เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 6775 สามก๊ก
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 03 เม.ย. 02, 13:36

เจอคนถามหาบ่อยๆเรื่องที่มาของ สามก๊ก ก็เลยเรียบเรียงมาไว้ที่นี่ครับ

สามก๊กเป็นเรื่องราวของประวัติศาสตร์จีนในช่วงหลังราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ที่กษัตริย์อ่อนแอ เกิดจลาจลแย่งกันเป็นใหญ่จนแผ่นดินแตกแยกเป็นสามก๊ก กินเวลาราว ค.ศ.190-280

ที่มาของเรื่องราวในสามก๊กนั้นเริ่มมาจาก ซานกั๋วจื้อ (จดหมายเหตุสามก๊ก) ซึ่งเขียนโดยเฉินโซ่ว(ตันซิ่ว ในสำเนียงแต้จิ๋ว)หลังจากที่วุยก๊ก(ก๊กโจโฉ-ในยุคของสุมาเอี๋ยน)ตีจ๊กก๊ก(ก๊กเล่าปี่-ยุคพระเจ้าเล่าเสี้ยน(อาเต๊า))แตกได้ไม่นาน เฉินโซ่วเองเป็นชาวจ๊กก๊ก บิดาของเฉินโซ่วอยู่ในทีมกุนซือของม้าเจ๊ก และต้องรับโทษไปกับมาเจ๊กในคราวเสียด่านเกเต๋ง ชีวิตราชการของเฉินโซ่วในจ๊กก๊กก็เลยพลอยไม่รุ่งไปด้วย หลังจากจ๊กก๊กเสียให้แก่วุยก๊กแล้วเฉินโซ่วจึงย้ายไปรับราชการกับวุยก๊กที่เมืองหลวงลกเอี๋ยง(ลั่วหยาง ในสำเนียงจีนกลาง) และก็เขียนจดหมายเหตุนี้ขึ้นมาหลังจากเหตุการณ์เพียง 40 ปี

จนในสมัยราชวงศ์หยวน(มงโกล) มีบทประพันธ์เรื่องหนึ่งในชื่อ ซานกั๋วจื้อผิงฮั่ว (เล่าเรื่องจดหมายเหตุสามก๊ก) โดยขยายความและวิพากษ์ ซานกั๋วจื้อ ของเฉินโซ่ว (ไม่ทราบผู้แต่ง)

ปลายราชวงศ์หยวน หลอกว้านจง(ค.ศ.1330-1400) รวบรวมข้อมูลแต่งนิยายขึ้นมาในชื่อ ซานกั๋วจื้อทงสู่เหยียนอี้ นิยายเรื่องนี้เองคือต้นกำเนิดของ"สามก๊ก"ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

นิยายของหลอกว้านจงเป็นที่นิยมต่อมาราว 300 ปี จนถึงต้นยุคราชวงศ์ชิง(แมนจู) จึงมีนักศึกษานามว่า เหมาจ้งกัง นำเรื่องของหลอกว้านจงมาปรับปรุงใหม่ แก้ไขสำนวน(มองว่าของเก่าโบราณ) แก้ไขเนื้อเรื่องบางตอน แบ่งบทใหม่ เขียนบทกวีนำบทและแทรกในตอนสำคัญๆ ว่ากันว่าเล่าปี่มาเป็นพระเอกก็ยุคนี้เอง เพราะเหมาจ้งกังเป็นนักศึกษาที่ศรัทธากับระบบสืบสันตติวงศ์มาก เล่าปี่ที่เป็นเชื้อเจ้าก็เลยเป็นผู้ชอบธรรม ในขณะที่โจโฉผู้ยึดฮ่องเต้เอาไว้ในมือจึงกลายเป็นผู้ร้ายในสายตาเหมาจ้งกังไป นิยายของเหมาจ้งกังนี้ใช้ชื่อว่า ซานกั๋วเหยี่ยนอี้ และซานกั๋วเหยี่ยนอี้นี้แหละที่ฮิตระเบิดเถิดเทิง สำนวนภาษาถูกอกถูกใจคนรุ่นใหม่(ยุคกรุงศรีอยุธยา) จนแพร่หลายมาถึงปัจจุบัน ซึ่งถึงแม้ว่าจะนิยมเรียกกันว่าเป็น สามก๊ก ของ หลอกว้านจง แต่ก็เป็นฉบับปรับปรุงใหม่โดยเหมาจ้งกังคนนี้แหละครับ

ในยุค ร.1 พระองค์ทรงสนับสนุนให้มีการแปลหนังสือที่เป็นประโยชน์ในเชิงอุบายกลศึกต่างๆ ซึ่งแน่นอน สามก๊ก เป็นโปรเจ็คสำคัญโปรเจ็คหนึ่งที่ดำเนินการโดยพระยาพระคลัง(หน) สามก๊กฉบับพระยาพระคลัง(หน) นี้ไม่น่าจะเรียกว่าเป็นหนังสือแปล เพราะเข้าข่าย localize มากกว่า เพราะมีการปรับแต่ง เพิ่มเติม ตัดออก ดัดแปลงเนื้อเรื่องและรายละเอียดหลายตอนให้เข้ากับสภาพวัฒนธรรมและการเมืองยุคต้นรัตนโกสินทร์ นอกจากนี้ชื่อเรียกสถานที่ ตัวละครต่างๆก็ค่อนข้างแปลกประหลาดเพราะว่ามีการแปลต่อๆกันผ่านสำเนียงจีนหลายสำเนียง ทำให้ผิดเพียนไปมาก กระนั้นก็ตาม สามก๊ก ก็เป็นวรรณกรรมที่ทรงคุณค่าที่สุดเรื่องหนึ่งของยุครัตนโกสินทร์เลยทีเดียว

ในยุคปัจจุบันมีสามก๊กหลายฉบับหลายสำนวนออกมาให้เลือกอ่านกัน โดยเฉพาะมีฉบับเต็มที่แปลโดยตรงจากภาษาจีนโดยผู้มีความรู้ภาษาจีนเป็นอย่างดีโดยตรง กระนั้นก็ตามชื่อเรียงสถานที่หรือตัวละครยังคงต้องยึดหรือกำกับชื่อจากฉบับพระยาพระคลัง(หน) ไว้ด้วย ก็ถ้าไม่บอกแล้วใครจะรู้ล่ะครับว่า "เฉาเชา" กับ "โจโฉ" น่ะคนเดียวกัน ยิ้ม

หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างนะครับ

เรียบเรียงบางส่วนจากบทความของคุณทองแถม นาถจำนง โดยไม่ได้ขออนุญาตเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาครับ
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 21 มี.ค. 02, 10:57

หลอกว้านจงเองนั้นก็เป็นคนในยุคต้นราชวงศ์หมิง ว่ากันว่า การที่โจโฉกลายเป็นผู้ร้ายไปนั้น เพราะหลอกว้านจงเอาบุคลิกของ จูเหยียนจางมาใส่เป็นโจโฉไปด้วย เลยทำให้โจโฉกลายเป็นผู้ร้ายไปใหญ่เลยครับ
แล้วก็การศึกของโจโฉที่มีการเผากองทัพร้อยหมื่นของโจโฉนั้น ก็จำลองมาจากเหตุการณ์ยุทธนาวีที่ลำน้ำโผหยางของจูเหยียนจาง กับตั้งอิ้วเหลียงซะด้วย
บันทึกการเข้า
ไทวัน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 01 เม.ย. 02, 12:51

อยากให้ท่านผู้รู้เข้ามาคุยกันแยะๆจังครับ  อ่านสามก๊กครั้งแรกตอนอายุ สิบกว่าขวบ ใจนิยมก๊กเล่าปี่แบบตกขอบ แต่พอมาอ่านตอนโต สองสามครั้งได้มุมมองใหม่ๆอีกมาก
มองเห็นจุดดีๆหลายจุดของโจโฉ ทั้งๆที่คนเขียนค่อนข้างมีอคติ เริ่มเห็นข้อเสียหลายอย่างของก๊กเล่าปี่ ส่วนก๊กซุนกวนนั้น ดูแล้วเหมือนเป็นตัวประกอบ ช่วงที่สนุกมีสีสรรก็ ตรงที่จิวยี่กับ ขงเบ้งชิงไหวชิงพริบกับ  
ชอบโลซก ชื่อแกแย่จัง แต่แกมีบุคลิกน่าเอ็นดูหลายอย่างดูซื่อและจริงใจ
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 02 เม.ย. 02, 02:19

ก๊กซุนกวนนั้น จะว่าเป็นตัวประกอบก็ได้นะครับ แต่มีความหมายมากเพราะว่า ทำตัวเหมือนเป็นมือที่สาม ทำให้สองก๊กนั้นรบกันขั้นแตกหักไม่ได้ ไปในทันที เพราะว่า ถ้าพลาดไปซุนกวนก็จะคอยซ้ำเติมได้ทันทีน่ะครับ
เหมือนเหตุการณ์ตอนเล่าปี่ไปตีเมืองเสฉวน แล้วให้กวนอู อยู่รักษาเมืองเกงจิ๋วกับขงเบ้ง คือถ้าขงเบ้งอยู่นั้น
ซุนกวนคงตีเมืองเกงจิ๋วไม่ได้  แต่พอขงเบ้งไปเท่านั้นแหละ ซุนกวนก็วางแผนยึดเมืองเกงจิ๋วได้ แล้วดุลย์อำนาจสามก๊กก็เปลี่ยนอีกครั้ง
ในสามก๊ก ก๊กที่ใหญ่ที่สุดและอุดมสมบูรณ์ที่สุด คือ วุยก๊กของโจโฉ เพราะครองภาคกลางและเหนือของจีนไปแล้ว
ก๊กเล่าปี่นั้น กินพื้นที่ทางตะวันตกในมณฑลเสฉวนไป ส่วนซุนกวนนั้นครองพื้นที่ทางภาคใต้ของจีน อยู่ทางลุ่มน้ำแยงซีเกียง (ผมพูดแบบเดา ๆ น่ะครับ)
จริง ๆ แล้ว ตามตำราสามก๊กว่าตอนที่เล่าปี่ได้เมืองเสฉวนใหม่ ๆ ถ้าเล่าปี่ ไม่ดื้อดึง ยกทัพไปตีโจผีซะแต่แรก เล่าปี่น่าจะได้ชัยชนะ เพราะว่า ทั้งขงเบ้งและจูล่ง กับที่ปรึกษาต่าง ๆ ก็เห็นว่าควรจะยกไปตีโจผี ในตอนที่เล่าปี่เข้มแข็งที่สุด แต่เล่าปี่ไม่ยอมเชื่อฟัง ดื้อรั้นเป็นครั้งแรกยกไปตีซุนกวน ผลคือ จูล่ง และขงเบ้ง ไม่ได้ไปกับเล่าปี่ เล่าปี่วางแผนรบเองหลังจากไม่ได้วางมานาน เรียบร้อยครับ กองทัพใหญ่ที่สุดของจ๊กก๊ก แตกพ่ายเรียบร้อยด้วยฝีมือของลกซุน ทหารเอกคนใหม่ของซุนกวน
โจผีเองนั้น ก็คิดการผิด จริง ๆ คิดว่า ฝ่ายซุนกวนจะอ่อนแอลง แต่จริง ๆ ก็ไม่ใช่  โจผีคิดจะตามตีซุนกวนก็เลยแตกพ่ายไปอีก
หลังจากศึกครั้งนั้น กองทัพฝ่ายเล่าปี่ก็อ่อนลงไปเยอะ เพราะเสียหายมาก
กองทัพฝ่ายโจผีบอบช้ำไปบ้าง ส่วนฝ่ายซุนกวนนั้น ไม่นิยมยกไปตีใครอยู่แล้ว ชอบแต่จะป้องกันตนเองอยู่ในแดนตนเองเท่านั้น
นี่ก็น่าจะเป็นสาเหตุนึง ที่ตอนหลังแม้ขงเบ้งจะพยายามยกไปตีวุยก๊กเท่าไหร่ ก็ให้แตกได้ยาก เพราะกำลังทหารนั้นผิดกัน ฝ่ายจ๊กก๊ก มีทหารน้อยกว่าเยอะ เสบียงบำรุงก็ไม่ได้เปรียบด้วย
บันทึกการเข้า
ไทวัน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 02 เม.ย. 02, 07:45

น่าสนใจจังครับ แล้วเนื้อเรื่องจริงๆของสามก๊กในประวัติศาสตร์จริงๆตรงกับที่หลอกว้านจงเขียนสักกี่เปอร์เซ็นต์ครับ
ผมนึกไปถึง ยาขอบที่วากภาพบุเรงนอง อย่างสวบงาม เป็นผู้ชายมีเสน่ห์พูดเพราะ
ทำให้เกิดความสงสัยว่า ว่าเล่าปี่ ดีแสนดี  ขงเบ้งฉลาดเหนือคน จริงหรืเป็นภาพที่ผู้เขียนภายหลังวาดขึ้น
บันทึกการเข้า
ไทวัน(๑)
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 02 เม.ย. 02, 07:49

อย่างเช่น โจผี นี่ เคยอ่านจากแหล่งอื่นทราบว่าเขามีความสุนทรีย์ ในตัวเขา เป็นกวีที่เก่งคนหนึ่ง แต่ภาพที่ออกมาในสามก๊กกลายเป็น ทรราชย์ หยาบคาย
เดี๋ยวนี้เวลาศึกษาประวัติศาสตร์ผมมักจะพยามยามวิเคราะห์และรับทราบแนวคิดครับ(ท่านผู้ใหญ่สอน) ไม่พยามยามปักใจ เหมือนตอนเด็กๆ
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 02 เม.ย. 02, 12:13

ลกซุนนี่เป็นคนนึงที่ผมแปลกใจมากครับ บทในเรื่องเรียกว่าเป็นคนที่เกิดมาเพื่อพิฆาตสามพี่น้อง เล่าปี่-กวนอู-เตียวหุย จริงๆ เพราะดูว่าน่าจะดังแน่นอนจากผลงานที่ได้ทำไว้ แต่หลังจากจัดการสามคนนี้แล้ว บทบาทกับเงียบเชียบไม่ได้ขึ้นมาใหญ่โตอย่างที่คิด น่าแปลกนะครับ

สามก๊กที่เราอ่านกับที่เป็นประวัติศาสตร์ น่าสงสัยจริงๆครับว่าตรงกันสักเท่าไร ผมว่าโครงเรื่องหลักๆน่าจะตรงได้สัก 50-60% นะครับ(เดา) แต่รายละเอียดอย่าไปคิดมาก สงสัยต้องให้คุณ Lin Mou มาชี้แจงประเด็นนี้ให้ฟังหน่อยแล้วครับ

ภาพของเล่าปี่นั้นเท่าที่เคยอ่านในพงศาวดารจีนที่คุณ Lin Mou เคยไป post ไว้ที่ pantip ผมว่าเล่าปี่ตัวจริงๆนั้นเก่งกว่าในนิยายสามก๊กนะครับ เดี๋ยวผมแอบๆไป copy มาลงที่นี่ดีกว่าจะได้มาอ่านเทียบกันดู
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 02 เม.ย. 02, 12:40

ประวัติศาสตร์จีนยุคสามก๊ก โดยแม่นางหลิน ครับ มีสองท่อนhttp://pantip.inet.co.th/cafe/library/topicstock/K1234296.html' target='_blank'>http://pantip.inet.co.th/cafe/library/topicstock/K1234296.htmlhttp://pantip.inet.co.th/cafe/library/topicstock/K1235423.html' target='_blank'>http://pantip.inet.co.th/cafe/library/topicstock/K1235423.html
บันทึกการเข้า
ไทวัน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 03 เม.ย. 02, 09:54

ขอบคุณมากครับ
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 04 เม.ย. 02, 01:36

ลกซุน นั้นก็เก่งนะครับ แต่ว่า กำลังของง่อก๊ก ของซุนกวนนั้น อ่อนเกินไปกว่าที่จะยกไปตีใครให้ชนะได้โดยเด็ดขาดน่ะครับ ก๊กนี้ นิยมการศึกแบบตั้งรับมากกว่า ลกซุนนั้น หลังจากเสร็จศึกกับเล่าปี่ก็เป็นผู้บัญชาการรบ ของง่อก๊กไปจนแก่ตาย ไม่ได้ยกทัพไปต่อตีกับใครมาก เพราะเป็นเจ้าเมืองเกงจิ๋ว เมืองหน้าศึก ที่ตั้งประจันระหว่าง จ๊กก๊ก กับ วุยก๊ก ไว้ด้วย แต่ก็เพราะลกซุน เลยทำให้วุยก๊ก ไม่กล้าคิดจะยกมาตี ง่อก๊กอีกนานเลย
แล้วช่วงนั้น การสงครามก็ไปอยู่ข้าง จ๊กก๊ก กับวุยก๊ก คือขงเบ้ง กับ สุมาอี้ซะมากกว่า ทางง่อก๊กนั้น เพียงแต่คอยระวังตัวเองเท่านั้น
อีกอย่างข้อสังเกตผมคือ ทหารง่อก๊กนี่เก่งในบ้านครับ ใกล้น้ำจะรบชนะ แต่ยกพลไปตีคนอื่นทีไร แพ้ทุกที ซุนกวนเองเคยจะยกไปตีโจโฉ ก็แพ้กลับมา
ลกซุน เองคิดจะยกตามตีเล่าปี่ ตอนชนะเล่าปี่แล้ว ก็ไม่ไหวต้องล่าถอยกลับมา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 17 คำสั่ง