เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 5340 บิดานางสวาหะ
ภาธร
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 29 ต.ค. 01, 19:37

อยากทราบว่าพ่อของนางสวาหะหรือคุณตาของหนุมาณที่เป็นฤๅษีชื่ออะไรนะครับ
แกสาปพาลีกับสุครีพเป็นลิงแล้วยังไงหนุมาณเลยพลอยเป็นลิงไปด้วยเอ่ย
แม่ของสวาหะนี่ชื่อนางกาลอัจนาหรือเปล่าครับ ตอนที่ถูกจับว่าแอบไปจุ๊กจิ๊กกับ
พระอินทร์กับพระอาทิตย์แล้วนี่เธอถูกสาปเป็นอะไรก่อนจะสาปลูกสาวต่อ
ก็แปลกนะครับ
ในตำราพวกเทพฮินดูนี่พ่อแม่จะสาปลูกแล้วไม่เป็นไร
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 26 ต.ค. 01, 11:24

ผมก็จำไม่ได้ว่าท่านฤาษีชื่ออะไร แต่ตอนที่สาปนี่ก็เพราะว่า นางสวาหะนั้น ตัดพ้อกับพ่อตัวเองว่า ทีลูกตัวนั้นจูงเดินแต่ลูกคนอื่นนั้น ทั้งอุ้มและขี่คอ ตอนนั้นฤาษีแกจะอุ้มลูก ๆ ไปไหนผมก็จำไม่ได้ แต่พอนางสวาหะลูกสาว พูดอย่างนั้น ฤาษีก็สงสัย แล้วก็เลยรู้ความจริง ทั้งรักทั้งแค้นก็เลยโยนลูกสามคน ลงน้ำไป แล้วก็สาปว่าถ้าไม่ใช่ลูกตัวเองให้กลายเป็นลิงว่ายข้ามน้ำไป ถ้าเป็นลูกให้ว่ายน้ำกลับมาหาตัวเองได้ ก็มีนางสวาหะว่ายน้ำกลับมาคนเดียว พระฤาษีโมโหมากกลับไปถึงก็สาปให้เมียของตัวเนี่ยกลายเป็นหิน ไปกี่พันหรือพมื่นปีก็ไม่รู้ แล้วก็ต้องเป็นหินให้พระรามเอาไปจองถนนด้วย เรียกว่าจมอยู่ใต้น้ำไปตลอดเลย
แม่ก็เลยแค้นลูกสาว สาปให้ลูกสาวไปยืนขาเดียว อ้าปากกินลมที่เชิงเขาจักรวาล(ถ้าจำไม่ผิด) ผมก็แปลกใจว่า พ่อที่เป็นฤาษีไหงไม่ช่วยลูกสาว งานนี้นางสวาหะนั้นโชคร้ายครับ บอกพ่อว่าแม่ทำผิด แม่ก็โกรธ ทั้ง ๆ ที่แม่เป็นฝ่ายทำผิดแท้ ๆ เลย
บันทึกการเข้า
คุณพุ่ม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 26 ต.ค. 01, 14:46

ตอนที่พระฤาษีโคดมเสกนางกาลอัจนาขึ้นมานั้น ก็เพราะได้ยินคำพูดของนกกระจาบที่ว่า การที่พระฤาษีสละสมบัติออกบวช ทำให้ขาดวงศ์กษัตริย์ ถือว่าเป็นบาป พระฤาษีก็บ้าจี้ จัดแจงทำพิธีตั้งกองกูณฑ์เสกนางกาลอัจนา ดังนั้นการที่ได้ลูกสาว ถึงจะโฉมวิไลสักเพียงไหน พระฤาษีจึงไม่ปลื้มเท่ากับได้ลูกชายในภายหลัง
นางสวาหะเองก็ต้องถือว่าเป็นคนขี้อิจฉา เพราะเห็นพ่อรักน้องมากกว่า ทั้งที่เป็นธรรมดาว่า เวลาไปไหน พ่อแม่ย่อมอุ้มลูกซึ่งยังเล็กกว่า เพราะปากเป็นเหตุนี้กระมัง นางกาลอัจนาจึงสาปให้ลูกสาวไปยืนอ้าปากกินลม ถ้าจะว่าไปแล้วในฐานะพระมารดานั้น นางกาลอัจนาไม่ได้ทำสิ่งใดบกพร่อง เพราะนางเลี้ยงดูทั้งโอรสและธิดาเป็นอย่างดีไม่มีลำเอียง
เรื่องการสาปนี่ ต้องบอกว่าสาปแล้วสาปเลย จะมาบอกทีหลังว่า อุบอิบไม่สาปแล้วไม่ได้ ก็ดูอย่างพระอุมายังบอกว่า อันคำของกูประกาศิต ดั่งเหล็กเพชรลิขิตแผ่นผา
แต่ดิฉันว่าเขาใช้วิธีสาปซ้ำ คือ สร้างเงื่อนไขใหม่ขึ้นมาว่า ถ้า….แล้ว…ให้พ้นคำสาป ดังนั้นพระฤาษีจึงไม่ได้ช่วยนางสวาหะเพราะรู้ว่าพระธิดาจะพ้นคำสาป เนื่องจากนางกาลอัจนาตั้งเงื่อนไขไว้เสร็จแล้ว
ดูอย่างของฝรั่งเรื่องเจ้าหญิงนิทรานั่นก็เหมือนกัน พอนางฟ้าใจร้ายสาปเสร็จ ก็ไม่มีใครแก้คำสาปได้ นางฟ้าใจดีองค์สุดท้ายเลยใช้วิธีสาปซ้ำเช่นกัน
บันทึกการเข้า
ภาธร
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 29 ต.ค. 01, 06:58

ขอบคุณทั้งสองท่านที่เข้ามาคุยครับ แต่ยังไม่ได้คำตอบเลยว่าทำไมหนุมาณถึงต้องเป็นลิงตามน้าชายทั้งสอง ผู้รู้กรุณาวิเคราะห์ให้ทราบด้วยครับจะได้เอาไว้เล่าให้หลานๆฟัง พวกเด็กๆเขาชอบรามเกียรติไม่แพ้โปแกมมอน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 29 ต.ค. 01, 09:12

หนุมานถูกกำหนดให้เป็นลิงเพื่อจะได้ไปเป็นทหารเอกพระรามค่ะ    ทั้งที่แม่เป็นมนุษย์   ตัวหนุมานเองก็ไม่มีกรรมพันธุ์เป็นลิง
ถ้าเป็นมนุษย์อย่างแม่ก็คงเข้ากับทหารอื่นๆไม่สนิท   เพราะพวกนั้นเป็นลิงกันหมด
ผู้กำหนดคือพระอิศวร ซึ่งน่าจะเป็นพ่อตัวจริงของหนุมาน  ส่วนพระพายเป็นพ่อทูนหัว(godfather)คอยดูแลรักษา
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 29 ต.ค. 01, 09:34

ก็คงจะเป็นเช่นที่คุณเทาว่าล่ะครับ เพราะว่าน้าของหนุมานทั้งสองตัวก็กลายเป็นลิงไปแล้ว ถ้าให้หนุมานเป็นลูกมนุษย์ธรรมดา ก็คงจะไม่ดี แล้วอีกอย่างคือ เห็นเค้าว่าพวกลิงในเรื่องรามเกียรติ์ จริง ๆ ก็คือ ชนพื้นเมืองอีกเผ่านึงที่พวกอารยันใช้เป็นทหารรบกับพวกดราวิเดียน เขาว่ามาครับ ไม่รู้ว่าจริงหรือเท็จยังไง
บันทึกการเข้า
ภูมิ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 29 ต.ค. 01, 17:38

ในห้องวิทย์รู้สึกจะมีกระทู้คุยว่า
ใครควรจะเป็นพ่อหนุมานอยู่นะครับ
ลองหาอ่านดูอาจได้อะไรมาคุยกันต่อ
บันทึกการเข้า
ภาธร
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 30 ต.ค. 01, 07:17

ขอบพระคุณ คุณเทาชมพูครับ ผมก็คิดว่าน่าจะเป็นพระอิศวรมากกว่าพระพายที่เป็นพ่อตัวจริง(ค่อยสมเป็นทหารเอกหน่อย)  บังเอิญผู้ชายไม่มีการรับฝากทารก อย่างองคตนี่ เขาโดนไปฝากอยู่ในท้องแพะ ทันสมัยจังนะครับ ผมชอบองคตหน้าตาเขาไม่เหมือนลิงตัวอื่นมีเค้าแพะนิดๆอ้อเป็นลูกพี่ลูกน้องกับหนุมานด้วย
บันทึกการเข้า
ภังคี
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 30 ต.ค. 01, 07:37

ผมชอบมัจฉานุไม่อยากให้เขาตัดหางปลาออกเลย น่ารักดีออก(อ่านรามเกียรติตอนท้ายๆ เห็นว่าพระรามตัดหางให้)  น่าเสียดาย ผมชอบองคตเหมือนกัน ชอบไปวัดพระแก้วดูรูปที่องคตเอาหางตัวเองขดเป็นแท่นให้เสมอกับทศกัณฐ์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.03 วินาที กับ 19 คำสั่ง