เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 6950 ความสงสัยเกี่ยวกับขันที
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 03 เม.ย. 02, 05:56

คือ ผมสงสัยน่ะครับว่าขันทีนั้นเริ่มมีมาตั้งแต่สมัยไหนในเมืองจีน แล้วก็มีอยู่แต่ในประเทศจีนเท่านั้นใช่มั้ยครับเนี่ย
เพราะว่าไทยเรารู้สึกว่าจะใช้แต่ผู้หญิงให้อยู่ในวังเท่านั้น
ผมยังงงว่าระบบเมืองจีน เค้าไปคิดวิธีการเอาขันทีมาใช้ในวังได้ยังไง จับผู้ชายมาตอนให้กลายเป็นขันทีเพื่อใช้สอย ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างแปลก นอกจากนั้นทำไมสมัยหลัง ๆ ก็ยังใช้ขันทีอยู่อีก เพราะว่าจริง ๆ แล้ว ประวัติศาสตร์จีน ที่ยุ่งเหยิง หรือราชวงศ์หลาย ราชวงศ์ต้องล่มสลายไปนั้น ก็เพราะขันทีซะหลายครั้งด้วย
อย่างต้นสมัยสามก๊ก ก็มีสิบขันที ที่คอยยุยงพระเจ้าเลนเต้ จนปั่นป่วนไปหมด
จ๊กก๊ก ของเล่าปี่ พระเจ้าเล่าเสี้ยนก็โดนขันทียุยงปั่นหัวจน เสียเมือง
แม้แต่พระเจ้าโจผี ก็สั่งฆ่ามเหสีตัวเองเพราะขันที แล้วขันทีเนี่ย ตามที่ผมอ่านมา มักจะต้องโลภชอบนักเรื่องติดสินบน เลยอยากจะถามผู้รู้ประวัติศาสตร์จีนทั้งหลายมาคุยกันครับว่า ขันทีนั้น เลวร้ายอย่างนั้นจริง ๆ หรือเปล่าครับเนี่ย
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 19 มี.ค. 02, 02:50

ดิฉันว่า คงมาหลังสมัยที่มีสนมกำนัลจำนวนมากในวังแล้วน่ะค่ะ  สมัยที่ยังเป็นรัฐเล็กๆต้องสู้รบแย่งชิงกัน  ต่างยังไม่มีใครร่ำรวยพอที่จะสะสมนางในจำนวนมากจนถึงขนาดต้องมีการจัดระเบียบองค์กรที่จำต้องอาศัยผู้ควบคุมที่มีความเป็นกลางทางเพศอย่างนั้นน่ะค่ะ
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 19 มี.ค. 02, 04:28

ผมไม่แน่ใจว่าเก่าแค่ไหน แต่ที่รู้ก็คือว่า สมัยราชวงศ์ฉินของจิ๋นซีฮ่องเต้ก็มีขันทีแล้ว แถมขันทีคนนี้ก็เป็นส่วนทำให้ราชวงศ์ฉิน ที่รวมแผ่นดินจีนหลังจากยุคชุนขิว ที่แผ่นดินจีนแตกเป็นหลายแคว้น อย่างยาวนานได้นั้น สั้นมาก คือหลังจากการสวรรคตของจิ๋นซีฮ่องเต้แล้วไม่นาน ราชวงศ์ฉิน ก็ล่มสลายกลายเป็นศึกสองแผ่นดินระหว่างเล่าปังกับช้ออ๋อง ไป ขันทีคนนั้นประจบสอพลอจิ๋นซีฮ่องเต้ แล้วก็ขโมยตราประจำพระองค์ไปแล้วก็จัดการกับแม่ทัพเอกของจิ๋นซี และประหารราชบุตรองค์โต ที่สมควรจะขึ้นครองราชย์ แล้วก็ตั้งราชบุตรองค์เล็กที่ตัวเองเป็นคนคอยดูแลอยู่ขึ้นมาเชิดแทน
นี่ก็อีกตัวอย่างที่ขันที มีส่วนทำให้บัลลังก์ล่มสลายอีกอันนึงครับผม
บันทึกการเข้า
อัญขยม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 20 มี.ค. 02, 05:36

ในตะวันออกกลางก็มีขันที แต่ เรียกว่า "ยูนูค"

อันที่จริงแล้ว ขันที่ ใน ประเทศจีนนั้น แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ
1.ขันที ชั้นสูง : ผู้ชายที่จะมาเป็นขันที ประเภทนี้ จะต้อง ตัด อวัยวะสืบพันธ์ทั้งสิ้น ทั้ง อัณฑะ และ องคชาต ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะหมดสิ้นความเป็นชาย โดยสิ้นเชิง ดังนั้น จึงมีสิทธิ์เข้า เขตพระราชฐาน ได้โดยสะดวก มีโอกาศใกล้ชิด เบื้องสูง เพราะฉะนั้น ขันทีประเภทนี้ จะ มีโอกาศเลื่อนขั้น ได้มาก  แต่ทว่า ผู้ใดต้องการเป็นขันทีประเภทนี้ จำเป็นที่จะต้อง มีฐานะพอสมควร ด้วยเหตุว่า การตัดอวัยวะสืบพันธ์ทิ้งทั้งหมด จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งค่าใช่จ่ายก็จะต้องพิเศษ ตามไปด้วย

2.ขันที ชั้นตํ่า : ผู้ชายที่จะมาเป็น ขันทีประเภทนี้ จะตัดอวัยวะสืบพันธ์ เฉพาะ องคชาต เท่านั้น ซึ่ง ผู้ชายเหล่านี้ ก็ยัง ความเป็นชาย และ มี พละกำลัง เฉกเช่น ชายทั่วไป ดังนั้น จึงไม่มีสิทธิ์เข้า เขตพระราชฐานชั้นใน จึงหาโอกาศ เพ็ดทูล ความดีความชอบมิได้ ยศจึงตํ่า และ ไม่มีอำนาจทางการเมืองใดๆ

ดังนั้น ขันทีที่ เป็น ผู้อยู่เบื้องการล่มสลายทั้งหลายจึงเป็น ขันทีประเภทแรก ที่ มีสิทธฺ์ ใกล้ชิด และ เพ็ดทูล ข้อราชการต่างๆได้มาก  แต่ คนเหล่านี้ ต้องประสบกับ ความกดดันทางเพศ อย่างมาก จึงมีอารมณ์ฉุนเฉียว และ ทำทุกสิ่งเพื่อทดแทน ใน สิ่งที่ตนขาดหายไป

สิ่งที่ สามารถสรุป การจัดระบบขันที่อันไร้ประสิทธิภาพ ได้ดีประการหนึ่งคือ ขันทีลิเลียนยิง ใน รัชสมัย ซือโถวไท่โฮว (พระนางซูสีไทเฮา )แห่ง ราชวงศ์ไต้เช็ง อันเป็น ราชวงศ์สุดท้ายชาวแมนจู ของ จีน  ก็เป็นผู้มีส่วนในการล่มสลายของ ระบอบจักรพรรดิราช อันยิ่งใหญ่ของจีนเช่นกัน

อีกเรื่อง ขอเสริม เป็น คำถามที่เคยตั้งไว้แล้ว แต่ ไม่มีท่านใดตอบ คือ อยากทราบว่า เขตพระราชฐานชั้นในของจีน เรียกว่า อะไร ระหว่าง "วังหลัง" และ "ฝ่ายใน"
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 20 มี.ค. 02, 23:38

อันดับแรกขอตอบคำถามขอคุณ  อัญขยม  คือ เขตพระราชฐานชั้นในของจีนเรียกว่า  ฝ่ายใน อาจจะมีฮ่องเฮาเป็นผู้ดูแล ถ้าตอบไม่ถูกกรุณาทิ้งกระทู้ไว้ หรือตอบไปที่ e-mail นะคะ
  ขอตอบกระทู้นี้ ว่าแน่นอน ขันทีมีในตะวันออกกลางด้วย  ซึ่งในสมัยอยุธยา (ในสมัยกษัตริย์พระองค์ไหนจำไม่ได้)  เคยสั่ง(import)ขันที
เข้ามา  คาดว่าน่าจะมาจาก เปอร์เซีย  เรียกว่านักเทศขันที
บันทึกการเข้า
Linmou
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 25 มี.ค. 02, 09:41

เขตพระราชฐานชั้นในของจีน เรียกว่า "โฮ่วกง"(Hou4 gong1) หากแปลตามตัวคือ "วังหลัง" ค่ะ
และก็มีการแต่งตั้งตำแหน่งขุนนางเลียนแบบระบบขุนนางของบรรดาขุนนางบุรุษอีกด้วย จึงสามารถเรียกว่า "วังหลัง" ได้อย่างเต็มภาคภูมิ
บันทึกการเข้า
la-la-bell
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 03 เม.ย. 02, 17:56

ขันทีดีๆ ก็มีค่ะ

เท่าที่ทำได้จากหนังสือเกี่ยวกับขันทีของเล่าชวนหัว คนที่ประดิษฐ์กระดาษคนแรกของโลก เป็นคนจีน (สงสัยเขาไม่นับกระดาษปาปิรุสของอียิปต์) จริงๆ แล้วคือขันทีค่ะ

และมีขันทีดีๆ อีกเยอะในหนังสือเล่มนั้น แต่จำไม่ได้แล้วว่ามีใครบ้างค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง