เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 4388 บันทึก ค่ายวิทยาศาสตร์ ภาคฤดูร้อน ที่ ม.เชียงใหม่
ศศิศ
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 11 มี.ค. 02, 16:54

Science Camp 21st Diary’s

วันเสาร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2545
เช้าวันนี้เป็นวันแรกที่จะเริ่มค่ายฝึกวิจัยทางวิทยาศาสตร์ภาคฤดูร้อน  ของชมรมวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งผมก็ได้มาเข้าค่ายนี้ด้วย ซึ่งเราจะเรียกกันสั้น ๆ ว่า Science Camp ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 21 แล้ว
   ก่อนอื่นผมก็ขอเริ่มต้นเล่าตั้งแต่ว่า ผมมาเข้าค่ายนี้ได้อย่างไรก่อนนะครับ อ้อ ลืมบอกไปว่าผมเป็นนักเรียนชั้น ม. 4 ของโรงเรียนในภาคเหนือแห่งหนึ่ง ตอนกลาง ๆ เทอมสองนี้ ก็ได้เห็นประกาศจากทางหมวดวิทยาศาสตร์ว่า ทางคณะวิทยาศาสตร์ มช. ได้จัดค่ายฝึกวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ภาคฤดูร้อน ผมเห็นครั้งแรกผมไม่คิดอะไรมาก เพราะมันเข้าทางผมเลย พอเห็นประกาศแล้ว ผมก็ตรงไปยังหมวดวิทย์โดยทันที ขณะที่เดินไปนั้น ใจก็คิดว่า “ค่ายนี้ฉันจะไปให้ได้” จนถึงหมวดวิทย์ ผมเห็นเพื่อนมาก่อนแล้วสองคน โอกาสจากร้อย ถูกแบ่งเป็นสามทันที แต่ยังไงก็ตามแม้มีโอกาสหนึ่งในสามก็จะไปให้ได้ล่ะ
   ผมเข้าไปแสดงความจำนงว่าผมขอสมัครไปค่ายกับอาจารย์ ... อาจารย์ก็ชี้แจงทีเดียวแก่เราทั้งสามคน ว่า “ค่ายนี้รับทั้งหมด 50 คนนะ ทั้ง 17 จังหวัดทั่วภาคเหนือ กระจายไปตามโรงเรียนต่าง ๆ แต่ละโรงเรียนส่งนักเรียนละ 3 คน ครูเห็นพวกเธอมาก่อนแสดงว่าพวกเธอให้ความสนใจ เลยให้โอกาสแก่เธอทั้งสาม แต่ครูไม่รับรองนะว่าใครจะได้ก็แล้วแต่ทางโน้นเค้าจะคัดเลือกอีกที ....เอ้านี่! รายละเอียดทั้งหมด” ผมก็รับมาดู
“กรอกใบสมัครให้ครบ และเขียนเรียงความมา 2 เรื่อง คือ ‘เรื่องของฉัน’  กับเรื่อง ‘การวิจัยเพื่อชุมชนและประเทศชาติ’ แล้วเอามาส่งครูวันมะรืนละกัน” ผมก็รับปากอาจารย์แล้วก็กลับห้องกรอกใบสมัคร และเขียนเรียงความทั้งสองเรื่องทันที แล้วส่งไป
เขียนมาแค่นี้ก็ไม่เป็นที่สงสัยเลยว่า ใครได้ หากไม่ใช่ผมผู้เขียนบันทึกฉบับนี้ ตอนที่ผมรับทราบว่าผมได้รับการคัดเลือกให้เข้าค่าย ผมดีใจมาก วาดฝันไว้ต่าง ๆ นานา ว่าค่ายมันจะเป็นอย่างไร ได้พบได้เห็นอะไรบ้าง จนถึงวันนี้ วันแรกแห่งการเข้าค่าย ผมก็ไม่ทราบว่ามันจะเป็นอย่างไร ก็ต้องรอดูกันในวันต่อ ๆ ไป และผมก็ขอเล่าตั้งแต่เข้ามาใน มช. ในเช้านี้ว่าเป็นอย่างไร
อาจารย์ที่โรงเรียนมาส่งผมถึง ตึกคณิตศาสตร์ ก็เห็นเพื่อน ๆ มากันหลายคนแล้ว บ้างก็กำลังลงทะเบียน บางส่วนก็คุยกับพี่ ๆ นักศึกษากันด้วยความสนุกสนาน พอผมเดินตรงไปยังที่ลงทะเบียน พี่ๆ ก็เข้ามาช่วยยกกระเป๋าและให้เขียนชื่อติดกระเป๋า แล้วพี่เค้าก็นำกระเป๋าแยกชาย – หญิงเพื่อที่จะนำไปไว้ที่พักให้ พอเขียนชื่อติดกระเป๋าทุกใบ แล้วก็ไปลงทะเบียนที่โต๊ะลงทะเบียน มีการกรอกข้อมูลต่าง ๆ พร้อมรับเอกสารและป้ายชื่อ พอเสร็จสิ้น ผมก็บอกกับอาจารย์ว่าไม่ต้องเป็นห่วง ไม่มีอะไรแล้ว บวกกับพี่ ๆ เข้ามาชี้แจงให้อาจารย์ฟัง อาจารย์ก็ขอตัวกลับ ผมก็เดินไปส่งอาจารย์ที่รถ ...พออาจารย์ไปแล้ว ผมก็รู้สึกเหงา ๆ มองจากตึกคณิตศาสตร์ไปยังข้างนอกบรรยากาศมันก็ดูเหงา ๆ เศร้า ๆ ด้วยต้นไม้โกร๋นทั้งต้น ใบไม้แห้งร่วงกราวลงดิน มีแต่สีส้มกับสีน้ำตาล แต่อารมณ์เหงาหยุดอยู่เพียงแค่นั้น ไม่ทันที่จะทำให้เป็นโรคคิดถึงบ้านได้ พอดีกับที่พี่เข้ามาทักและให้ไปรวมกันกับเพื่อน ๆ ตอนแรก ๆ ด้วยความไม่เคยคุ้นผมก็ไม่ได้คุยอะไรมากนัก พอคุยไปได้สักพักก็รู้สึกคุ้นเคยมากขึ้นกล้าพูดมากขึ้น และสนุกกับการคุยกับเพื่อน ๆ และพี่ ๆ ทำให้ผมรู้ว่าบางคนก็อยู่ ม. 4 เช่นเดียวกับผม บางคนก็อยู่ ม. 5 แล้ว แม้ต่างคนก็มาต่างโรงเรียน มาจากคนละจังหวัด ก็คุยกันด้วยดี...
ครั้นแล้วพิธีเปิดก็มีขึ้นที่ตึกคณิตศาสตร์ นักเรียนที่มาเข้าค่ายทุกคนก็เข้าสู่ห้องพิธีเปิด พร้อมกับพี่ ๆ นั่งกันเป็นแถว พิธีเปิดวันนี้ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มาเป็นประธานในพิธี พร้อมกับรองคณะบดี คณาจารย์ และที่สำคัญมีผู้จัดการมูลนิธิซิเมนต์ไทย  ซึ่งเป็นผู้ให้การสนับสนุนการจัดค่ายในครั้งนี้ได้ให้เกียรติมาร่วมพิธีเปิดในครั้งนี้ด้วย พิธีเปิดได้ดำเนินการไปได้ด้วยดี  จากนั้นก็เป็นการถ่ายรูปร่วมกัน
จากนั้นก็เข้าห้องบรรยายอีกครั้งหนึ่ง ก็ห้องที่ใช้เป็นพิธีเปิดนั่นแหละครับ เข้าไปฟังการบรรยายในหัวข้อ “การวิจัยเพื่อชุมชนและประเทศชาติ” ก็หัวข้อเดียวกับที่ใช้เขียนเรียงความตอนสมัครเข้าค่าย อาจารย์ที่มาบรรยายก็คือ ดร.นิกร มังกรทอง การบรรยายผ่านไปพร้อมกับสไลด์แต่ละหน้า นำมาซึ่งความรู้และความเข้าใจ และกระตุ้นให้ผมสนใจในด้านนี้มากขึ้น และผมฝันไว้ว่าอยากจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ เป็นนักวิจัยที่จะวิจัยเพื่อชุมชน เพื่อการพัฒนาประเทศ ไม่ใช่สักแต่ว่าวิจัยเพื่อผลงาน แต่งานวิจัยนั้นไม่นำมาซึ่งผลประโยชน์ต่อชุมชน ต่อประเทศชาติ หากเป็นเช่นนั้นค่าของการวิจัยก็ลดน้อยลง
เราเริ่มกิจกรรมต่อไป เมื่ออาจารย์บรรยายจบลง พี่ ๆ ก็มาแจกใบเลือกหัวข้อสำหรับการฝึกวิจัยในครั้งนี้ พร้อมทั้งบอกวิธีการเลือกว่าเลือกอย่างไร โดยเลือกตามความสนใจ เรียงลำดับ 1, 2, 3,... ไปเรื่อย ๆ ตามหัวข้อที่สนใจเป็นลำดับ เมื่อนัดแนะการส่งและวิธีการกรอกเสร็จแล้วก็จะเป็นการแนะนำหัวข้อวิจัยในค่ายฯ ครั้งนี้ จากอาจารย์และพี่ ๆ ผมก็พอรู้เรื่องราวคร่าว ๆ ว่าแต่ละหัวข้อเป็นอย่างไร แน่นอนผมมีหัวข้ออยู่ในใจเรียบร้อยแล้วล่ะครับ ... ผมก็ขอภาวนาในใจว่า ‘ขออย่าให้ใครเลือกเหมือนเราทีเถิด’ พอการแนะนำในช่วงเช้าจบลง ก็ถึงเวลารับประทานอาหารเที่ยงกันแล้ว
ผมขอเล่าเรื่องรับประทานอาหารเที่ยงสักหน่อยนะครับผม  ว่าค่ายนี้ที่ผมมาเข้านี่เค้ากินกันอย่างไร การนั่งโต๊ะนั่งกันเป็นกลุ่ม ๆ โดยมีพี่เลี้ยงประจำกลุ่มนั่งอยู่ด้วยทุกกลุ่ม ก่อนรับประทานอาหารจะมีสวดมนต์ก่อนทุกครั้ง ระหว่างที่รับประทานอาหารกันอยู่นั้นผมก็ทำความรู้จักกับเพื่อนในกลุ่มให้มากขึ้นโดยไต่ถามเรื่องราวต่าง ๆ จากโรงเรียนเค้าว่าเป็นอย่างไรบ้าง และเรื่องราวอีกสรรพเพเหระเรื่อยไป การรับประทานอาหารเที่ยงมื้อนี้อร่อยและไม่รู้เป็นอะไรผมต้องต่อจานที่สอง อีกจานสิน่า...
พอหลังจากพักรับประทานอาหารเที่ยงเสร็จก็เป็นการฟังการแนะนำหัวข้อวิจัยที่เหลือจากภาคเช้า ซึ่งผมก็ได้รายละเอียดเพิ่มขึ้น และสนใจหลายหัวข้อเพิ่มขึ้น ยังดีนะครับที่ยังไม่ต้องส่งใบเลือกทันที โดยที่เขาให้มีเวลาในการตัดสินอีกสองวัน ถึงจะส่ง และตอนนี้ผมเริ่มลังเลแล้วว่าผมจะเลือกหัวข้อไหน เพราะหัวข้อที่สนใจมันมากมายเหลือเกิน แต่ก็ช่างเถอะยังมีเวลาอีกหลายวันที่จะคิด อ้อผมลืมบอกไป หัวข้อทั้งหมด มี 23 หัวข้อและต้องแบ่งนักเรียนไปแต่ละหัวข้อละ 2 คน และผมก็ไม่รู้ว่าจะได้ทำคู่กับใคร
เมื่อพี่ ๆ แนะนำหัวข้อวิจัยเสร็จสิ้นแล้วก็ออกมาพักผ่อนสักพัก แล้วไปทำกิจกรรมที่ห้องทำกิจกรรมซึ่งเป็นห้องใหญ่ กว้างขวาง พอทุกคนเข้าห้องเสร็จก็จะมีการแนะนำพี่เลี้ยงประจำแต่ละกลุ่มซึ่งกลุ่มผมได้พี่ผู้ชายหนึ่งคนและพี่ผู้หญิงอีกหนึ่งคน เป็นอันว่าพอพี่ทั้งสองมากลุ่มของผมก็ครึกครื้นขึ้นมาทันที คุยกันออกรสออกชาติ... พอแนะนำพี่เลี้ยงแต่ละกลุ่มเสร็จ ก็จะเล่นเกมส์กันสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นพี่นำเกมส์ พี่กลุ่ม และชาวค่ายทุกคน ให้ความร่วมมือดี ทำให้เกมส์ยิ่งสนุกมากยิ่งขึ้น ทุกคนได้เล่นด้วยกัน ทำให้ได้รู้จักกับคนหลายคน มาถึงตอนนี้ผมรู้จักเพื่อน ๆ เกือบทั้งค่ายแล้ว... เราสนุกกับเกมส์มาจนถึงสี่โมงเย็น ก็ต้องพักก่อน เพราะต้องไปเข้าหอพัก โดยพี่เลี้ยงประจำหอพักพาไปทำเรื่องเข้าหอ
ผมขอเล่าเรื่องหอพักหน่อยนะครับผม ผมพักอยู่ที่หอใน มช. นี่แหละ ส่วนผู้หญิงก็พักอยู่หอหญิงใกล้ ๆ กัน เมื่อถึงหอก็มาเอากระเป๋าที่พี่ ๆ เอามาไว้เมื่อตอนกลางวัน ทำเรื่องขึ้นหอ แล้วก้อหิ้วกระเป๋าขึ้นหอ โชคดีหน่อยที่เราพักอยู่ชั้นสอง ไม่ต้องขึ้นบันไดหลายขั้นนัก ช่วงนี้ที่หอมีคนอยู่ไม่มากเพราะว่าช่วงนี้ปิดเทอมแล้ว จะมีเหลืออยู่ไม่กี่คน หอพักนี้มีห้องอยู่ 2 แบบ คือห้องที่อยู่ 2 คน และห้องที่อยู่ 3 คน บังเอิญผมอยู่ห้องสองคน กันรูมเมทอีกคนหนึ่ง ข้าวของทุกอย่างในห้องมีอย่างละสอง เราจัดแจงเก็บของเข้าที่ให้เรียบร้อยโดยตู้ใครตู้มัน จากนั้นก็จะไปอาบน้ำ ห้องน้ำที่หอนี้ มีห้องอาบน้ำ 1 ห้องต่อห้องพัก 4 ห้อง คน 10 คน ฉะนั้นย่อมต้องรอกันแน่ บังเอิญห้องอาบน้ำมีคนอาบอยู่แล้วผมก็เลยต้องไปหาที่อาบน้ำอีกบล็อกหนึ่งเพราะขี้เกียจรอ ผมกลับมาที่ห้อง ส่วนรูมเมทคงไปอาบน้ำเช่นกัน ผมก็เปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วจัดการข้าวของอีกครั้งหนึ่ง แล้วไปเดินเล่นไปเยี่ยมห้องเพื่อน ๆ คนอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้ ๆ กัน พูดคุยเล่นหัวกันด้วยความครึกครื้น เรามีเวลาอยู่ที่หอ ไม่เกิน 6 โมงเย็นก็ต้องไปรวมกันยังตึกคณิตศาสตร์  เพื่อรับประทานอาหารเย็นและทำกิจกรรมในช่วงเย็นต่อไป
เย็นนี้อาหารมีหลายอย่างไม่ว่าจะแกง จะผัดก็มี แถมตบท้ายด้วยผลไม้อีก  ผมนั่งกับกลุ่มเดิมเมื่อตอนกลางวันคุยกันสนุกสนาน...พร้อมกับรับประทานอาหารด้วยความอร่อย
หลังจากรับประทานอาหารเย็นเรียบร้อยแล้วก็ไปทำกิจกรรมต่อ ที่ห้องทำกิจกรรม มาเล่นเกมส์กันเบา ๆ ให้อารมณ์สนุกสนาน ครื้นเครง คราวนี้เล่นทั้งพี่ ทั้งน้อง สรวลเสเฮฮา ผมน่ะหรือครับหัวเราะงอหายเลย ... สนุกจริง ๆ จนลืมคิดถึงบ้านไปเลย
เมื่อเกมส์ดำเนินไป ด้วยความสนุกสนานมาได้สักพัก ก็ถึงคราวการทำความรู้จักกับบรรดาพี่ ๆ แต่ละคน เพราะมีพี่เยอะมาก พอ ๆ กับน้องค่ายอย่างพวกผมได้มังครับ  เป็นการแนะนำตัวพี่ๆ ว่าชื่ออะไรกันบ้าง ผมก็จำชื่อพี่ไม่หมดหรอกครับ แต่พอจะเห็นหน้าตาว่ามีใครบ้าง เชื่อแน่ว่าวันที่เหลืออีก หลายวันข้างหน้านี้ผมคงจะรู้จักกับพี่ ๆ หมดทุกคน (แค่คาดเอาไว้) พอพี่แนะนำตัวกันหมดทุกคนแล้วก็ ถึงคราว การตั้งกฎค่าย บ้านมีกฎบ้าน เมืองมีกฎเมือง ค่ายก็ย่อมต้องมีกฎค่ายเป็นธรรมดา โดยให้พวกนักเรียนที่มาเข้าค่ายอย่างพวกผม เสนอกันทีละข้อเพื่อเป็นที่ตกลงร่วมกัน ซึ่งก็มีออกมาได้ 13 ข้อ ซึ่งแต่ละข้อผมก็จำไม่ใคร่ได้หมดนัก แต่ผมถือว่าหากเราร่วมกิจกรรม อยู่ในกฎเกณฑ์แห่งศีลธรรม ระเบียบวินัย ย่อมจะไม่ผิดกฎแน่นอน ผมเชื่ออย่างนั้นนะ
จากนั้นก็มีการเล่นอะไรกันเล็ก ๆ น้อย ๆ กันที่ลานข้างนอก และก็มีการนัดหมายสำหรับวันพรุ่งนี้ เพราะพรุ่งนี้มีการออกไปทัศนศึกษาข้างนอก ผลเป็นอย่างไรไว้พรุ่งนี้ผมค่อยมาเล่าให้ฟังดีกว่านะครับผม  หลังจากการนัดแนะเสร็จสิ้น พี่ ๆ ก็นำนมมาแจกกันคนละถุง ก่อนนอน ผมว่าผมมาค่ายนี้กลับไปต้องอ้วนแน่ ๆ เพราะ นอกจากอาหาร เช้า – กลางวัน – เย็น บวกอาหารว่าง และนมอีกรอบดึก มิหนำซ้ำยังแจกขนมปังกลับหออีกถุงใหญ่ ๆ เฮ้อ ...มีหวัง... มีหวัง...
หลังจากที่รับของเสร็จแล้วพี่เลี้ยงประจำหอพัก ก็พาผมและเพื่อน ๆ กลับหอพักกัน เมื่อผมกลับหอ ก็ตรงมากาง ไดอารี่เล่มนี้ทันที ผมเริ่มบันทึกลงไปทันที “วันนี้เป็นวันแรก ...” จนมาถึงบรรทัดนี้ และวันนี้ผมก็ขอปิดบันทึกค่ายนี้ไว้แต่เพียงเท่านี้ เพราะต้องรับหลับ พรุ่งนี้จะได้ไปเที่ยวกัน เรื่องไปเที่ยวเป็นอย่างไร รอวันพรุ่งนี้ละกันนะครับผม...ราตรีสวัสดิ์

จาก เด็กค่าย Science Camp 21
บันทึกการเข้า
ศศิศ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 10 มี.ค. 02, 17:50

รูปแรกนี้เป็นรูปตอนลงทะเบียนครับผม
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW1001x001.jpg'>
บันทึกการเข้า
ศศิศ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 10 มี.ค. 02, 18:06

ต่อไปก็เป็นพิธีเปิด
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW1001x002.jpg'>
บันทึกการเข้า
ศศิศ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 10 มี.ค. 02, 18:07

นี่ก็เป็นงานในพิธีเปิด
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW1001x003.jpg'>
บันทึกการเข้า
ศศิศ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 10 มี.ค. 02, 18:10

จากนั้นก็ถ่ายภาพร่วมกัน
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW1001x004.jpg'>
บันทึกการเข้า
ศศิศ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 10 มี.ค. 02, 18:15

ถ่ายภาพร่วมกับอาจารย์
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW1001x005.jpg'>
บันทึกการเข้า
ศศิศ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 10 มี.ค. 02, 18:18

ถ่ายภาพร่วมกับพี่ ๆ
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW1001x006.jpg'>
บันทึกการเข้า
ศศิศ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 10 มี.ค. 02, 18:20

ภาพบรรยากาศในห้องฟังบรรยาย
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW1001x007.jpg'>
บันทึกการเข้า
ศศิศ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 10 มี.ค. 02, 18:23

ฟังบรรยายจากอาจารย์
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW1001x008.jpg'>
บันทึกการเข้า
ศศิศ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 10 มี.ค. 02, 18:25

ฟังการแนะนำหัวข้อวิจัยจากอาจารย์
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW1001x009.jpg'>
บันทึกการเข้า
ศศิศ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 11 มี.ค. 02, 12:38

รับประทานอาหารร่วมกัน
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW1001x010.jpg'>
บันทึกการเข้า
ศศิศ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 11 มี.ค. 02, 12:41

การเล่นเกมคลายเครียด
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW1001x011.jpg'>
บันทึกการเข้า
ศศิศ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 11 มี.ค. 02, 12:42

นี่ก็ด้วยความสนุกสนานครับ
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW1001x012.jpg'>
บันทึกการเข้า
ศศิศ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 11 มี.ค. 02, 12:43

สันทนาการ...
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW1001x013.jpg'>
บันทึกการเข้า
ปลาดุกไร้นาม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 12 มี.ค. 02, 00:10

ไม่สนใจเขียนเป็นบันทึกไดอารี่ประจำวันออนไลน์บ้างหรือค่ะ น่าสนใจเขียนนะคะ
อ่านแล้วเข้าค่ายนี้ท่าทางสนุกนะคะ อิอิ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 17 คำสั่ง