เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
อ่าน: 10191 ไข่เจียว
เปี้ยว
พาลี
****
ตอบ: 321

วิชาการ.คอม, อาจารย์ภาคฟิสิกส์ มหิดล


เว็บไซต์
 เมื่อ 02 พ.ค. 02, 03:17

ทำยังไงทอดยังไงให้หอมอร่อยครับ ?  ไม่ทราบเคยมีใครโพสไว้หรือเปล่า ผมหาๆดูไม่เจอ ผมชอบแบบฟูๆ ขอเคล็ดลับหน่อยครับ ขอบคุณหลายๆครับ
บันทึกการเข้า
วุ้น
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 17 มี.ค. 02, 07:59

ตอกไข่ลงในถ้วย บีบมะนาวหยด2หยดตีให้เข้ากัน ตั้งกะทะบางบนเตาไฟร้อน เทน้ำมันมากๆ ปล่อยให้น้ำมันร้อนเป็นไอ เทไข่ลงไป ปล่อยให้ไข่ฟูแล้วผิวไข่ผิวคล้ำรีบตักใส่จาน(ช้าไม่ได้เดี๋ยวจะได้ทานBlack Egg) อร่อยอย่างไรบอกกล่าวกันบ้างน่ะครับ สูตรผมเองครับ
บันทึกการเข้า
ฝอยฝน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 17 มี.ค. 02, 10:21

ถ้าใช้ ไข่ไก่ ทอด จะได้ไข่ฟูนิ่ม  พอยกลงจากเตาก็จะลดความฟูลงค่ะ
เคยใช้ไข่เป็ด แล้วใส่หมูสับหน่อย ทอด น้ำมัน มากๆ ร้อนๆ ก็จะได้ไข่ฟู  ขอบจะกรอบๆ เหมือน ผ้าจับจีบระบายเลยค่ะ แต่ไข่ไก่  ก็น่าจะทำได้นะคะ บางทีเคยใช้ไข่หลายฟองเกินไป  ไข่จะหนา ไม่นุ่ม ไม่กรอบ ค่ะ  กระด้างไปเลย
ถ้ากะทะเล็ก คงต้องทอด ทีละไม่เกิน 2-3 ใบมั้งคะ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 17 มี.ค. 02, 10:43

แบบฟูๆ needs lots of oil ka.  Best to use wok, not flat frying pan.  Watch the fat na ja, Khun Piew.  แบบฟูๆ means fatๆ ka.
บันทึกการเข้า
ตา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 18 มี.ค. 02, 03:12

อีกนิดค่ะ ไข่ที่ทอด ควรเป็นไข่ในอุณหภูมิห้องด้วยค่ะ ถ้าเป็นไข่ที่เพิ่งออกจากตู้เย้นแล้วเอามาทอดเลยไข่เจียวจะลีบๆ ดูไม่น่าทานค่ะ
บันทึกการเข้า
ภาธร
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 18 มี.ค. 02, 08:39

ขอข้าวสวยร้อนๆสักจานเถอะครับ น้ำลายจะหกแล้ว
บันทึกการเข้า
อ้อยขวั้น
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 18 มี.ค. 02, 11:53

ที่บ้านชอบไข่เป็ดใส่หอมแดงซอย  แล้วทอดให้หนาๆ ไม่ฟูนะคะ  ใส่น้ำมันไม่ต้องมาก  กะแค่ไม่ให้ไข่ด้านก็พอ  พอน้ำมันร้อนจัดก็เทไข่ลงไปแล้วดูว่าขอบเริ่มๆ สุก  ลดไฟลงเพื่อให้เนื้อในสุกทั่วถึง  กลับหน้าไข่ให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน  จะใช้วิธีกระดกข้อมือโยนให้ไข่กลับตัวในอากาศเหมือนเวลาทอดขนมเครปของฝรั่งเศสก็ได้ค่ะ  เพราะไม่มีน้ำมันเหลือค้างในกะทะให้เป็นภัยต่อใบหน้าแล้ว วิธีนี้แนะนำเผื่อไว้ในกรณีที่จะเน้นลีลาเพื่อเพิ่มความประทับใจนะคะ อิอิ

อ้อ!  แต่ไข่เจียวแบบนี้ควรปรุงรสให้พอดีอร่อยในตัวโดยไม่ต้องอาศัยซอสพริกค่ะ
บันทึกการเข้า
ทองรัก
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 18 มี.ค. 02, 13:27

อ่านแล้วหิวข้าวจังเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 18 มี.ค. 02, 13:33

พอดีไปเจอไข่เป็ดที่ตลาดคนขีน  เลยซื้อมาสองใบ เพราะไม่เคยเห็นมานานแล้ว  ยังนึกไม่ออกเลยว่าจะเอาไปทำอะไรดี  เอาไว้ทอดไข่ดาวดีกว่า  หุๆๆ
บันทึกการเข้า
นวล
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 18 มี.ค. 02, 19:15

ถ้าอยากให้ฟูมากๆ เวลาตอกไข่ลงในชาม
ต้องตีให้ละเอียดมากๆ เหยาะน้ำปลาหน่อยๆ
ใช้ไฟกลาง ตั้งน้ำมันให้ร้อน ประมาณว่าพอท่วมไข่
พอไอน้ำมันขึ้น ก็เทไข่....... คอยเอาตะหลิว
ช้อมน้ำมันมาราดไข่ เพื่อให้เหลืองสวย
ตอนนี้ กลิ่นไข่ก็หอม เคล้ากลิ่นน้ำปลานิดๆ
พอได้ที ช้อนไข่ เอียงตะหลิวเข้ากับข้างกระทะ
เพื่อให้น้ำมันที่เกาะไข่มาได้ไหลออกไปบ้าง

ข้าวสวยร้อนๆ หนึ่งจาน วางไข่ให้ดีบนข้าว
ตามด้วย น้ำปลาพริกขี้หนูถ้วยเล็กๆ
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 20 มี.ค. 02, 18:54

-_-! น้ำลายหก!!!
บันทึกการเข้า
เปี้ยว
พาลี
****
ตอบ: 321

วิชาการ.คอม, อาจารย์ภาคฟิสิกส์ มหิดล


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 21 มี.ค. 02, 03:16

ขอบคุณครับ ลองมาแล้วครับ มันฟูครับ แต่ขอบไม่ค่อยกรอบ แต่ก็อร่อย อิอิ ครั้งนี้ลงทุนข้าวหอมมะลิ (ปกติได้แต่ american long grain) หอมมมมมมอร่อยยยย ร้อนๆ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 21 มี.ค. 02, 05:45

คุณเปี้ยวใช้กะทะแบบไหนล่ะคะ  แบบแบนๆอย่างของฝรั่งรึเปล่า  แบบนั้นทอดยังไงก็ไม่ได้หรอกค่ะ  ต้องกะทะก้นลึกใส่น้ำมันท่วม  ไข่มันมีที่ให้จมได้ ขอบมันก็จะได้รับน้ำมันทอดให้กรอบได้น่ะค่ะ
บันทึกการเข้า
เปี้ยว
พาลี
****
ตอบ: 321

วิชาการ.คอม, อาจารย์ภาคฟิสิกส์ มหิดล


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 21 มี.ค. 02, 20:49

ใช่เลยครับ (กะทะ)แบนๆอย่างของฝรั่ง มิน่า ทอดยังไงก็ไม่กรอบ คราวหน้ามีโอกาสคงต้องลองโค้งๆแบบของไทยและจีนบ้างซะแล้ว อิอิ
บันทึกการเข้า
รวิปรียา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 22 มี.ค. 02, 22:34

วันนี้เพิ่งทานไข่เจียวกับต้มยำกุ้งมาค่ะ  คุณแม่บอกว่า เวลาทอดไข่เจียวนี่นอกจากจะต้องตีไข่ให้ฟูแล้ว ถ้าได้น้ำมันปาล์มมาใช้ทอดจะยิ่งฟูกรอบ เพราะว่าน้ำมันปาล์มจะอมอุณหภูมิความร้อนที่สูงกว่า น้ำมันถั่วเหลือง ฉะนั้นของที่ทอดกรอบนี่ เขาถึงนิยมน้ำมันปาล์มไงคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.068 วินาที กับ 19 คำสั่ง