เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3044 ความล่มสลายของ Angkor
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 10 ม.ค. 02, 02:44

มัวแต่เตรียมเรื่องเล่า เดี๋ยวเพื่อนๆจะเหงา ขอแย็บเปิดประเด็นเรื่องนี้ก่อนก็แล้วกัน

ใครที่เคยไป Angkor หรือเคยเห็นจากสื่อต่างๆก็ตาม คงรู้ว่า Angkor นั้นยิ่งใหญ่ขนาดไหน ทั้งโดยขนาดและโดยศาสตร์และศิลป์ ไม่น่าเชื่อว่าอารยธรรมแทบจะสูญสิ้นแบบเบ็ดเสร็จไปเฉยๆหลังยุคชัยวรมันที่7 เกิดอะไรขึ้นกันแน่ ประเด็นที่ผมสงสัยมีอยู่หลายข้อคือ

1.ศาสนา - ยุคชัยวรมัน 7 เปลี่ยนมานับถือพุทธมหายาน หลังจากนั้นเชื่อว่าเปลี่ยนกลับไปเป็นฮินดูอีก และความขัดแย้งดูจะไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยเพราะรูปพระพุทธที่สลักไว้ตามปราสาทสมัยชัยวรมัน7ถูกกระเทาะออกจนหมด (ผมจะหารูปมาให้ดูทีหลัง) เรื่องนี้ผมเดาว่าน่าจะเกิดหลังการสวรรคตของชัยวรมันที่7ไม่นานอาจจะเป็นรัชกาลถัดมาหรือถัดจากนั้น เพราะเท่าที่ทราบ 3 รัชกาลจากนั้นคือ Intravarman 3 หรือ Cintravarman(ศรีนทราวรรมัน) นั้นเป็นพุทธหินยานแล้ว

2.การเมืองและการเข้ามาของCintravarman ซึ่งมีหลายท่านตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะเป็นพ่อขุนผาเมืองโดยอาศัยข้อมูลจากศิลาจารึกหลัก 2 ว่าเป็นราชบุตรเขยผีฟ้ากษัตริย์ขอมและเรื่องพระขรรค์ซึ่งสอดคล้องกับบันทึกของโจวต้ากวานที่เข้าไปที่นครธมในช่วงหลังการขึ้นครองราชย์ของCintravarman เพียง 2-3 ปี ไม่ว่าข้อสังเกตนี้จะถูกหรือผิดอย่างไร ความจริงที่ว่า Cintravarman เป็นราชบุตรเขยที่แย่งชิงอำนาจจากราชบุตรของกษัตริย์องค์ก่อน(Jayavarman8)นั้น มีมูลแน่นอนจากบันทึกของโจวต้ากวาน กล่าวว่ามีการพยายามก่อการกบฎโดยราชบุตรเพื่อยึดอำนาจคืนแต่ไม่สำเร็จและถูกคุมขังไว้

3.ภัยจากพวกจาม ในบันทึกของโจวต้ากวานมีการพูดถึงการเกณฑ์ให้ตัดถุงน้ำดีของชายฉกรรจ์ส่งให้จามปีละ 10000 อัน การตัดนั้นทำให้ตายแน่นอน ถึงแม้เรื่องนี้ฟังดูน่าสงสัยว่าจะเป็นไปได้หรือ แต่ถ้าเป็นจริงก็หมายถึงว่า ขอมยุคนั้นตกอยู่ใต้อิทธิพลของจาม และถูกจามตัดกำลังด้วยวิธีนี้ การสูญเสียชายฉกรรจ์ปีละหมื่นคน ต่อให้อาณาจักรที่(ว่ากันว่า)มีคนมากถึงหนึ่งล้านคนในเวลานั้นก็น่าจะถึงกาลล่มสลายอย่างรวดเร็วแน่นอน

4.การใช้ทรัพยากรทุ่มสร้างศาสนสถานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายร้อยปี เรื่องนี้ผมเคยคิด แต่น่าสงสัยว่างานช่างยุคหลังจากนั้นเห็นได้ว่าฝีมือเสื่อมลงและความรู้ก็หายไปเฉยๆ ถ้าจะใช่ก็อาจเป็นเหตุให้ต้องไปอยู่ใต้อำนาจจามดังในข้อ 3

ทั้งหมดนี้ผมยังไม่ได้ตรวจสอบกับประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับจามแต่อย่างใด ถ้าใครมีข้อมูลหรือความคิดเห็นใดจะแบ่งปันก็ยินดีมากเลยครับ
บันทึกการเข้า
วรณัย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 10 ม.ค. 02, 13:35

1. เหนื่อยไหมครับ

2. ไปอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์ของพระศิวะที่พนมกุเลนมาหรือเปล่า

3. ไปแอบงีบตรงมุมไหนของนครวัด

4. ทำอะไรกับนางอัปสราหรือเปล่า ? เตือนแล้วนะ
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW918x001.jpg'>
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 10 ม.ค. 02, 14:44

1.เหนื่อยทุกวัน กลับมาหวัดกินเลยครับ
2.ไม่ได้ไปพนมกุเลนครับ แต่ถ้าหมายถึงกบาลเสปียนก็มีแตะๆบ้างครับ แต่กลับที่พักอาบน้ำทุกเที่ยงเลยครับ มันร้อนน่ะ
3.ไม่ได้แอบงีบที่ไหนเลยครับ มัวแต่ถ่ายรูปอัปสราจนเพลินครับ ยิ้ม
4.ไม่ได้ทำอะไรพวกเธอเลยจริงๆนะ แต่... อืม... เงาแว้บเลย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.026 วินาที กับ 17 คำสั่ง