เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 5802 ผู้ภักดีประจำรัชกาล
ไก่กุ๊ก
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 15 ก.พ. 02, 00:46

อ่านแล้วประทับใจมากค่ะ ก็เลยข้อตัดตอนบางส่วนของบทความมาให้อ่านกัน
------------------------------------------------
ผู้ภักดีประจำรัชกาล
โดย ม.ร.ว. มาลินี จักรพันธ์
สยามรัฐ สัปดาห์วิจารณ์
   ณ วันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 “แม่แดง” สุนัขจรจัดที่ตั้งรกรากวิ่งไปมาอยู่แถบถนนพระราม 9 ให้กำเนิดกุมารและกุมารีมาหลายตน “แม่แดง” สภาพทรุดโทรมหาเช้ากินค่ำไม่สามารถเลี้ยงลูกได้
   นายแพทย์ผู้หนึ่งได้ไปพบเข้า และนำลูกของ “แม่แดง” หน้าตาหน้าเอ็นดูมาทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทอดพระเนตร  พร้อมนำความกราบบังคมทูลเรื่องราวของ “แม่แดง” จรจัดผู้อ่อนแอ
   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงมีพระเมตตา ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้นำลูก “แม่แดง” เข้ามาเลี้ยงในพระราชวัง ลูกแม่แดงไม่รู้อีโหน่อีเหน่ว่าตนนั้นมีบุญวาสนาล้นฟ้า  จึงย้ายจากถนนพระราม 9 เข้ามาอยู่ในเขตพระราชฐานของพระรามาธิบดีที่เก้าด้วยประการฉะนี้
   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานชื่อลูกแม่แดงตนนี้ว่า “ทองแดง” จากนั้นเมื่อเอ่ยนามของเธอ ทุกคนพร้อมใจกันเรียกว่า”คุณทองแดง” ส่วน “แม่แดง” ผู้ให้กำเนิด มีผู้ใจบุญสุนทานไม่ประสงค์ออกนาม รับไปอุปการะเลี้ยงดู เลิกจรจัด มีบุญทั้งแม่ทั้งลูก เป็นข่าวที่น่ายินดี
   “คุณทองแดง” มีลักษณะไทยแท้แต่โบราณ รูปร่างสันทัด ขนเกรียน กิริยามารยาทเป็นชาววัง ดูมีความอ่อนโยน สายตาของ “คุณทองแดง” ส่อแววความเป็นมิตร รวมทั้งได้รับการอบรมบ่มนิสัยซึ่งดีเป็นส่วนตัวอยู่แล้วเพิ่มเติมให้”คุณทองแดง” เป็นชาวไทยที่สงบและแสนฉลาด
   คราใดที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชวโรกาสให้บุคคลใดเข้าเฝ้าเป็นการส่วนพระองค์ ถ้าเสด็จลงมาพร้อม “คุณทองแดง” คุณทองแดงจะหมอบเฝ้าอยู่แทบพระบาทอย่างภักดีตลอดเวลา
   ทุกครั้ง “คุณทองแดง” จะหมอบเฝ้าอย่างสุขใจและภักดี โดยเฉพาะจะคอยห่วงใยคอยแหงนขึ้นไปมองพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอยู่ตลอดเวลาเป็นระยะ ๆ
   คุณทองแดงนี้ได้รับพระราชทานนามสกุลอย่างโก้ว่า “สุวรรณชาด” หมายความว่า ทองแดงเช่นกัน ถ้าแปลกันง่าย ๆ คุณทองแดง นามสกุล ทองแดง แต่ “สุวรรณชาด” นั้นทำให้คลาสสิกขึ้นไปอีก
   “คุณทองแดง” ขณะนี้แต่งงานกับ “คุณทองแท้” ซึ่งเป็นฝรั่งมาจากเยอรมนี มีลูก ๆ ที่เป็นลูกครึ่งออกมาถึง 9 ตน ด้วยเลขที่แสนจะเป็นมงคลยิ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานชื่อให้มีคำว่า “ทอง” อยู่ทุกตน หัวปีชื่อ คุณทองชมพูนุท คุณทองเอก คุณทองม้วน คุณทองทัต คุณทองพลุ คุณทองหยิบ คุณทองหยอด คุณทองอัฐ และคุณทองนพคุณ สุวรรณชาด แสนจะเพราะพริ้ง ฟังแล้วเป็นขนมไทยโบราณที่น่ารับประทาน
   “คุณทองแดง” เป็นแม่ที่ดี ในลูกทั้งเก้านั้น มีคุณทองอัฐที่ค่อนข้างจะเกเรดื้อดึง คุณทองแดงไม่ปล่อยวาง  สั่งสอนลูกด้วยการงับให้คุณทองอัฐร้องไห้ ก็ได้ผล  คุณทองอัฐสำนึกผิด เหมือนเด็กถูกสั่งสอนกำราบ ทำให้เข็ดและไม่กล้าทำผิดอีก
   ผู้ที่ได้เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถ้าโชคดีสองชั้นหากได้ประสบพบกับคุณทองแดงก็จะได้เห็นภาพการถวายงานของคุณทองแดงที่น่าทึ่ง เมื่อเสด็จพระราชดำเนินมา คุณทองแดงจะนำเสด็จพระองค์ท่านอยู่ข้างหน้า
   เมื่อประทับนั่ง คุณทองแดงจะหมอบสงบนิ่ง ท่าแบบหมองกราบด้วยสองเท้าหน้าไขว้กัน มีการลุกขึ้นมาทักทายผู้มาเข้าเฝ้าอย่างนิ่มนวลสมกับเป็นชาววัง  ไม่บุ่มบ่าม ข้อสำคัญที่สุด คุณทองแดงจงรักและภักดีตามแบบฉบับของสัตว์เลี้ยงที่ซื่อ ตรงไปตรงมา เข้าใจง่าย ง่ายกว่ามนุษย์ที่มีจิตใจลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อน
   คุณทองแดงทำตนได้เหมาะสมกับที่ได้สมญานามว่า “สุนัขประจำรัชกาล” ผู้ภักดี

-----------------------------------------------------
“คุณทองแดง” สุนัขของในหลวง
เก็บความจากหนังสือดิฉัน ฉบับที่ 571
   แต่เดิมนั้น ภายในพระราชตำหนักสวนจิตรลดาฯ เคยมี “คุณ ๆ” เพียงแค่ 4 คือ “คุณสุดหล่อ” กับ “คุณหมามุ่ย” สุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน กับ “คุณซูซี่” และ “คุณคุกกี้” ซึ่งเป็นสุนัขพันธ์คอกเกอร์สแปเนียล
   วันหนึ่งหมาขี้เรื้อนสีขาวขนยาวจากข้างถนน ซึ่งเรียกกันว่า “อีมะลิ” ก็มุดหลุดลอดเข้ามาภายในบริเวณกรงของ “คุณๆ” ในช่วงระยะที่กำลังเป็นสัด พร้อมที่จะผสมพันธุ์ “คุณสุดหล่อ” กับ “คุณหมามุ่ย” ก็เลยขึ้นไปผสม กระทั่งเจ้าหน้าที่ภายในวังมาเห็น “อีมะลิ” ข้า จึงจับส่งไปให้กทมใ
   เมื่อความทราบถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็ทรงมีรับสั่งให้เจ้าหน้าที่ไปรับเมียของ “คุณสุดหล่อ” กับ “คุณหมามุ่ย” กลับมาเลี้ยงดู และปรากฏว่า “คุณมะลิ” ตั้งท้องและได้คลอดลูกออกมาทั้งหมาด 9 ตัว
   คุณหมอนพฤกษ์ จันทิก นายสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ซึ่งเป็นนายสัตวแพทย์ที่ร่วมดูแลสุนัขของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวร่วมกับทีมนายสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เล่าว่า
   “หลังจากคุณมะลิคลอดลูกแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีรับสั่งด้วยพระอารมณ์ขันว่า ‘ตอนนี้มะลิเขากลายเป็นหม่อมมะลิแล้วนะ’ “ ภายหลังที่ “คุณมะลิ” คลอดลูกได้ครบ 1 สัปดาห์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ก็ส่ง “คุณมะลิ” และลูกกลับเข้าวัง ซึ่งนายสัตวแพทย์นพฤกษ์เล่าว่า “พอมีลูกสุนัข 9 ตัว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็คงจะมีพระเกษมสำราญมากขึ้น เสด็จพระราชดำเนินมาทรงถ่ายรูปลูกสุนัขทั้ง 9 ตัวด้วยพระองค์เองทุกวัน”
   หลังจากที่ “คุณมะลิ” มีลูกเล็ก ๆ ได้ไม่นาน “คุณทองแดง” ลูกสุนัขเทศ (ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงย่อมาจากคำว่าเทศบาล) ก็ได้เข้ามาอยู่ในพระราชวังพระตำหนักสวนจิตรลดาฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงทรงยก “คุณทองแดง” ให้เป็นลูกเลี้ยงของ “คุณมะลิ” เพราะ “คุณทองแดง” ซึ่งเป็นลูกสุนัขจรจัดของ “นังแดง” อายุน้อยกว่าลูก ๆ ของ “คุณมะลิ” แค่วันเดียว
   เมื่อเข้ามาอยู่ในวัง “คุณทองแดง” ก็เป็นที่โปรดปรานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องจากเป็นสุนัขที่ฉลาดมาก ซึ่งคุณหมอนพฤกษ์เล่าว่า
   “ความฉลาดของคุณทองแดงก็เช่น เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเรียกให้คุณทองแดงขึ้นเฝ้า เพื่อที่จะทรงชั่งน้ำหนัก เพียงแค่รับสั่งว่า ทองแดงไปชั่งน้ำหนักคุณทองแดงก็จะเดินขึ้นตาชั่ง หากตัวของคุณทองแดงบังอยู่ คุณทองแดงก็จะเบี่ยงตัวหลบให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงก้มลงทอดพระเนตรสเกลได้โดยสะดวก”
   และเมื่อทรงได้ “คุณทองแดง” มา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเกิดความสนพระทัยให้สุนัขพันธุ์ “บาเซนจิ” ที่มีหน้าตาละม้ายเหมือนกับ “คุณทองแดง” ซึ่งสุนัขพันธุ์บาเซนจินี้ มีต้นตระกูลเดิมอยู่ในแอฟริกากลาง ต่อมาจึงมีผู้พาข้ามน้ำข้ามทะเลเข้าไปในยุโรปและอเมริกา  โดยคาดกันว่า สุนัขพันธุ์นี้น่าจะเป็นสุนัขที่มีมาแต่ยุคอียิปต์โบราณ สังเกตได้จากรูปสลักที่ปรากฏอยู่บนผนังพีระมิด
   นายสัตวแพทย์นพฤกษ์เล่าว่า  “วันหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเปิดหนังสือแล้วพบว่า สุนัขพันธุ์บาเซนจินั้นหน้าตาเหมือนคุณทองแดง ทรงเห็นว่าน่าจะมีความใกล้เคียงกันของสายพันธุ์  วันหนึ่งผมก็ไปเจอสุนัขพันธุ์บาเซนจิที่ประเทศยอรมนีก็ลยจำมาทูลเกล้าฯถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว   และได้รับพระราชทานชื่อว่า ‘คุณทองแท้’
   แต่เนื่องจาก ‘คุณทองแท้’ เข้าเมืองไทยมาเมื่ออายุได้ 8 เดือน เป็นสุนัขที่โตแล้ว ‘คุณทองแท้’ จึงค่อนข้างเป็นสุนัขขี้ตื่น เวลาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเรียกให้เข้าเฝ้าก็จะตื่นกลัวมาก ชอบหลบเข้าไปมุดอยู่ตามใต้โต๊ะ ใต้เก้าอี้ จนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีรับสั่งว่า ‘ตอนนี้เปลี่ยนชื่อแล้ว จากคุณทองแดงเป็นคุณไอ้มุด’ “
   นับจากนั้นมา “คุณทองแดง” ก็เลยมีคู่หมายใหม่ จากแต่เดิมพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงยกให้เป็นคู่หมายกับ “คุณทองดำ” ลูกของ “คุณมะลิ” เมื่อมี “คุณทองแท้” เข้ามา “คุณทองแดง” จึงกลายเป็นคู่หมายของ “คุณทองแท้” แทน
   ในที่สุด “คุณทองแดง” ก็คลอดลูกออกมาทั้งหมด 9 ตัว ทรงพระราชทานชื่อให้เป็นชื่อขนม คือ คุณทองชมพูนุท คุณทองเอก คุณทองม้วน คุณทองทัต คุณทองพลุ คุณทองหยิบ คุณทองหยอด คุณทองอัฐ และคุณทองนพคุณ
---------------------------------------------------
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 11 ม.ค. 02, 17:16

ขอบคุณมากค่ะ  เรื่องนี้น่ารักจริงๆ
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW923x001.gif'>
บันทึกการเข้า
ตา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 11 ม.ค. 02, 21:56

ขอบคุณค่ะ คล้ายๆ จะได้อ่านเรื่องนี้แต่สั้นกว่าใน kapook.com ค่ะ เป็นเรื่องที่น่ารักมาก  ตอนนี้คิดว่ายังมีอยู่และมีรูปบางส่วนด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
Who
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 12 ม.ค. 02, 15:40

ลองเข้าไปในเว็บ kapook อย่างที่คุณดาบอกมาก็ เลยเจอความของคุณๆ เลยเอามาลงสำหรับดูประกอบไปเลยแล้วกันนะคะ จะได้ไม่จต้องเสียเวลาโหลด

ภาพแรกคือ ภาพคุณมะลิ
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW923x003.jpg'>
บันทึกการเข้า
Who
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 12 ม.ค. 02, 15:42

อับดับต่อไป คุณทองแดง
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW923x004.jpg'>
บันทึกการเข้า
Who
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 12 ม.ค. 02, 15:44

ภาพที่ 3
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW923x005.jpg'>
บันทึกการเข้า
Who
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 12 ม.ค. 02, 15:45

ภาพที่ 4
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW923x006.jpg'>
บันทึกการเข้า
ไก่กุ๊ก
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 12 ม.ค. 02, 16:28

ขอบคุณมากค่ะสำหรับภาพประกอบ เคยเห็นคุณทองแดงและลูกๆมาแล้ว คราวนี้ได้เห็นคุณมะลิด้วย ดีจังเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
รวิปรียา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 12 ม.ค. 02, 21:37

ประทับใจเรื่องนี้จังค่ะ ขอบคุณนะคะ
บันทึกการเข้า
NAT
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 15 ก.พ. 02, 12:46

ทรงพระเจริญ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.033 วินาที กับ 19 คำสั่ง