เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 5343 หาข้อมูลเกี่ยวกับกับ น.ม.ส. เรื่องจดหมายจางวางหร่ำ
น้องส้ม was_27@hotmail.com
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 11 ม.ค. 02, 13:00

จะหาประวัติผู้แต่งเรื่องย่อ ความหมาย เรื่อง
คำศัพท์ข้อคิดของเรื่องได้ที่ไหนค่ะ
บันทึกการเข้า
สายลม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 12 ม.ค. 02, 01:00

.   .   .ผู้แต่งจดหมายจางวางหร่ำคือ หม่อมเจ้ารัชนี แจ่มจรัส(กรมหมื่นพิทยาลงกรณ) ได้นำลงในหนังสือทวีปัญญา  ได้ความคิดเดิมมาจากฝรั่ง แต่ได้นำมาเขียนแบบไทยๆ เดิมมีอยู่ ๖ ฉบับ ต่อมาบรรณาธิการหนังสือเสนาศึกษาขอให้เขียนอีกจึงเกิดมีฉบับที่ ๗ ฉบับนี้แต่งเองล้วน ไม่ได้มีเค้าจากหนังสืออื่นเลย
.   .   .การที่ใช้ชื่อจางวางหร่ำ ก็เพราะไม่ต้องการใช้ชื่อขุนนาง  และในขณะเดียวกัน ก็ไม่ต้องการชื่อที่สามัญเกินไป จึงหาชื่อที่อ่านหนเดียวจำได้ และคิดว่าไม่ไปปนกับชื่ออื่น
.   .   .ทั้งเรื่องเป็นจดหมายของจางวางหร่ำเศรษฐีเมืองฉะเชิงเทรา มีบุตรชายชื่อสนธิ์ซึ่งในตอนต้นๆไปเรียนอยู่ที่อังกฤษ  จางวางหร่ำเดิมเป็นคนยากจน แต่เป็นคนมีความเพียรพยายามและมีความสามารถ ทำมาหากินจนกลายเป็นคนมั่งมี มีโรงสีอยู่มากกว่าสองแห่ง มีโรงเลื่อยจักรมากจนจำไม่ได้ มีเรือใบบรรทุกสินค้าหลายลำ และยังมีเรือเดินไฟลำใหญ่เดินทะเลได้
.   .   .พื้นเพของจางวางหร่ำเป็มาอย่างไรไม่ปรากฎ  จากข้อความที่เขียนในจดหมายพอได้ความว่า เมื่อสมัยเด็กและหนุ่มเขาเป็นผู้ที่ไม่ปล่อยเวลาให้เปล่าประโยชน์ เมื่อบวชก็เรียนหนังสือและเขียนหนังสือดี มีสำนวนโวหารดี ส่วนภาษาอังกฤษเมื่อครั้งเป็นเสมียนก็ได้พากเพียรศึกษาอยู่นานจนเป็นเสมียนฝรั่งได้และต่อมาเมื่อได้ใช้ทำการค้าขายติดต่อกับฝรั่งอยู่เสมอจึงมีความรู้ภาษาอังกฤษดียิ่งขึ้น
.   .   .ส่วนนิสัยใจคอเป็นอย่างไรนั้นก็คงจะต้องอ่านเอาเองจากจดหมายทั้ง ๗ ฉบับนั่นแหละครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.024 วินาที กับ 17 คำสั่ง