เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 5202 เกมกำจัดจุดอ่อน
ภูมิ
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 01 มี.ค. 02, 12:51

ไม่แน่ใจความถูกต้องของชื่อ
สองวันก่อนดูรายการที่นี่ประเทศไทย เห็นยกเอาเรื่องเกมนี้มาเล่าว่า ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันมากมาย
ทุกท่านเห็นว่าอย่างไรบ้างครับ


แต่ที่จริงแล้ว ถ้าคิดตามหลักของทฤษฏีเกม จุดม่งหมายของเกมนี้คือคัดจนเหลือคนเดียว
ดังนั้น ที่ถูกต้อง ควรจะ กำจัดคนเก่งออกก่อนถึงจะถูก (ได้รางวัลน้อยหน่อยดีกว่าไม่ได้เลย)

ใครเคยดูต้นฉบับ เป็นอย่างไรบ้างครับ
บันทึกการเข้า
หนูวิ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 14 ก.พ. 02, 16:06

เคยดูรายการทางช่อง7ค่ะ  เกมชีวิต เค้าก็คัดคนออกเหมือนกันนะคะคนใหนเล่นต่อไม่ไหวหรืออ่นแอจะถูกคัดออก
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 14 ก.พ. 02, 16:14

ก็นั่นแหละครับ ผมถึงเห็นว่าเกมนี้ช่างไม่สร้างสรรค์เอาซะเลย อ้อ... ไม่น่าจะเกี่ยวกับทฤษฎีเกม (Game Theory) ตรงไหนนะครับ

รายการ TV ของไทย(โดยเฉพาะละคร)สร้างภาพการทำงานของปัญญาชนเหมือนเดินลอยไปมา ก็ได้เงินมากๆซึ่งเป็นอะไรที่ขัดความจริงเอามากๆ สำหรับ the weakest link นี้ สิ่งที่เป็นทุคติสอนใจของคนบางส่วนกลายเป็นเรื่อง
"เราต้องเป็นที่หนึ่งเท่านั้น",
"ต้องจำกัดคนที่เก่งกว่าเราออกไปให้พ้นทาง เราถึงจะเป็นที่หนึ่งได้",
"คนอ่อนแอเป็นภาระ ต้องถูกกำจัดออกไป เพื่อไม่ให้เป็นตัวถ่วง"
ซึ่งในชีวิตจริงอาจจะพบได้บ้าง แต่คงพบได้ยากในองค์กรที่ประสบความสำเร็จ

อยากให้มีเกมโชว์ที่แสดงอีกแง่มุมหนึ่งของการทำงาน ให้คนคิดได้ว่า
"การทำงานคนเดียวคาดหวังความสำเร็จได้ยาก",
"บางครั้งเราต้องยอมให้คนอื่นได้ประโยชน์มากกว่าเราบ้าง ดีกว่าไม่มีใครได้อะไรเลย",
"คนที่มีความสามารถน้อย เขาเป็นประโยชน์น้อย แต่ก็ยังช่วยทำประโยชน์ได้บ้าง ดีกว่าไม่มีคนช่วย"

ไม่ถึงกับต้องการให้กำจัดเกมนี้ออกไป แต่อยากให้มีคนทำเกมโชว์ "ด้านสว่าง" มาชนกับ "ด้านมืด" นี้บ้าง เพื่อเป็นการให้อีกมุมมองหนึ่งแก่สังคมไทย
บันทึกการเข้า
ด.เด็ก
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 14 ก.พ. 02, 22:03

ดูสุทธิชัยเอาพิธีกรและผู้ดำเนินรายการนี้มาไขข้อข้องใจแล้วยิ่งมึนและอนาถใจว่า เดี๋ยวนี้คนไทยเป็นแบบนี้แล้วหรือ ช่างไม่มีความสงสารเห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเลย แค่เศษเงินที่เขาโยนให้ก็แทบฆ่ากันตายแล้ว จะมาอ้างว่าเป็นเกมที่ฉีกแนวออกไปจากเกมโชว์ที่มีอยู่ดาษดื่น ก็ฟังไม่ขึ้นเพราะนิสัยคนไทยคงไม่ใช่เช่นนั้นแน่ คิดว่าเกมนี้คงอยู่ได้ไม่นานแน่
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 15 ก.พ. 02, 02:36

ผมดูรายการเกมส์นี้ที่อเมริกา ใช้ชื่อว่า Weakest Link ก็เป็นรายการที่รวมเอาจุดเด่นของสองรายการที่ฮิตก่อนหน้ามาใช้นะครับ คือ Survival and Who wants to be a millionaire?
คือผู้ร่วมรายการต้องตอบคำถามให้ได้ดีที่สุดเพื่อสะสมเงินรางวัล ซึ่งต้องใช้ไหวพริบและความสามารถ แต่รายการนี้มีการเอาผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนมาช่วยกันสะสมเงินรางวัล แต่ต้องมีการวางแผนและมีการกำจัดคู่แข่งออกไปด้วย จริง ๆ แล้ว คนเก่งอาจจะไม่ชนะเกมส์นี้ก็ได้ เพราะถ้าผู้ร่วมรายการรู้สึกว่าคนนี้เก่งเกินไป ก็อาจจะโหวตออกไป เท่าที่ผมเคยดูรายการมาก็หลายครั้ง
ตอนแรก ๆ คนที่ตอบคำถามไม่ค่อยได้จะถูกกำจัดออกไปก่อน เพราะจะเป็นตัวทำให้ได้เงินรางวัลน้อยเกินไป
แต่พอเข้ารอบลึก ๆ เหลือเพียงสองหรือสามคน คนเก่ง ๆ จะเริ่มมีอันตรายแล้ว คืออาจจะถูกโหวตออกไป เพราะรอบสุดท้าย จะเป็นการตอบแข่งกันสองคน ดังนั้นการกำจัดคนที่คิดว่าเก่งที่สุดออกไป แล้วเก็บคนที่เรามีโอกาสชนะเอาไว้ มันก็เป็นกลวิธีที่ถูกต้อง ในการเล่นเกมส์
ตัวพิธีกรก็เป็นจุดขายจุดหนึ่งของรายการนี้ คือพิธีกรจะต้องเป็นคนชาเย็น พูดจาไม่รักษาน้ำใจคน
ในมุมมองของผม เกมนี้เป็นเกมที่ชี้ให้เห็นการดำรงชีวิตแบบผู้เข้มแข็ง จัดการกับผู้อ่อนแอกว่า
ในความรู้สึกผม ผมคิดว่าเกมนี้ไม่เลวร้ายอะไรเท่าไหร่ ดูแล้วก็น่าสนใจดี ได้เห็นว่า ความโลภทำให้คนเป็นยังไง
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 15 ก.พ. 02, 11:38

ขอแสดงความเห็นใหม่หลังจากได้ดูตอนที่สองเมื่อคืนนี้แล้ว ความคิดของคนอาจจะเริ่มเปลี่ยนไปก็ได้ หลังจากที่ในตอนที่สอง ผู้ที่(ดูว่า)จะเก่งที่สุดสามคนถูกโหวตกำจัดออกไปหมดไม่มีใครเหลือเข้ามาในรอบสามคนสุดท้ายเลย และจบลงด้วยยอดเงินรางวัลสะสมที่ต่ำมาก เพราะคนที่เหลืออยู่ตอบกันไม่ค่อยจะถูก แม้แต่รอบชิงที่ให้ตอบคนละห้าข้อและจบลงด้วยการชนะหนึ่งต่อศูนย์ เรียกว่าคนที่เข้ามาถึงรอบนี้ "มีความรู้จำกัดมากเหลือเกิน" หวังว่าคนคงเริ่มเห็นโทษของการปัดแข้งปัดขาคนเก่งนะครับ

จะติดตามดูต่ออีกสักพัก
บันทึกการเข้า
ชาวบ้าน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 15 ก.พ. 02, 12:16

ผมเพิ่งได้ชมเกมนี้เมื่อคืนวันที่ ๑๔ นี้เอง จากทีวีสีช่อง ๓ เวลา ๒๒.๒๐ น. พยายามดูจนจบ ดูกันหลายคน มีทั้ง เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิง ผู้ชาย ดูไปด่าไปทุกขั้นตอน ทุกคนมีความเห็นว่าเป็นรายการที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาในเมืองไทย หาดีไม่ได้เลยแม้แต่น้อย

เริ่มด้วยพิธีกรที่มีรูปร่าง หน้าตา วาจา น้ำเสียง อัปกิริยา และการแต่งกาย ไม่ผิดอะไรกับแม่มดในนิยายฝรั่ง (รูปลักษณ์นี้ไม่มีในคนไทยไม่ว่าจะเป็นคนเลวระดับใด)  ผู้ที่เข้าแข่งขันทุกคนอยู่ในภาวะที่ระมัดระวังตัวจนออกอาการเกร็ง มีท่าทางที่ไม่เป็นมิตรกันเลย คงพร้อมที่จะห้ำหั่นกันให้ตายลงไปข้างหนึ่ง

เมื่อเริ่มรายการและถึงขั้นที่จะต้องขจัดผู้เข้าแข่งขัน ใครที่ประณามคนอื่นเบาไป จะถูกพิธีกรต่อว่า และบีบบังคับให้พูดใหม่ให้รุนแรงสะใจ  มีการสัมภาษณ์ผู้ที่ถูกขจัดออกไปแต่ละคน ทุกคนจะมีอาการเคียดแค้นผู้ที่ลงคะแนนให้ตนต้องออกจากการแข่งขัน ว่าใช้ไม่ได้ ไม่ถูกต้อง มีอคติต่อตน ความจริงตนยังไม่ควรออก คนอื่นควรออกมากกว่า

จุดสุดท้ายเมื่อเหลืออยู่ ๓ คน การขจัดคนออก ๑ คน จะเห็นการขจัดคนที่เก่งกว่าออกไป เพื่อไม่ให้เป็นเสี้ยนหนามของผู้ที่มีสิทธิ์ชี้ว่าใครจะต้องออกไป  ตนจะได้เอาชนะได้โดยง่าย แต่เกมเมื่อคืนนี้ คนที่ตนเลือกให้อยู่กลับเอาชนะไปได้ก็สะใจดี

เมื่อมองภาพรวมของเกม ในรอบแรกๆจะขจัดคนที่ทำให้เสียเงิน ไม่ทำเงิน และทำเงินได้น้อย อันได้แก่คนที่ตอบคำถามผิดมาก ไม่ตอบคำถามด้วยการบอกผ่าน และตอบคำถามได้ช้า ออกไป เพื่อเพิ่มพูนเงินที่ทำได้ให้มากที่สุด แต่พอเหลือน้อยคนก็จะเริ่มขจัดคนเก่งออกไปเมื่อมีโอกาศ ด้วยเหตุผลที่เพี้ยนออกไปจากเดิมแล้วแต่จะสรรหามา

สรุปแล้วเกมนี้ไม่สร้างสรร เป็นเกมที่เเสวงหาประโยชน์ให้ตนโดยไม่คำนึงถึงอะไรทั้งสิ้น สร้างความเห็นแก่ตัว ความเคียดแค้น ความขุ่นมัวกลับไปและติดอยู่ในสำนึกนาน ในจำนวน ๘ คนที่เข้าแข่งขัน จะมีผู้ที่ได้รับความเลวร้ายกลับไปถึง ๗ คน จึงไม่เหมาะกับสังคมไทยด้วยประการทั้งปวง  ถ้าหากปล่อยไว้นานจะเป็นอันตรายต่อสังคมไทยอย่างถึงรากถึงโคน แล้วจะโทษใคร
บันทึกการเข้า
ลุงหมี
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 23 ก.พ. 02, 22:32

ดูแล้วไม่สบายใจ
การดำเนินชีวิตของบางคนก็เป็นแบบนี้
ผมชอบ ได้ทั้งคู่ ได้ทุกคน แบบนี้มากกว่า
รมต ศึกษาและวัฒนธรรมน่าจะพูดอะไรออกมาบ้าง
บันทึกการเข้า
สายลม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 24 ก.พ. 02, 00:24

.   .   .   ได้ดูรายการตีสิบเมื่อคืนวันอังคาร ทางทีวีช่อง ๓ ดำเนินรายการโดยคุณวิทวัส เป็นรายการสัมภาษณ์ผู้ดำเนินรายการ เกมกำจัดจุดอ่อนที่กำลังเป็นที่วิพากย์วิจารณ์กันอยู่ในขณะนี้ รู้สึกว่าเธอก็เหมือนคนทั่วๆไป เพียงแต่ว่าเธอเข้าถึงบทในเกมที่เธอดำเนินรายการอยู่ ตามที่เจ้าของลิขสิทธิ์ของรายการนี้กำหนด
.   .   .   อีกสองวันต่อมาในคืนวันพฤหัสบดี ทางทีวีช่องเดียวกัน ก็ได้มีโอกาศดูรายการกำจัดจุดอ่อนอันโด่งดัง เห็นว่าไม่ได้ดุเดือดมากมายอะไรนัก ถามผู้ที่เคยดูมาก่อนหน้านี้ เขาก็บอกว่าความเข้มข้นแผ่วลงไปมากกว่าที่เคยเป็น อาจเป็นไปได้ว่า เห็นมีผู้ที่ไม่พอใจมาก จึงได้ลดความเข้มข้นลงไป เพื่อเป็นการผ่อนคลายความไม่พอใจดังกล่าว
.   .   .   ความจริงรายการทำนองนี้ ที่ดีและเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางของสถานีโทรทัศน์แห่งนี้ก็มีอยู่ เช่นรายการเกมเศรษฐีของคุณไตรภพเป็นต้น เป็นรายการที่ให้ความรู้ มีสาระประโยขน์และสร้างสรร  ยิ่งในระยะหลังที่ได้เพิ่มความบรรเทิงเข้าไปอีกระดับหนึ่ง ก็ยิ่งทำให้รายการดังกล่าวมีคุณค่ามากขึ้น
.   .   .   ความจริงบรรดาเกมต่างๆที่ปรากฎอยู่ในรายการของสถานีโทรทัศน์ ส่วนใหญ่ก็เอามาจากเกมเป็นที่นิยมในต่างประเทศ แต่คงได้มีการดัดแปลงบ้างให้เข้ากับบรยากาศแบบไทยๆก็พอเป็นที่ยอมรับกันได้ แต่ถ้าเกมใดทำไม่ได้ตามที่ว่า จะด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม สถานีก็ไม่ควรที่จะเห็นแก่ประโยชน์ทางด้านรายได้อย่างเดียวควรคำนึงถึงผลกระทบต่อสังคมและประเทศชาติเป็นส่วนรวมด้วย
บันทึกการเข้า
cathy
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 01 มี.ค. 02, 09:42

I watched this game in USA. I think the game point human nature. Mostly, the person who answer too many right question also be voted out b/c they don't want him to complete with.

and also the person who can't answer the question will be kicked out. ....
บันทึกการเข้า
พลอย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 01 มี.ค. 02, 19:09

เคยดูที่ UK ครั้งหนึ่งค่ะ พอเหลือสามคนสุดท้าย คนที่ตอบถูกมามากที่สุดถึงสามหรือสี่รอบติดกันก็ตอบได้มากที่สุดอีก ส่วนอีกสองคนซึ่งตอบไม่ค่อยถูก (หรือไม่ยอมตอบให้ถูกกันแน่?) ก็โหวตให้คนนี้ออกไป พอเหลือสองคนต้องสะสมเงินรางวัลก่อนที่จะแข่งกันอีกที ทั้งสองคนนี้ก็ตอบอย่างรวดเร็วและตอบถูกเกือบทั้งหมด สุดท้ายคนที่ชนะไปก็ให้สัมภาษณ์ตอนจบว่า เขารู้ว่าเงินส่วนใหญ่ที่ได้นั้น มาจากคนที่เขาโหวตให้ออกไปในรอบสามคนสุดท้าย แล้วก็พูดว่า "Guilty? - Non sense" ฟังแล้วสลดใจมากเลย เพราะเป็นการยอมรับกลายๆว่าการทำร้ายบุคคลซึ่งเป็นผู้ที่สมควรได้รับผลตอบแทนมากที่สุดเพื่อให้ตนเองเป็นผู้ได้รับผลนั้นเสียเอง เป็นการกระทำที่ถูกต้องแล้ว

ไม่ทราบว่าในเมืองไทยมีรายการนี้ตอนช่วงเวลาไหนค่ะ ถ้าเป็นช่วงที่เด็กดูกันเยอะๆ ก็น่าเป็นห่วงว่าจะเกิดผลอย่างไรต่อความคิดของเด็กๆที่ดูโทรทัศน์เพียงลำพังโดยไม่มีผู้ใหญ่คอยให้คำแนะนำ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 02 มี.ค. 02, 00:51

ได้ไอเดียเขียนเรื่องสั้นอีกแล้ว แคงจะไม่ได้เขียนหรอก

ในเกมกำจัดจุดอ่อนเกมหนึ่ง รอบแรก นกกางเขนตัวหนึ่งตอบถูกเยอะแยะ เพราะเผอิญคำถามเป็นเรื่องที่ถนัด เช่น วิธีตากฝนเมื่ออกหักทำอย่างไร เป็นต้น ถึงเวลาโหวต นกกางเขนโหวตให้ตัวเองออก
พิธีกรหน้ายักษ์งง ถามว่า ทำไมล่ะ? เป็นบ้ารึเปล่า?
นกกางเขนพูดมากและเพี้ยนๆ ตัวนั้นบอกว่า ผมก็ไม่ได้ตั้งใจจะเข้ามาเล่นเพื่อเงินอยู่แล้ว และรู้ดีว่าเล่นไปอีกพักก็จะถูกคนเล่นร่วมทีมที่หน้ามืดเพราะความโลภเพราะเกมของคุณหักหลังผม ให้ผมออกจนได้แหละ  แต่เข้ามาเล่นก็เพื่อจะด่าเกมนี้ ด่าคนที่หลงมัวเมากับเกมนี้ต่างหากเล่า คุณอยากให้ผมด่าใครสักคน ผมก็กำลังด่าคุณอยู่นี่ไง ถ้าคราวนี้ผลการโหวตผมยังไม่ถูกออก ผมก็จะได้เล่นต่อแล้วรอบหน้าผมก็จะโหวตให้ตัวเองออกอีก เพราะผมโหวตให้คนอื่นออกไม่เป็น และเมื่อเปิดโอกาสให้ด่าผมก็จะด่าคุณและพวกคุณอีก จนกว่าพวกคุณจะทนไม่ไหวโหวตให้ผมพ้นจากเกมนี้ไปเสียเอง และผมก็จะพ้นไปจากเกมนี้ด้วยความยินดีอย่างยิ่ง ที่คุณจะหวังให้ผมตีโพยตีพายด่าคนอื่นก็ไม่ต้องหวังได้ ถ้าสัมภาษณ์ผมตอนตกรอบ ผมก็จะด่าเกมนี้อีกแหละ...
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 17 คำสั่ง