เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 5664 See Angkor Wat and Die
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 14 ก.พ. 02, 22:20

กำลังจะไปเยือน Angkor Wat แบบซำเหมาช่วงหลังปีใหม่ ใครมีคำแนะนำอะไรดีๆบ้างครับ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 27 ธ.ค. 01, 18:46

เข้ามาอิจฉาครับ ไม่มีคำแนะนำอะไรหรอก

ผมไปทำงานที่กัมพูชามาสองหนแล้ว ทุกครั้งอยู่แต่ในพนมเปญ ไม่มีโอกาสไปถึงนครวัตสักที

อย่าลืมชมนม เอ๊ย ชมโฉมอัปสรานครวัต แล้วก็อย่าลืมไปดูห้องเสียมกุกเผื่อผมด้วยครับ
บันทึกการเข้า
ศศิศ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 27 ธ.ค. 01, 22:29

อยากเห็นรูปนางอัปสรที่สวยที่สุดครับผม
เหมือนจะมีอยู่นางนึงนะครับผม อิอิ
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 28 ธ.ค. 01, 02:01

เข้ามาอิจฉาด้วยคนครับ
อย่าลืมเอารูปมาอวดกันบ้างนะครับผม
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 28 ธ.ค. 01, 02:26

หูย ตาร้อนขึ้นมาอย่างฉับพลัน

เคยอ่านหนังสือมาเค้าว่า  การก่อสร้างของขอมโบราณนั้น  ต่างกันกับโบราณสถานของชาวตะวันออกกลาง  ที่การซ้อนหินตามตั้ง โดยมิได้เชื่อมด้วยปูน หากสลักหินให้เรียบจนต่อกันได้สนิท และวางเรียงขึ้นไปตามตั้ง สันนิษฐานว่า เนื่องจากอยู่ใกล้ป่าที่มีไม้อุดมสมบูรณ์ ชาวขอมจึงพัฒนาฝีมือด้านช่างไม้อย่างสูงส่ง แต่เนื่องจากไม่มีความจำเป็นต้องเอาหิน ซึ่งหนัก และยากที่จะลำเลียง มาใช้ในการก่อสร้างที่อยู่อาศัย เมื่อมาสร้างประสาทหิน ช่างก่อสร้างก็มีความรู้ด้านช่างไม้เป็นหลัก
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 28 ธ.ค. 01, 02:30

ขออกภัยรูปมันใหญ่ไป  ย่อมาแล้วค่ะ  รูปแสดงถึงการก่อก้อนหินที่ไม่ได้สับหว่างกัน
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW896x005.jpg'>
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 28 ธ.ค. 01, 02:31

การทำหลังคาโดยเรียงหินให้เยื้องกันขึ้นไป (corbeling) จนไม่อาจจะเรียงขึ้นไปได้แล้ว ทำให้เพดานห้องมีความชันมาก และความกว้างของห้องก็ถูกจำกัด ตัวอาคารของวิธีสร้างแบบนี้จึงมีแต่ทรงสูงทั้งนั้น เพราะหากห้องกว้างมากเกินไป ก็จะทำให้ หินที่ซ้อนกันเยื้องมากจนห่างออกจากจุดศูนย์ถ่วง จะทำให้เพดานถล่มลงมาได้
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW896x006.jpg'>
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 28 ธ.ค. 01, 02:40

ดังรูปบน จะเห็นได้ว่าการสร้า่งเพดานแบบนี้ หากหินก้อนบนหล่นออกไป ตัวเพดานก็จะเปิดช่องออกมาให้น้ำฝนตกเข้ามาอย่างมาก เป็นการเร่งให้การสลักหักพังเกิดได้เร็วขึ้นไปอีกชาวโรมซึ่งพัฒนาการสร้างตึกหินมาจากอารยธรรมตะวันออกกลาง  โดยคิดวิธีทำเพดานโค้ง (vaulting) ได้ประสบความสำเร็จในการเสริมความมั่นคง ให้ตัวอาคารขึ้นอีกมาก ในระบบ vaulting นั้น หินหรืออิฐแต่ละก้อนจะรับน้ำหนักเฉลี่ยใกล้เคียงกัน หากมีก้อนใดหลุดหล่นไป ส่วนที่เหลือก็จะยังมีความม่ันคงเหลืออยู่มากพอที่จะพยุงตัวเพดานอยู่ได้ อันเป็นความรู้พื้นฐานที่ชาวยุโรปรุ่นต่อมาเอามาใช้เป็นประโยชน์ในการสร้างอาคารสูงๆอย่าง Cathedral ที่เราเห็นกันเช่น โบสถ์ Notre Dam ในประเทศฝรั่งเศสเคยไปลงคอร์สการก่อสร้างด้วยก้อนอิฐแบบโดม  คือแบบ vaulting นี้  ที่ทำให้ขยายความกว้างของห้องได้มาก  และแน่นหนาทนทานมากกว่า  อาจารย์ที่สอนเป็นชาวอิหร่านที่ปรับความรู้ของการก่อสร้างจากชาวเปอร์เซียโบราณ  ก็บอกว่า  ในสมัยโบราณ  สิ่งก่อสร้างที่ทำหลังคาโดมแบบนี้  มักจะเป็นเตาเผาอิฐ (ส่วนบ้านเค้านิยมทำหลังคาจั่วสูงๆ)  แถวนั้นก็มีแผ่นดินไหวมาก  สิ่งก่อสร้างโบราณที่หลงเหลือมาเป็นพันๆปีได้  ส่วนใหญ่ก็เป็นเตาเผาอิฐหลังคาโดมนี่แหละค่ะฝากคุณ CrazyHorse ดูพวกสถาปัตยกรรมให้ด้วยนะคะ  ยังไม่มีวาสนาได้ไปเห็นด้วยตาตัวเองเลยค่ะ
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW896x007.jpg'>
บันทึกการเข้า
สายลม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 28 ธ.ค. 01, 04:39

.      .ผมไปเขมรครั้งล่าสุดเมื่อสองปีกว่ามาแล้ว  คิดว่าข้อมูลส่วนใหญ่ยังคงพอใช้ได้บ้าง  จากกรุงเทพฯโดยสายการบิน บางกอก แอร์เวย์ ไปลงพนมเปญ ใช้เวลาบินชั่วโมงครึ่งก็ถึงสนามบินโปเชงตงซึ่งอยู่นอกเมืองพนมเปญออกไปไม่มาก
.      .ผมพักอยู่ที่พนมเปญหลายวัน พอว่างจากงานสัมมนาก็ถือโอกาศไปชมเมืองโดยสังเขป เช่นอนุสาวรย์อิสระภาพ ตลาดกลาง ดลาดรัสเซีย วิวริมฝั่งโขง วัดพนม พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ และวังหลวงซึ่งมีองค์ประกอบต่างๆเลียนแบบวังหลวงของไทยหลายประการ มีพระที่นั่งต่างๆพอสมควร มีหอพระแก้ว มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียร์ติแบบวัดพระแก้วของเรา มีมณฑปพระพุทธบาทจำลอง ฯลฯ  นอกจากนั้นก็ได้ไปชมอนุสรณ์สถาน ที่ Killing Field ซึ่งเขมรแดงได้ก่อกรรมทำเวรเอาไว้แก่มนุษยชาติอย่างเหี้ยมโหด ทางการเขมรได้สร้างอาคารคล้ายมณฑปสูงใหญ่ กรุกระจกใส ภายในบรรจุหัวกระโหลกผู้ที่ถูกเขมรแดงฆ่าหลายพันหัววางช้อนกันหลายชั้น รอบๆบริเวณนี้มีหลุมฝังศพหมู่ขนาดใหญ่หลายสิบหลุมกระจายอยู่โดยรอบ  แต่ละหลุมจะมีป้ายบอกไว้ว่ามีศพถูกฝังไว้กี่ศพ บางหลุมยังมีเศษเสื้อผ้าของผู้ตายจมดินอยู่เรี่ยราด น่าอนาถยิ่งนัก
.      .จากพนมเปญ โดยสายการบิน Air Combodge ไปเมีองเสียมเรียบ ( เสียมราฐ ) ใช้เวลาบินครึ่งชั่วโมงผ่านทะเลสาปเขมรอันกว้างใหญ่  สนามบินเสียมเรียบอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ ๑๐ กม. เป็น International Airport โรงแรมที่เมืองเสียมเรียบมีหลายระดับ หลายราคา เลีอกพักตามอัธยาศัย แต่ถ้าให้ดีควรจองไปก่อน
.      .เนื่องจากผมไปถึงเช้าจึงออกเที่ยวเลย เช่ารถยนต์ และว่าจ้างมัคคุเเทศก์ที่พูดไทยได้คนหนึ่ง เพื่อใช้เวลาที่มีอยู่สามวันตะกายเที่ยวให้ได้มากที่สุด นครวัด นครธม บันทายสตรี พนมบาเก็ง ปราสาทแปรรูป ปราสาทตาพรม ปราสาทตาแก้ว ฯลฯ
.      .นครวัดอยุ่ห่างจากตัวเมืองเสียมเรียบประมาณ ๖ กม. ถนนดีราดยางเรียบ ซื้อบัตรเข้าชมชนิดสามวัน ราคาคนละ ๔๐ เหรียญสหรัฐฯ คนขับและมัคคุเทศก์ไม่ต้องเสีย  ตัวนครวัดมีการวางผังไว้อย่างดีเยี่ยม พื้นที่เป็นรูปสี่เหลี่ยม มีคูน้ำล้อมรอบ กว้างประมาณ ๑๐๐ เมตรมีกำแพงหินล้อม สพานทางเข้าปูด้วยหินทรายผ่านคูปราสาทไปสู่กำแพงชั้นนอก มีเทวรูปพระวิษณุ และภาพนางอัปสรที่สลักในหินแบบภาพนูนต่ำงดงามเป็นจำนวนมาก
.      .เมื่อผ่านเข้าไปบริเวณชั้นกลาง จะมีสะพานหินราวสะพานเป็นลำตัวของพญานาค ทอดผ่านพื้นดินราบเข้าสู่ตัวปราสาทหลัก มีสระน้ำอยู่ด้านหน้า เงาของปราสาทปรากฏอยู่บนแผ่นน้ำสวยงามสุดที่จะบรรยาย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 28 ธ.ค. 01, 10:29

กลับมาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ ว่าประทับใจยังไงบ้าง
มีโอกาสจะไปหลายทีแล้วแต่ไม่ได้ใช้โอกาสนั้น
เห็นทีจะต้องไปปี ๔๕ นี้ละค่ะ  ฟังที่เล่ากันแล้วอิจฉาจริงๆ
บันทึกการเข้า
กระบี่อิงฟ้า
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 28 ธ.ค. 01, 13:06

หากเจอเนียงลออ ถ้าจะทักทายก็ซัวสะแด็ย  ถ้าจะฝากรัก ก็ บองสะไลเนียง
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 28 ธ.ค. 01, 23:25

มีใครเคยไปเมืองพะตะบอง กับ เกาะกง บ้างใหมครับ
ผมอยากไปดูว่าเป็นอย่างไร ว่ากันว่ายังมีคนไทยหลงเหลืออยู่มากหลายครอบครัว
ผมว่าน่าจะมีคนทำสารคดีเกี่ยวกับพะตะบองบ้างนะครับ
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 30 ธ.ค. 01, 02:08

ขอบคุณหลายๆกับทุกคำแนะนำครับ ขอโทษที่หายไปนาน กำลังทำการบ้านอย่างหนักครับ กะไม่ให้เสียเที่ยวว่างั้น งานนี้ว่าจะไม่จ้างไกด์ครับ เพราะมีหลายกระแสที่ไปมาแล้วเจอไกด์มั่วพากย์เข้ารกเข้าพง เลยคิดว่าจะสู้เองดูครับ ได้ผลยังไงจะมาแจ้งครับ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 30 ธ.ค. 01, 03:01

ลืมไปอย่างนึงค่ะ  ขอให้ไปดูที่กระทู้นี้นะคะ   http://www.vcharkarn.com/snippets/board/show_message.php?dtn=dtn13&ID=AW6' target='_blank'>http://www.vcharkarn.com/snippets/board/show_message.php?dtn=dtn13&ID=AW6อาจารย์อลิซาเบธ มัวร์ จากมหาวิทยาลัยลอนดอน ได้ไปสำรวจกับนักวิทยาศาสตร์นาซ่า โทนี ฟรีแมน พบ "เนิน" โบราณที่มองจากพื้นไม่เห็น  แต่มีข้อสันนิษฐานทางโบราณคดีมากมาย  ดิฉันได้อ่านเปเป้อร์ของ อจ มัวร์ และคุณโทนี่  ก็มีแง่คิดน่าสนใจมากเลยค่ะ  ไม่ทราบว่า Kapilapura Mound ในภาพที่ลิ้งค์  จะอยู่ไกลเกินเดนไปดูได้หรือเปล่า  แต่จากการสำรวจโบราณสถานหลายๆแห่งที่อาจารย์มัวร์ได้ไปมา  ท่านก็เชื่อว่า  เนินแห่งนี้เป็นที่ตั้งของบ้านเมืองคนขแมร์โบราณค่ะ  เพราะพ้องกันกับลักษณะการตั้งบ้านเรือนของคนในภูมิภาคนี้  ที่จะตั้งบ้านบนโคกหรือเนินที่สูง  เพื่อหนีภัยน้ำท่วม  องค์กรโบราณคดีทั่วโลกก็อยากไปขุดที่เหล่านี้เพื่อศึกษาเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่สร้างนครวัดน่ะค่ะ
บันทึกการเข้า
หนูนานา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 03 ม.ค. 02, 19:25

หนูนานาอยากไปบ้างจังเลยค่ะ  อยากเห็นเหมือนกันที่เขาว่า
จะมีนางอัปสรอยู่องค์หนึ่งที่สวยที่สุดในบรรดาหลายๆองค์
ถ้าเจอก็เก็บรูปมาฝากบ้างนะคะ
(อิอิ  สงสัยหนูนานาจะอ่านนิยายคุณทมยันตีมากไปหน่อย  เลยเกิดแรงบันดาลใจให้อยากไปเขมร)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.034 วินาที กับ 19 คำสั่ง