เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2662 มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรในปฏิวัติ 2475
การิม
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 04 ต.ค. 01, 16:48

เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475  มีความแตกต่างอย่างไรกับการปกครองระบอกเก่าครับ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 03 ต.ค. 01, 16:37

ตามความเห็นผมนะครับ
โดยรูปแบบ เปลี่ยนจากราชาธิปไตยมาเป็นระบอบกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ คือระบอบเก่านั้นในทางทฤษฎีกษัตริย์ทรงพระราชอำนาจสูงสุด ในทางทฤษฎีไม่มีขอบเขต มาเป็นระบอบที่กษัตนิย์ถูกจำกัดขอบเขตพระราชอำนาจลง (มาก) โดยรัฐธรรมนูญ และอำนาจจริงๆ ในทางการเมืองเปลี่ยนมือไป ตามทฤษฎีหรือรูปแบบก็ว่าไปสู่ประชาชนหรือผู้แทนของประชาชน

แต่มีคนเขามองว่า ที่จริงพระราชอำนาจของกษัตริย์ก่อน 2475 ก็ไม่ได้ไม่มีขอบเขตกำหนดจำกัด พระมหากษัตริย์ยังต้องทรงทำตามกฏเกณฑ์อะไรบางอย่างเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าทำตามพระทัยได้ทุกอย่าง ขอบเขตนั้นก็เช่นพระราชประเพณี ธรรมเนียม ความเชื่อทางศาสนา ความคาดหวังของประชาชน ก่อนยุคการดึงอำนาจสู่ศูนย์กลางใน ร.5 ขึ้นไป กษัตริย์ไทยยังต้องประนีประนอมกับกลุ่มพลังต่างๆ เช่น กลุ่มขุนนาง ด้วย
แต่ที่ว่าอำนาจในการปกครองบริหารราชการแผ่นดิน อยู่กับสถาบันกษัตริย์เป็นส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดนั้นจริง (ถึงจะเป็นอำนาจที่มีขอบเขตบ้างก็ตาม) แต่ถามต่อว่า หลัง 2475 แล้วอำนาจนั้นไปไหน ไปสู่ราษฎรหรือ ก็จะมีคนบอกว่า ไม่เชิง มีกลุ่มอำนาจกลุ่มใหม่ขึ้นมา คือกลุ่มคณะราษฎร์ ใช้อำนาจการเมืองกันอยู่ในกลุ่มนั่นแหละ แต่ในคณะราษฎณก็แยกเป็นหลายพวก  นักการเมืองที่สำคัญๆ ของไทยยังเป็นพวกผู้ก่อการ 2575 กลุ่มต่างๆ มาอีกนานหลายปีหลังจากนั้น

แต่หลักการประชาธิปไตยแบบประชาชนมีส่วนร่วม ได้เริ่มแตกหน่ออ่อนทางความคิดมาตั้งแต่นั้น (ที่จริงถือได้ว่ามีความพยายามที่จะเพาะหน่อประชาธิปไตยตั้งแต่ในสมัยราชาธิปไตยแล้ว) แต่อีกนานหลายสิบปี กว่าประชาชนจะเริ่มมีส่วนทางการเมืองจริงๆ จังๆ ผมเองให้ 14 ตค. 16 เป็นจุดเปลี่ยนจุดหนึ่งครับ หลังจากนั้นแล้ก็ยังล้มลุกคลุกคลานกันอีกหลายรอบ แต่สภาพสังคมก็ต้องถือว่าเปลี่ยนไปจากสมัย 2475 หรือหลังจากนั้น จนกลับมาไม่ได้แล้ว
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 05 ต.ค. 01, 04:48

การเปลียนแปลงสมัย 2475 นั้น แค่เปลี่ยนจากระบอบกษัตริย์ มาสู่ระบอบ คณาธิปไตยน่ะครับในความเห็นของผม คือคณะ หรือกลุ่ม ที่มีอำนาจกลุ่มนึงเท่านั้นที่ได้อำนาจ
ชาวบ้านหรือคนไทยสมัยนั้น ยังไม่รู้จักเลยว่าประชาธิปไตยคืออะไร รัฐธรรมนูญคืออะไร
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 17 คำสั่ง