เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4734 สงครามระหว่างมนุษย์กับยักษ์
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 04 มิ.ย. 02, 03:06

ไม่ได้เข้ามาทักทายกันซะนาน ด้วยว่าไม่มีอะไรจะเขียน แล้วก็ภาระกิจติดพันเต็มไปหมด วันนี้พอมีเวลาว่างก็เลย ขอเข้ามาพูดถึงเรื่องที่เพิ่งได้ดูมาจาก discovery channel น่ะครับ
เมื่อก่อน เราคิดว่ายักษ์ นี้คือสิ่งมีชีวิตที่ปรากฎในนิยาย จินตนาการของนักเล่านิทาน สงครามระหว่างมนุษย์กับยักษ์ ก็เป็นเพียงเรื่องในจินตนาการ แต่ต่อมามีการพิสูจน์และศึกษาทางประวัติศาสตร์ โบราณศาสตร์กันมากขึ้น ก็มีการวิเคราะห์กันขึ้นมาใหม่ อย่าง เรื่องรามเกียรติ์ หรือรามายณะของอินเดีย ก็กลายเป็นการรบของเผ่าอารยันกับ เผ่าดราวิเดียนซึ่งพวกดราวิเดียน ถูกสร้างให้เป็นเผ่ายักษ์จากเมืองลงกา
คราวนี้ผมได้ดูช่อง discovery channel มาหยก ๆ ความคิดของผม เรื่องเผ่ายักษ์ก็ยิ่งเปลี่ยนไป เมื่อรายการของช่องนั้นบอกว่า วิวัฒนาการของมนุษย์ที่ผมเคยได้ยินนั้น ไม่น่าจะถูกต้องตะก่อนเราบอกว่า คนพัฒนามาจากลิงหางสั้น พัฒนามากลายเป็นมนุษย์วานร จนกลายมาเป็นมนุษย์อย่างในปัจจุบัน
แต่ปรากฎว่า ในรายการนี้เค้าบอกว่าไม่น่าจะใช่ คือ มนุษย์วานร หรือเรียกว่า Neanderthal กับ Homo Sapient (อาจจะสะกดผิด) ที่เป็นบรรพบุรุษของมนุษย์ยุคปัจจุบันนั้นเป็นคนละเผ่าพันธุ์กัน ยิ่งรวมไปถึงมนุษย์ปักกิ่ง  กับพวก Homo Erectus (ผมไม่แน่ใจเรื่องตัวสะกด) นั้นไม่ใช่เผ่าพันธุ์เดียวกัน และในรายการนี้เค้ายังบรรยายว่า จริงแล้ว มนุษย์ ในยุคปัจจุบันที่เป็น Homo Sapient นี้ ได้ทำสงครามกับพวก Neanderthal อยู่จนเผ่าพันธุ์ของพวก Neanderthal นั้นสูญพันธุ์ไปเลยครับ ซึ่งมันก็ทำให้ผมมาคิดว่า เอถ้าอย่างนั้น สงครามระหว่างคนกับยักษ์ นี่ก็ไม่น่าจะผิดไปน่ะสิ เพราะเผ่ามนุษย์วานร นีแอนเดอร์ทอลนั้น ตามลักษณะโครงร่างที่ขุดค้นพบก็มีขนาดร่างกายใหญ่กว่ามนุษย์ธรรมดา หลายเท่าตัว ดังนั้นการจะถูกจัดให้เป็นยักษ์ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก
ถ้าสิ่งที่ผมดูจาก discorvery channel มีแนวโน้มเป็นจริงเนี่ย แสดงว่า สงครามล้างเผ่าพันธุ์นั้นมีมานมนานและฝังอยู่ในสายเลือดของมนุษย์เราแน่ ๆเลยครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 04 ธ.ค. 01, 09:33

ตอนเรียน  อาจารย์บอกว่ารามายณะ มีผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่า ฝ่ายพระรามคือเผ่าอารยัน   ส่วนยักษ์ คือทมิฬ หรือสิงหล(ลังกา) และฑราวิฑ หรือออกเสียงแบบฝรั่งว่าดราวิเดียน คือลิงค่ะ  ดูตามรูปร่าง
ในไบเบิ้ลก็มีสงครามกับยักษ์  เดวิดกับโกไลแอธไงล่ะคะ
บันทึกการเข้า
ริน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 06 ธ.ค. 01, 22:31

ไม่ได้ดูDiscovery ตอนที่คุณพระนายเล่า
แต่เคยดูตอนอื่นๆที่บอกว่ามนุษย์โบราณมีหลายสายค่ะ ลักษณะต่างกันมากเนื่องจากแยกสายวิวัฒนาการกันมา ในที่สุดสายไหน
เอาตัวรอดและชนะสายอื่นๆก็สืบต่อมาเป็น
มนุษย์ปัจจุบัน
ที่ว่าอาจเปรียบนีแอนเดอทัลเป็นยักษ์
ก็อาจเป็นได้นะคะ^___^
เกือบลืมไป สวัสดีคุณพระนายค่ะ ^.^
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 07 ธ.ค. 01, 11:25

เคยดูจาก discover channel เหมือนกัน
ท่านว่า (ไม่รู้ท่านไหนเหมือนกัน) ตามหลักฐานนั้น Neanderthal นั้นอยู่ร่วมสมัยกับ Homo Erectus อยู่เป็นแสนปีที่เดียว โดยที่ Neanderthal มีขนาดสมองที่ใหญ่กว่าด้วยซ้ำ แต่ไฉน Neanderthal จึงสูญพันธุ์ไป ปล่อยให้ Homo Erectus สืบทอดต่อมา
โดยหลักฐานแล้ว พบว่า Neanderthal มีลักษณะการตั้งชุมชน อยู่เป็นหลักแหล่ง ในขณะที่ Homoฯ นั้นชอบร่อนเร่ไปเรื่อย (โดยพิจารณาจากหินที่ใช้ทำเครื่องมือ พบว่าของ พี่Ne มีแต่ของแถวๆนั้น ส่วนน้อง Homo มีหินที่เก็บมาจากที่ไกลๆเพียยยบ.. ไม่ได้นั่งเทียนเอานะครับ) จากพฤติกรรมนี้ดูเหมือนพี่ Ne จะ ศิวิไลซ์กว่าน้อง Homo ถ้ายึดเกณฑ์ปัจจุบัน แต่ก็เป็นตัวที่เชื่อว่าทำให้พี่ Ne ต้องสูญพันธุ์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศทำให้การหาอาหารยากขึ้น เมื่อไม่ยอมไปไหนไกล โอกาสจะอดตายจึงสูงมากครับ ไม่เหมือนน้อง homo ปรับตัวง่ายจึงรอดครับ
ส่วนเรื่องจะรบกันหรือไม่น่าสงสัยอยู่ แต่เชื่อว่าคงรบบ้าง ดีกันบ้าง ตามประสาพี่น้อง หรืออาจมีรักระหว่างรบ แบบโรมิโอจูเลียตยุคหินด้วย เพราะเคยมีการพบ fossil เด็กทารกที่มีลักษณะผสมระหว่าง Neanderthal และ Homo Erectus ครับ
บันทึกการเข้า
คนจร
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 11 มี.ค. 02, 01:56

ตอนนี้ให้ไปดู แหวนวงใหญ่ขนาดเส้นผ่าศุณย์กลางประมาณ 2นิ้ว อยู่ที่วัดพระธาติพระนม..ตอนนี้ยังอยู่ไม่แน่อาจจะเป็นของยักษ์ก็ได้..เดาเอา หรือคำพูดที่ว่าผู้ชายอกสามศอกกว่า..น่าจะมีเค้าจริงอยู่บ้าง
บันทึกการเข้า
คนจร
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 11 มี.ค. 02, 01:58

โครงกระดูกที่ขุดพบที่บ้านเชียงเป็นผู้หญิงสูงถึง 180กว่า
ถ้ายังมีเนื้อหนังน่าจะสูงกว่านั้น...
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 28 พ.ค. 02, 10:03

 กระทู้เก่าคืนชีพ ...  

นั่งหาข่าวมาลงในข่าววิชาการ เจอข่าวนี้เข้าเลยนึกถึงกระทู้นี้ครับ
เนชันเนลจีโอกราฟฟิกกล่าวถึงรายงานที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Nature
 http://news.nationalgeographic.com/news/2002/03/0306_0306_outofafrica.html
เขาบอกว่าจริงๆแล้วมนุษย์ปัจจุบันที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า Homo sapiens
อาจจะไม่ได้รบกับมนุษย์วานรทั้งพวก Homo erectus และพวก Neandertals
แต่อาจจะอยู่ร่วมกันแล้วก็ผสมกันเองก็ได้ ...

ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงอาจจะไม่ได้เป็นสงครามระหว่างมนุษย์กับยักษ์
แต่เป็นความรักระหว่างมนุษย์กับยักษ์แทน
แบบพระอภัยมณีกับผีเสือสมุทรเป็นต้น

อีกข่าวหนึ่งเขาบอกว่า แหล่งที่มนุษย์กับมนุษย์วานรเผ่า Neandertals
อยู่ร่วมกันมาก่อนคือประเทศอิสราเอล และภูมิภาคตะวันออกกลาง
คิดสนุกๆอาจะเป็นไปได้ว่าปัญหาตะวันออกกลางอาจจะมีมาเป็นแสนปีแล้ว
แต่ในสมัยนั้นไม่ใช่ยิวกับปาเลสไตน์ แต่เป็นมนุษย์กับ Neandertals ...
 http://news.nationalgeographic.com/news/2002/03/0305_0307_neandertal.html
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 05 มิ.ย. 02, 03:06

 น่าสนใจครับ โดยเฉพาะที่พูดถึงมนุษย์โบราณกับมนุษย์ยักษ์โบราณในตะวันออกกลาง เพราะทำให้ผมนึกไปถึงตำนานเดวิดกับโกไลแอธ ในไบเบิ้ลภาคพระคัมภีร์เก่าที่คุณเทาฯ พูดถึงไว้แล้ว

สมัยนั้นคนยิวถือว่าตัวเป็นมนุษย์ธรรมดา เดวิดก็เป็นฮีโร่ของฝ่ายมนุษย์ตัวเล็ก และฝ่ายศัตรูของยิวเป็นพวกยักษ์ตัวโตกว่ากำลังมากกว่า แต่เดวิดอาศัยความฉลาดกว่าเข้าทำนองจิ๋วแต่แจ๋ว ปราบยักษ์โกไลแอธลงได้ด้วยเทคโนโลยี คือหนังสะติ๊กหรือเครื่องยิงลูกกระสุน ต่อมา เดวิดได้เป็นผู้ปกครองคนหนึ่งของเผ่ายิวขณะนั้นด้วย

คนยิวยังเก็บเอาความจิ๋วกว่าแต่แจ๋วกว่าของเดวิดมาภาคภูมิใจและเจริญรอยตามเดวิดจนทุกวันนี้ เช่นเมื่อตั้งประเทศอิสราเอลใหม่ๆ  รัฐอิสราเอลนิดเดียวอยู่ท่ามกลางวงล้อมของประเทศอาหรับที่ใหญ่กว่าเยอะหลายประเทศ แต่เดวิดยิวก็เอาชนะยักษ์โกไลแอธอาหรับได้ในสงครามทั้งตอนตั้งประเทศใหม่ๆ และตอนสงครามหกวัน แต่ว่าเมื่อต้นปีนี้ (ที่จริงตั้งแต่ปีที่แล้ว) เมื่อมีข่าวและภาพข่าวทีวีพูดถึงการที่กองกำลังทหารอิสราเอลบุกเข้าเข่นขยี้เมืองของชาวปาเลสไตน์ ก็มีบางคนบอกว่า ตอนนี้มันชักจะกลับกันเสียแล้ว คือกองทหารอิสราเอลต่างหากเป็นยักษ์ที่พาล รังแกคนปาเลสไตน์ตัวเล็กๆ ที่ไม่มีทางสู้ได้ คนที่พูดอย่างนี้คนหนึ่ง คือเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำสหประชาชาติที่เจนีวา ซึ่งกล่าวถ้อยแถลงประณามอิสราเอลในฐานะตัวแทนประเทศสมาชิกองค์การการประชุมอิสลาม และพูดถึงตำนานยิว เรื่องเดวิดกับโกไลแอธด้วยในถ้อยแถลง ว่ามันกลับโอละพ่อไปแล้ว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.033 วินาที กับ 19 คำสั่ง