เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 10552 เสียงไก่ขัน
ซันเต๋อ
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 22 ม.ค. 02, 16:43

เคยอ่านคู่สร้างคู่สมฉบับหนึ่ง หญิงไทยไปแต่งงานกับฝรั่ง (จำไม่ได้ว่าชาติอะไร)
เธอสงสัยเสียงไก่ฝรั่งขันยิ่งนัก ว่าทำไมออกเสียง "ค็อก คะดัล ดู"  (เขียนผิดขออภัยนะีคะ)
เธอจึงไปเช่าวีดีโอ หนังไทยชนบทมาให้ที่บ้านดู เมื่อถึงตอนไก่ขัน เธอก็หยุดเทป แล้วถาม
สมาชิกว่าได้ยินมั้ยเสียงไก่ขันว่ายังไง ทุกคนก็ตอบว่า "ค็อค คะดัล ดู " เธอแย้งว่า นี่ไก่ไทยนะ ไม่ใช่ไก่ฝรั่ง แต่ทุกคนก็ยืนยันเสียงนั้น
เธอรู้สึกหงุดหงิดในหัวใจยิ่งนัก จึงเขียนมาเล่า
ให้คู่สร้างคู่สม และ ฝากถามถึงหญิงไทยที่ได้แต่งงานกับชาวต่างชาติด้วย
ว่า ไก่ญี่ปุ่น ไก่แขก ไก่จีน เขาขันกันเสียงยังไงบ้าง  
รู้สึกว่าอีกฉบับหนึ่งก็มีตอบมาว่า เสียงไก่นานาชาติที่ขันเป็นเสียงแบบนี้ ๆ จำไม่ได้แล้วค่ะ
อ่านดูมันก็ตลกดีนะคะ เสียงสัตว์แต่ละอย่าง
แต่ละชาติ แต่ละภาษา ฟังไม่เหมือนกัน
บันทึกการเข้า
Who
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 10 ม.ค. 02, 20:02

คิดว่าเค้า้น่าจะฟังเป็นเสียงเดียวกันทุกชาตินะคะ แต่การที่จะสื่อออกมาเป็นเสียง สำเนียงของแต่ละภาษาไม่เหมือนกัน หรือว่าคำที่มีอยู่ในภาษาไม่มีโทนเสียงชนิดนั้นเลยก็น่าจะเป็นไปได้นะคะ เวลาพูดออกมาว่าอย่างไก่ร้องอย่างไรก็เลยเพี้ยนกันไป เหมือนเวลาเราพูดตามฝรั่งทั้งที่เราได้ยินเค้าพูดมาอย่างหนึ่ง แต่เราพยายามพูดตามมันกลับกลายเป็นเสียงอีกอย่างหนึ่งไปได้
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 10 ม.ค. 02, 20:11

เรื่องนี้เป็นโครงการวิทยานิพนธ์เล่นๆ ของผมมานานแล้วครับ แต่ยังไปไม่ถึงไหนสักที
หูคนชาติต่างๆ ได้ยินเสียงไก่ (หรือเสียงแมว หรือเสียงหมา) ที่น่าจะเหมือนกัน ต่างกันจริงๆ ครับ แล้วแต่วัฒนธรรม ใครมีคู่สร้างคู่สมฉบับนั้นขอรายละเอียดหน่อยครับ เท่าที่เคยทราบมา คุณ "สองขา"  หรือครูหวานที่เคยเขียนเรื่องชุดโรงเรียนหมู่บ้านกระเหรี่ยงในสตรีสารภาคพิเศษสำหรับนักอ่านรุ่นเยาว์ เคยบอกกับผมว่า หูชาวกะเหรี่ยงนั้นเขาได้ยินเสียงไก่ขันดัง เก่งกะเร่งเก้ง... ส่วนหูญี่ปุ่น เท่าที่ถามมาดูเหมือนได้ยินดัง คิริคิริ หรืออะไรทำนองนั้น ไทยได้ยินเป็น เอ้กอี๋เอ้กเอ้ก ผมไปอยู่เมืองจันนาน แต่ยังถามไม่ได้ความสักทีว่าคนจีนได้ยินไก่ขันดังเป็นเสียงอะไร
บันทึกการเข้า
ลูกนวมินทร<2505@i-kool.com>
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 13 ม.ค. 02, 19:52

ก็.........ไม่รู้ครับ  ผมไม่ใช่ไก่
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 13 ม.ค. 02, 22:15

ไก่ชาติฝรั่งอังกฤษขันว่า ค็อค อะดูเดิ้ลดู ไม่ทราบว่าฝรั่งเศส ฝรั่งเยอรมัน ฝรั่งรัสเซียหรือฝรั่งอื่นๆ ได้ยินอย่างนี้ด้วยหรือไม่ ไก่ไทยที่ขันว่าเอ้กอี๋เอ้กเอ้กนั้นเป็นไก่ตัวผู้ ส่วนเสียงแม่ไก่ร้องเวลาจะออกไข่ หูไทยได้ยินเป็น กระต๊ากๆ ถ้าเรียกลูกก็กุ๊กๆ ซึ่งหูฝรั่งได้ยินทำนองคล้ายๆ คล็อกๆ หรือ คลักๆ

แต่มีไก่ตัวผู้ตัวหนึ่ง หนึ่งเดียวคนนี้ มีอยู่คนหนึ่งที่ขันประหลาดกว่าไก่อื่น คือขันว่ากระโต๊ก ๆ คือไก่ศรีธนญชัย มีตอนหนึ่งที่พระเจ้าแผ่นดิน (ในนิทาน) จะแกล้งศรีธนญชัย ที่จริงก็น่าจะรู้นานแล้วว่าจะแกล้งทีไรศรีธนญชัยก็แก้เผ็ดกลับทุกทีแต่ก็ไม่ทรงพระเข็ด คราวนี้ รับสั่งเตี๊ยมกับสาวสรรค์กำนัลในให้เตรียมไข่ไก่ซ่อนไว้ในผ้านุ่ง แล้วให้นางสนมทั้งหลายกระโจมอกลงเล่นน้ำ เสร็จแล้วรับสั่งให้หาศรีธนญชัยมาเข้าเฝ้า ตรัสว่าจะเล่นเกมกัน ให้สมมติว่าเป็นไก่ออกไข่ นางสนมแต่ละคนก็กระโดดลงเล่นน้ำ ดำลงไปแล้วก็โผล่ขึ้นมา ร้องกระต๊ากๆ ชูไข่ขึ้นมาฟองหนึ่งได้ทุกตัว เอ๊ย ทุกคน ถึงตาศรีธนญชัยแกก็ดำลงไป โผล่ขึ้นมาร้องกระโต๊ก ๆ แล้วก็ไล่ปล้ำนางสนมทั้งหลายในสระน้ำต่อหน้าต่อตาพระเจ้าแผ่นดินนั่นเอง
พระราชาก็ทรงพระยัวะสิครับ ก็ถามว่า เฮ้ยไอ้ศรี ข้าสั่งให้เป็นไก่ออกไข่ สาวๆ เขาก็ทำได้กัน มีเอ็งคนเดียวทำไม่ได้ก็เป็นโทษอยู่แล้ว นี่ยังมาไล่ปล้ำจูบลูบคลำเมียๆ ข้าอีก เอ็งจะแก้ตัวว่ายังไง ไอ้ศรี เอ๊ย ศรีธนญชัยก็กราบทูลว่าพระอาญาไม่พ้นเกล้าฯ ก็พระองค์รับสั่งให้พวกข้าพระพุทธเจ้าเป็นไก่ แม่พวกสาวๆ เขาเป็นไก่ตัวเมีย ร้องกระต๊ากๆ ออกไข่ได้ ก็ถูกอยู่แล้ว ส่วนตัวข้าพระพุทธเจ้าเป็นผู้ชายเมื่อกลายเป็นไก่ก็ต้องเป็นไก่ตัวผู้ ร้องกระโต๊กๆ แบบไก่ผู้ แล้วไก่ตัวเมียมีหน้าที่ออกไข่ก็ถูกต้อง ไก่ตัวผู้ก็มีหน้าที่ปล้ำไก่ตัวเมียทั้งฝูงก็ถูกต้องแล้วเหมือนกันนี่พระเจ้าค่ะ...
บันทึกการเข้า
สายลม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 14 ม.ค. 02, 02:26

.   .   .เรื่องเสียงไก่ขันระหว่างไก่ไทยกับไก่ฝรั่งที่ออกเสียงต่างกันมากนั้นได้ยินกันมานานแล้วตั้งแต่สมัยเด็กๆ จากบทอาขยานภาษาอังกฤษ ที่มีเนื้อว่า
 .   .   Cock-a-doo-dle-doo.
.   .   .My lady lost her shoes.
.   .   .My master lost his fiddlesticks.
.   .   .And does not know what to do.
.   .   .ส่วนไก่ของชาติอื่นๆขันออกเสียงอย่างไรนั้น ผมยังไม่เคยได้ยินมาก่อน จึงขอพูดเฉพาะไก่ไทยกับไก่ฝรั่งที่ขันเสียงไม่เหมือนกันเท่านั้น
.   .   .เสียงของไก่อาจแบ่งออกได้เป็นสองกลุ่มด้วยกันคือ เสียงขันของไก่(Cock crow) ที่เราฟังเป็นเสียง เอ้ก-อี๋-เอ้ก-เอ้ก ซึ่งเป็นเสียงขันของไก่ตัวผู้เท่านั้น ไก่ตัวเมียไม่ขัน ถ้าไก่ตัวเมียเกิดขันขึ้นมาคนไทยถือว่าเป็นเรื่องวิปริตเลี้ยงไว้ไม่ได้  เสียงขันของไก่มีอยู่แบบเดียว   กลุ่มที่สองคือเสียงร้องของไก่ซึ่งมีอยู่หลายแบบ เช่น เรียกให้มากินอาหาร ของไก่ต้วผู้ จะออกเสียง กุ๊กกุก-กุ๊กกุก   เรียกลูกๆให้มาอยู่ใกล้กันของแม่ไก่จะออกเสียง ก็อก ก็อก ก็อก เมื่อตกใจแม่ไก่จะร้องเสียง กะต๊าก กะต๊าก และยังมีเสียงอื่นๆอีกมาก เช่นเวลาเห็นนกตัวใหญ่บินโฉบมาใกล้ มันจะร้องเสียงยาวคล้ายเสียง จ๊าก
.   .   .ทั้งหมดนี้เป็นเสียงไก่ไทย คือไก่ตะเภา ไก่อู และไก่แจ้ ซึ่งเป็นไก่พื้นเมืองของไทย  ส่วนไก่ฝรั่งนั้น น่าจะเป็นไก่งวง ซึ่งผมไม่เคยได้ยินเสียงมันขัน เคยได้ยินแต่เสียงมันร้อง เป็นเสียง ค็อก คะดัล ดู
 อย่างที่คุณซันเต๋อเขียนมา หรือเป็นเสียง ค็อก-อะ-ดู-เดิ้ล-ดู อย่างในบทอาขยาน
                                                                                   .   .   .    .ถ้าเป็นอย่างนี้ก็ไม่มีใครหูเฝื่อนไปละครับ ถูกทั้งคู่
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 14 ม.ค. 02, 04:31

ขอต่อจากคุณสายลม
ถ้าเป็นไก่ฝรั่งของโลกเก่า คือยุโรป ก็คือไก่เหมือนไก่ของเรานี่แหละครับ นกฝรั่งที่ไทยเราเรียกว่าไก่งวงนั้น เป็นสัตว์ในโลกใหม่ คือทวีปอเมริกา ฝรั่งเองเมื่อยังไม่รู้จักดินแดนทวีปอเมริกา ก็เลี้ยงไก่อย่างเดียวกับเรานี่แหละ อาจจะต่างสายพันธุ์ไปบ้าง เช่นเราเลี้ยงไก่อูไก่แจ้ไก่ตะเภา เขาเลี้ยงไก่ออสตราหล็อบหรือโรดไอแลนด์ แต่ก็ยังเป็นไก่เหมือนกัน ไม่ใช่ไก่งวง ฝรั่งมารู้จักไก่งวงเมื่อได้เริ่มอพยพไปตั้งถิ่นฐานในโลกใหม่แล้ว เมื่อแรกก็ยังไม่รู้จัก ต้องให้ชนพื้นเมืองเจ้าถิ่นที่ฝรั่งเรียกผิดว่าอินเดียนสอนให้รู้จักกินไก่งวง กินข้าวโพด กินมันฝรั่ง กินมะเขือเทศ สูบยาสูบ (ของโลกใหม่ทั้งนั้น) จนรอดตายมาได้ ฝรั่งนักบุกเบิกรุ่นนั้นดีใจที่รอดจากการอดตายมาได้ จึงได้กินเลี้ยงเฉลิมฉลองขอบคุณคุณพระคุณเจ้า กลายเป็นเทศกาล Thanksgiving ประจำปี ซึ่งจะต้องมีรายการอาหารเป็นไก่งวงเสมอ และถ้ากินกับข้าวโพดได้ก็ยิ่งดี

ผมเข้าใจว่าไก่งวงตัวผู้ไม่ขันเหมือนไก่ตัวผู้ อาจจะร้อง แค่ คล็อกๆ แต่ที่จะตีปีกพั่บๆ แล้วโก่งคอขันว่า เก่งกะเร่งเก้ง (ตามที่คนกะเหรี่ยงได้ยิน) ค็อก อะดูเดิ้ลดู (ตามที่ฝรั่งได้ยิน) หรือ เอ้กอี๋เอ้กเอ้ก (ตามที่ไทยได้ยิน) นั้นดูเหมือนไก่งวงจะไม่ทำ ว่าไปแล้วเสียงไก่ขันนี่ใครได้ยินยังไงก็ถูกทั้งนั้นแหละครับ หูใครหูมัน หรือถ้าไปถามไก่ มันอาจจะบอกว่าที่มนุษย์ได้ยินผิดทั้งหมดก็ได้

เสียงหมา หูคนชาติต่างๆ ก็ได้ยินไม่เหมือนกัน ลูกหมาฝรั่งเห่า เบ๊า-วาว Bow-wow หรือไทยได้ยินว่า เห่าบ๊อกๆ หมาโตหน่อยเห่า ฮ่งโฮ่ง (ตามที่หูไทยได้ยิน) อันนี้ดูเหมือนฝรั่งจะได้ยินว่า Arf -arf

หมูไทยร้อง อู๊ดๆ หมูฝรั่งร้อง oink - oink

คนไทยได้ยินเสียงเสือคำรามว่า โฮกปิ๊บ! คนไทยโบราณท่านได้ยินนกยูงร้องว่า ก็อก ก็อก กระโต้งฮง อย่างในเขมรไทรโยค ผมก็ไม่รู้ว่าฝรั่งได้ยินเสียงนกยูงดังยังไง แต่เดาว่าที่ฝรั่งเรียกนกยูงว่า peacock คงเห็นว่านกยูงมีเสียงคล้ายไก่ (cock) ซึ่งฝรั่งได้ยินเสียงเป็น ค็อกอะดูเดิ้ลดู ดังกล่าว

เป็ดไทยร้องดัง ก้าบก้าบ เป็ดฝรั่งร้องดัง แคว็กแคว็ก ห่านนั้นผมไม่ทราบว่าไทยได้ยินว่าร้องอย่างไร แต่ห่านได้ชื่อว่าเป็นสัตว์อึกทึกส่งเสียงเอะอะ แต่ว่าครั้งหนึ่งห่านฝรั่งเคยช่วยกู้เมืองฝรั่งโบราณมาแล้ว จะเป็นโรมหรือเอเธนส์หรืออะไรจำไม่ได้แล้ว โดยการร้องเตือนภัยตอนข้าศึกซุ่มเข้ามาเงียบๆ จะยึดเมือง ส่วนหงส์ ฝรั่งโบราณเชื่อว่าไม่ร้อง ไม่มีเสียง สงบเสงี่ยมสง่ากว่าห่านที่เอะอะโวยวาย และว่าหงส์จะร้องเพียงหนเดียวเท่านั้นในชีวิต คือตอนจะตาย เป็นเสียงเศร้าหวานไพเราะเรียกว่า swansong แต่ความเชื่อที่ออกจะโรแมนติกนี้นักสัตววิทยาสมัยใหม่บอกว่าไม่จริง หงส์ก็ส่งเสียงได้ ได้ตลอดชีวิตไม่ต้องรอตอนจะตายด้วย และเวลาที่หงส์จะเอะอะก็หนวกหูได้ไม่แพ้ห่านเหมือนกัน

นกชนิดหนึ่งในคัมภีร์พระพุทธศาสนาฉบับหนึ่งบอกว่าร้องดัง (เป็นภาษาบาลี) มัยหัง มัยหัง แปลว่า ของกู๊ .... ของกู ท่านอาจารย์มหาแสง มนวิทูร เคยบอกว่าน่าจะเป็นนกเขา เพราะนกเขาก็ขันคู คือร้องอะไรกูๆ ครูๆ จุ๊กกรูเหมือนกัน อาจารย์คึกฤทธิ์ท่านเถียงว่าไม่ใช่ เพราะ "ของกู"  เป็นคำไทย เสียงนกนั้นบาลีบอกไว้ชัดอยู้แล้วว่าร้องดัง มัยฮั้ง มัยฮั้ง ก็แล้วมันนกอะไรล่ะ? อาจารย์มหาแสงนึกอยู่พักหนึ่งแล้วบอกว่า คือนกป้อเฮย มีอยู่ทางเหนือของไทย เสียงนกนั้นคนชาวเหนือได้ยินเป็น "ป้อเฮย ป้อเฮ้ย"  (พ่อเอ๊ย พ่อเอ๊ย) แต่อาจารย์ได้ยินทีไรก็ได้ยินเป็น มัยฮั้ง มัยฮั้ง ทุกที...

นกอีกอย่างที่เป็นประเภทนกเป็ดน้ำ ไทยเรียกนกจากพราก แขกอินเดียได้ยินเสียงนกนี้ดัง จักรวาจี๋ จักรวีจ๋า.. เลยเรียกนกนี้ว่า จักรวาก
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 14 ม.ค. 02, 04:38

น่าเปลี่ยนชื่อกระทู้นี้เป็น Old McDonald has a farm, E -I- E- I - O !! นะเนี่ย
บันทึกการเข้า
สายลม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 14 ม.ค. 02, 12:55

.   .   .ขอบคุณคุณ นกข.ที่ให้ข้อมูลเรื่องไก่ฝรั่งของโลกเก่าคือในยุโรป ที่จริงไก่ฝรั่งที่เรานำมาเลี้ยงในสมัยก่อนก็มีอยู่หลายพันธุ์ ตามตำราของคุณหลวงสุวรรณวาจกกสิกิจ เขียนถึง บรรดาไก่ฝรั่งที่เอ่ยชื่อมาซึ่งยังมีอีกหลายพันธุ์ที่จำได้เพื่มเติมจากที่กล่าวมาแล้วคือพันธุ์เล็กฮอร์น เป็นประเภทไก่พันธุ์แท้ จะให้ไข่ดกมากกว่าไก่บ้านของเราซึ่งเป็นไก่พันธุ์ทาง ให้ไข่น้อย  ดังนั้นไก่ฝรั่งดังกล่าวจึงมุ่งไปที่ไก่ตัวเมียพันธุ์ไข่ ไก่ฝรั่งตัวผู้จึงถูกมองข้ามไป

,   .   .ไก่ที่ร้องหรือขันแบบไก่กะเหรี่ยงที่ฟังเป็นเสียง เก่งกะเร่งเก้ง นั้นก็พอเคยได้ยิน แต่เข้าใจว่าไก่ดังกล่าวไม่ใช่ไก่ตะเพา ไก่อู และไก่แจ้

.   .   .มาถึงบทอาขยานภาษาอังกฤษที่คู่เคียงกันมากับ Cock-a-doo-dle- doo ก็คือ An Old McDonald  ซึ่งมีเนื้อเต็มว่า

.   .   .An Old McDonald has a farm, E - I - E - I - O

.   .   .And on his farm he has some chicks, E - I - E -  O

.   .   .It's a chick chick hereฺ and a chick chick their

.   .   .Here's chick ,there's chick ,everywhere chick chick.

.   .   .บทประพันธ์นี้กล่าวถึงไก่ และเสียง E - I - E - I - O  ก็น่าจะเป็นเสียงร้องหรือเสียงขันของไก่ ซึ่งใกล้เคียงกับไก่บ้านของเรามาก คีอ อี ไอ อี ไอ โอ คล้ายกับเสียง เอ้ก อี๋ เอ้ก เอ้ก มาก แม้ว่าพยางค์ท้ายจะออกเสียง โอ ซึ่งดูแปลกออกไป แต่อ้ายโต้ง(ไก่ตัวผู้)ของเราหลายตัวที่กำลังหนุ่มใหญ่ ใจฉกรรจ์ เวลาก่งคอขัน แทนที่จะออกเสียง เอ้ก จะออกเสียงเป็น โอ้ก คือ โอ้ก อี๋ โอ้ก โอ้ก พอกลอ้มแกล้มไปกันได้
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 14 ม.ค. 02, 13:03

ไก่ฝรั่งเศสขันว่า ค้อกคะริโค่   ค่ะ  
แต่สะกดยังไง คืนวิชาอาจารย์ไปหมดแล้ว
บันทึกการเข้า
ซันเต๋อ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 14 ม.ค. 02, 13:13

ขอบคุณผู้เชี่ยวชาญเรื่องไก่ทุกท่านค่ะ
เรื่องของไก่ ไม่ใช่ขี้ไก่เลยเนอะ
บันทึกการเข้า
Caeruleus
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 23 ม.ค. 02, 04:43

'farang' say geese 'sing' Honk Honk ka
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.033 วินาที กับ 19 คำสั่ง