เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 34445 ขนมครก
ฝอยฝน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 11 มี.ค. 02, 09:13

สงสัย มีหลายคนต้องไปแจ้งความ ว่า เอวหาย นะคะ ตั้งแต่มีขนมนมเนยมายั่วกิเลส มากขนาดนี้

ขนมครก เดี่ยวนี้ กับตอนเด็กๆ สงสัยจะคนละสูตรกันนะคะ
ที่เคยไปยืนดูแม่ค้า แคะหนมครก ตอนเด็กๆน่ะ ขนมจะนิ่มๆ แป้งจะไม่กรอบ  แต่ที่เห็นเดี่ยวนี้ ทำไมขนมครกอยู่ทรงดีจังเลยนะคะ
แถมยังมีไส้สารพัดแบบเลยค่ะ  ตอนเด็กๆน่ะชอบเล่นทำขนมครกมากนะคะ ไปซื้อแป้งจากแม่ค้าตัวจริงที่ตลาดมาหยอด   แต่แม่ค้าตัวปลอมทำขนมครก สู้ไม่ได้ เลยแอบเปลี่ยนสูตรเอง   แต่คงไม่ได้เพี้ยนไปถึงเยอรมัน หรือ ฮอลแลนด์ หรือ อิตาลี แน่ๆค่ะ สนุก ก็ตอนเอาผ้าห่อกากมะพร้าวเช็ดเตา  ชอบแย่งกันทำค่ะ  ....
บันทึกการเข้า
ภูวง
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 12 มี.ค. 02, 07:13

เคยถูกเกณฑ์เป็นลูกมือสาวๆด้วยเหตุผลว่าเป็นเสียงส่วนน้อยในบ้าน(เจ็ดสาวต่อสี่หนุ่ม) พวกเธอใช้ไข่ ผสมน้ำปลานิดหน่อยหยอดแบบขนมครก แล้วแคะเอามากินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เป็นขนมครกสูตรใหม่ได้เหมือนกันนะครับ ที่ต้องใช้ไข่เพราะคุณย่าไม่อนุญาตให้ใช้วัตถุดิบอื่น เวลาแคะก็สนุกมากครับ พวกหนุ่มๆได้แต่เป็นลูกมือกับรอกิน ไม่ได้ร่วมแคะด้วยครับ
บันทึกการเข้า
เรไร
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 12 มี.ค. 02, 07:58

เคยเล่นทำขนมครกจากไข่เหมือนกันค่ะ แต่ทำแล้วไม่เคยอร่อยเลย
ทุกคนรอบข้างเททิ้งกระจัดกระจาย

ไส้ต่าง ๆ ของขนมครกสมัยนี้  ไม่เคยชอบเลยค่ะ รู้สึกว่ามันเปลี่ยนแปลงไปจนเกือบไม่ใช่ขนมครกแล้ว  ยังคงชอบขนมครกแบบเดิม ๆ ที่หน้าเป็นต้นหอม เวลาแม่หญิงกินจะชอบให้ใส่หน้าเยอะ ๆ   ถึงจะนิ่มจนเละ แต่ก็หวานเจี๊ยบ  อร่อยดีค่ะ

ว้า พูดแล้วหิว..
บันทึกการเข้า
ภูมิ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 12 มี.ค. 02, 15:59

สำหรับผม หน้าสมัยใหม่ที่พอรับได้ก็คือข้าวโพดครับ
หวานเค็มปะแล่มๆอร่อยดี
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 13 มี.ค. 02, 05:15

ยังคุยทับได้หน่อยว่า  ที่เมืองนอกเค้าขายสูตรไทยเดิมอยู่ค่ะ  ยังไม่มีตำหรับพลิกแพลงแบบนั้น  ที่ บ้านขนมไทย หลายสาขาบางทีก็ทำอยู่ค่ะ  เมื่อก่อนตลาดไทยบางแห่งมีคนมาทำขายหน้าตลาดก็ยังมีค่ะ  มีแบบโรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นน่ะค่ะ  แบบสูตรอัพเกรดนี่คงม่ายอาวเหมือนกันค่ะ อิๆ
บันทึกการเข้า
เอื้อง
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 13 มี.ค. 02, 12:09

จำได้ว่าตอนมาอยู่ใหม่ๆ ไปเจอคุณบี ดาราสาวมาแคะขนมครกขายอยู่ที่วัดไทยที่ฟรีมอนต์ ตัวใหญ่กว่าเดิม 2 เท่า หุ หุ หุ คงแคะไปกินนิพี่หนิง
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.033 วินาที กับ 19 คำสั่ง