เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 12153 " ครูแจ้ง " ?
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 16057



ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 27 มี.ค. 25, 18:35

จากความคิดเห็นที่ ๑

อ้างถึง
สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงเล่าถึงประวัติครูแจ้งไว้สั้นๆว่า

ครูแจ้งมีอายุอยู่มาจนถึงรัชกาลที่ 4  บ้านอยู่หลังวัดระฆัง เดิมมีชื่อเสียงในการเล่นเพลง  ถึงอ้างชื่อไว้ในเสภาขุนช้างขุนแผนตอนทำศพนางวันทอง ว่านายแจ้งมาว่าเพลงกับยายมา

มีเรื่องเล่ากันมาว่าสองคนนี้เป็นคนเพลงที่เลื่องลือในรัชกาลที่ 3  อยู่มา ไปเล่นเพลงด้วยกันครั้งหนึ่ง ยายมาด่า (ในเพลง) มาถึงมารดาครูแจ้ง  แล้วครูแจ้งแก้ไม่ตก  จึงขัดใจเลิกเล่นเพลง หันมาเล่นเสภา กลายเป็นครูเสภาสำคัญคนหนึ่ง   แต่งเสภาไว้หลายตอน

เป็นคนแต่งกลอนดี แต่กระเดียดจะหยาบ   เห็นจะเป็นเพราะเคยเล่นเพลงปรบไก่มาก่อน การเล่นเพลงพื้นบ้านที่มักกล่าวถึงการสังวาส และเรื่องเพศอย่างชัดแจ้ง  ถูกมองว่าหยาบ

สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงเล่าว่า ครูแจ้ง เป็นครูเสภาสมัยกรุงรัตนโกสินทร์รุ่นหลัง มีอายุอยู่มาจนถึงรัชกาลที่ ๕  ในบทเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผนตอนทำศพนางวันทอง มีการนำเอาเหตุการณ์ที่ครูแจ้งว่าเพลงกับยายมา มาใส่ไว้ ความว่า

"นายแจ้งก็มาเล่นเต้นปรบไก่       ยกไหล่ใส่ทำนองร้องฉ่าฉ่า
รำแต้แก้ไขกับยายมา               เฮฮาครื้นครั่นสนั่นไป"

คิดว่านี่เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นฉากนี้ ในละครโทรทัศน์ คือเรื่อง คุณพี่เจ้าขา ดิฉันเป็นห่านมิใช่หงส์ ตอนที่ ๑๙ เหตุเกิดในรัชกาลที่ ๓ ตามเวลาซึ่งคนทั้งสองมีชีวิตอยู่จริง ฉากครูแจ้งเล่นเพลงปรบไก่กับยายมา ครึกครื้นประการใด ขอเชิญทัศนา

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 20 คำสั่ง