เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 17519 คุยเรื่องญี่ปุ่น กับเรื่อง โนบุนากะ ฮิเดโยชิ และโตตุกาว่า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 12 มี.ค. 02, 09:29

เห็นมีคนคุยกันเรื่อง ญี่ปุ่นกันไปแล้วทั้งเรื่องจักรพรรดิ์ แล้วก็เทพเจ้า
ก็อยากจะคุยเรื่อง ผู้กุมอำนาจของญี่ปุ่นจริง ๆ กันบ้าง จากประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่ผมได้อ่านมานั้น น่าสนใจที่ว่า จักรพรรดิ์ญี่ปุ่นนั้นไม่มีอำนาจในการบริหารญี่ปุ่นมานานแล้ว
อำนาจทางการเมืองของญี่ปุ่น ไปอยู่ในมือ ของโชกุน แทน แต่ตอนหลัง โชกุนเองก็ไม่มีอำนาจอีกเหมือนกัน เรียกว่าช่วงนึงญี่ปุ่นถึงกับแตกเป็นเสี่ยง ๆ ไปเลย คือเจ้าเมืองแต่ละเมืองขุนนางแต่ละคนก็มีอำนาจของตัวเอง
สภาพน่าจะคล้าย ๆ กับเมืองจีนช่วงยุคต้น ๆ ของสามก๊กน่ะครับ ผมเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไมจักรพรรดิ์ของญี่ปุ่น ถึงเสียอำนาจทางการเมืองและการบริหารไปสิ้นเชิง
และจากช่วงสงครามการเมืองนั้น คนที่โดดเด่น มากในญี่ปุ่นยุคนั้น ก็นี่แหละครับ
โอดะ โนบุนากะ
โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ
โตตุกาว่า อิเอยาสึ
โนบุนากะนั้นโดดเด่นมากจากที่เป็นผู้ครองแคว้นที่เรียกว่าเล็ก ทีเดียว แต่กลับเชี่ยวชาญการทำสงคราม แล้วก็ใช้ยุทธวิธีการรบแบบใหม่ (สำหรับญี่ปุ่นช่วงนั้น) โนบุนากะใช้ปืนไฟเป็นหลักครับ การรบของโนบุนากะนั้นเฉียบขาด และค่อนข้างโหด (ผมจำประวัติไม่ค่อยได้มากเท่าไหร่) แต่โนบุนากะก็ยังไม่สามารถรวมญี่ปุ่นเป็นหนึ่งได้สำเร็จ คือยังรบชนะไม่หมด ก็พอดีเสียชีวิตจากการทรยศของขุนศึกตัวเองซะก่อน
โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ เป็นลูกน้องของโนบุนากะมาก่อน เป็นคนสนิทก็ว่าได้ เป็นผู้สานต่องานของโนบุนากะ โดยรวมญี่ปุ่นได้เป็นหนึ่ง และขึ้นเป็นผู้สำเร็จราชการญี่ปุ่นได้สำเร็จ แต่ฮิเดโยชิ ก็สามารถครองแผ่นดินได้เพียงแค่ชั่วอายุตัวเอง ไม่สามารถจะสืบอำนาจต่อให้ลูกของตัวเองได้
โตตุงาว่า อิเอยาสึ คนนี้ เป็นคนในยุคเดียวกับโนบุนากะ กับฮิเดโยชิ แต่คาดว่าคงจะอายุน้อยกว่า หรือว่าอายุยืนกว่านี่แหละครับ พอสิ้นยุคฮิเดโยชิ อิเอยาสึ ก็ทำการรบอีกครั้ง สงครามครั้งใหญ่สุดก็เป็น ศึก เซงิฮาร่า กับฝ่ายที่ภักดีกับ โทโยโทมิ (คนของฮิเดโยชิ) แล้วก็เป็นผู้รวบรวมแผ่นดินได้อีกครั้ง อิเอยาสึสามารถสืบทอดอำนาจให้กับตระกูลโทกุกาว่า ครองอำนาจในญี่ปุ่นอย่างยาวนานทีเดียว
เพื่อน ๆ ที่รู้จักสามคนนี้ คิดว่าใครเก่งกว่าใครครับเนี่ย
โนบุนากะ นั้นเป็นยุคเริ่มต้น ตอนนั้นมีนักรบที่เก่งกาจอยู่หลายแคว้น โนบุนากะ เริ่มจากการเป็นแคว้นเล็ก ๆ จนเกือบสามารถครองแผ่นดินได้ โนบุนากะนั้นปราบนักรบที่เก่งกาจแห่งยุคนั้นได้หลายคน เรียกว่าถ้าไม่โดนทรยศซะก่อน คงได้ครองแผ่นดินแน่
ฮิเดโยชิ นั้น ไต่เต้าจากชนชั้นชาวนาเลยนะครับ เป็นตั้งแต่ทหารเลวของโนบุนากะมาก่อน ด้วยความสามารถของตัวเองจนได้เป็นคนสนิทของโนบุนากะ แล้วก็พอหลังจากโนบุนากะตายไป ก็สามารถรวบรวมแผ่นดินได้สำเร็จ แต่ฮิเดโยชิ รวมแผ่นดินได้อาจจะเป็นเพราะ นักรบเก่ง ๆ เจ้าครองแคว้นเก่ง ๆ คนอื่น โดนโนบุนากะปราบไปหมดแล้ว
อิเอยาสึ ครองแผ่นดินต่อจากฮิเดโยชิ อิเอยาสึนี่อดทนมากเลยครับ รอจนโนบุนากะ และฮิเดโยชิ จากไปแล้วค่อยคิดการใหญ่ ทำการรบครั้งใหญ่เพียงครั้งเดียว คือการศึกที่ทุ่งเซงิฮาร่า แล้วก็สามารถครองแผ่นดินได้สำเร็จ อิเอยาสึไม่ต้องลำบากนักเพราะเจ้าครองแคว้น ที่เข้มแข็งต่าง ๆ ถูกโนบุนากะกับฮิเดโยชิ ปราบไปซะหมดแล้ว แต่สิ่งที่อิเอยาสึทำได้คือ จัดระบบการปกครองให้กับญี่ปุ่น และทำให้ตระกูลตัวเองครองอำนาจในญี่ปุ่นได้อย่างยาวนาน
ผมเองไม่รู้จะให้ใครเก่งกว่าใครดีน่ะครับงานนี้
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 05 ก.พ. 02, 17:34

ราชวงศ์ญี่ปุ่นนั้นมีลักษณะพิเศษตรงที่ประชาชนมีความยึดมั่นต่อราชวงศ์มาก ในขณะที่ประเทศอื่นๆมีการผลัดเปลี่ยนราชวงศ์ตามผู้มีอำนาจแต่ราชวงศ์ญี่ปุ่นถูกรักษาเอาไว้ได้ (ถ้าเข้าใจไม่ผิด ญี่ปุ่นไม่เคยเปลี่ยนราชวงศ์เลย) ลักษณะนั้นมีข้อด้อยตรงที่ความสามารถของคนที่จะมาเป็นจักพรรดิ์นั้นคาดหวังยาก ระบบจึงถูกเบี่ยงเบนไปเป็นระบบโชกุน หรือผู้สำเร็จราชการซึ่งขึ้นกับว่าใครสามารถรวบรวมกำลังขึ้นมาได้ เรียกว่าถ้าความยึดมั่นต่อราชวงศ์ไม่เข้มแข็งจริง(หรือการจัดสรรอำนาจไม่ลงตัวจริง) เชื่อว่าโชกุนที่เข้มแข็งก็คงสถาปนาราชวงศ์ขึ้นมาเรียบร้อย ดังนั้นผมมองว่าถ้าจะพิจารณาการเมืองญี่ปุ่นในภาพรวม น่าจะตัดสถานภาพของจักรพรรดิ์ออกไปได้ ทั้งนี้จักรพรรดิ์ที่เข้ามาบริหารประเทศในบางช่วงเวลา น่าจะถือเป็นเพียงเงื่อนไขการเมืองที่ลงตัวสำหรับคนอีกกลุ่มหนึ่งเท่านั้นเอง
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 06 ก.พ. 02, 06:08

เคยเล่าถึงเรื่องฮิเดโยชิไว้ในกระทู้ข้างล่างนู้นนะครับ เกี่ยวกับว่าทำไมญี่ปุ่นปิดประเทศ

http://www.vcharkarn.com/snippets/board/show_message.php?dtn=dtn5&ID=RW611' target='_blank'>http://www.vcharkarn.com/snippets/board/show_message.php?dtn=dtn5&ID=RW611

ขอลอกมาแปะที่นี่อีกทีก็แล้วกันครับจะได้เข้าหมวดหมู่ ... ฮี่ๆๆญี่ปุ่นนั้นเป็นดินแดนของนักรบมักจะมีสงครามกลางเมืองอยู่เสมอๆ

ในช่วงปี 1580 นั้นเป็นช่วงที่ญี่ปุ่นรวมเป็นหนึ่งเดียวกันได้พอดี ความที่ปราศจากสงครามกลางเมือง

ซามูไรเลยไม่รู้จะรบกับใคร เลยไปรบข้างนอกดีกว่า ( ...อันนี้ผมว่าเอง )

ช่วงนั้นฮิเดโยชิ กำลังมีอำนาจ และคงเห็นตัวอย่างจากเจงกีสข่าน ที่เคยครองโลกเมื่อเกือบ 300 ปีก่อนหน้านั้น

ฮิเดโยชิเลยมีความคิดที่จะขยายอณาจักร โดยการบุกเกาหลีและจีน

นับเป็นครั้งแรกที่กองทัพญี่ปุนมีความคิดที่จะขยายอณาจักรออกนอกเกาะของตัวเองราวๆ ปี 1587 ฮิเดโยชิก็เริ่มว่างจัดเลยวางแผนบุกเกาหลีก่อนเป็นอันดับแรก

ด้านเกาหลีนั้นอยู่อย่างสงบสุขมาเป็นร้อยปีก่อนหน้านั้น ส่วนมากถ้าไม่ทำไรนาก็จะเอาดีทางปรัชญา

และการศึกษาเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยจะได้รบทัพจับศึกกับใครมานาน

ฮิเดโยชิคิดในใจว่าหวานหมูละงานนี้ คงกินโสมได้ง่ายเหมือนปลอกกล้วยเข้าปากแต่ด้วยความที่ตัวเองอ่านประสบการณ์ในการเดินทัพทางทะเล ซึ่งความจริงแล้วทะเลที่ขั้นระหว่าง

เกาหลีกับญี่ป่นก็ไม่ได้กว้างมากนักถ้าดูจากแผนที่ แต่ก็กว้างพอที่จะทำให้ฮิเดโยชิปวดหัวได้

ประกอบกับเกาหลีมีอาวุธลับ ที่เรียกว่า เรือเต่า ( Turtle boat  ) ซึ่งลักษณะเป็นเรือใบ  

แต่มีหลังคาที่มุงด้วยเหล็กคล้ายหลังเต่า และมีปืนใหญ่เป็นอาวุธ เปรียบเหมือนรถถังที่วิ่งบนทะเล

ทหารญี่ปุ่นนั้นใช้ปืนยาวเป็นอาวุธ ( คิดว่าเริ่มใช้แพร่หลายตั้งแต่สมัยนักรบอีกคนหนึ่งคือ โนบูนาเงะ

 --- อันนี้จำมาจากการ์ตูน แม่ทัพชื่อโนบูนาเงะ ใช้ทหารแม่นปืนเรียงเป็นแถว เอาชนะกองทัพม้าได้ )แต่บังเอิญว่าปืนสมัยก่อนนั้นไม่มีประสิทธภาพมากนัก และ ไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิงเมื่ออยู่ในทะเล

ดังนั้นสงครามทางทะเลระหว่างเกาหลีกับญี่ปุ่นที่เริ่มตั้งแต่ปี 1592 เรือเต่าของเกาหลีก็ถล่ม

กองทัพเรือของญี่ปุ่นจมลงก้นทะเลเรียบร้อยโรงเรียนโสมลำแล้วลำเล่า

สรุปก็คือความฝันที่จะครองโลกของฮิเดโยชิก็เป็นอันพับไป ... จริงๆแล้วก็พับไปพร้อมกับตัวเขานะแหละ

ฮิเดโยชินั้นเสียชีวิตในปี 1598 หลังจากนั้นกองทัพญี่ปุ่นที่บอบช้ำก็หันหลังกลับเขาไปในประเทศของตน

และปิดประเทศไปอีก 200 ปี มาเปิดอีกทีตอนปี 1854  อีก 60 ปีหลังจากนั้นกองทัพเรือญี่ปุ่นก็ออกมาซ่าอีกครั้ง คราวนี้ไม่กลัวเรือเต่าแล้ว  

เพราะญี่ปุ่นมีทั้งเรือประจันบาญ เรือดำน้ำ และเรือบรรทุกเครื่องบิน

แต่ก็ถูกดับซ่าตอนปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุทธภูมิที่เกาะมิดเวย์  

และจบสนิทตอนที่เรือประจันบาญยามาโตโดนฝูงบินอเมริกันรุมถล่มจมใต้ทะเล...รูปข้างล่างนี้เป็นรูปไม้แกะสลักเหมือนตัวจริงของฮิเดโยชิครับ
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW953x002.jpg'>
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 06 ก.พ. 02, 06:11

อันนี้เป็นอาวุธลับของเกาหลีครับ "เรือเต่า"

คิดว่าคนที่เคยเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์น่าจะเคยเห็น ... เอผมจำชือเกมส์ไม่ได้ซะด้วย
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW953x003.jpg'>
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 06 ก.พ. 02, 10:28

ใครจำได้มั่งว่า "ท่านโชกุน" ในการ์ตูนเรื่องเณรน้อยอิ๊กคิวซัง เป็นท่านโชกุนคนไหนใน 3 คนนี่ ผมรู้สึกยังกะจะเป็นโทโยโทมิ ฮิเดโยชินี่แหละ?

จำได้แต่ว่าโชกุนคนนี้มีปราสาทหลังคาสีทองที่เราเห็นบ่อยๆ ในการ์ตูนเรื่องนั้น

ถ้าเข้าใจไม่ผิด อิ๊กคิวซังนั้นเป็นเจ้าชายด้วย จะเกี่ยวข้องกับจักรพรรดิอย่างไรไม่แน่ใจ แต่สถาบันจักรพรรดิอ่อนแอมากอยู่แล้วยุคที่โชกุนเรืองอำนาจ เจ้าชายน้อยอิ๊กคิวซังจึงตกอยู่ในอันตราย จำเป็นต้องหลบไปบวชเป็นเณรเสีย เพื่อหนีราชภัย เอ๊ะไม่ใช่สิ- ต้องบอกว่าหนีเสนาภัย คือภัยจากเสนาคือโชกุน พูดง่ายๆ การบวชเณรของอิ๊วคิวเป็นการลี้ภัยทางการเมืองอย่างหนึ่ง ถึงต้องมีท่านนินางาวะ ชินเอมอน เป็นซามูไรผู้พิทักษ์ คอยอารักขา (และที่จริงก็คอยควบคุมดูความประพฤติด้วย) ไงครับ และเณรน้อยธรรมดารูปหนึ่งถึงได้เข้านอกออกในวังโชกุนได้ แถมใช้สติปัญญางัดข้อหรือรวนโชกุนได้ตั้งหลายทีไงครับ ก็เณรธรรมดาเมื่อไหร่เล่า เณรเจ้านายนะนั่น

ถ้าจำไม่ผิด จักรพรรดิมารวบอำนาจกลับได้เอาสมัยเมจิละมั้ง

อาจารย์คึกฤทธิ์ ปราโมช นั้นท่านเป็นญาติกับตระกูลบุนนาค อันเป็นตระกูลเสนาบดีที่กุมอำนาจอยู่ในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น และมีทั้งความสัมพันธ์แบบเป็นญาติกับพระเจ้าแผ่นดินและแบบคอยจะควบคุมพระเจ้าแผ่นดิน ท่านเล่าไว้เอง (ดูเหมือนในหนังสือเรื่อง ฉากญี่ปุ่น) ว่าเมื่อท่านไปเที่ยวญี่ปุ่นนั้นมีญี่ปุ่นมาคุยกับท่านเรื่องประวัติศาสตร์ไทยและประวัติของตระกูลท่าน ท่านก็เล่าถึงพวกบุนนาค ญี่ปุ่นคนนั้นก็ยังงงๆ เลยต้องบอกว่าก็เหมือนตระกูลโตกุกาว่าไงละยู เท่านั้นญี่ปู่นร้อง อ๋ออออ.... ไฮ้ๆๆๆ เข้าใจซึมซาบเลย...
บันทึกการเข้า
วรุณ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 06 ก.พ. 02, 13:23

ถ้าจำไม่ผิดโชกุนในอิ๊กคิวซังชื่อ อะชิคะงะ โยชิมิซุ นะครับ

คิดว่าเป็นโชกุนยุคก่อนหน้า 3 คนนี้นะครับ

ดูในเวบบอกว่ามีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1358-1408 ครับ
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW953x005.jpg'>
บันทึกการเข้า
กาน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 10 มี.ค. 02, 20:32

ไม่เคยเชื่อประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นเลย มั่วชิแป๋ง..อะไรวะไม่เคยเปลี่ยนราชวงศ์เลยมาหลายพันปีเป็นไปได้ยากตามหลักมนุษยวิทยา..ว่าด้วยมนุษย์หน้าไหนก็อยากที่จะเป็นใหญ่กว่ามนุษย์ด้วยกัน...ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นไม่ได้ยิ่งใหญ่เลยก่อนถึงสงครามโลกตอนนั้นยอมรับ แต่นักรบอะไรวะรังแกคนที่อ่อนแอกว่า..แถวบ้านเรียกหน้าตัวเมีย..
บันทึกการเข้า
Caeruleus
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 12 มี.ค. 02, 21:29

By the way, Ikkyu isn't his real name either ka - people called him Ikkyu-San because he's a lot more clever than the rest of the people out there. Only his mother (sometimes we see her in the cartoon as well) calls him by his real name.I think his father might have been killed by the Shogun, and to prevent the young prince fromtaking his title back he (the Shogun) put him into munkhood
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.049 วินาที กับ 19 คำสั่ง