชียวค่ะ กุ้งก็สดมาก ก้ามกุ้งแกะมาให้เสร็จ นึกถึงตอนเด็กๆ กุ้งเผามีก้ามสีน้ำเงิน ต้องทุบให้แตกแล้วแกะเนื้อมากิน ร้านนี้ ไม่ต้องให้ลูกค้าลำบากแบบนั้น เขามีก้ามกุ้งสดๆหวานๆ แกะมาให้เรียบร้อยเลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 1030 เมื่อ 16 ก.ค. 18, 19:24
|
|
บวบผัดไข่เป็นอาหารโปรดของผมอีกจานหนึ่ง โดยเฉพาะที่ใช้ฝักบวบที่แก่-อ่อนกำลังพอดี และจะต้องด้วยวิธีการหมุนขวั้นตัดเป็นชิ้นๆพอคำ (คล้ายกับการเหลาดินสอด้วยมีด) ก็มีเหตุผลลึกๆอยู่เล็กน้อยกับวิธีการหั่นแบบนี้ว่า เพราะเราสามารถขวั้นให้แต่ละชิ้นมีความสมดุลย์ได้ระหว่างปริมาณของส่วนที่เป็นเปลือกกับส่วนที่เป็นใส้
ความแก่-อ่อนของฝักบวบที่กำลังพอดีกินนั้น ตามหลักแต่เก่าก่อนนั้น เขาว่าเพียงใช้ด้ามตะเกียบลูบคมออกได้หมดก็ถือว่ากำลังดี ในปัจจุบันนี้ ฝักบวบที่นำมาขายดูจะต้องใช้มีดปาดคมออกเป็นส่วนมากและอาจจะถึงขนาดต้องปอกเปลือกอีกด้วย ซึ่งยิ่งถ้าหากใช้วิธีการหั่นเป็นท่อนๆหรือผ่าครึ่งท่อนด้วยแล้ว ก็มีโอกาสจะจะต้องขบเม็ดและรู้สึกถึงใยบวบอีกด้วย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33596
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 1031 เมื่อ 16 ก.ค. 18, 19:35
|
|
มีคนบอกว่าร้านนี้ปลูกบวบเอง ถ้าใช่ เขาก็คงเลือกพันธุ์ และเลือกบวบที่กำลังดี ไม่อ่อนแก่เกินไป บวบเขาอร่อยจริงๆค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33596
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 1032 เมื่อ 16 ก.ค. 18, 19:39
|
|
อีกอย่างที่อร่อยมาก คือปลาค้าว(หรือปลาเค้า)ทอดน้ำปลา ในกรุงเทพไม่ค่อยมีปลาชนิดนี้ ที่ร้านนี้มีประจำ ต้องกินตอนร้อนๆจะอร่อยมากค่ะ ถ้าเอากลับมาบ้าน มันจะเหนียวตอนเย็นชืด ไม่อร่อย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33596
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 1033 เมื่อ 16 ก.ค. 18, 19:59
|
|
ถ้าคุณตั้งชอบของเผ็ด ต้องสั่งแกงคั่วปลากด ขึ้นชื่อมากค่ะ เผ็ดแบบไทยแท้ที่คนไม่ชอบเผ็ด จะไม่กล้าแตะเลย แกงคั่วเป็นของหายากเสียแล้วสมัยนี้ ส่วนใหญ่จะรู้จักแต่แกงเขียวหวาน รองลงมาคือแกงเผ็ด แกงคั่วเป็นยังไงเด็กๆไม่รู้จัก ภาพแกงคั่วปลากดหายาก ไปขอยืมมาจากครัวบ้านพิมค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 1034 เมื่อ 16 ก.ค. 18, 20:24
|
|
กุ้งกระเทียมพริกไทย กล่าวถึงแล้วน้ำลายไหล
กุ้งตัวเล็กที่สามารถแกะเปลือกได้มักจะถูกนำเอาไปผัดกับผัก กุ้งตัวขนาดกลางๆมักจะเอาไปทอดกระเทียมพริกไทยและทำต้มยำ กุ้งตัวใหญ่มักจะถูกเอาไปเผา
กุ้งทอดกระเทียมพริกไทยดูจะเป็นของที่ทุกคนที่ได้กลิ่นแล้วจะต้องนึกถึงข้าวสวยสักจานหนึ่ง นึกถึงการตักมาคลุกกับข้าว เหยาะด้วยน้ำปลาพริกขี้หนูกับหอมซอยนิดหน่อยก่อนตักเข้าปาก จะทำให้อร่อยก็แสนจะง่าย ก็เพียงเอาเกลือทะเลเม็ดใส่ลงครก ปอกกระเทียมไทยหรือเพียงเด็ดก้นและจุกแหลมของแต่ละเม็ดใส่ลงไป ใส่รากผักชีล้างสะอาดหั้นเป็นข้อๆใส่ลงไป เอาเม็ดพริกไทยขาวใส่ลงไป โขลกให้แหลกหยาบๆค่อนไปทางละเอียด เอากุ้งที่ปอกเปลือกแล้วลงไปคลุก ทิ้งไว้สักพักใหญ่ เอากะทะตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันหมูลงไปในปริมาณมากน้อยตามที่คิดว่าเมื่อทำเสร็จแล้วจะให้กุ้งกระเทียมมีน้ำมันสำหรัลคลุกข้าวเพียงใด เอากุ้งลง ทอดให้สุก ตักใส่จาน เท่านั้นเอง ก็จะได้ทั้งกลิ่นหอมและรสชาติ ทั้งจากเครื่อง จากกุ้ง และจากเกลือทะเล แล้วก็เสริมความหอมเข้าไปอีกด้วยน้ำปลาหอมซอย พริกขี้หนูสวน (จะใส่มะนาวบีบลงไปด้วยหรือไม่ก็ตามแต่จะชอบ)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|