เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8
  พิมพ์  
อ่าน: 34697 นาค กะ มังกร
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 27 พ.ค. 22, 13:08

เอามังกรมาโชว์บ้าง ยิ้มเท่ห์

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 30 พ.ค. 22, 10:16

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 02 พ.ย. 22, 09:35

หนังสือเรื่อง "นาค ในประวัติศาสตร์อุษาคเนย์" ของ สุจิตต์ วงษ์เทศ

คำนำ : ในโลกของความเป็นจริง นาคอาจเป็นเรื่องเหลวไหล ไร้สาระ แต่ในโลกของความเชื่อ นาคเป็นเรื่องศักดิ์สิทธิ์ ขลัง และมีอำนาจน่าเกรงขาม ยิ่งย้อนหลังกลับไปหาอดีตดึกดำบรรพ์ นาคยิ่งมีความสำคัญต่อชุมชนบ้านเมือง และไพร่ฟ้าประชากรในภูมิภาคอุษาคเนย์อย่างยิ่ง

ดังพบร่องรอยของนิทานปรัมปรา เรื่องนาคมีอยู่ในกลุ่มชนหลายเผ่าพันธุ์ทั่วทั้งภูมิภาคอุษาคเนย์ โดยเฉพาะบนผืนแผ่นดินใหญ่ เช่น มอญ เขมร ลาว ญวน และไทย

เมื่อวานนี้ (๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๕) ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เห็นชอบให้ 'นาค' เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติของไทย ประเภทสัตว์ในตำนาน เช่นเดียวกับ 'มังกร' เป็นสัตว์ประจำชาติประเภทตำนานของจีน  

ข่าวจาก ไทยพีบีเอส

แท้จริงแล้ว 'นาค' มิใช่สัตว์ในตำนานของไทยเพียงชาติเดียว หากเป็นสัตว์ในตำนานร่วมกันของอุษาคเนย์ หวังว่าในอนาคต คงไม่มีชาติใดชาติหนึ่งอ้างเป็นเจ้าของ 'นาค' อยู่ชาติเดียว ยิงฟันยิ้ม

ภาพต้นแบบนาค ของสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เป็นรูปพญานาคสี่ตระกูล


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6355


ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 02 พ.ย. 22, 10:03

       เป็นเรื่อง เป็นประเด็น เป็นแน่ และ
       งานนี้ Claimbodia มาแน่

(Suriya Klangrit, academia.edu)


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 02 พ.ย. 22, 10:08

เรื่องนี้ผ่านมติคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติมาก่อน  
แม้ว่านาคปรากฏอยู่ในหลายประเทศ    แต่ละประเทศก็มีนาคที่มีลักษณะเฉพาะตัว  มีตำนานที่แยกจากที่มาของเดิม  นาคไทยก็เป็นของไทยค่ะ
จะว่าไปก็ยังนึกไม่ออกว่าจะหาสัตว์ในจินตนาการชนิดไหนที่ถือกำเนิดในไทย  แพร่หลายอยู่ในไทยทุกภาค    เป็นของไทยแท้ๆ  ชาติอื่นไม่มี  

ภาพล่าง นาคาของอินเดีย


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 02 พ.ย. 22, 10:45บทคัดย่อ

บทความเรื่อง เนี้ยะเรี๊ยด (นาคราช) : มิติแห่งความสัมพันธ์เชิงสัญลักษณ์ชาติพันธุ์ มีจุดมุ่งหมายเพื่อชี้และแสดงให้ทราบถึงพื้นเพและที่มาของความเชื่อเกี่ยวกับนาคราชหรือเนี้ยะเรี๊ยดในแถบเทือกขาพนมดงรัก เพื่อเชื่อมโยงเข้าสู่รากเหง้าแห่งวัฒนธรรมและบรรพบุรุษเดียวกัน

ชาวเขมรสุรินทร์และชาวกัมพูชามีวิถีการดำเนินชีวิต ภาษา ความเชื่อ วัฒนธรรม ประเพณี ที่คล้ายคลึงกัน โดยเฉพาะความเชื่อเรื่องนาคราชที่อยู่ในความรู้สึกนึกคิด จากการถ่ายทอดของบรรพบุรุษดั้งเดิม เช่น ชาวเขมรกัมพูชาเชื่อว่าตนสืบเชื้อสายมาจากนาคราช อีกทั้งชาวเขมรสุรินทร์เชื่อว่านาคราชเป็นของสูง เสมือนหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ความสำคัญจุดนี้เองทำให้ผู้เขียนต้องการถ่ายทอดแนวคิด เพื่อสร้างการตระหนักให้ทั้งชาวเขมรสุรินทร์และชาวกัมพูชาทราบว่ามิติความสัมพันธ์สามารถสร้างประโยชน์ให้กับทั้งสองประเทศ หากมองอย่างลุ่มลึกจะสามารถเชื่อมโยงประสานความสัมพันธ์ระดับบุคคล สังคมและระดับชาติ อันเป็นผลต่อความร่วมมือในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เป็นยุทธศาลตร์แห่งความสัมพันธ์เชิงอัดลักษณ์ชาติพันธุ์ เป็นนโยบายที่จะนำไปสร้างความเข้าใจ ความสัมพันธ์ ความผูกพัน ความสมัครสมานสามัคคี ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

https://so01.tci-thaijo.org/index.php/HatyaiAcademicJournal/article/view/105557/83782
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 02 พ.ย. 22, 19:00

   หลังรัฐบาลกำหนดให้ “นาค” เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทย ประเภทสัตว์ในตำนาน เพื่อต่อยอด Soft Power ได้เกิดดราม่าขึ้นบนโลกโซเชียล ซึ่งมีทั้งคนเห็นด้วย-เห็นต่าง และบางคนที่โต้แย้งข้าง ๆ คู ๆ จนโดนสวนให้อ่านหนังสือเกิน 8 บรรทัด รวมถึงมีคนตั้งข้อสังเกตว่า นี่เป็นปรากฏการณ์ “คนทะเลาะกับนาค”

   ถือเป็นอีกหนึ่งดราม่าบนโลกโซเชียล หลัง นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมา เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 65 ว่า ครม.เห็นชอบให้นาคเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ ประเภทสัตว์ในตำนาน ซึ่งเป็นการประกาศในเชิงสัญลักษณ์ เพื่อสร้างให้เกิดการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และวัฒนธรรมของชาติ อีกทั้งยังเป็นการต่อยอดเป็น Soft Power ในการนำทุนวัฒนธรรมมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจและนำรายได้เข้าประเทศ

   นาคมีคติความเชื่อที่ปรากฏในสังคมไทยมาอย่างยาวนาน มีความเกี่ยวพันกับวิถีชีวิตคนไทย สะท้อนถึงตำนานและความเชื่อมาแต่อดีต สื่อออกมาผ่านทางขนบธรรมเนียมประเพณี ศิลปวัฒนธรรม พิธีกรรมต่างๆ มาจนถึงปัจจุบัน เช่น เป็นผู้พิทักษ์ศาสนา เป็นบันไดเชื่อมระหว่างโลกและสวรรค์ บั้งไฟพญานาคในวันออกพรรษา และประเพณีไหลเรือไฟ เรือที่ตกแต่งขึ้นก็แทนพญานาคเพื่อลอยไปบูชารอยพระพุทธบาท เป็นต้น ดังนั้น นาคจึงถือเป็นสัญลักษณ์สะท้อนวัฒนธรรมของประชาชนคนไทยอย่างแนบแน่น

    สำหรับภาพต้นแบบของนาคเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ ประเภทสัตว์ในตำนานนั้น ทางคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ได้มอบหมายกรมศิลปากร สำนักช่างสิบหมู่ ดำเนินการร่างภาพต้นแบบนาค ซึ่งภาพต้นแบบนี้สื่อให้เห็นภาพรวมคติความเชื่อเกี่ยวกับนาค เป็นรูปพญานาคสี่ตระกูล คือ ตระกูลวิรูปักษ์ (สีทอง) ตระกูลเอราปถ (สีเขียว) ตระกูลฉัพพยาปุตตะ (สีรุ้ง) และตระกูลกัณหาโคตรมะ (สีดำ) และมีนาคตัวใหญ่สุด คือ นาควาสุกรี ที่มีความเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กับพระพุทธศาสนาและพระมหากษัตริย์ ส่วนรายละเอียดประกอบภาพ เช่น คลื่นน้ำ และ ศาสนสถาน สื่อให้เห็นว่านาคเป็นสัญลักษณ์แห่งน้ำและความอุดมสมบูรณ์ รวมถึงบทบาทการเป็นผู้พิทักษ์รักษาพระพุทธศาสนา

    ทั้งนี้ข้อมูลจากกระทรวงวัฒนธรรม พบว่า ปัจจุบันประเทศที่มีสัตว์ประจำชาติ ประเภทตำนานเทพนิยายและความเชื่อ มีจำนวน 157 ประเทศ รวมทั้งสิ้น 229 รายการ มีบางประเทศที่มีสัตว์ประจำชาติมากกว่า 1 รายการ ซึ่งสัตว์ประจำชาติของประเทศต่างๆ มีสัตว์ที่ปรากฏอยู่จริง เช่น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์สี่เท้า สัตว์ปีก ส่วนสัตว์ในตำนานเทพนิยายและความเชื่อ แม้ว่าจะไม่มีผู้พบเห็นแต่คนในชาตินั้นๆ มีความเชื่อและศรัทธาจนมีการสร้างสรรค์เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติ

     สำหรับสัตว์ในตำนานประจำชาติจะมีการประกาศในประเทศต่างๆ อาทิ 1. จีน หมีแพนด้าเป็นสัตว์ประจำชาติ และมังกรเป็นสัตว์ประจำชาติประเภทตำนาน 2. อินโดนีเชีย มังกรโคโมโดเป็นสัตว์ประจำชาติ และครุฑเป็นสัตว์ประจำชาติประเภทตำนาน 3. กรีซ โลมาเป็นสัตว์ประจำชาติ และนกฟีนิกซ์เป็นสัตว์ประจำชาติประเกทตำนาน

    ทั้งนี้ สัตว์ในตำนานเหล่านั้น มักจะนำมาเป็นสัญลักษณ์ของประเทศเป็นตราแผ่นดิน โล่และอาร์ม หรือปรากฏในธงต่างๆ และมีความเกี่ยวข้องกับสถาบันเป็นส่วนใหญ่

    อย่างไรก็ดีหลังข่าวครม. กำหนดให้ “นาค” เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทย ประเภทสัตว์ในตำนาน ก็ได้เกิดดราม่าขึ้นบนโลกโซเชียล โดยส่วนใหญ่เห็นด้วยพร้อมให้เหตุผลว่าคนไทยเราคุ้นเคยและผูกพันกับความเชื่อเรื่องนาคหรือพญานาคมาช้านาน ตามที่ปรากฏในวัดหรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ

    ส่วนกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยส่วนใหญ่ต่างหยิบยกความเชื่อที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์ส่งเสริมให้คนงมงายมาโต้แย้ง หรือบ้างก็บอกว่าเรามีช้างเป็นสัตว์ประจำชาติอยู่แล้ว แต่ก็โดนแย้งว่ากรณีนาคนั้นอยู่ในประเภทสัตว์ในตำนาน ส่วนช้างเป็นสัตว์ประจำชาติอยู่แล้ว พร้อมแนะนำให้อ่านหนังสือเกิน 8 บรรทัด

     ขณะที่บางคนที่ออกมาโต้แย้งข้าง ๆ คู ๆ โดยไม่คำนึงถึงเหตุผล ก็ได้ถูกตั้งข้อสังเกตว่า นี่เป็นปรากฏการณ์ “คนทะเลาะกับนาค” สะท้อนคุณภาพประชากรของประเทศ

     https://mgronline.com/travel/detail/9650000104779
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 02 พ.ย. 22, 19:35

เรื่องนี้ผ่านมติคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติมาก่อน

เริ่มแรก สัตว์ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติ ประเภทสัตว์ในตำนาน ตามข้อเสนอของคณะกรรมการเอกลักษณ์แห่งชาติ มี ๒ ตัว คือ ครุฑ และ นาค ต่อมาตัดครุฑออก เหลือนาคเพียงตัวเดียวบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 02 พ.ย. 22, 20:24

ต้นทางคือกระทรวงวัฒนธรรมค่ะ 
บันทึกการเข้า
Namplaeng
ชมพูพาน
***
ตอบ: 183


ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 05 พ.ย. 22, 03:40

ผมมันประเภทอ่านน้อย.....

อ่านความที่ท่านอาจารย์กรุณาคัดมาให้อ่านเกืน 8 บรรทัด อย่างรับได้ลำบากหน่อย....

อ่านจบภาพที่คุ้นเคย ก็พลันผลุดขึ้นมาในใจ ให้นึกรำคาญ

vAFBPW.jpg" border="0

ยิ่งนึกต่อถึงคำว่า ข่มนาม  แล้วก็ยิ่งเซ็งหนักครับ

เฮ่อ  ผู้ใหญ่คงมีเวลาว่างเยอะกระมัง..............


vAFfe2.jpg" border="0
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 05 พ.ย. 22, 09:35

สัตว์ในตำนานที่มักมาคู่กันเสมอ เห็นจะได้แก่ ครุฑ และ นาค ยิงฟันยิ้ม

ชุดประจำชาติไทย The Fight of Garuda and Naga ในการประกวด Miss International Queen 2022 ครั้งที่ ๑๖ วันที่ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๖๕ ณ โรงละครทิฟฟานี่โชว์ พัทยา


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 05 พ.ย. 22, 17:45

  คงต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า สัตว์ประจำชาติในตำนานอย่างนาค ไม่ได้รับการคัดเลือกขึ้นมาเพื่อเอาไว้ยกย่องเทิดทูน กราบไหว้บูชาเหมือนเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์  และไม่ได้เอาไว้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา   แต่เป็น soft power  ด้านวัฒนธรรม    (คำนี้ราชบัณฑิตกำหนดหรือยังคะว่าภาษาไทยใช้ว่าอะไร)
  ในเมื่อเป็น soft power  การให้นาคปรากฏอยู่ในกิจกรรมต่างๆของรัฐจึงมีได้กว้างขวางไม่จำกัด    เช่นเป็นสัญลักษณ์ ( mascot)  ของประเทศไทยไทย เวลาจัดกีฬานานาชาติ  เป็นเครื่องหมายในสินค้าของไทย  หรือป้ายโฆษณาเชิญชวน  รูปแบบก็มีหลากหลายได้ตามแต่จะออกแบบ  เป็นงานศิลปะไทย  เป็นการ์ตูนสองมิติ หรือสามมิติ ฯลฯ
  ส่วนเหตุผลที่ว่านาคเป็นที่รู้จักแพร่หลายในหลายประเทศ   ก็ไม่เห็นเป็นไร    สัตว์ประจำชาติของแต่ละประเทศซ้ำกันได้       ไม่มีการผูกขาดค่ะ   และไม่จำเป็นต้องเป็นสัตว์ในตำนานที่หายาก เจอแต่ในประเทศไทยเท่านั้น    เพราะถ้าเลือกด้วยเงื่อนไขนั้น ก็อาจมีคำค้านตามมาว่า
  "ตัวอะไร  คนไทยตั้งเยอะแยะไม่รู้จัก เลือกมาได้ยังไง"
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 08 พ.ย. 22, 10:35

เดือนสิบสองวันเพ็ญจันทร์เด่นฟ้า
ปวงประชาเริงรื่นชื่นสุขศรี
"สุขสันต์วันลอยกระทง"จงเปรมปรีดิ์
ขอนาคีพิทักษ์รักษ์สายชล


เจ้าเชื่อในพญานาคบ่ ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 08 พ.ย. 22, 13:05

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 09 พ.ย. 22, 10:35

'นาค' เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติของไทย ประเภทสัตว์ในตำนาน เช่นเดียวกับ 'มังกร' เป็นสัตว์ประจำชาติประเภทตำนานของจีน

กระทงมังกรจากสถานทูตจีน ในนิทรรศการกระทงนานาชาติ ที่ไอคอนสยาม พ.ศ. ๒๕๖๑ ยิงฟันยิ้ม

ภาพจาก มติชน


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง