เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4349 ดวงเมืองของไทย?
ปลาตะเพียนน้อย
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 07 ม.ค. 02, 01:42

เท่าที่ทราบมาในสมัยรัตนโกสินทร์มีการฝังเสาหลักเมือง(ในกรุงเทพฯ)อยู่สองครั้งคือในสมัยรัชกาลที่1และสมัยรัชกาลที่4 อยากรู้อีกแล้วครับว่าเวลาหมอดูเขาดูกันนี่เขาเอาดวงสมัยไหนมาคำนวณหรอครับ
บันทึกการเข้า
สายลม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 04 ม.ค. 02, 02:37

พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ ทรงประกอบพิธีสร้างหลักเมือง เมื่อวันอาทิตย์ เดือนหก ขึ้นสิบค่ำ ปีขาล จัตวาศก จุลศักราช ๑๑๔๔ เวลาย่ำรุ่งแล้ว ๕๔ นาที ตรงกับวันที่ ๒๑ เมษายน พ.ศ.๒๓๒๕ได้จารึกดวงชะตาเมืองลงในแผ่นทองคำดังนี้

ลัคนาสถิตราศีเมษ  อาทิตย์กุมลัคน์  เกตุและอังคารอยู่ราศีพฤกษภ มฤตยูอยู่ราศีเมถุน จันทร์อยู่ราศีกรกฎ เสาร์และพฤหัสบดีอยู่ราศีธนู ราหู ศุกร และพุธอยู่ราศีมีน

ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ พระองค์ได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นใหม่ แล้วจัดพระราชพิธีบรรจุพระชะตาพระนคร  โดยจารึกลงแผ่นสุพรรณบัฎ แล้วเชิญมาบรรจุบนยอดหลักเมือง เมื่อวันอาทิตย์ เดือนอ้าย แรมเก้าค่ำ ปีฉลู เบญจศก จุลศักราช ๑๒๑๕ ตรงกับวันที่ ๕ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๓๙๖

(เก็บความจาก เว็บไซต์ หอมรดกไทย กระทรวงกลาโหม www.heritage.thaigov.net/ ในกลุ่มชาติ เรื่องกรุงเทพมหานคร หัวข้อย่อย หลักเมือง)

จากข้อมูลข้างต้น แม้จะมีการสร้างศาลหลักเมืองขึ้นใหม่ แต่ยังคงใช้ดวงชะตาดวงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 05 ม.ค. 02, 00:49

ถามต่อครับ ใครรู้โหราศาสตร์ช่วยตอบด้วย อย่างนั้นแปลว่า โหรไทยเราใช้ดวงเมืองกรุงเทพฯ เป็นดวงเมืองประเทศไทย ใช่ไหมครับ (หรือพูดได้อีกอย่างว่า คือดวงเมืองประเทศไทยในสมัยที่มีกรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวง)

ถ้าอย่างนั้น สมมติว่าเราย้ายเมืองหลวง เช่นอย่างที่จอมพล ป. เคยคิดจะย้ายไปเพชรบูรณ์ สมมติว่าทำได้สำเร็จ แปลว่าในทางโหราศาสตร์ต้องผูกดวงเมืองไทยใหม่หรือเปล่าครับ?

เพราะผมนึกว่า เมืองไทยมีมาก่อนกรุงเทพฯ (เช่น ถ้าเราจะดูดวงเมืองไทยสมัยกรุงศรีอยุธยา ก็คงต้องหาดวงชะตามเมืองของกรุงศรีฯ มาดู เพราะเป็นเรื่องก่อนเกิดกรุงเทพฯ) นอกจากนั้น เมืองไทยปัจจุบันยังกินอาณาเขตถึงเมืองหรืออาณาจักรโบราณหลายแห่งที่เขาก็มีหลักเมืองหรือชะตาเมืองของเขาอยู่ก่อนแล้ว ที่นึกออกตอนนี้คือ เช่น เชียงใหม่ มีมาก่อนกรุงเทพฯ ถ้าเราจะดูดวงทำนายประเทศไทยทั้งประเทศ คงจะอาศัยดวงเมืองกรุงเทพฯ เป็นเกณฑ์ได้ แต่สมมติว่าผมอยากจะดูว่าเมืองเชียงใหม่ปีใหม่นี้จะเป็นอย่างไร ผมเอาดวงเมืองเชียงใหม่เดิมมาดูและทายได้ไหม?
บันทึกการเข้า
สายลม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 06 ม.ค. 02, 12:02

.   .   .โหรไทยของเราใช้ดวงกรุงเทพฯเป็นดวงเมือง เพราะกรุงเทพฯเป็นเมืองหลวง เป็นศูนย์กลางการปกครองราชอาณาจักรไทยมาตั้งแต่ต้นสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ถ้าเป็นสมัยกรุงศรีอยุธยา ก็ต้องใช้ดวงกรุงศรีอยุธยาเป็นดวงเมือง
 .   .   . ส่วนที่ว่าจอมพล ป.พิบูลสงคราม คิดจะย้ายเมืองหลวงไปเพ็ชรบูรณ์ ก็ไม่ทราบว่า ท่านจะทำพิธีลงเสาหลักเมืองหรือไม่ จึงยังให้คำตอบไม่ได้
.   .   . การลงเสาหลักเมืองให้ได้ดวงเมืองที่เอื้ออำนวยต่อความตำรงคงอยู่ด้วยดีและความสมบูรณ์พูนสุขของอาณาประชาราษฎร์นั้นไม่ใช่ของง่ายเลย เพราะดวงดาวตามจักรราศีนั้น ย่อมหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามิถีทางโคจรของตน ไปอยู่ในตำแหน่งที่ดีบ้างที่ร้ายบ้างตามธรรมชาติของดาวดวงนั้นๆ  จังหวะที่ดวงดาวต่างๆจะมาอยู่ในตำแหน่งที่ดีหรือตำแหน่งที่ไม่ดีก็ไม่ขึ้นแก่กัน  ดังนั้น จึงต้องหาจังหวะเวลาที่ดวงดาวต่างๆที่ดาวใหญ่ฝ่ายศุภเคราะห์(ดาวดี)อยู่ในตำแหน่งที่ดี อยู่ในเรือนที่ดีของลัคนา และอยู่ในตำแหน่งที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับดาวดวงอื่นๆให้มากที่สุด  นี่เป็นเพียงปัจจัยในการพิจารนาบางประการที่สำคัญเท่านั้น ยังมีปัจจัยในการพิจารนาอื่นๆอีกมาก
.   .   .  ยกตัวอย่างดวงกรุงเทพฯ ท่านวางลัคนาไว้ที่ราศีเมษ อันเป็นราศีที่สถิตของลัคนาโลก ณ เวลานั้นเป็นจังหวะที่ประธานดาวศุภเคราะห์ คือดาวพฤหัสบดีโคจรอยู่ในราศีธนูมีฐานะเป็นเกษตรให้คุณ ราษีธนูเป็นเรือนศุภะของลัคนาในราศีเมษ เป็นตรีโกณ ถือว่าให้คุณแรง ให้คุณหนักแน่น ให้คุณเต็มที่  ดาวอาทิตย์โคจรอยู่ในราศีเมษมีฐานะเป็นอุจ ซึ่งเป็นฐานะที่สูงส่ง ให้คุณมาก อาทิตย์กุมลัคน์ในราศีเมษให้คุณยิ่งนัก แสดงถึงเกียรติยศอันสูงส่ง ความเป็นใหญ่ไม่ขึ้นกับใคร ฯลฯ ดาวอังคารโคจรอยู่ในราศีพฤกษภ มีฐานะเป็นราชาโชคอยู่ในเรือนกดุมภะของลัคนา ทำให้สถาบันทหารเป็นทรัพยากรที่สำคัญของประเทศชาติมาโดยตลอด  ดาวเสาร์ซึ่งเป็นประธานดาวบาปเคราะห์(ดาวร้าย) โคจรอยู่ในราศีธนู ไม่มีฐานะอันใด จึงถูกดาวพฤหัสบดีซึ่งมีฐานะเป็นเกษตร อยู่เรือนเดียวกันสยบความร้ายเอาไว้ได้  ดาวราหูเป็นดาวบาปเคราะห์คู่กับดาวเสาร์อยู่ในราศีมีน ไม่มีฐานะอันใดและอยู่ในเรือนวินาศของลัคนา ทำให้ความร้ายกาจของราหูหมดสภาพไป
.   .   .ดังนั้น อย่าได้คิดย้ายเมืองหลวงของไทยไปไหนเลยครับบันทึกการเข้า
ปลาตะเพียนน้อย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 06 ม.ค. 02, 15:32

ขอบคุณครับได้ความรู้เกี่ยวกับกรุงเทพฯอีกเยอะเลย
บันทึกการเข้า
ลุงหมี
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 07 ม.ค. 02, 13:42

อืม  ชักอยากเรียนวิชาโหราศาสตร์แล้วสิ
จะได้อ่านศัพท์พวกนี้เข้าใจดีขึ้น
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 17 คำสั่ง