เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3727 การค้นพบกางเขนแท้ที่ตรึงพระเยซู
เปาเล่งถูกงอั้น
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 22 ก.ย. 00, 12:00

บทความการค้นพบกางเขนแท้ที่ตรึงพระเยซู
โดย ผู้เก็บเกี่ยว จากอิสระ.คอม

ในประวัติศาสตร์อันยาวนานของพระศาสนจักรนั้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่พัวพันกับการเมือง มีบุคคลสำคัญทางการเมืองหลายท่านที่มีส่วนสำคัญในการสร้างประวัติศาสตร์ของพระศาสนจักรของเรา เช่น ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อราวปี 300 นั้น จักรพรรดิคอนสแตนตินก็ได้เข้ามามีบทบาททางการเมือง และให้อิสรภาพในการนับถือศาสนา ทั้งยังส่งเสริมทำนุบำรุงพระศาสนจักรขึ้นใหม่ หลังจากที่ได้พบกับการเบียดเบียนมากมาย เครื่องหมายกางเขนจึงกลายเป็นสัญลักษณ์สากลที่ใครๆก็รู้จัก โดยส่วนตัว จักรพรรดิคอนสแตนตินเองก็เลื่อมใสในเครื่องหมายกางเขนด้วย เล่าว่าท่านมีชัยชนะเหนือศัตรูได้ก็เพราะเครื่องหมายกางเขนนี้เอง ท่านจึงตั้งใจจะสร้างพระวิหารขึ้นที่เยรูซาเล็มเพื่อเทิดเกียรติกางเขนของพระเยซูคริสตเจ้า
องค์จักรพรรดิมีพระมารดาผู้เลื่อมใสศรัทธาในศาสนาใหม่คือคริสตศาสนามาก พระนางมีพระประสงค์จะไปเยี่ยมเยียนดินแดนศักดิ์สิทธิ์ แม้พระนางเองจะมีอายุร่วมแปดสิบปีแล้วก็ตาม จึงตกลงพระทัยที่จะเสด็จไปเยี่ยมดินแดนอันเป็นถิ่นกำเนิดของพระเยซูคริสตเจ้า ขณะที่เดินทาไปนั้น พระนางก็ได้รับการดลใจให้มีความปรารถนาจะได้เห็นไม้กางเขนแท้ที่ตรึงองค์พระเยซูเจ้า แต่จะเป็นไปได้อย่างไรในเมื่อพระเยซูเจ้าเองก็สิ้นพระชนม์มาร่วมสามร้อยกว่าปีแล้ว การที่จะพบไม้กางเขนแท้จึงดูจะเป็นไปไม่ได้เอาเสียเลย แต่กระนั้นก็ตามพระนางก็มีความมั่นใจลึกๆว่าเป็นไปได้ พอมาถึงดินแดนศักดิ์สิทธิ์ อาศัยอิทธิพลของพระนางเองในฐานะมารดาของจักรพรรดิและอาศัยความช่วยเหลือจากพระสงฆ์ผู้ศักดิ์สิทธิ์คนหนึ่ง ชื่อมาคาริอุส (ภายหลังได้เป็นนักบุญ) พระนางก็ได้ทำการสืบหาและค้นหาสถานที่เป็นคูหาฝังพระศพของพระเยซูก่อน

เราต้องเข้าใจว่าดินแดนแถบนั้นทั้งหมดอยู่ภายใต้อิทธิพลของศาสนายิว ซึ่งไม่ถือว่าพระเยซูเจ้าคือพระเจ้า และพวกยิวเองที่เป็นผู้ฆ่าพระองค์ กาลเวลาผ่านไป อิทธิพลของศาสนาอื่นก็เข้ามาครอบงำด้วย เป็นเหตุให้คริสตศาสนามีศัตรูทางด้านความเชื่อมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งศาสนาของพวกกรีกและโรมัน ศัตรูทางศาสนาเหล่านี้ได้ทำการปกปิดสถานที่ฝังพระศพจนหมดสิ้น ทำลายร่องรอยทุกอย่างที่จะทำให้พบสถานที่ดังกล่าว แต่ด้วยความพยายาม พระนางก็สืบค้นจนพบร่องรอยของสถานที่ฝังพระศพจนได้

ท่านผู้อ่านอาจจะสงสัยว่าเมื่อต้องการกางเขนแท้แล้ว เหตุใดจึงต้องหาที่ฝังพระศพเล่า?

สิ่งนี้มีเหตุผล คือธรรมเนียมของคนสมัยนั้นเมื่อคนใดคนหนึ่งถูกประหารด้วยอาวุธประเภทใด เขาก็จะเอาอาวุธนั้นฝังไว้พร้อมกับผู้ตายด้วย เพราะฉะนั้นเมื่อพระเยซูเจ้าถูกฝังไว้ในคูหานั้น พวกเขาก็เอาไม้กางเขนไว้ในคูหาด้วย ส่วนจะเอาไว้พร้อมกับตอนที่ชะโลมพระศพเลยหรือเปล่านั้น ไม่มีใครทราบ แต่ส่วนมากแล้วลงความเห็นว่าไม่น่าใช่ คงจะเอามาไว้ตอนที่พระองค์กลับคืนชีพแล้ว และเพื่อต้องการลบร่องรอย จึงเอาไม้กางเขนทั้งสาม(รวมกับไม้ที่ใช้ตรึงโจรสองคนนั้นด้วย) มาไว้ในคูหาแล้วทำการกลบคูหานั้นเสีย พร้อมทั้งสร้างวิหารของเทพวีนัสขึ้นมาแทน และได้ตั้งรูปปั้นของเทพเจ้าจูปิเตอร์อันใหญ่โตไว้ที่นั้นด้วย เมื่อพบว่าสถานที่ฝังพระศพของพระเยซูเจ้าอยู่ที่ใดแล้ว พระมารดาของจักรพรรดิก็สั่งให้รื้อถอนวิหารนั้นเสีย พร้อมกับทำลายเทวรูปต่างๆจนหมดสิ้น แล้วก็สั่งให้มีการขุดลงไปใต้ดินลึกเพื่อค้นหาไม้กางเขน

ที่สุดก็พบสถานที่ที่เก็บไม้กางเขน พบกางเขนสามอัน พร้อมตะปูและป้ายเขียนชื่อประจานที่ใช้ติดบนกางเขนด้วย เนื่องจากป้ายดังกล่าวนี้อยู่แยกต่างหาก ไม่ได้ติดกับไม้กางเขนอันใด จึงบอกไม่ได้ว่าไม้กางเขนใดเป็นที่ที่ตรึงพระเยซูเจ้า นักบุญมาคาริอุสจึงออกความเห็นว่าควรมีการพิสูจน์โดยท่านรู้ว่ามีหญิงที่อยู่ในสกุลสูงคนหนึ่งป่วยหนัก รักษาไม่หาย หากเอาไม้กางเขนแต่ละอันไปวางบนตัวของคนป่วยแล้ว และหากเป็นพระประสงค์พระเจ้าที่ต้องการให้รู้ว่าอันไหนเป็นกางเขนแท้ คนป่วยก็จะหายได้ จึงตกลงกันเช่นนั้น และได้นำกางเขนทั้งสามไปวางไว้บนคนป่วย ที่สุดก็พบว่าไม้กางเขนแท้นั้นเป็นอันไหน เพราะไม้กางเขนแท้ได้ทำให้คนป่วยหายจากโรคทันที ด้วยความเลื่อมใสศรัทธาและด้วยความยินดี พระมารดาขององค์จักรพรรดิก็ได้สร้างพระวิหารขึ้นเหนือหลุมศพ (ถ้าเราจะเรียก)ที่พบไม้กางเขนนั้น แล้วพระนางก็ได้นำส่วนของไม้กางเขนแท้ไปมอบให้องค์จักรพรรดิผู้เป็นบุตรของพระนางด้วย ส่วนหนึ่งได้นำไปประดิษฐานไว้ที่กรุงโรมในวิหารที่มีชื่อว่าพระวิหารของพระจิตแห่งเยรูซาเล็ม รวมทั้งป้ายชื่อนั้นด้วย ส่วนที่กรุงเยรูซาเล็มนั้น นักบุญมาคาริอุสได้เก็บรักษาส่วนใหญ่ของกางเขนไว้ แต่ภายหลังได้มีการแบ่งสรรปันส่วนเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยไปในที่ต่างๆทั่วโลก นักบุญซีริลแห่งเยรูซาเล็มเองก็ยืนยันว่าชิ้นส่วนของกางเขนของพระองค์กระจายอยู่ทั่วโลก

เล่ามาถึงตรงนี้ ซึ่งก็จะจบอยู่แล้ว บางท่านคงจะสงสัยและถามว่าพระมารดาของจักรพรรดิคอนสแตนตินนั้นชื่ออะไรแน่ ไม่เห็นบอกเลย ครับ ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นคนค้นพบไม้กางเขนแท้ที่ตรึงองค์พระเยซูเจ้าของเรา ก็คือนักบุญเฮเลนนั่นเอง ก่อนนี้ปฏิทินคริสตังเก่าของเราทำการฉลองการค้นพบครั้งนี้ในวันที่ 3 พฤษภาคมของทุกปี แต่ต่อมาได้ตัดออกเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงปฏิทินคริสตังใหม่ เพราะฉะนั้นจึงไม่มีการฉลองอย่างเป็นทางการอีก เพราะพระศาสนจักรต้องการให้เราฉลองในใจของเราทุกๆวันนั่นเอง และปรารถนาจะให้ไม้กางเขนที่เราต้องแบกในแต่ละวันนั้นมีความสำคัญมากกว่า เพราะเป็นการร่วมกับพระมหาทรมานของพระคริสตเจ้าด้วย

ครับ อย่าลืมนะครับ กางเขนที่สำคัญสำหรับเรา คือกางเขนที่ใจของเรานั่นเอง
 
 
บันทึกการเข้า
1212312121
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 23 ก.ย. 00, 00:00

รูปกางเขนที่ตรึงพระเยซู
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/reurnthai78x1.jpg'>
บันทึกการเข้า
1212312121
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 23 ก.ย. 00, 00:00

การพิสูจน์กางเขน
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 23 ก.ย. 00, 00:00

เรียนคุณเปาเล่งถูกงอั้นขอบคุณที่กรุณาเข้ามาเผยแพร่ความรู้ครับ

แต่เนื่องจากว่าเนื้อหาและผู้ที่สนใจส่วนใหญ่ของเรือนไทยนั้น

มุ่งแน้นทางศิลปะและประวัติศาสตร์ไทยเป็นหลัก

ผมจึงคิดว่าเรื่องของประวัตินักบุญควรจะไปเผยแพร่ยังส่วนอื่น

ของวิชาการดอทคอมจะเป็นประโยชน์กว่า และถูกกลุ่มเป้าหมายกว่า

เช่น http://www.vcharkarn.com/vcafe/deksilp/

' target='_blank'>http://www.vcharkarn.com/vcafe/deksilp/จึงเรียนมาเพื่อทราบครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง