เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 6868 พ่อหลวง
กระบี่อิงฟ้า
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 20 ธ.ค. 01, 12:00

จากกระทู้RW868 ของคุณนกข. ผมติดใจตรงคำพ่อหลวง  ผมไม่ทราบเจตนาของครูเพลงท่านที่แต่ง  แต่ถ้าท่านเอาคำนี้มาจากภาษาเหนือ แล้วละก็ พ่อหลวงแปลว่าผู้ใหญ่บ้าน

ถ้าท่านเอาคำนี้มาจากภาษาเหนือจริงและทราบความหมายดีก็แล้วไป แต่ถ้าท่านเกิดเข้าใจความหมายของคำผิดไปว่าพ่อหลวงแปลว่าในหลวง แล้วความหมายของคำก็จะผิดเพี้ยนไป

ผมแค่อยากจะทราบที่มา ความหมาย และเจตนา ของคำพ่อหลวง ที่ครูเพลงท่านนำมาใช้ นะครับ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 12 ธ.ค. 01, 17:37

ทราบครับ

เคยทราบความหมายคำนี้มาก่อนแล้วเหมือนกัน แต่ผมไม่ทราบจริงๆ ว่าใครแต่งเพลงท่อนนี้ เข้าใจว่าท่อนนี้คุณสวลี ผกาพันธุ์ ร้อง

ดูเหมือนทางเหนือจะเป็นไทยชาวเขาหรือไทยคนเมืองก็ไม่ทราบ มีอีกคำเรียกในหลวงว่า พ่อฟ้า พ่อฟ้าหลวง และคำที่เรารู้จักกันดีที่พสกนิกรทางเหนือเรียกสมเด็จย่าท่านว่า แม่ฟ้าหลวง
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 13 ธ.ค. 01, 00:29

รับทราบครับ ขอบคุณคุณกระบี่อิงฟ้า (ความเห็นแรกเขียนสั้นห้วนไปหน่อย)

ไหนๆ ก็คุยกันเรื่องเพลงนี้แล้ว ทั้งๆ ที่เพลงนี้เป็นเพลงที่ผมชอบมากๆ เพลงหนึ่ง แต่มีอีกจุดหนึ่งที่ผมรู้สึกว่า ถ้าปรับปรุงนิดก็น่าจะดี คือท่อนที่ว่า "เกือบศตวรรษ ธ นำไทยทั้งชาติพ้นภ้ย"
ถ้าผมจำไม่ผิด ปีนี้เป็นปีที่ 52 หรือ 53 ในรัชกาลปัจจุบัน และถ้าจำไม่ผิดอีกเหมือนกัน เพลงนี้เริ่มร้องกันเมื่อมหามงคลวโรกาสเฉลิมฉลอง 50 ปี แห่งการครองราชย์ หรือไม่ก็เมื่อ ทรงเจริญพระชนมพรรษาได้ 72 พระชันษา คือเมื่อไม่นานมานี้เอง ท่านผู้แต่งเพลงอาจจะนึกถึง - พูดภาษาธรรมดาๆ ก็แล้วกัน - อายุพระเจ้าอยู่หัวว่า ทรงเจ็ดสิบกว่าแล้ว จึงได้ใช้คำว่า เกือบศตวรรษ - เกือบร้อยปี แต่ในหลวงไม่ได้ทรงเป็นในหลวงมาแต่ประสูติครับ ท่านทรงเริ่ม "นำไทยทั้งชาติ พ้นภัย"  มาเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้วนี่เอง

70 กว่า นี่ พูดว่า เกือบๆ ร้อย ได้ แต่ 50 กว่า เกินครึ่งร้อยมานิดเดียว ถ้าว่าทางคณิตศาสตร์ผมว่าเป็นผมผมปัดลงครับ ไม่ใช่ปัดขึ้น พอร้องเพลงมาถึงตรงนี้ที่ไร ผมจะดื้อร้องของผมคนเดียวทุกทีว่า "กึ่งศตวรรษ ธ นำไทยทั้งชาติพ้นภัย"... นั่นคือความจริงข้อเท็จจริงว่าทรงทำงานเพื่อประเทศไทยมา 50 กว่าปีแล้ว เกินกึ่งศตวรรษแล้ว (แต่ผมว่า ยังไม่น่าจะเรียกได้ว่าเกือบร้อยปี)

แต่ที่จริงก็ไม่ได้เสียหายอะไรมากถึงกับจะต้องแก้เนื้อเพลง ถ้าทรงดำรงอยู่ในราชสมบัติเป็นที่อุ่นอกเย็นเกล้าของเราต่อไปอีกหลายๆ สิบปี เนื้อเพลงนี้ก็จะถูกต้องตรงตามข้อเท็จจริงไปเอง

ขอจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
บันทึกการเข้า
ภูมิ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 13 ธ.ค. 01, 10:46

ตามหลัก เกิน๕๐ก็ต้องปัดขึ้นครับ
คนอายุ๒๖ก็ต้องบอกว่าเกือบ๓๐แล้ว  :-)
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 13 ธ.ค. 01, 16:37

ใช่ คุณภูมิ คนอายุ 26 บอกว่าเกือบ 30 แล้ว ได้ แต่ขอให้ลองนึกถึงบทสนทนาต่อไปนี้
- เธอ ๆ ยายคนนั้น่ะ อายุเกือบจะห้าสิบแล้วนะ
- ต๊าย... จริงเหรอ ไม่น่าเชื่อ หน้ายังอ่อนมากเลย - ที่เธอว่า "เกือบ" ห้าสิบน่ะ เขาอายุเท่าไหร่ล่ะจ๊ะ?
- 27... เกินครึ่งหนึ่งของห้าสิบมาแล้วตั้งสองปีแน่ะ!
บันทึกการเข้า
ปะกากะออม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 14 ธ.ค. 01, 12:20

คุณ นกข. อย่าคิดมากเลยค่ะ  เผื่อเวลาเนิ่นนานไปก็จะเป็น เกือบศตวรรษ  อย่างที่ครูเพลงเขียนไว้
บันทึกการเข้า
สายลม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 15 ธ.ค. 01, 07:50

...เรื่องเนื้อเพลงของเพลงนี้ จุดที่ควรจะแก้น่าจะเป็นคำว่า พ่อหลวง  เพราะคำว่า พ่อหลวง ในภาษาเหนือหมายถึงผู้ใหญ่บ้าน อย่างที่คุณกระบี่อิงฟ้าติงมา  คำนี้แม้ในปัจจุบันก็ยังใช้กันอยู่ เป็นคำเมืองไม่ใช่คำไทยชาวเขา
...ส่วนวลีที่ว่า เกือบศตวรรษ นั้นน่าจะถูกต้องแล้ว  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงขึ้นครองราชย์เมื่อ ปี พ.ศ. ๒๔๘๙ มาถึงปัจุบัน เป็นเวลา ๕๕ ปีมาแล้ว เพลงนี้เริ่มร้องเมื่อต้นปี พ.ศ. ๒๕๔๔ ไม่ใช่เริ่มร้องในโอกาศพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ ๕๐ ปี พระราชพิธีกาญจนาภิเษก ซึ่งเป็น ปี พ.ศ.๒๕๓๙
...การปัดเศษจำนวนเลขทางคณิตศาสตร์ จะปัดตามหลักสิบ หลักร้อย หลักพัน ฯลฯ  ดังนั้น ในกรณีตัวเลข ๕๕ เป็นตัวเลขที่มีจำนวนเกินครึ่งของหลักร้อย จึงสามารถปัดขึ้นเป็นหลักร้อยได้  อย่างไรก็ตาม ถ้าจะคิดปัดเศษให้ละเอียดลงไป โดยการปัดที่หลักสิบก่อน ตัวเลข ๕๕ จะถูกปัดขึ้นเป็น ๖๐ ก่อน  เป็นการปัดเศษในหลักสิบ จากตัวเลข ๖๐ จึงปัดขึ้นเป็น ๑๐๐ เป็นการปัดในหลักร้อย  ในกรณีดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าตัวเลข ๑๐๐ ได้จากการปัดเศษ ดังนั้น คำว่าเกือบศตวรรษจึงเป็นคำที่น่าจะถูกต้องแล้ว
บันทึกการเข้า
กระบี่อิงฟ้า
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 19 ธ.ค. 01, 16:34

ไม่ได้เล่นเน็ตหลายวัน  ขอโทษทีที่ตั้งกระทู้แล้วหายไป  คำว่าพ่อหลวงก็อย่างที่คุณสายลมบอกเป็นคำเมือง  เรื่องตัวเลขนี่ผมว่าบางคนก็อยากปัดลงนะครับ  ลองไปถามสาวๆดูสิครับ เธออาจจะบอกว่า19กว่าๆ(กว่ากี่เดือนก็อีกเรื่อง) อย่าไปถามจริงนะครับ เสียมารยาท
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 21 ธ.ค. 01, 00:00

ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นครับ

ผมได้เรียนแล้ว ว่าผมไม่ซีเรียส เรื่องกึ่งศตวรรษหรือเกือบศตวรรษ ยิ่งถ้าในหลวงท่านจะอยู่ให้ถึงเกือบศตวรรษหรือกว่าได้ยิ่งจะดี แต่ก็ยังไม่ค่อยเห็นด้วยกับคุณสายลมเรื่องการปัดอยู่ดีครับ โปรดไปอ่านตัวอย่างเรื่องสาวอายุ 27 อีกที คุณคิดว่าคนอายุ 27 น่ะ เรียกได้ว่าอายุเกือบห้าสิบแล้วจริงๆ หรือครับ แล้วอีก 23 ปีจะเอาไปทิ้งไว้ไหน

ถ้าเราถือคณิตศาสตร์อย่างเคร่งครัด ใช้หน่วยศตวรรษเป็นหน่วยนับ 0.55 ศตวรรษ จะปัดเป็น 1.00 ศตวรรษก็คงได้อยู่หรอก แต่ว่าว่ากันตามจริงหน่วยศตวรรษเป็นหน่วยนับที่หยาบ ไม่ละเอียด ในศตวรรษหนึ่งมีตั้งร้อยปีนะครับ 0.45 ศตวรรษที่เราปัดทิ้งไปไม่คิดนั้น คือตั้ง 45 ปี จะเอาไปไว้ไหน ถ้าเอาคณิตศาสตร์ระบบเลขทศนิยมมาจับก็คงไม่ผิดหรอก แต่ถ้าเอาปรัชญาของแคลคูลัส (ละมั้ง?) ค่ามันเข้าใกล้อะไรมากกว่ากัน เข้าใกล้ศตวรรษหรือเข้าใกล้กึ่งศตวรรษกว่ากันครับ เห็นได้ว่าผมไม่ได้คิดใช้ทศนิยมเป็นเส้นแบ่งอย่างคุณสายลม ผมแบ่งหน่วยคิดทีละห้าสิบปี ห้าสิบปีก็นานแล้วนะครับ (ผมจึงดื้อร้องว่า "กึ่งศตวรรษ") ถ้าเป็นอย่างยั้นก็ต้องปัดลงมาว่า 55 ก็ ร่วมๆ 50 แล้ว หรือกึ่งศตวรรษกว่าแล้ว  ไม่ใช่ 55 คือ เกือบสองกึ่งศตวรรษหรือเกือบศตวรรษ แต่ถ้าคุณสายลมใช้หน่วยเป็นศตวรรษ 0.55 ศตวรรษก็ต้องปัดเป็น 1.00 ศตวรรษได้

ก็แล้วแต่ครับผมไม่เถียง บอกแล้วว่าผมไม่ซีเรียส
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 17 คำสั่ง