เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 9847 มีอะไรเกิดขึ้นบ้างในเดือนตุลาคม
วรณัย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 07 ต.ค. 01, 21:03

...............ในช่วงเดือนสิบเอ็ดไทยหรือเดือนตุลาคม เมื่อเริ่มการเก็บเกี่ยวข้าวเบา ข้าวหนักก็จะเริ่มออกรวงขาวเล็ก ๆ ต้นกลม ชาวบ้านก็จะทำพิธี"รับท้องข้าว" โดยจะทำพิธีที่กระทงนาตรงที่เคยแฮกนามาก่อน โดยจะมีเครื่องเซ่นและการรับขวัญข้าวเพราะชาวนาถือว่าข้าวคือแม่โพสพที่มีชีวิตเหมือนคนต้องมีการทำขวัญเมื่อตั้งท้อง เครื่องบูชาทำขวัญก็จะมี ขนมต้ม กล้าว หมากพูล ธูป เทียน ธง จักสานชะลอมเล็ก ๆ มา 1ชะลอม เอาเครื่องบูชาอย่างละเล็กอย่างละน้อยใส่ลงไป กราบไหว้ ขณะเดียวกันก็จะมีแป้งหอม หวี กรรไกร กระจก น้ำมันหอม ร่วมด้วย เมื่อบูชาเสร็จก็จะเอาชะลอมผูกไว้กับเสาธงเล็ก ๆ แล้วเอาแป้งหอม น้ำมันหอม หวี กระจกประพรมทำแต่งตัวให้ต้นข้าวพอเป็นพิธี ลูบแป้งหอมที่ใบ 3 - 4 ใบ เป็นการแต่งตัวให้แม่โพสพ แล้วกล่าวรับขวัญว่า "แม่โพสพเอ้ย แพ้ท้องแพ้ไส้ มากินของหวาน ของเปรี้ยว ผลไม้ ขอให้เงินให้ทองไหลมาเทมา ขอให้อยู่เย็นเป็นสุข"...........

จาก การศึกษาประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ด้วยวิธีการศึกษาวิจัยทางมานุษยวิทยา
ท้องทุ้งภาชี พระนครศรีอยุธยา 2536
ของผมเอง
บันทึกการเข้า
ลูกนวมินทรฯ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 08 ต.ค. 01, 14:57

วันที่10ตุลา ประกาศผมสอบ
"ไอ้หวังตายแน่...ตายแน่ไอ้หวัง....."
บันทึกการเข้า
little sun
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 16 ต.ค. 01, 10:01

อ้าวลิตเติลพิมพ์เหตุการณ์สำคัญส่งให้พี่จ้อ31วันเลยนะคะหรือว่ามีอะไรผิดพลาดหรือเปล่าไม่เห็นเอามาลงให้เลย ล่ะคะพี่จ้อ
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 18 ต.ค. 01, 03:22

ขอโทษที่ครับผมลืมไป ช่วงนี้งานเยอะ
เดี๋ยวจะมาแปะให้แล้วกันครับ
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 20 ต.ค. 01, 22:45

เอามาลงช้าไปหน่อยหวังว่าคงไม่ว่ากันนะครับ

-----------------------------------------------------------

วันที่ 11 ตุลาคม- พ.ศ. 2349 กัปตันอิมเป นายทหารอังกฤษ เดินทางจากเมืองเมาะลำเลิง ประเทศพม่า เข้ามาเมืองไทย เพื่อเป็นครูฝึกทหารวังหลวงในสมัยรัชกาลที่ 4

- พ.ศ.2463 กำเนิดสมาคมลูกเสือนานาชาติ

- พ.ศ. 2501 สหรัฐ ส่งดาวเทียมไพโอเนียร์ 1 (Pioneer 1) ขึ้นสู่วงโคจร เพื่อตรวจการแผ่รังสี, วัดความแปรปรวนของสนามแม่เหล็กโลก และขอบอากาศเหนือโลก

- พ.ศ. 2511 สหรัฐส่งยนอวกาศอพอลโล7(Apollo VII)ขึ้นสู่วงโคจรพร้องด้วยมนุษย์อวกาศ 3 คนเป็นครั้งแรก--------------------------------------------------------------

วันที่ 12 ตุลาคม- พ.ศ. 2035 คริสโตเฟอร์  โคลัมบัส  ค้นพบทวีปอเมริกา  วันนี้ตามโรงเรียนตามโรงเรียนและสถาบันต่างๆในสหรัฐ ได้จัดพิธีเฉลิมฉลองการค้นพบครั้งนี้อย่างมโหฬาร

- พ.ศ. 2476 พระองค์เจ้าบวรเดชก่อการกบฎ เพราะไม่พอใจในคณะรัฐบาลชุดเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 ที่ได้จัดตั้งขึ้นในขณะนั้น ทรงวางโครงการนำทหารจากนครราชสีมาเข้ามากรุงเทพ เพื่อยึดการปกครองของคณะรัฐบาล และได้เกิดการพุ่งรบกัน  ระหว่างวันที่12-17 ตุลาคม 2476 แต่ภายใต้การบังคับบัญชาของหลวงพิบูลสงครามก็สามารถปราบได้เรียบร้อย พระองค์เจ้าบวรเดชต้องหนีไปอินโดจีน

- พ.ศ. 2507 รัสเซียส่งดาวเทียมมวอสคอด 1 (Voscod 1)ขึ้นสู่วงโคจร  โดยมีห้องโดยสารมนุษยือวกาศ และมนุษย์อวกาศคนแรก มนุษญ์อวกาศทั้งสามได้แก่ วลาดิมีร์ โกมารอฟ (Vladimir M.Komarov ) คอนเเสตนติน  เฟอคติสตอฟ(Konstantin P. Feokistov) และโบริส  เยโกรอฟ(Boris B. Yegorv)---------------------------------------------------------

วันที่ 13 ตุลาคม- พ.ศ. 2364 วันเกิดของรูดอร์ฟ   ฟีร์โก นักวิทยาศาสตร์ และนักการเมืองชาวเยอรมัน ผู้ได้ชื่อว่า เป็นบิดาแห่งอายุรศาสตร์ คือวิชาที่ว่าด้วยโรคภัย ไข้เจ็บ

- พ.ศ.2415 วันเกิดของพระยาภิรมย์ภักดี (บุญรอด ภิรมย์ภักดี) ผู้ให้กำเนิดน้ำหวาน  โซดาและเบียร์ไทยตราสิงห์ ที่มีชื่อเสียงของไทยจนกระทั่งปัจจุบัน ท่านเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2493

- พ.ศ. 2458 วันสถาปนากรมตำรวจ

- พ.ศ. 2502 สหรัฐ ส่งดาวเทียมเอ็กซ์  พลอเรอร์ 7 (Explorer VII) ขึ้นสู่วงโคจรเพื่อค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ การแผ่รังสี และพายุแม่เหล็ก------------------------------------------------

วันที่   14 ตุลาคม- พ.ศ.2433 วันเกิดของ ดไวท์ เดวิด ไอเซนฮาวร์ (Dwigh David Eisenhower) ประธานธิบดีคนที่34 ของสหรัฐ เขาสำเร็จการศึกษาจากดรงเรียนนายทหารที่เวสต์ปอยท์ ออกมาเป็นนายทหาร และทหาร และแต่งงานเมื่องานเมื่ออายุได้25ปี เมื่อสงครามครั้งที่ 1 ได้ปฏิบัติหน้าที่ราชการสำคัญหลายอย่างจนสงครามสงบ  เข้าทำงานอยู่กระทรวงกลาโหม  ต่อมาได้รับตำแหน่งนายทหารผู้ช่วยของนายพลแม็คอาเธอร์  ในฟิลิปนส์ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาไดรับตำแหน่งเป็นหัวหน้ากองเสนาธิการใหญ่ เขาได้มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้กองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรมีชัยในสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2496เขาได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 34 ของอเมริกาและเป็นชาวริพับลีกันคนแรกในรอบ20ปีที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้ นอกจากนี้เขาได้เขียนหนังสือขึ้นเล่มหนึ่งชื่อว่า " Crusade in Europe " เป็นอนุสรณ์ที่เขาได้เผชิญเหตุการณ์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยุติลงด้วยระเบิดปรมาณู

- พ.ศ. 2462 ประเทศไทย สมัครเข้าเป็นภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการเดินอากาศระหว่างประเทศ ( International Air Convention)ซึ่งได้มีการเจรจาและลงนามโดยภาคีประเทศต่างๆ ณ กรุงปารีสประเทศฝรั่งเศสสัญญานี้ใช้บังคับเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2465

- พ.ศ.2484 ออกพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ไทย เพื่อรวมสงฆ์มหานิกาย และธรรมยุติกนิกาย เข้าเป็นนิกายเดียวกัน

- พ.ศ. 2502  เจ้าเพชรราช อุปราชลาว สิ้นพระชนม์

- พ.ศ.2503 การรถไฟเปิดเดินขบวนรถพิเศษสุดสัปดาห์ ระหว่างกรุงเทพ-หัวหิน เป็นครั้งแรก

- พ.ศ. 2508 รัสเซียส่งดาวเทียม โมลนยา (Molnya) ขึ้นสู่วงจรเพื่อการสื่อสาร----------------------------------------------------------------

วันที่ 15 ตุลาคม- พ.ศ. 2387 วันเกิดของเฟรดริช นีเชอ (Friedrich Nietzsche) นักปราชชาวเยอรมันที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งง

- พ.ศ. 2475 วันพระราชสมภพ ของสมเด็จ พระราชาธิบดี  โมฮัมเหม์ด ซาฮีร์ชาร์ แห่งประเทศอัฟกานิสถาน และถือวันนี้เป็นวันชาติ

- พ.ศ.2479 เปิดอนุสาวรีย์หลักสี่ บางเขน จังหวัดพระนคร(กรุงเทพ) เป็นอนุสาวรีย์สร้างขึ้นเป็นที่ระลึกทหาร และตำรวจที่เสียชีวิตในคราวปราบกบฎบวรเดช

- พ.ศ. อะไรก็ไม่รู้ นายพลเกอริง(Goering)นาซีคนสำคัญและอาชญากรสงครามของเยอรมันกินยาตาย ก่อนถูกประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ--------------------------------------------------------------------------

วันที่ 16 ตุลาคม- พ.ศ.2336 พระนางแมรี อังตัวเนต  ราชินีแห่งฝรั่งเศสในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยเครื่งกิโยติน

- พ.ศ. 2397 วันเกิดของออสคาร์ ไวลด์ นักเขียนบทละครและกวีชาวไอริช   ที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่งของโลก  งานชิ้นสำคัญของเขาคือเทพนิยายเรื่อง The Ballad of Reading Gaol, The Happy Prince and Other Tales และ Ce Profundis นอกจากนี้ก็มีบทละครเรื่อง The Importance of Being Earnest , Lady Windermere'S Fan ,และ Slone

- พ.ศ. 2448 วันสถาปนาองค์การอาหาร และเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAD=Food and Agriculture Organization)

- พ.ศ. 2057 จีนแดงทดลองระเบิดปรมณูเป็นครั้งแรกและประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม

- พ.ศ. 2320 นายพล จอห์น เบอร์โกอิน แห่งอังกฤษยอมแพ้ต่อนายพล  เกตส์ แห่งสหรัฐในสงครามที่เมืองซาราโตกา

- พ.ศ. 2493 รัฐบาลไทยกับสหรัฐ ได้ลงนามในความตกลงทางทหาร  โดยสหรัฐจัดตั้งที่ปรึกษาและให้ความช่วยเหลือทางทหาร ประจำประเทศไทย เรียกว่า  "หน่วยแม็ค"(MMAAG =ilitary  Assistance Assistance Advisory Gruop)-------------------------------------------------------------------------------

วันที่ 18 ตุลาคม- พ.ศ.2347 วันพระราชภพ สมภพ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

- พ.ศ. 2397  สมเด็จพระศรีสุริเยนทร์  ในรัชกาลที่4 เสด็จสวรรคต

- พ.ศ. อะไรก็ไม่รู้ โทมัส อัลวาดิสัน (Thomas Alva Edison )  นักประดิษฐ์ชาวอมริกัน ถึงแก่กรรม  เขาประดิษฐ์เครื่งใช้ที่เกี่ยวกับไฟฟ้าและอื่นๆกว่า 100ชนิด เขาเกิดเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2390

- พ.ศ. 2510 สหรัฐ ส่งดาวเทียมโอโซ 4 (OSO IV ) ขึ้นโคจรเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับดวงอาทิตย์อันจะเป็นประโยชน์แก่การเดินทางของยานอวกาศ--------------------------------------------------------------

วันที่ 19 ตุลาคม- พ.ศ. อะไรก็ไม่รู้ เซอร์ฮัมฟรี เดวี  ค้นพบธาตุโซเดียมซึ่งเป็นธาตุโลหะสีขาว  มีน้ำหนักเบากว่าอากาศ  และมีปฏิกิริยาทางเคมีอยางรวดเร็ว  เมื่อกระทบกับน้ำหรืออากาศ นอกจากนี้ เขายังเป็นคนแรกที่แยกโซเดียมออกมาได้จากโซเดียมไฮดรอกไซด์แยกโปแตสเซียมแบเรียม แคลเซียม แมกนีเซียม และสตรอนเทียม------------------------------------------------------------

วันที่ 20 ตุลาคม

- พ.ศ. 2412 นายพลปาติช  ของสหรัฐ เดินทางมากรุงเทพ เพื่อเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่ 5 เพื่อถวายสาส์นของแอนดรูว์  จอห์นสัน ประธานธิบดีของสหรัฐ  เป็นการเริ่มความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน

- พ.ศ. 2442 โทมัส อัลวา เอดิสัน นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน  ประดิษฐ์หลอดไฟสำเร็จเป็นครั้งแรก

- พ.ศ. 2478 นายพล แมคอาเธอร์  นำกำลังทหารของสหรัฐกลับมาบุกและยึดฟิลบปินส์คืนมาจากญี่ปุ่นได้สำเร็จ  ในมหาสงครามโลกครั้งที่2  ญี่ปุ่นได้ยึดมนิลาได้ตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2485 แต่ไม่ได้มีการประทะกันและนายพล แมคอาเธอร์ได้กล่าวว่า"ข้าพเจ้าจะกลับมาอีก"ก่อนที่เขาจะได้รับคำสั่งให้เดินทางไป บัญชาการรบที่มหาสมุทรแปซิฟิคตอนใต้ และก็เป็นจริงดังที่เขาได้กล่าวไว้

- พ.ศ. 2501 คณะจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นหัวหน้า ได้ทำการปฏิวัตรซ้อนขึ้นอีกครั้งหนึ่งในสมัย พลเอก ถนอม กิตติขจรเป็นนายกรัฐมนตรี
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 20 ต.ค. 01, 22:53

ลงต่อเนื่องครับ ... ขอบคุณน้องลิตเติลซันที่พิมพ์ส่งมาให้วิชาการครับผม

-------------------------------------------------------------------------------------------
วันที่ 21 ตุลาคม
- พ.ศ. 2376 วันเกิดของอัลเฟรด  เบอร์นฮาร์ด  โนเบล  นักเคมีชาวสวีเดน ผู้คิดดินระเบิดไดนามิค (Dynamite)และเป็นเป็นผู้ก่อตั้งรางวัลโนเบลโดยเขาได้ทำพินัยกรรมยกทรัพย์จำนวน180ล้านบาท ให้เป็นรางวัลประจำปีแก่ผู้ที่ส่งเสริมให้เกิดสันติภาพแก่โชาวลกมากที่สุด  รวมทั้งผู้คนทำคุณประโยชน์ในด้านอื่นๆ เช่นทางด้านวิทยาศาสตร์  วรรณกรรม และอื่นๆ นอกจากนี้เขายังประดิษฐ์ของอย่างอื่นอีก เช่น ยางเทียม  ไหมาเทียม  เขาถึงแก่กรรมเมื่อปี พ.ศ. 2493
- พ.ศ.2443 วันคล้ายวันประสูตร สมเด็จพระชนนีศรีสังวาลย์ พระราชนนีในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรั๙กาลปัจจุบัน  รัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อม  ให้ประกาศเฉลิมพระนามาภิไธยสมเด็จพระราชชนนีใหมาว่า "สมเด็จพรศรีนครินทราบรมราชชนนี" เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2513
- พ.ศ.2504 สหรัฐส่งดาวเทียมมิดาส 4 (Midas IV ) ขึ้นสู่วงโคจรเพื่อหาความรู้เกี่ยวกับขั้วโลก

---------------------------------------------------------------------------------------------
วันที่ 22 ตุลาคม

- พ.ศ. 2465 ทางราชกาลได้มีคำสั่งให้นำเครื่องบินเบรเกต์  จำนวน 4เครื่อง ออกเดินทางไปยังฮานอยเพ่อเชื่อมสัมพันธไมตรีและวางพวงมาลาที่อนุสาวรีย์ ณ เมือง ไฮฟอง ครั้งนี้นับเป็นการบินทางไกลครั้งแรกของบินไทย นับตั้งแต่เริ่มมีการบินในประเทศไทย
- พ.ศ. 2499 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงผนวช ณ วัดพระศรีศาสดาราม  และจำพรรษา ณ วัดบวรนิเวศวิหาร  ทรงได้รับฉายาว่า "ภูมิพโลภิกขุ"
- พ.ศ.2505จอห์น เอฟ.เคนเนดี้ ประธานธิบดีคนที่ 35 ของสหรัฐ สั่งปิดล้อมประเทศคิวบา  เมื่อนายฟิเดล  คัสโตร ประธานาธิบดี ของคิวบา  ได้อนุญาตให้รัสเซียเเข้าไปตั้งฐานทัพจรวดอาวุธนิวเคลียร์ในประเทศ เคเนดี้ได้แก้ไขสถานการณ์อย่างรวดเร็วและเฉียบขาด  จนฝ่ายรัสเซียต้องยินยอมรื้อฐานทัพไปจากคิวบา เหตุการ์ครั้งนี้ เกือบจะเป็นชนวนสงครามโลกครั้งใหม่

----------------------------------------------------------------------------------------------
วันที่ 23 ตุลาคม

- พ.ศ.2453 วันปิยะมหาราช เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเจ้าเกล้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระผู้พระราชทานความก้าวหน้าให้แก่ประเทศ  อย่างอเนก อนันต์  ทั้งในด้านการปรับปรุงการปกครอง  ด้านบริหาร  ด้านตุลาการ  และด้านนิติบัญญัติ , การเปลี่ยนแปลงขนบธรรมเนียมประเพณี,การเลิกทาส ,การสุขาภิบาล,การทหาร,การคมนาคม,การเศษฐกิจ,การศาสนา,และการศึกษาพระองค์ทรงปกครองประเทศนานถึง42ปี ทุกวันที่ 23 ตุลาคมของทุกปีจะมีหน่วยงานราชการ องค์การรัฐวิสหกิจนักเรียนและประชาชนนำพวงมาลาไปเคารพสักการะพระองค์ท่านทุกปี
- พ.ศ.2404เจ้านโรดมสีหนุ ประมุขแห่งประเทศกัมพูชา ประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับไทยครั้งที่ 2

-------------------------------------------------------------------------
วันที่ 24 ตุลาคม

พ.ศ.2488 กำเนิดองค์การสหประชาชาติ(Uited Nation)

---------------------------------------------------------------------------------------
วันที่ 25 ตุลาคม

- พ.ศ.2368 วันเกิดของโยฮัน  สเตร้าส์ นักประพันธ์เพลงชาวออสเตรีย ที่มีชื่อเสียงก้องโลกเขาได้รับสใยานามว่าราชาแห่งเพลงวอลซ์ ได้ประพันธ์เพลงต่างๆไว้หลายร้อยชิ้น เพลงที่มีชื่อเสียงของเขาได้แก่"บลูดานูบ"(TheBlueDanube)ซึ่งไพเราะเพราะพริ้งที่สุด เขาเสียชีวิตเมื่อ วันที่ 25กันยายน 2442
- พ.ศ.2473 จุฬาลงกาณ์มหาวิทยาลัยประสาทปริญญาแก่นิสิตเป็นครั้งแรก
- พ.ศ.2505 เกิดไต้ฝุ่นทางภาคใต้ของไทย และพุ่งเข้าสู่แหลมตะลุมพุกจังหวัดนครศรีธรรมราช มีคนตายประมาณ 769 คน ราษฎรหลายพันครอบครัวไร้ที่อยู่อาศัย เสียหายหลายร้อยล้านบาท นับเป็นวาตภัยครั้งใหญ่ของประเทศไทย

------------------------------------------------------------
26  ตุลาคม

- พ.ศ. 2462 วันพระราชสมภพพระเจ้าโมฮัมหมัดเรชาปาห์ พระเจ้าจักรพรรดิแห่งประเทศอิหร่านและถือเป็นวันชาติ
- พ.ศ.2498 วันชาติของออตเตรีย
- พ.ศ.2499 82ชาติในองค์การสหประชาชาติประกาศใช้พลังงานปรมณูเพื่อสันติ
- พ.ศ. 2511 รัสเซียส่งยานอวกาศโซยุส 3(Soyus III) ขึ้นสู่วงโคจรเพื่อต่อเชื่อมกับยานโซยุส 2แต่ไม่สำเร็จ

--------------------------------------------------------------------
วันที่ 27 ตุลาคม

- พ.ศ. 2271 วันเกิดของกัปตันเจมส์  คุก นักสำวรจชาวอังกฤษ ผู้ที่มีชื่อเสียงในการสำรวจมหาสมุทรแปซิฟิค  และได้ทำแผนที่ไว้อย่างถูกต้อง  เขาได้เสียชีวิตเมื่อปี พ.ศ.2322โดยถูกชาวฮาวายคนหนึ่งฆ่าตาย
- พ.ศ.2505 ไทยเริ่มเดินเครื่องปฏิกรณ์ปรมณูเครื่องแรกของไทย

---------------------------------------------------------------------------
วันที่ 28 ตุลาคม

- พ.ศ. 2397 เรือกำปั่นของอเมริกา  ชื่อลักเรา เข้ามาถึงเมืองไทย  ในรัชกาลที่4 หลังจากที่เรืออเมริกัน ไม่ได้เข้ามาเมืองไทยเกือบ20ปี
- พ.ศ.2457 วันเกิดของโจนาส  ซอล์ค นักวิทยาศาสตร์ชาวอมริกันที่มีชื่อเสียง ผู้คิดวัคซีนป้องกันโรคไขสัญหลังอักเสบ(โปลิโอ)สำเร็จเป็นคนแรก

-----------------------------------------------------------------
วันที่ 29 ตุลาคม

- พ.ศ.2466 วันสถาปนาสาธารณรัฐตุรกีและถือเป็นวันชาติ
- พ.ศ.2504 รัสเซียทดลองระเบิดไฮโรเจน ขนาด 50เมกกะตัน ซึ่งเป็นการทดลองครั้งใหญ่นับแต่ได้ทดลองมา

-----------------------------------------------------------------------------
วันที่ 30 ตุลาคม

- พ.ศ. 2510 รัสเซีย ส่งยานอวกาศ คอสมอส 188 เพื่อเชื่อมกับยานคอสมอส 186 ที่ส่งไปก่อนยานนี้เพียงไม่กี่วัน

-----------------------------------------------------------------------------
วันที่ 31 ตุลาคม

-พ.ศ.2060 มาร์ติน ลูเธอร์ ผู้นำการปฏิรูปศาสนาในเยอรมัน บอกข้อเสนอ95ข้อ ที่หน้าประตูโบสถ์ในเมืองวิตเตินเบิร์ก การกระทำครั้งนี้ถือว่าเป็นการก่อกำเนิดคริสต์  ศาสนานิกายโปรเตสแตนท์เขาเกิดเมื่อปี พ.ศ.2060และเสียชีวิตปี พ.ศ.2089
บันทึกการเข้า
little sun
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 21 ต.ค. 01, 17:49

นึกว่าพี่จะลืมเอามาลงซะแล้ว
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.033 วินาที กับ 19 คำสั่ง