เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 29 30 [31]
  พิมพ์  
อ่าน: 69786 Yesterday Once More...
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 2156


ความคิดเห็นที่ 450  เมื่อ 01 ก.ค. 25, 18:33

ชื่อเสียงของวง The Pointer Sisters ขึ้นถึงขีดสุดในปี 1984  กับ album  ชื่อ Break Out  

Album นี้ไม่มีขายทั่วไปในเมืองไทย  ใครอยากได้ต้องไปหาร้านที่สามารถสั่งซื้อเข้ามาจากอเมริกา  Album นี้ตัด single ออกมาได้ถึง 5 เพลง  และขึ้น top 10 เสีย 4 เพลง  เป็นปรากฏการณ์ที่หาได้ยากมากเพราะแผ่นเสียงแผ่นหนึ่งบรรจุแค่ 10 เพลง  ปกติจะตัด single ออกมาแค่ 2 เพลง  ก็อิ่มแล้ว

การตัด single ของแต่ละ album ไม่ใช่ว่าตัดออกมาพร้อมกันหมด  ต้องตัดแผ่นแรกออกมาชิมลางก่อน  ถ้าเพลงแรกได้รับความนิยมและมีทีท่าว่าจะรุ่งในอันดับเพลง (top 100)  อย่างน้อยต้องเข้า top 30 หรือ 20 แล้ว  ถึงมีการตัด single แผ่นที่สองตามมา  ปกติจะห่างกันหลายเดือนอยู่  ก็เดือนหนึ่งมี 4 อาทิตย์ (จัดอันดับเป็นรายอาทิตย์)  กี่เดือนล่ะกว่าเพลงนั้น ๆ จะเข้า top ที่ว่า  บางเพลงไปไม่ถึงด้วยซ้ำ

อย่าง single ในแผ่น Break Out นี้  มี 5 เพลง  กว่าจะตัดถึงเพลงที่ 5  ก็กินเวลาไปปีกว่าแล้ว  สรุปว่าในช่วงเวลานั้นวิทยุบ้านเราเปิด single ต่าง ๆ ของ album นี้ให้ฟังเป็นปีเลย






เพลงนี้ออกเป็น single ถึง 2 ครั้ง  ครั้งแรกเมื่อปี 1982 ก่อนหน้า   ไปได้ถึงอันดับที่ 30  ครั้งที่ 2 คือครั้งนี้  มีการเพิ่มช่วงเดี่ยวกลองแป๊บนึง  เพลงเลยยาวกว่าฉบับแรก  มันไปได้ไกลถึงอันดับ 9  ในปี 2013  เพลงนี้เป็นหนึ่งใน soundtrack ของหนังชื่อเดียวกัน  เป็นหนังเกย์ตลกขาดใจจากสเปน  ผมดูฉบับบรรยายไทย (หนังพูดภาษาสเปน)  คนแปลแปลได้เก่งอย่างน่าชมเชย  ใช้คำพูดมัน ๆ ที่ใช้กันในแวดวงเกย์แบบไม่ยั้ง  ขำกลิ้ง



สำหรับเพลงนี้ก็เป็น soundtrack เช่นกันบรรจุอยู่ในหนัง Beverly Hills Cop. ในปีนั้น  MV โปรโมทหนังทำได้มันมาก  มันเคยมาฉายที่โรงหนังในบ้านเรา  เป็นช่วงคั่นรายการก่อนหนังฉาย  เพลงมัน ๆ ฉายในโรงหนังที่มีระบบเสียงมหากาฬ  กระหึ่มหูจริง ๆ ตอนนั้นมี MV ที่ว่าหลายชุด  ผมจำได้แค่ 2 ชุดคือชุดนี้กับชุดของ Carly Simon โปรโมทหนัง Working Girl



มีต่อ...
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 2156


ความคิดเห็นที่ 451  เมื่อ 02 ก.ค. 25, 18:12

นำเสนอ single ที่ 5 สุดท้ายของแผ่นดัง Break out  ที่ออกมาหลังจากการปล่อย single ที่ 1 เมื่อปีกว่ามาแล้ว  ก็เพราะระดับหนึ่ง  แต่มันไปไม่ได้ไกล  น่าจะเป็นเพราะ ‘หลังเย็น’ แล้วนะผมว่า  ผมได้ยินเพลงนี้จากแผ่นเสียง





อย่างที่บอกว่า แผ่น Break Out  เป็นจุดสูงสุดของวง The Pointer Sisters  เมื่อถึงจุดสูงสุดแล้วก็ย่อมตกเป็นของธรรมชาติ  หลังจากสนุกสนานกับการเก็บเกี่ยวความสำเร็จมาปีกว่า  ผลงานชุดต่อมาของวงไม่ได้รับความนิยมเท่า  บ้านเรามีเพลงนี้เพลงเดียวที่วิทยุเปิดให้ฟัง  ซึ่งไม่ประทับใจเลย



นำเสนอ single อื่น ๆ ของวง  ที่ไม่ดังในปีก่อนหน้า  ผมไม่เคยได้ยินทางวิทยุ  ได้ยินจากแผ่นเสียงรวมเพลงที่ซื้อมา  ก็เพราะดีนะ





ในยุคแรก ๆ พวกเธอร้องเพลงแนว country  นี่ผมเพิ่งมารู้และได้ยินเพลงในภายหลัง  เพลงนี้ทำให้พวกเธอได้รับรางวัล Grammy สาขา Best Country Group ในปี 1974  น่าประหลาดใจเนอะ

(หมายเหตุ – ในยุคของพวกเธอ  อย่าว่าแต่ได้ดู MV เลย  พวกเธอหน้าตาอย่างไรยังจำไม่ได้  ได้ยินแค่เสียงจากลำโพงวิทยุ)
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 2156


ความคิดเห็นที่ 452  เมื่อ 03 ก.ค. 25, 18:29

เมื่อวานเอ่ยว่าวง The Pointer Sisters เริ่มต้นการเข้าสู่วงการเพลงในแขนงเพลง Country  ก่อนจะย้ายไปสู่ฝั่ง Rock/R&B  แล้วประสบความสำเร็จ

ทำให้นึกได้ถึงอีกวงดนตรีหนึ่งที่มีปรากฏการณ์เดียวกันแต่ในทางตรงกันข้ามกันคือ เริ่มต้นในแขนงเพลง Rock ก่อน  แล้วย้ายไปฝั่ง Country  แล้วดังกระหน่ำ  

วงนี้ชื่อ Exile กับเพลงนี้ที่ขึ้นถึงอันดับ 1 และค้างอยู่นานถึง 4 อาทิตย์  หรือ 1 เดือน



เพลงนี้ดังมากในรายการ Nite Spot  และดังอยู่เพลงเดียว  ต่อมาผมก็ได้อ่านข่าว จากที่ไหนซักแห่ง  ว่าวง Exile นี้เปลี่ยนแนวเพลงไปเล่นเพลง Country และดังด้วย  แต่ไม่รู้สาเหตุ (หมายถึง ตัวผมไม่รู้)

เนื่องจากวิทยุบ้านเราเปิดเพลงอิงจากอันดับเพลง Pop  ก็เลยไม่มีสถานีไหนเล่นเพลง Country ดัง ๆ ของวงนี้ให้ฟัง  จนกระทั่งเข้ายุค youtube ถึงได้มีโอกาสได้ฟัง  และก็ได้รู้สาเหตุด้วยว่าในช่วงดังนั้น นักร้องนำได้รับความกดดันจากค่ายแผ่นเสียงเลยลาออก  วงก็เลยเสียศูนย์  เลยล้มกระดานแล้วเริ่มต้นใหม่ในแขนงเพลง Country





เพลง Kiss You All Over  เป็นเพลง one hit wonder อันดับ 1   ปี 1978 นั้นเป็นหนึ่งในช่วง highlight ของยุคบ้าเพลงของผม  ถ้าเป็นอาหารก็เรียกได้ว่าผมกินทุกคำในจานนั้น  ไม่มีเหลือ  แทบจะเรียกว่าเลียจานเลยก็ได้  

นอกจากเพลงดังของศิลปินที่มีชื่อเสียงแล้ว  ยังมีเพลง one hit wonder อีกที่แตะอันดับ 1 หรือเข้า top 10 และวิทยุนำมาเปิดกระแทกหูอยู่หลายเพลง  ถ้าบ้าเพลงฝรั่งและโตขึ้นมาในยุคนี้  รับรองว่าคุ้นหูทุกเพลง  ก็มันดังกระหน่ำ

Player



Nick Gilder



Kansas กับเพลงที่ไม่มีใครลืมได้



Walter Egan



Pablo Cruise



John Paul Young  กับอีกหนึ่งเพลงที่ไม่มีใครลืมได้



Toby Beau  ตอนที่นั่งฟัง  ผมคิดว่าเป็นชื่อนักร้องชาย  ปรากฏในภายหลังว่าเป็นชื่อคณะวงดนตรี  เพลงเพราะมาก  พอได้ฟังซ้ำเมื่อไร  ผมเป็นต้องหยุดสิ่งที่กำลังทำอยู่ในตอนนั้นแล้วฟังอย่างตั้งใจ



มีต่อ...
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 2156


ความคิดเห็นที่ 453  เมื่อ 04 ก.ค. 25, 18:11

ต่อ...

ในปี 1978  ศิลปินขาประจำยังคงออกเพลงดังครองอันดับต้น ๆ ของ billboard    แต่ก็ยังพอแบ่งเนื้อที่ให้กับเพลงดังประเภท one hit wonder ซึ่งปีนี้มีเยอะและเพราะ ๆ ทั้งนั้น

Lindisfarne  เพลงนี้มารู้ทีหลังว่า  ดังมาจากฝั่งอังกฤษแต่มาแป้กที่อเมริกา  ไม่น่าเลย  เพราะจะตายไป  ลองฟังดู



Patti Smith Group



LeBlanc & Carr  กับอีกหนึ่งเพลงโปรดตลอดกาลของผม



Eruption

(ผลงานแนว Disco ที่ดังในปีนี้ยังมีอีกจาก 2 ศิลปินคือ Alicia Bridges (I love the night life) และ The Trammps (Disco Inferno)  ผมลงไปหลายรอบแล้ว)


One hit wonder ของปีนี้จากศิลปินหญิงเดี่ยวมีคนเดียวคือ  Samantha Sang กับเพลงที่ดังสนั่น  ทั้งในบ้านเราและบ้านเขา

เพลงจากการอำนวยการผลิตโดยคณะ Bee Gees  นี้ดังระดับแผ่นเสียงทองคำขาว  เพลงต่อมาไม่ได้มาจากการผลิตของวง BG  ดับสนิท  แต่บ้านเรายังคงเปิดบ้าง  ผมว่าไม่เลว



แล้วยังมีเพลงของ Chris Rea ที่ตอนนั้นฟังแล้วเฉย ๆ  พอฟังไปบ่อย ๆ  กลับเพราะ  แม้จะเลยเวลาไปนานแล้ว  ยิ่งฟังก็ยิ่งเพราะ  จังหวะเพราะมาก

อีกหลายปีต่อมา  สถน. วิทยุแห่งหนึ่งนำเพลงนี้มาเปิด  แป๊บเดียว  แทบทุก สถน. อื่นพร้อมใจกันเปิด



ปีนี้เป็นปีดังของ Bob Welch  อดีตสมาชิกของวง Fleetwood Mac  ผมลงผลงานไปหลายรอบแล้ว  ก็จะมาเอ่ยถึง Ian Gomm กับเพลงที่ไม่ใช่ one hit wonder  แต่วิทยุเปิดบ่อยระดับหนึ่ง  ผมถึงจำได้



พูดถึงเพลงของ IG  เกิดความไม่เข้าใจในสมองของตัวเอง  คือถ้าเอ่ยถึงเพลงนี้ปั๊บ  จะต้องตามด้วย 2 เพลงนี้  ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน (เพลงแรกปี 1979  เพลงที่ 2 ปี 1980)
Nick Lowe



Ali Thomson



จับฉ่ายดีเนอะ  ไว้มีโอกาส  จะเอาผลงาน one hit wonder ของปีอื่น ๆ  ที่วิทยุบ้านเราเปิด  มาเล่นให้ฟังอีก
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 2156


ความคิดเห็นที่ 454  เมื่อ 05 ก.ค. 25, 18:20

มาคุยเรื่องเพลงบรรเลงนิดนึง  อย่างที่บอกว่าเพลงบรรเลงที่ดัง ๆ บนอันดับเพลงล้วนไปอยู่ในยุค 60s  เสียทั้งนั้น  ศิลปินเหล่านั้น ล่วงมาถึงยุคนี้  ต่างก็เกี่ยวก้อยกันลาโลกไปจนหมด (เหมารวม)   ที่หลงเหลืออยู่ก็ Herb Alpert  ผมก็ลงผลงานไปแล้ว

สำหรับรายนี้คือ Frank Mills  ศิลปินจากแคนาดา  ในต้น 70s  เธอนำเพลงนี้ออกตลาดที่อเมริกาและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนยอดขายแตะแผ่นเสียงทองคำ  บ้านเราผู้นิยมของดัง  รับมาเปิดอยู่บ่อยพอควร  บ่อยจนผมติดใจจนต้องออกไปหาซื้อแผ่นเสียงมาฟังเพลงทั้งหมดในแผ่น



FM กลายเป็นศิลปินประเภท one hit wonder  เพราะเธอมีเพลงดังบนอันดับ Billboard เพลงเดียว  อย่างไรก็ตาม  สถน.วิทยุบ้านเรานิยมซื้อ album มากกว่า single เพราะคุ้มกว่า  นักฟังเพลงบ้านเราก็เลยได้ยินเพลงอื่น ๆ จากเธออีก  เช่นเพลงนี้ที่ดังมากใน spot โฆษณา  ผมว่าดังกว่าเพลง MBD เสียอีก



ในปีต่อมา FM ลองของด้วยการออกเพลงย้อนรอยแนวเพลงดังของเธอ  ปรากฏว่าผู้บริโภคไม่นิยม  แต่เพลงยังมาดังที่บ้านเราอยู่  ผมว่าเพราะทีเดียว



เพลงแถมอลังการจาก album



เขียนถึงตรงนี้  ทำให้นึกได้ว่าแนวเพลงของ FM ทำให้นึกถึงศิลปินเพลงบรรเลงอีกคนคือ Richard Clayderman 

เธอมาจากฝรั่งเศส  ผลงานของเธอไม่มีเพลงไหน ‘ติดอันดับ’  แต่วิทยุบ้านเราเปิดเพลงของเธอมากมายและต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน  สงสัยอีกแล้วว่าดีเจท่านใดนำเพลงของ RC มานำเสนอเป็นคนแรก  นี่เป็นเพลงแรกและแรก ๆ ที่ผมได้ยินและจำ (ชื่อ) ได้





As of 2006, Richard Clayderman’s record sales number at approximately 70 million, and has 267 gold and 70 platinum albums to his credit. He is popular in Asia and is noted by the Guinness Book of World Records as being "the most successful pianist in the world".

หมายเหตุ...

ชื่อ Frank Mills (เฉพาะชื่อ)  ไม่ได้ใหม่สำหรับผม  ผมรู้จักชื่อนี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ โน่น  มันเป็นชื่อเพลง ๆ หนึ่งที่ร้องโดย Agnes Chan 



ตอนนั้นผมว่าเพลงเพราะมาก  พอโตขึ้น  ประสบการณ์พอกพูนขึ้น  ผมก็รู้ว่าทุกเพลงของ AC เป็นการนำต้นฉบับกลับมาร้องใหม่  ตอนนั้นเทคโนโลยียังไม่ก้าวหน้า  ผมไม่รู้ไปทุกเพลงหรอกว่าต้นฉบับของเพลงที่ AC ร้องนั้นๆ  ใครร้องต้นฉบับบ้าง  ประสบการณ์ที่สั่งสมมาจากการฟังเพลงมากขึ้นทำให้ผมได้คำตอบมากขึ้น ๆ  อย่างไรก็ตาม  ผมก็ยังไม่รู้ว่าเพลง FM นั้น  ต้นฉบับใครร้อง  จนกระทั่งถึงยุค อตน. นั่นแหละ  ผมถึงหาเจอ  ว่าต้นฉบับเป็นร่องหนึ่งของ soundtrack ละครเวทีที่ต่อมานำมาดัดแปลงเป็นหนังชื่อ Hair

(พอได้ยินต้นฉบับแล้ว  ลืมฉบับของ AC ไปเลย)
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 29 30 [31]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.083 วินาที กับ 19 คำสั่ง