เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4750 กรุงเฮก
กระบี่อิงฟ้า
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 23 พ.ย. 01, 23:20

เมืองนี้อยู่ที่ไหนหรือครับ  มีความสำคัญอย่างไร  ได้ทราบมาว่าในภาษาอังกฤษชื่อเมืองจะไม่มีarticleนำหน้า ยกเว้นกรุงเฮกใช้theนำหน้า ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นครับ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 23 พ.ย. 01, 19:08

เป็นเมืองหลวง รู้สึกว่าคงจะเรียกได้ว่าเมืองหลวงเก่า ของเนเธอร์แลนด์ ครับ เพราะเมืองหลวงปัจจุบัน ฮอลแลนด์เขาย้ายที่ทำการรัฐบาลหลายกระทรวงมาอยู่ที่อัมสเตอร์ดัมนานแล้ว

แต่สถานทูตต่างประเทศหลายแห่งรวมทั้งสถานทูตของไทยด้วย ยังอยู่ที่กรุงเฮก องค์การระหว่างประเทศหลายองค์การก็อยู่ที่เฮก ที่สำคัญก็เช่น ศาลโลก ตั้งอยู่ที่กรุงเฮก

ใครเคยเล่าให้ผมฟังว่า กรุงเฮกนี้ ภาษาดัชท์ของเขาเองเรียกว่า den Haag และว่าตัดสั้นกร่อนมาจากคำเต็มคำอื่น คำแปลเขามีอยู่แต่ผมจำไม่ได้ชัดเจน ทำนองว่าแปลว่าคอกม้าหรืออะไรทำนองนั้น สมมติว่าแปลว่าคอกม้าแล้วกัน  ชื่อเต็มดั้งเดิมของตำบลนี้ คล้ายๆ ว่า เรียกว่า คอกม้าของท่านเคานต์หรือท่านขุนนางอะไรตำแหน่งหนึ่ง เพราะเคยมีคอกม้า (หรืออะไรสักอย่าง) บรรดาศักดิ์อยู่ตรงนี้จริงๆ ต่อมาก็ตัดลงเหลือเรียกเป็น "เดอะคอกม้า" หมายถึงคอกม้าอันนี้ที่เป็นชื่อตำบลเป็นการเฉพาะเจาะจง ไม่ใช่คอกม้าทั่วไปพอแปลงเป็นภาษาอังกฤษ article "den" ก็มาเป็น The ในภาษาอังกฤษติดมาด้วยจากในภาษาเดิมครับ
บันทึกการเข้า
กระบี่อิงฟ้า
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 24 พ.ย. 01, 11:20

ขอบคุณ คุณนกข.มากครับ เซี่ยๆหนี่
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.025 วินาที กับ 17 คำสั่ง