เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 12342 อยากรู้เรื่องแอตแลนติส
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 05 ต.ค. 01, 03:59

บทความของอาจารย์สุทัศน์ ได้กล่าวถึงความสัมพัทธ์ของ Minoan กับตำนานแอตแลนติสไว้เช่นกันครับ

ในปี พ.ศ. 2443 เซอร์อาเธอร์ อีวาน แห่งอังกฤษได้ขุดพบพระราชวัง Knossos ของอารยธรรม Minoan บนเกาะ Crete ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หนังสือพิม เดอะไทมส์ ได้พาดหัวข่าวว่า อีวานค้นพบแอตแลนติสเข้าให้แล้ว

แต่ก็ยังไม่มีใครยอมรับเพราะเกาะ Crete ไม่เคยจมลงใต้ทะเลเลย อีก 30 ปีต่อมา S. Marinastos นักโบราณคดีขาวกรีก ได้ขุดพบวัตถุโบราณของอารยธรรม Minoan บนเกาะ Crete และพบว่ามันถูกฝังอยู่ภายใต้ฝุ่นภูเขาไฟ จากการระเบิดบนเกาะ เทียร่า เมื่อ 4000 ปีก่อนหน้านี้ และฝุ่นจากเทียร่าได้ลอยมาปกคลุม เกาะ Crete ซึ่งอยู่ห่างกันถึง 96 กิโลเมตร

ดังนั้นในปี พ.ศ. 2482  S. Marinastos จึงได้เสนอความคิดว่า อารยธรรม Minoan บนเกาะ Crete ต้องล่มสลาย เพราะเกิดการระเบิดครั้งยิ่งใหญ่ของภูเขาไฟ บนเกาะเทียร่า (ปัจจุบันคือเกาะ แซนโตรินี่) เหตุการณ์แอ่นดินใหวอย่างรุนแรงในครั้งนั้น ได้ทำให้พระราชวัง Knossos และเมืองต่างๆ ของอณาจักร Minoan พังทลาย และเถ้าถ่านและฝุ่นละอองจากภูเขาไฟได้ถล่มถมทับสิ่งปรังหักพังเหล่านี้จนหมดสิ้น

Marinastos ได้ขุดพบหลักฐานทางโบราณคดีที่สนับสนุนความคิดนี้ ที่เมือง Akrotiri ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะเทียร่า เขาก็ได้พบถนนหนทาง เครืองใช้ เช่นเครื่องปั้นดินเผามากมาย ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Akrotiri  ก็เคยเป็นดินแดนหนึ่งของอารยธรรมมิโนวันเช่นกัน

ประวัติศาสตร์ได้จารึกไว้ว่าอารยธรรมมิโนวัน เป็นอารยธรรมโบราณที่เคยรุ่งเรื่องมาในแทบทะเลเมดิเตอรเรเนียน เมื่อประมาณ 4000 ปีก่อนนี้ มีศูนย์กลางอยู่ที่เกาะ Crete ชาวมิโนวันมีอารยธรรมสูง มีกฎหายใช้ มีเทคโนโลยีการถลุงแร่ รู้จกขุดคลอง อุโมงค์ และสร้างท่าเรือ นอกจากนี้ยังรู้จักสร้างบ้านที่มีที่ระบายากาศ และสร้างห้องน้ำที่มีชักโครกอีกด้วย ส่วนในเรื่องค้าขายนั้น ชาวมิโนวันชอบค้าข้าวสาลี ทองแดง ตะกั่วและเครื่องปั้นดินเผากับผู้คนจากที่ไกลๆ อณาจักรมิโนวันมีเมืองท่าสำคัญอยู่บนเกาะเทียร่า
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 05 ต.ค. 01, 04:16

บทความของอ.สุทัศน์ต่อครับ ...

การศึกษาของ Marinastos ในเวลาต่อมาทำให้เรารู้ว่า เมื่อ 1520 ปีก่อนคริสต์กาลนั้น ภูเขาไฟบนเทียร่าได้ระเบิดขึ้น 3 ครั้ง และในครั้งสุดท้ายนั้นพลังระเบิดของภูเขาไหที่สูงถึง 1600 เมตร มีความรุนแรงยิ่งกว่าการระเบิดของภูเจาไฟ Krakatao ในอินโดนีเซีย ที่ระเบิดเมื่อปี พ.ศ. 2462 ถึง 5 เท่า เสียงภูเขาไฟระเบิดในคร้ังนั้นสามารถได้ยินไปไกลถึง 3000 กิโลเมตร ถล่มบางส่วนของเกาะเทียร่า ทรุดลงใต้ทะเล ฝุ่นควันและเขม่าภูเขาไฟได้พุ่งขึ้นฟ้าบดบังแสงอาทิตย์ ทำให้พื้นที่ 400 ตารางกิโลเมตรรอบๆภูเขาไฟ เปลี่ยนสภาพจากกลางวันเป็นกลางคืน เถ้าถ่านและลาวาที่หนาถึง 30 เมตรได้ไหลพุ่งเข้าถล่มเกาะ Crete  เป็นผลทำให้อารยธรรม มิโนวันล่มสลาย แล้วอารยธรรม Mycenean เข้ามาแทนที่

เหตุการณ์ปฐพีถล่มล้างเผ่าพันธุ์ครั้งนั้น อธิบายชะตากรรมของ Crete ได้อย่างสมบูรณ์และ Marinastos เองก็คิดว่าเหตุการณ์นี้อธิบายการสูญสลายของแอตแลนติสด้วย ทฤษฎีนี้เป็นทฤษฎีแอตแลนติสที่ผู้คนยอมรับกันมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปได้ประมาณ 20 ปีความเชื่อนี้ก็เริ่มคลอนแคลนอีก เพราะนักประวัติศาสตร์ได้พบหลักฐานเพิ่มเติมว่าภูเขาไฟบนเทียร่าได้ระเบิดก่อนที่พระราชวัง Knossos บนเกาะ Crete จะถูกถล่มถึง 150 ปี
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 05 ต.ค. 01, 04:35

โอย... พิมพ์จนเหนื่อย...

จากข้อมูลที่ผมค้นคว้ามาทั้งจากสารคดีที่ดูจากทีวี (อันเดียวกับที่เปี้ยวดู) และจากหนังสือ รู้สึกว่าผลการค้นพบใหม่ๆ จากนักโบราณคดี และนักธรณีวิทยาจะให้ผลใหม่ๆ ซึ่งขัดแย้งกับ ทฤษฎีของ Marinastos เล็กน้อยครับ

จากความเห็นที่ 16 ซึ่งคัดลอกมาจากบทความของอาจารย์สุทัศนนั้น Marinastos เชื่อว่าการระเบิดของภูเขาไฟ ทำให้อารยธรรม Minoan ล่มสลายนั้น ดูจะไม่เป็นจริง ดังที่อ่านในบทความแล้วว่า พระราชวัง Knossos บนเกาะ Crete นั้นไม่ได้ถูกถล่มจากภูเขาไฟ แต่ถูกถล่มหลังจากนั้นเป็นร้อยปี

นักโบราณคดีนั้นเชื่อว่าอารยธรรม Minoan ลอดพ้นการระเบิดของภูเขาไฟ และ การถล่มของซูนามิ อย่างน้อยก็กว่า 50 ปี ก่อนที่พวก Mycenean ซึ่งมาจากฝั่งกรีกจะเข้ามายึดครอง

การระเบิดของภูเขาไฟนั้นจะทำลายย่อยยับก็น่าจะแต่เมืองที่ตั้งอยู่บนเกาะเทียร่าเท่านั้น ส่วนเมืองอื่นๆนั้น แม้จะเสียหายบ้าง แต่ก็คงไม่ถึงกับล่มสลาย

แต่อย่างไรก็ตามผลของการระเบิดครั้งนี้ไม่ใช่เฉพาะแต่ทำลายบ้านเมืองอย่างเดียว คลื่นซูนามิยังทำลายท่าเรือต่างๆ ที่เป็นหัวใจเศรษฐกิจของอารยธรรมด้วย

นอกจากนั้นแล้วนักโบราณคดียังเชื่อว่าการระเบิดของภูเขาไฟยังมีผลต่อจิตวิทยาของผู้คนด้วย และก่อผลเสียหายมากพอๆกับความเสียหายทางวัตถุ ก่อนหน้าการระเบิดนั้นผู้คนของมิโนวัน นับถือพระเจ้าของพวกเขา พวกพระและกษัตริย์รักษาอำนาจส่วนกลางไว้ได้ หลังจากการระเบิดพวกเขามองธรรมชาติเปลี่ยนไป มีการพบหลักฐานว่าหลังจากการระเบิด ผู้คนบางส่วนหันมานับถือ เทพเจ้าจากท้องทะเล นอกจากนี้ยังมีการขุดพบโครงกระดูกของเด็กชายหญิง 5 คน ซึ่งคาดว่าถูกนำมาบูชายันต์ เพื่อคารวะเทพเจ้า แน่นอนว่าเทพเจ้าองค์นี้ไม่ใช่เทพเจ้าที่ชาว Minoan นับถือ เพราะชาวมิโนวันเป็นคนมีศิลธรรม คงไม่บูชายันต์ลูกหลานของตัวเอง

จะเห็นว่าการที่เกิดศาสนาใหม่ที่ป่าเถื่อนนี้ บอกถึงว่าประชาชนเสื่อมศัทธาในกษัตริย์ และพระรวมทั้งศาสสนาเดิม ซึ่งไม่ต้องสงสัยว่า อำนาจทางการเมืองของอาณาจักรต้องสั่นคลอน และในที่สุดก็เป็นเหตุให้ล่มสลาย เมื่ออณาจักรใกล้เคียงเข้ายึดครอง
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 05 ต.ค. 01, 04:44

คิดไปคิดว่าก็คล้ายๆกับเรื่องเล่าของพลาโต ที่ว่าชาวเมืองแอตแลนติสนั้นเสื่อมศิลธรรม จะเห็นว่ามิโนวันก็เสื่อมศิลธรรมลงจริงๆด้วย ขนาดที่สังหารลูกหลานของตนเองได้ดูรูปดีกว่า อันนี้เป็นภาพที่ตั้งของเกาะเทียร่าและบริเวณใกล้เคียงครับ เกาะเทียร่าคือซานโตรินี่ ที่อยู่เหนือ เกาะครีก (Crete) ขึ้นไป ที่เป็นสีแดงๆ (ภาพไม่ค่อยชัดเท่าไหร่นัก)
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW778x018.jpg'>
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 05 ต.ค. 01, 04:46

มีคนเล่าถึงหลายคนแล้ว แต่ถ้าจะยกตัวอย่างการระเบิดของภูเขาไฟ แล้วเกาะหายไปได้ทั้งเกาะก็คงต้องเป็นที่อินโดนีเซียนี่แหละครับ เกิดในยุคปัจจุบัน คนยังจำกันได้หลายคน คือ เกาะการากาตั้ว(เขียนผิดแหง) การระเบิดครั้งนั้นทำเอาเกาะ ๆ หนึ่งหายไปเลย
ผมเองก็เคยได้ยินว่า ภูเขาไฟฟูจิยาม่าก็เคยระเบิดเมื่อหลายร้อยปีก่อนเล่นเอาเมืองเอโดะถึงกับแทบล่มสลายไปเลยทีเดียว
แสดงว่า อาณาจักรแอตแลนติส เนี่ยถ้ามีจริงก็คงโดนภูเขาไฟมากกว่าหนึ่งลูกระเบิดใส่ละมั้งครับ เพราะหายไปทั้งทวีปเลย
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 05 ต.ค. 01, 04:52

อันนี้เป็นภาพคอมพิวเตอร์แสดงรูปร่างของเกาะเทียร่าก่อนการระเบิด ซึ่งได้มาจากการคำนวนโดยคอมพิวเตอร์

                           จากข้อมูลทางธรณีวิทยาครับ เมือง Akrotiri ที่มีการขุดพบซากโบราณนั้นอยู่ทางขวาของเกาะคร
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW778x020.jpg'>
บันทึกการเข้า
ก็อปมาจากหนังสือ ... อิอิ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 05 ต.ค. 01, 04:58

ภาพที่ขุดพบจากเมืองของชาวมิโนวันครับ แสดงให้เห็นว่ามีการค้าขายทางเรืออย่างคึกคักมาก
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW778x021.jpg'>
บันทึกการเข้า
ก็อปมาอีกแหละครับ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 05 ต.ค. 01, 04:59

อีกอันหนึ่งเป็นภาพศิลปะของพวกมิโนวัน ที่แสดงอยู่ในมิวเซี่ยวกรุงเอเธนส์ครับ
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW778x022.jpg'>
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 05 ต.ค. 01, 05:03

วันนี้เป็นร่องรอยการระเบิดของภูเขาไฟเทียร่าเมื่อครั้งกระนู้น
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW778x023.jpg'>
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 05 ต.ค. 01, 05:05

การระเบิดของเทียร่านั้น พ่นเถ้าถ่านภูเขาไฟมาบดบังบรรยากาศโลก ทำให้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ซึ่งบันทึกได้ในแท่งน้ำแข็งที่ขุดมาได้จากเกาะกรีนแลนด์ในภาพเป็นนักธรณีวิทยากำลังอุ้มแท่งน้ำแข็งที่เจาะขึ้นมาครับ
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW778x024.jpg'>
บันทึกการเข้า
ลูกนวมินทรฯ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 06 ต.ค. 01, 17:30

อันนี้เป็นรายละเอียดของหนังค่ะ

ชื่อไทย แอตแลนติส : ผจญภัยอารยนครสุดขอบโลกจัดจำหน่ายโดย BUENA VISTAกำหนดฉาย 5 ตุลาคม 2544เรื่องย่อMilo Thatch ผู้ชำนาญการด้านภาษา และการทำแผนทีประจำพิพิธภัณฑ์ เขาใฝ่ฝันว่าสักวัน จะได้ออกผจญภัยเสาะหาดินแดน อันเป็นตำนานต่อจากปู่ของเขา ที่เป็นนักสำรวจชื่อดัง ซึ่งได้เคยทำการศึกษาข้อมูล มาก่อนหน้านี้แล้ว เมื่อทีมสำรวจได้ค้นพบ ปริศนาการเดินทาง ที่หายไปเนินนาน และได้พบร่องรอยเงื่อนงำ เกี่ยวกับสถานที่ตั้ง ของอาณาจักรลึกลับในตำนานมหาเศรษฐีที่เป็นเพื่อน ของปู่ Milo ก็ตกลงใจ ออกทุนค่าใช้จ่าย ให้ทีมสำรวจ ออกเดินทางไปตามหาข้อมูล ที่ได้รับมาในทันที โดย ผู้บัญชา Rourke เป็นผู้นำทีมดำดิ่ง ลงสู่อาณจักรใต้สมุทร และก็ได้พบกับเหตุการณ์ ไม่คาดฝันมากมาย ซึ่งมีเพียง Milo เท่านั้น ที่สามารถไขปริศนาลับ เหล่านั้นได้ทีมพากย์เสียง

Michael J. Fox พากย์เป็น Milo Thatch

James Garner พากย์เป็น Commander Rourke

Cree Summer พากย์เป็น Princess Kida

Don Novello พากย์เป็น Vincenzo "Vinny" Santorini

Claudia Christian พากย์เป็น Helga Sinclair

Phil Morris พากย์เป็น Dr. Joshua Strongbear Sweet

Jacqueline Obradors พากย์เป็น Audrey Rocio Ramirez

Florence Stanley พากย์เป็น Wilhelmina Bertha Packard

ทีมงาน

ผู้กำกับภาพยนตร์ Gary Trousdale, Kirk Wise, Don Hahn

ผู้ประพันธ์เพลง James Newton Howard

ผู้เขียนบทภาพยนตร์ Tab Murphy

ทีมพากย์เสียงไทย

ฟลุ๊ค เกริกพล พากย์เป็น Milo Thatch

แอม เสาวลักษณ์ พากย์เป็น Princess Kida

นก สินจัย พากย์เป็น Helga Sinclair

มอริส เค พากย์เป็น Dr. Sweet

แก้ว ZAZA พากย์เป็น Audrey Ramirez
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW778x025.jpg'>
บันทึกการเข้า
วรณัย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 07 ต.ค. 01, 20:47

"ผมไม่เชื่อเรื่องแอสแลนติส!"
จินตนาการบวกกับประสบการณ์ทางปรัชญา
ของบุคคลในอดีต
ได้สร้างภาพของแอสแลนตีสขึ้นมา  ผสมผสานกับสังคมและวัฒนธรรมที่มีอยู่"จริง"ในช่วงก่อนหน้าเวลาของเขา(เพลโต้)
       หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ปัจจุบันได้ชี้ให้เห็นร่องรอยของอารยธรรม ไมโนอัน-ครีต อย่างที่คุณJor ได้อธิบายข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มาอย่างมากมายและสมบูรณ์ เพียงแต่เหตุผลของการพยายามโยงเรื่อง"แอสแลนตีส"ให้มาเข้ากับหลักฐาน หรือการโยงหลักฐานเข้าไปหาแอสแลนตีส ในปัจจุบัน ไม่มีทางทำได้ หากการศึกษายังคงใช้วิธีการเอาตำนานมาอธิบายวิทยาศาสตร์ และเอาวิทยาศาสตร์ไปอธิบายตำนาน
        การศึกษาเรื่องอารยธรรมที่สูญหายของโลก มาจากแรงบัลดาลใจจากตำนาน และเรื่องเล่าเก่าแก่มากมาย
แต่ในหลาย ๆ ครั้งหากนำสิ่งที่ค้นพบมาเปรียบเทียบกับเรื่องราวในตำนาน หลาย ๆ เรื่องเข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ
โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมในการตั้งถิ่นฐานและอุบัติการณ์ของภัยธรรมชาติ
มิโนอัน - ครีต และเมืองท่าอีกมากมาย ต่างก็ได้รับประสบการณ์เดียวกันในโลกที่ความร้อนยังครุกรุ่น ด้วยแรงกระทำจาก น้ำ(ทะเล)และภูเขาไฟ
แต่ตำนานเรื่องแอสแลนตีส กลับยังไม่เข้ากับสิ่งที่เราค้นพบในปัจจุบันเลย
ผมเชื่อเองว่า "ไม่มีแอสแลนตีส" ตามแบบที่เพลโต้อธิบายอย่างแน่นอน เพราะนอกจากเขาไม่เคยเห็นเอง จินตนาการของผู้เล่าจากอียิปต์ก็อาจจะล้ำลึกมากเกินกว่าที่เพลโต้จะเข้าใจ มุมมองของผู้คนในคนละวัฒนธรรมอาจจะมองระดับความเจริญ ของอารยธรรมแตกต่างกัน
วันนี้ เราควรเชื่อในมิโนอัน - ครีต อารยธรรมที่สาบสูญ มิโนเตอร์ ตำนานวัวเขาวงกตที่สนุกสนาน
วันนี้ เราพบเมืองล่มที่อเล็กซานเดีย
วันหน้า หากเราพบ"แอสแลนติส" ที่ไหนก็ตาม ค่อยเอา"ตำนาน"กลับมาเพิ่มเติมความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ให้ความสมบูรณ์กับเรื่องราว
ดีกว่า วันนี้ ที่เอาตำนาน มาพยายามอธิบายความมีตัวตนของ"แอสแลนตีส"
บันทึกการเข้า
jumo
มัจฉานุ
**
ตอบ: 55

สวัสดีทุกท่านคร้าบ


ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 17 เม.ย. 07, 19:37

http://members.thai.net/enlil/atlantis/atlan_01.htm
บันทึกการเข้า

jumo__
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง