เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 11813 ข่าวการขอนามสกุล
นกข.
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 04 มี.ค. 02, 22:29

เอาข่าวนี้มาฝากครับ
จากไทยรัฐในเน็ตฉบับ 1 มี.ค. สรุปเนื้อหาได้ว่า กรมการปกครองแจ้งว่าในวันที่ 1 เมษายน กรมการปกครองจะเปิดให้ประชาชนคนไทยทั่วไปที่ต้องการ ขอจองนามสกุลได้ โดยกรมการปกครองเตรียมนามสกุลไว้ให้ 2435 นามสกุล เท่าจำนวนปีพุทธศักราชที่ในหลวง ร.5 ทรงสถาปนากระทรวงมหาดไทยเมื่อปี 2435 การขอรับนามสกุลทำได้โดยติดตามเรื่องและยื่นเรื่องที่นายทะเบียนประจำจังหวัด (น่าจะที่ศาลากลางจังหวัด - อันนี้ผมเดาเอง) จะมีการจัดสรรให้จังหวัดละ 99 นามสกุล นอกจากนั้นยังขอจองนามสกุลผ่านทางเน็ตได้ด้วย ที่ www.khonthai.com

เว็บ คนไทย.คอม นี้ ผมเคยแนะนำหนหนึ่งแล้วว่าน่าสนใจ (ดูเหมือนตอนนั้นคุยกันเรื่องสัญชาติไทยในกระทู้ล่างๆ ลงไป) โดยเฉพาะสำหรับคนไทยที่อยู่ต่างประเทศและมีธุระปะปังเกี่ยวกับการทะเบียนราษฎรจะกลับบ้านไปอำเภอหรือเขตก็ลำบาก กดเว็บนี้ถามดูก่อนในชั้นแรกได้ครับ แต่ผมได้ตามไปคลิกดูตามข่าวไทยรัฐแล้ว ยังหาไม่เจอว่าเปิดจองนามสกุลกันตรงไหน เข้าใจว่าอาจจะต้องรอให้ใกล้ๆ วันที่ 1 เมษานี้ก่อนจึงจะมีในเว็บนี้ละมั้ง

เอาข่าวมาฝากสำหรับคนที่อยากได้นามสกุลเพราะๆ จริงๆ โดยบริสุทธิ์ใจครับ

ใครบางคนที่ไม่ได้ประสงค์อยากได้นามสกุลโดยบริสุทธิ์ใจ เพียงแต่ชอบป่วนเล่นอย่างไม่เหมาะสม ก็ไปห่างๆ ซะ
บันทึกการเข้า
กันเอง
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 02 มี.ค. 02, 06:36

รู้เรื่องนี้อยู่แล้ว แล้วทำไมถึงได้เข้ามาช้านัก ทำใจเย็นอยู่ได้ผิดวิสัย ปล่อยให้ป่วนอยู่ได้ตั้งนาน มัวแต่ชักม้าเลียบค่ายอยู่นั่นแหละ เพื่อนฝูงหัวใจจะวายอยู่แล้ว
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 04 มี.ค. 02, 12:30

เท่าที่ทราบในงานกาชาดจะมีรายนามของชื่อสกุลที่"ยังว่างอยู่"ให้เลือกชมได้ ผมเพิ่งเห็นในข่าวไม่วันนี้ แต่สอบถามจากหลายๆคนแล้ว บอกว่ามีมานานแล้วครับ แต่ไม่ค่อยจะมีคนสนใจนัก ปีนี้ที่คึกคักรู้สึกจะเพราะว่าเป็นนามสกุลพระราชทานจากสมเด็จพระสังฆราช แต่ไม่แน่ใจนะครับ ลองตรวจสอบดูอีกทีจะดีกว่า
บันทึกการเข้า
ภูมิ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 04 มี.ค. 02, 14:54

แล้วตั้งเองไม่ได้หรือ
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 04 มี.ค. 02, 15:37

ย่อมได้สิครับ แต่การจะหาชื่อที่มีความหมายดีและไม่ซ้ำกับที่มีอยู่แล้วไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนักในทุกวันนี้ และถ้าเป็นนามสกุลที่เป็นนามสกุลพระราชทานก็จะเป็นมงคลเป็นพิเศษด้วยครับ
คนที่อยากได้นามสกุลใหม่นี้ผมคิดว่าส่วนมากเป็นคนที่อยากจะเปลี่ยนนามสกุล เพราะช่วงที่มีการตั้งนามสกุลกันนั้น หลายคนได้นามสกุลพิลึกๆไปใช้โดยไม่ได้ตั้งใจ เคยได้ยินว่าบางแห่งเล่นเปิดพระไตรปิฎกไล่ให้คนละคำๆเลย บางคนได้นามสกุลอย่าง อสุโภ สเปโต ฯลฯ เมื่อรู้ความหมายคงไม่อยากใช้ต่อหรอกครับ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 05 มี.ค. 02, 00:51

ที่จะสะดวกอย่างหนึ่งถ้าจองนามสกุลของมหาดไทย คือรับรองไม่ซ้ำกับคนอื่นที่มีอยู่แล้วครับ ในเมื่อมหาดไทยถือทะเบียนราษฎร์อยู่เอง
บันทึกการเข้า
ja
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 05 มี.ค. 02, 10:29

ทันสมัยครับ ถ้าจองนามสกุลผ่าน web ของมหาดไทย จะได้ไม่ซ้ำกัน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 17 คำสั่ง