เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 13355 ชวนคุยเรื่อง Napoleon Bonaparte
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 19 เม.ย. 02, 10:14

 ขอตอบคุณจ้อเรื่องนโปเลียนในภาพวาดกับตัวจริงก่อนนะคะ
ภาพวาดหล่อกว่าค่ะ  
นโปเลียนตัวจริงสูงแค่ ๕ ฟุต    มีนักจิตวิทยาวิเคราะห์ว่าปมด้อยเรื่องตัวเตี้ย ผลักดันให้เขาแสวงหาอำนาจเป็นปมเด่นเพื่อข่มคนอื่น ว่าเขาไม่ได้กระจอกอย่างรูปกายภายนอก
ภาพที่ ๑๒ ขี่ม้าท่าลำพองยังกะจอมยุทธยังงั้นก็วาดออกมาแบบเอาใจ   ตอนข้ามภูเขาไปทำศึก  ม้าไต่ขึ้นไม่ไหวหรอกค่ะมันชันมาก   ต้องขี่ลาขึ้นไปเพราะมันขึ้นที่ชันได้    แต่จะวาดจักรพรรดิขี่ลาก็คงเท่ไม่ออก  ช่างเขียนเลยต้องสร้างภาพให้สง่างามถูกใจ
นโปเลียนมีลูกชายด้วยนะคะ  แต่พอพ่อตายลูกก็อยู่อย่างลำบาก แม่มีสามีใหม่ ทิ้งๆขว้างๆ  นโปเลียนน้อยก็ตายไปอย่างอาภัพ
บันทึกการเข้า
นนทิรา
มัจฉานุ
**
ตอบ: 77


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 19 เม.ย. 02, 10:23

 ขอนอกเรื่องนิดนะคะ นิดเดียวจริงๆค่ะ ตรงปมด้อยปมเด่นเรื่องความสูงของนโปเลียนน่ะค่ะ สงสัยท่านผู้นำฮิตเล่อร์ก็คงจะมีปมด้อยอย่างเดียวกัน ดูท่าทางฮิตเลอร์จะตัวเล็กๆเหมือนกัน เท็จจริงอย่างไรไม่ทราบคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 19 เม.ย. 02, 17:18

 ถ้าหากว่าถามซิกมันด์ ฟรอยด์ แกคงอธิบายได้เป็นคุ้งเป็นแควถึง inferior complex ที่ผลักดันให้คนนั้นเกิดการชดเชยปมด้อยของตน   แต่มันก็คงไม่ใช่คำตอบทั้งหมดค่ะ ไม่งั้นป่านนี้ผู้ชายตัวเตี้ยๆคงได้เป็นใหญ่เป็นโตกันไปหมดแล้ว

แต่ก็เป็นไปได้ว่าความด้อยในส่วนหนึ่งเป็นแรงผลักดันอย่างดีให้เกิดการเอาชนะ    เหมือนเด็กยากจนมักจะมุมานะเรียนหนังสือให้เก่งเพื่อเอาตัวรอด    คนไม่สวยไม่หล่อก็มักจะสร้างเสน่ห์ในตัวเองจากคุณสมบัติอื่นที่มี  จนเอาชนะใจคนรักได้

เคยดูหนังชื่ออะไรจำไม่ได้แล้ว  พระเอกจมูกยาวมากราวกับพิน็อคชิโอ  แต่คารมดี สามารถร่ายบทกวีเอาชนะใจสาวได้
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 20 เม.ย. 02, 02:10

 Cyrano ครับ โห นั่นน่ะพระเอกในดวงใจผมเลยนะนั่น ดูหนังหรือการ์ตูนหรือละครเรื่องนี้ทีไร เวอร์ชั่นไหนก็ตาม แทบจะร้องไห้ทุกครั้ง เพราะอินมาก เรื่องคารมเป็นต่อ แต่รูปหล่อก็ยังคว้าไปกินนี่ เข้ากับตัวผมเหลือเกิ๊น....

เรื่องนี้จบเศร้าครับคุณเทาชมพู พระเอกเป็นผู้ชายที่หัวใจอ่อนไหว เป็นกวี เป็นศิลปิน เป็นทหาร เป็นนักดวลดาบ ฝีปากคมพอๆ กับฝีมือดาบ แต่ขี้เหร่เพราะจมูกโต แอบหลงรักญาติหรือลูกพี่ลูกน้องห่างๆ ของตัวมานานแต่ไม่กล้าบอก พอดีนางเอกไปเจอทหารหนุ่มร่วมกองร้อยกับพระเอก ซึ่งหล่อแต่กินไม่ได้ คือไม่มี wit เลย 2 คนก็พยายามจะจีบกันแต่ด้วยความซื้อบื้อของเพื่อนพระเอก ก็จีบไม่สำเร็จ เพราะนางเอกเธอชอบบทกวี เพื่อนพระเอกจึงมาขอให้พระเอกช่วยโดยไม่เคยรู้เลยว่าพระเอกก็แอบรักนานเอกเหมือนกัน พระเอกก็ ... ยอมช่วยเพื่อน บอกว่ามาเป็นโรมิโกนคนละครึ่งแล้วกัน นายเป็นหน้าตา ฉันเป็นหัวใจหรือหัวสมอง บอกบทให้พูด หรือเขียนจดหมายรักให้จนนางเอกเคลิบเคลิ้มรับรักเพื่อนพระเอก โดยไม่รู้ความจริองเลย ปล่อยพระเอกไปเดินตากฝนประกอบมิวสิกวิดีโอคนเดียว ... โดยถือว่าเขาภูมิใจและพอใจแล้วที่นางเอกชอบฝีปากเขา และรับได้ว่าหน้าตาเขามันแย่จริงๆ อย่างน้อยคารมเป็นต่อก็เป็นที่ภูมิใจไปได้ครึ่งหนึ่งแล้ว
ตอนหลังเพื่อนพระเอกตายในสนามรบ ก่อนตาย (ตอนนั้นรู้ความจริงแล้วว่าเพื่อนตัวรักเมียตัวเอง) พยายามจะบอกความจริงกับเมีย รวมทั้งว่าตัวเองไม่ได้เป็นคนแต่งบทกวีเหล่านั้นเอง แต่ขาดใจเสียก่อน ดังนั้นพระเอกกับนางเอกก็เลย - -
เชิญสาวๆ ไปหาอ่านเองครับ โรแมนติกครับเรื่องนี้ แต่จบเศร้า
 
หลุดเรื่องนะโปเลียนไปไกล แต่ยังอยู่ในฝรั่งเศสอยู่ Cyrano นี่มีตัวจริงนะครับเป็นคนร่วมสมัยกับโมลิเยร์ นักแต่งละครชื่อดังของฝรั่งเศส แต่จมูกโตหรือเปล่าไม่ทราบ

ใครจำเรื่องลิ้นชักในสมองของนะโปเลียนได้บ้าง? จักรพรรดินะโปเลียนเป็นผู้ที่มีสมาธิดีมาก และสามารถมุ่งความตั้งใจทั้งหมดของพระองค์โฟกัสไปเป็นเรื่องๆ ได้ กำลังจิตที่มุ่งมั่นเช่นนั้นก็ย่อมมีกำลังแรง และเป็นสาเหตุหนึ่งของความสำเร็จในชีวิตพระองค์ด้วย  เคยมีรับสั่งกับหมอประจำพระองค์ว่า - สมองของฉันก็เหมือนลิ้นชัก เช่นเรื่องรัสเซียก็ไว้ลิ้นชักหนึ่ง เรื่องอังกฤษก็ไว้ลิ้นชักหนึ่ง เรื่องโจเซฟินก็ไว้อีกอัน  เวลาฉันจะคิดพิจารณาอะไร ฉันก็จะชักเฉพาะลิ้นชักนั้นออกมา ไม่เอาเรื่องอื่นมายุ่ง เวลาฉันจะคิดเรื่องจะรบกับรัสเซียฉันก็เอาเฉพาะเรื่องนั้นมาคิด ไม่วอกแวก เวลาฉันจะคิดอะไรก็คิดไปทีละปัญหาๆ แม้แต่เวลาไหนที่ฉันจะปล่อยใจให้คิดถึงโจเซฟินฉันก็ปิดลิ้นชักอื่นหมด เปิดแต่สิ้นชักโจเซฟินออกมา นี่ สมองฉันเป็นยังงี้แหละ
หมอคงจะทำท่าไม่เชื่อหรืออะไรสักอย่าง เพราะทรงพระสรวลแล้วก็ตรัสว่า - หมอไม่เชื่อว่าฉันทำได้ยังงั้นละสิ? งั้นคอยดูนะ ฉันจะ"ปิดลิ้นชักทุกลิ้นชัก" ตรัสแล้วก็หลับพระเนตร และหลับไปในทันทีนั้นเอง จนหมอที่ดูอยู่ยอมรับว่าหลับจริงๆ ไม่ได้แกล้งหลับ เป็นอันว่าทรงบังคับควบคุมความคิดของพระองค์ได้จริงๆ
เล่ากันว่าแม้แต่ในสนามรบมีเสียงปืนใหญ่ยิงตูมๆ ถ้านะโปเลียนมีพระประสงค์จะหลับก็บรรทมหลับได้อย่างสบาย เพียงแค่ "ปิดลิ้นชัก" เท่านั้น

เรื่องนี้ถ้าจำไม่ผิดคุณหลวงวิจิตรวาทการเล่าไว้ในหนังสือของท่าน

สำหรับผม ตรงกันข้ามกับจักรพรรดินะโปเลียน (ก็เลยยังเป็นไพร่ธรรมดา ....) คือ ไร้ระเบียบ มั่วแหลก คิดเรื่อยเปื่อยจากเรื่องนี้โยงไปเรื่องโน้นต่อไปเรื่องนู้น ....เถลไถลนอกเรื่องได้เก่งนักแล
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 20 เม.ย. 02, 10:44

 ขอโทษนะคะคุณจ้อ    ออกนอกอาณาจักรนโปเลียนไปถึงฮอลลีวู้ดเสียแล้ว
ดิฉันเคยดูหนังเรื่องนี้หลายเวอร์ชั่นค่ะ   ล่าสุดคือ Steve Martin เล่น   แต่จบแฮปปี้เอนดิ้งเมื่อนางเอกรู้ความจริง เพราะเจ้าหนุ่มรูปหล่อเขียนอะไรพูดอะไรไม่เป็นสับปะรดจนเธอจับได้   น่าเสียดายว่าไปค้นแล้วหาชื่อเรื่องไม่เจอ   ไม่แน่ใจว่ามีฉากพระเอกเดินตากฝนประกอบเพลงมิวสิควีดีโอด้วยหรือเปล่า

นอกเรื่องอีกที   อีกเว็บหนึ่งที่คุณนคค.เป็นสมาชิก ไปแจ้งชื่อหรือยังคะ มีหลายคนไม่ได้รับเมล์รหัสค่ะ
บันทึกการเข้า
ทองรัก
พาลี
****
ตอบ: 390

นักวิจัย


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 20 เม.ย. 02, 20:22

 ขอนอกเรื่องนิดหนึ่งเหมือนกันค่ะ แต่ไม่เกี่ยวกับเรื่องปมด้อยปมเด่นอะไรนั่น แต่จำได้ว่านโปเลียนกับฮิตเลอร์เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งคือ ถูกกล่าวหาว่าเป็นแอนตี้พระไครสต์คนที่ 1 และ 2 ตามคำทำนายของนอสตราดามุสค่ะ ส่วนคนที่ 3 ยังหาที่ชัดเจน จริง ๆ ไม่เจอ ตอนเกิดสงครามอ่าว ก็เดากันว่าน่าจะเป็นซัดดัม ครั้นพอเกิดโศกนาฏกรรมเมื่อ 11 ก.ย. ก็เดากันอีกว่าน่าจะเป็น     บินลาเดน นอสตราดามุสทำนายแม่นหรือไม่แม่นก็ไม่ทราบ
แต่ในความเห็นของทองรักนั้นคนตีความจากโคลงของ          นอสตราดามุสเก่งมากค่ะ  ลากเข้าหาเหตุการณ์สำคัญ ๆ ได้หมด
ขอโทษคุณจ้อนะคะ นอกเรื่องไปไกลเลย    
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 20 เม.ย. 02, 21:29

 ไม่เป็นไรครับผม เพราะตัวผมเองก็นอกเรื่องประจำเหมือนกันครับ เหอๆๆๆ  
ยิ่งพอได้ฟังเรื่อง Cyrano ของคุณนกขแล้วยิ่งอินในบทละคร น้ำตาไหลพรากๆๆๆ
อะไรมันจะเศร้าปานนั้น ...

กลับมาเรื่องนโปเลียน ... ผมเคยอ่านสามก๊กฉบับของยาขอบ
ท่านยาขอบพูดถึงนโปเลียนไว้หลายต้อนด้วยกัน เรื่องว่ายกเป็นตัวอย่างเปรียบเทียบ
โดยเฉพาะเปรียบเทียบกับขงเบ้งนะครับ ผมคิดว่าเป็นเพราะนโปเลียนมีเทคนิคทางการยุทธศาสตร์ที่ลึกล้ำ
จำได้ว่ายาขอบยกตัวอย่าง The Battle of Austerlitz ที่กองทัพพันธมิตรของออสเตรียและรัสเซีย
ถูกนโปเลียนหลอกให้ไปอยู่บนทะเลสาปซึ่งกลายเป็นน้ำเข็งเนื่องจากขณะนั้นอยู่ในฤดูหนาว
กองทัพพันธมิตรนั้นมีจำนวนหลายหมื่น น้ำหนักของคนรวมทั้งปืนใหญ่เลยทำให้น้ำแข็งแทบปริอยู่แล้ว
ยิ่งถูกนโปเลียนยังระดมยิงปืนใหญ่ใส่พื้นน้ำแข็งอีก น้ำแข็งที่รับน้ำหนักไม่ใหวอยู่แล้วเลยยิ่งแย่ไปกันใหญ่
กองทัพผสมหลายหมื่นคนของรัสเซียกับออสเตรีย เลยจมน้ำซะเกือบเกลี้ยง เหลือรอดไม่กี่คน
นับเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของนโปเลียน

อ่านแล้วทำให้ผมนึกถึงตอนขงเบ้งพังเขื่อนให้น้ำท่วมกองทัพที่โจโฉส่งมารบกับเล่าปี่
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 21 เม.ย. 02, 04:35

 เรื่อง Cyrano ที่ฮอลลีวูดเอามาทำใหม่ให้ Steve Martin เล่นนั้นเข้าใจว่าจะชื่อเรื่อง Roxanne ครับ เป็นชื่อของนางเอกในเรื่อง

กลับมาเรื่องนะโปเลียนต่อ ไม่ทราบมีใครรู้ภาษาอิตาเลียนบ้างครับ? ผมอยากรู้ว่านะโปเลียนแปลว่าอะไรของสิงห์ Napo นี่ไม่รู้เป็นอะไร แต่ส่วนท้ายนั้นแปลว่าสิงโตแน่
พระเจ้านโปเลียนทรงเป็นเอมเปอเรอแห่งฝรั่งเศสที่มีชื่อโด่งดังที่สุดองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส แต่ไม่ยักใช่เอมเปอเรอชาวฝรั่งเศสแท้ครับ เพราะพื้นเพดั้งเดิมของพระองค์เป็นคอร์สิกัน ชาวเกาะคอร์สิก้า ซึ่งเขามีเชื้อชาติภาษาวัฒนธรรมเป็นของเขาเองแม้จะเป็นดินแดนของฝรั่งเศสก็เถอะ คนคอร์สิกันเขาจึงภูมิใจของเขามากว่านโปเลียนนั้นเป็น  Emperor of France แต่ไม่ใช่ French Emperor พวกคอร์สิกานี้พูดภาษาค่อนไปทางอิตาเลียน ชื่อเดิมของนโปเลียน โบนาปาร์ต ก็เป็นชื่ออิตาเลียน เพิ่งเปลี่ยนมาสะกดให้ใกล้กับภาษาฝรั่งเศสทีหลังเมื่อดังแล้ว ตอนที่นโปเลียนมาเรียนวิชาทหารที่โรงเรียนทหารฝรั่งเศสยังถูกล้อเลยว่าพูดฝรั่งเศส "เหน่อ"

"ดอน" หรือเจ้าพ่อมาเฟียคนสำคัญในเรื่อง The Godfather นั้นแกเป็นอิตาเลียนจากซิซิลีที่ไปเป็นใหญ่ที่อเมริกา ขื่อ คอร์ลีโอเน่ แปลว่าหัวใจสิงห์ (ความหมายเดียวกับพระเจ้าริชาร์ดใจสิงห์ แห่งอังกฤษ องค์ที่อยู่ในเรื่องโรบินฮูด) นะโปเลียน ก็แปลว่า นะโป...อะไรสักอย่างของสิงห์ (คอสิงห์?)

น่าสนใจที่พระเจ้าสีหนุแห่งกัมพูชา ข้างบ้านเรานี่ ท่านก็ทรงมีพระนามแปลว่า ลูกคางสิงห์  สีห - สิงโต หนุ - คาง

ในทางจิตวิทยาที่มีคนตั้งประเด็นไว้แล้ว ก็น่าสนใจว่า นอกจากความที่พระองค์เตี้ยแล้ว ความเป็น "บ้านนอก" ที่ถูกล้อมาก่อนนี่จะเป็นสาเหตุหนึ่งด้วยหรือไม่ที่ผลักดันให้พระองค์ทรงมุหรือฮึด เพื่อเอาชนะ จนกระทั่งได้เป็นจักรพรรดิฝรั่งเศส และเกือบจะกลายเป็นจักรพรรดิราชของทวีปยุโรปหมดทั้งทวีปอยู่แล้ว ถ้าไม่เจอศึกวอเตอร์ลูเสียก่อน

เมื่อนึกในแง่นี้แล้วก็จะขอฟุ้งซ่านต่อว่า ฮิตเล่อร์ก็มีปมด้อยที่ตัวเตี้ยเหมือนกัน และเป็น "บ้านนอก" คล้ายๆ กันในแง่หนึ่งด้วย จอมเผด็จการนาซีเยอรมันแห่งมหาอาณาจักรเยอรมันที่ 3 คนนี้ที่แท้แล้วไม่ใช่คนเยอรมันนะครับ แต่เป็นคนออสเตรียนต่างหาก และพื้นเพเดิมก็ต๊อกต๋อยมาก (มากกว่านโปเลียนด้วยซ้ำ นโปเลียนอย่างน้อยยังเคยเป็นนายทหาร ฮิตเลอร์เป็นแค่นายสิบมาแต่เดิม) ซึ่งน่าจะทำให้แกมีปมด้อยที่กลายมาเป็นปมเขื่องทีหลังได้ทีเดียว เพราะฉะนั้นว่ากันไปแล้วพวกนาซีที่คลั่งหรือหลงเชื่อลัทธิของฮิตเล่อร์ ถ้ามีสติฉุกคิดใช้ปัญญาไตร่ตรองนิดเดียวก็จะเห็นว่า ลัทธิที่ตัวเชื่อจนเดินตามท่านผู้นำไปตายนั้น เหลวไหลไม่ได้สติทั้งเพ ท่านผู้นำสอนให้ภูมิใจในชาติเยอรมันและในมหาอาณาจักรเยอรมันอันยิ่งใหญ่ ในความเป็นอารยันเลือดบริสุทธิ์ แต่ดูตัวคนพูดเองก็จะเห็นว่า ประการแรก แกเกิดมาเป็นออสเตรียน ไม่ใช่เยอรมันแท้ด้วยซ้ำ ประการที่สอง แกผมดำ หนวดดำ ตัวเตี้ยตะแหมะแขะ ไม่ต้องด้วยลักษณะอารยันเลือดบริสุทธิ์ผมทองตาสีฟ้ารูปร่างสูงใหญ่... ที่แกเองตั้งไว้เป็นมาตรฐานเลย แต่ตอนนั้นคงเป็นคราวเคราะห์ของเยอรมันและของโลก จึงเผอิญให้เงื่อนไขสังคมเยอรมันหลังสัญญาแวร์ซายล์ส ถูกโฉลกกับคนสติเฟื่องอย่างแก เยอรมันทั้งชาติเลยเดินตามแกไปลงเหวเสียหลายปี
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 21 เม.ย. 02, 10:50

 มีเกร็ดเล็กๆไม่รู้จริงเท็จ เรื่องหนึ่งกล่าวถึงตอนนโปเลียนหนีจากเกาะ Elba มายึดอำนาจคืนได้
หนังสือพิมพ์ในฝรั่งเศสพาดหัวข่าว เรียงลำดับตามวันได้ดังนี้
" สัตว์ร้ายหนีจากเกาะเอลบา"
" ไอ้กบฎปลุกระดมชาวนาต่อต้านฝรั่งเศส"
" หัวหน้าฝ่ายตรงข้ามเผชิญกองทัพจักรพรรดิ"
" นโปเลียนยกทัพเข้าชานเมืองปารีสแล้ว"
" จักรพรรดินโปเลียนเสด็จกลับมา ทรงพระเจริญ"

ทั้งที่ในสงครามครั้งสุดท้าย คือสงครามวอเตอร์ลู  นโปเลียนพ่ายแพ้เวลลิงตันแม่ทัพอังกฤษ
แต่ตัวดยุคออฟเวลลิงตันก็หาได้ชื่อว่าเป็นยอดนักรบของโลกไม่  ชื่อเสียงน้อยกว่านโปเลียนด้วยซ้ำ

วอเตอร์ลูเป็นการจบสงครามที่ทำๆหยุดๆยืดเยื้อระหว่างฝรั่งเศสและอังกฤษ  มาหลายร้อยปี  เหมือนพม่ากับไทย
หลังจากนั้นทั้ง ๒ ประเทศก็เริ่มแสวงหาสงครามกับประเทศในแดนไกล  เริ่มยุคอาณานิคมที่สยามของเราหวุดหวิดจะถูกรวมเข้าไปในระบบนี้ด้วย
บันทึกการเข้า
Little Sun
พาลี
****
ตอบ: 212

กำลังตามหาความฝัน


ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 22 เม.ย. 02, 18:05

 อ่านในหนังสือเล่มใหนจำไม่ได้แล้วค่ะ  เค้าว่า ที่นโปเลียนต้องออกรบกับประเทศอื่นๆในยุโรปเอามาเป็นเมืองขึ้นก็เพราะทำตามที่ญาตพี่น้องร้องขอเพื่อว่าพวกเค้าจะได้เป็นราชา  ราชินี     ไม่รู้ว่าเล่มอื่นๆเขียนไว้อย่างไรบ้าง
บันทึกการเข้า
ทองรัก
พาลี
****
ตอบ: 390

นักวิจัย


ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 22 เม.ย. 02, 18:58

 เคยอ่านเหมือนกันค่ะคุณ Little Sun ทองรักกำลังจะเข้ามาถามอยู่พอดีเลยค่ะว่า....ในหนังสือเล่มนั้นบอกว่า ส่วนหนึ่งที่ทำให้นโปเลียนต้องสิ้นอำนาจวาสนาเร็วกว่าที่ควรจะเป็นนั้นเป็นเพราะความรักพี่รักน้องของตนเองที่ล้วนแต่อยากเป็นพระเจ้าแผ่นดิน พระราชินีด้วยกันทุกคน นโปเลียนจึงต้องทำสงครามหาดินแดนต่อไปไม่หยุดหย่อน เพื่อหามงกุฏสวมศีรษะให้พี่น้องของตนเอง ในที่สุดผลร้ายทั้งหลายเหล่านั้นก็มาตกอยู่แก่นโปเลียนคนเดียว ....
หนังสือเล่มนี้เขียนไว้นานแล้วค่ะ อยากเรียนถามค่ะว่าหนังสือเล่มอื่น ๆ ที่ใหม่กว่านี้วิเคราะห์เรื่องนี้ไว้อย่างไรบ้างคะ
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 23 เม.ย. 02, 00:57

 เรื่องไปตีชิงบ้านเมืองอื่นเอามงกุฏมาแจกญาติพี่น้องนี่ ผมเคยอ่านผ่านๆ เหมือนกันครับ

กลับมาเรื่องพระนาม ยังค้นไม่พบว่านโปเลียนนั้นคืออะไรของสิงโต ในภาษาอิตาเลียน พจนานุกรมออนไลน์ที่ผมใช้ก็หาคำนี้ไม่เจอ แต่แปลกที่ว่า ในภาษาสเปน พจนานุกรมกระดาษ (ไม่ออนไลน์) แปล Napo ไว้ว่า จมูกที่ยื่นออกมาอย่างจมูกหมู คือแปลว่า snout ภาษาอิตาเลียนกับสเปนก็ใกล้ๆ กันอยู่ ไม่รู้ว่าชื่อนะโปเลียนจะแปลว่า เจ้าสีหโน้ส (แต้พานิช) ได้หรือเปล่า ... หรือจะเป็นภาษาถิ่นคอร์สิกันของเขาเองโดยเฉพาะที่ไม่เกี่ยวกับภาษาอิตาเลียนและสเปนเลย ก็ไม่รู้

ในภาษาจีนกลางเรียกนะโปเลียนว่า น่าโผหลุน ครับ สงสัยว่าพระองค์เองถ้ามาได้ยินคนจีนเรียกก็คงจะไม่หัน เพราะไม่นึกว่าเป็นชื่อของพระองค์เอง

เรื่องการรบทัพจับศึกตีชิงบ้านเมืองคนอื่นนั้นเรื่องหนึ่ง ซึ่งจะถือว่าเป็นความสำเร็จก็ได้ แต่ในที่สุดก็ไม่ยั่งยืน แต่เรื่องที่จักรพรรดินะโปเลียนทรงประกอบกรณียกิจไว้เป็นผลสำเร็จให้ประเทศฝรั่งเศศที่ต้องชมพระองค์มาจนเดี๋ยวนี้ คือการทรงที่อำนวยการให้จัดทำประมวลกฏหมายฝรั่งเศสให้เป็นระบบ ได้รับชื่อเป็นเกียรติว่าประมวลกฏหมายนะโปเลียน เป็นผลงานที่องค์เองก็ภูมิพระทัยมากว่าจะติดอยู่ในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสตลอดไปยิ่งกว่าชัยชนะในสงครามต่างๆ ของพระองค์ ที่มีชนะได้ก็แพ้ได้ และต่อมาก็เป็นจริงอย่างนั้นตามที่ทรงคาด ประมวลกฏหมายนโปเลียนได้กลายเป็นพระราชมรดกชิ้นสำคัญที่สุดชิ้นหนึ่งที่ได้ทรงมอบไว้ให้ประเทศฝรั่งเศส

ผมเคยไปสุสานฝังพระศพพระเจ้านโปเลียน 2 หน ที่กรุงปารีสที่ Hotel des Invalides ซึ่งคงจะแปลได้ว่าโรงพยาบาลหรือหออภิบาลทหารผ่านศึกที่พิการ แต่ก่อนตรงนั้นเป็นหอพักทหารพิการอย่างที่ว่าแหละครับ ต่อมาเป็นที่ตั้งสุสานพระเจ้านโปเลียนและเป็นพิพิธภัณฑ์การทหารของกองทัพฝรั่งเศส ใกล้ๆ กันนั้นเป็นพิพิธภัณฑ์ของโรแดง ช่างปั้นที่มีชื่อเสียงที่ปั้นรูป The Thinker ไงครับ
บันทึกการเข้า
Little Sun
พาลี
****
ตอบ: 212

กำลังตามหาความฝัน


ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 23 เม.ย. 02, 18:34

 วันนี้อ่านวารสารอัพเดท  เค้าว่านโปเลียน เป็นคนถนัดซ้าย  ค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.041 วินาที กับ 19 คำสั่ง