เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 15
  พิมพ์  
อ่าน: 6254 รำลึกถึงดาวเสียงต่างชาติต่างภาษาที่ดับแสงไปแล้ว [2]
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 28 พ.ค. 23, 14:33

การทำงานชิ้นนี้  ผมเอาเพลงจากที่ตัวเองสะสมไว้  ผมจะแบ่งเป็นยุค ๆ เพื่อความไม่กระโดด  จำได้ว่าผมเริ่มจากยุคต้น 60s  แต่พอทำไป ๆ รู้สึกว่าจำเจ  ก็เลยกระโดดข้ามยุคไปมา  เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ

ในยุคต้น 60s  ผมไล่มาถึง Ed Ames  ก็ลองถามอากู๋ดูว่าแกยังอยู่รึเปล่า  อากู๋บอกว่ายังอยู่ดีกินดี  รู้สึกเสียดายเพราะอยากเอ่ยถึงแต่จำต้องข้ามไป  ใจก็คิดว่าอีกหน่อยก็คงได้เอ่ยถึงเพราะแกแก่มากแล้ว  ปรากฎว่าตรงตามที่สังหรณ์... บัดนี้คุณปู่ไปซะแล้ว

ในบ้านเรา  ชาว golden oldies ทุกคนจะต้องเคยได้ยินเพลงนี้ของแก

ในยุคนั้นบ้านเขาไม่รู้จักเพราะมันไม่ใช่ single  เพลงดังเฉพาะในบ้านเรา  ไม่รู้ดีเจไปเอามาจากไหน  ไม่ใช่ดังแค่จากรายการ golden oldies เท่านั้น  รายการเพลงฝรั่งทุกรายการก็ชอบเปิดเพลงนี้  ในความรู้สึกของผมเพลงนี้จะมาคู่กับ Love is blue ของ Al Martino ที่เคยนำเสนอไปแล้ว


อีกเพลงที่เปิดบ่อย  จำได้ว่าในรายการ GO  

เพิ่งเห็นเนี่ยว่าตัวใหญ่จัง


ก่อนหน้านี้ EA เป็นสมาชิกของวงที่ประกอบด้วยพี่ ๆ น้อง ๆ  ผมไม่เคยได้ยินเพลงของพวกเขาในตอนเด็ก  ไม่ทราบว่า ‘จาร เคยได้ยินรึเปล่า  ผมมารู้จักในภายหลังเมื่อมีปูมเพลงของ Joel Whitburn


และ 1 ในเพลงอันดับของวง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 28 พ.ค. 23, 14:50

ณ กาลครั้งหนึ่งเมื่อชาวเรือนไทยรวมทั้งคุณโหน่งด้วย ยังเป็นเทวดาอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง    คุณทวด Ed Ames เคยเป็นดาราทีวีมาก่อนจะมาเป็นนักร้อง
หนังชุดขาวดำของแกมาฉายในประเทศไทยด้วย ทางวิกช่อง 4 บางขุนพรหม
คุณทวดเล่นเป็นอินเดียนแดงชื่อ Tonto  ผู้ช่วยพระเอก


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 28 พ.ค. 23, 14:51

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 29 พ.ค. 23, 14:26

ณ กาลครั้งหนึ่งเมื่อชาวเรือนไทยรวมทั้งคุณโหน่งด้วย ยังเป็นเทวดาอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง    คุณทวด Ed Ames เคยเป็นดาราทีวีมาก่อนจะมาเป็นนักร้อง
หนังชุดขาวดำของแกมาฉายในประเทศไทยด้วย ทางวิกช่อง 4 บางขุนพรหม
คุณทวดเล่นเป็นอินเดียนแดงชื่อ Tonto  ผู้ช่วยพระเอก
wikiฯ ก็บอกครับ  ตอนนั้นยังคงเอ่เอ๊อยู่ในเปลมังครับ  เอิ๊ก ๆ
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 29 พ.ค. 23, 14:33

ท่ามกลางเพลง rock มัน ๆ เพลง ballad เพราะ ๆ ที่ปล่อยออกมาจากลำโพงวิทยุอย่างสม่ำเสมอในยุค 70s  จู่ ๆ ก็มีเพลงนี้แพลมออกมา  เป็นเพลงที่โดดเด่นมาก  ทำนองย้อนยุค  ฟังครั้งแรกไม่ชอบเลย  พอได้ฟังซ้ำแค่ 2-3 ครั้ง  เฮ้ย... เพราะดีนี่หว่า  

ผมมาหาเพลงนี้ได้อีกหลาย 10 ปีต่อมาในยุค CD จากแผ่นรวมเพลง one hit wonder ของ บ. Rhino  ซึ่งตอนนั้นเป็นเจ้าแห่งการนำเพลงฮิตเก่ามารวมอัดลงแผ่น CD ขาย  ผมซื้อแผ่นฯ ของ บ. นี้เป็นประจำ


Sammy Davis Jr. เป็นศิลปินมากความสามารถ  เธออยู่ในกลุ่ม Rat Pack เป็นกลุ่ม playboy ของ Hollywood  สมาชิกอื่น ๆ ที่ดังเช่น Frank Sinatra และ Dean Martin  สามคนนี้ซี้กันมากและออกโชว์ด้วยกันเสมอ  FS กับ DM ต่างมีเพลงเด่นเพลงดังของตัวเองมากมาย  มาตั้งแต่ปลายยุค 50s โน่น  แต่ SD มีเพลงดังเพลงเดียว  ซึ่งออกในยุคต้น 70s  และผมก็มีโอกาสได้ฟังทางวิทยุ  แนบฉบับ 'in action' มาให้เห็นตัวเป็น ๆ ของคุณปู่  ฉบับอัดจาก studio เพราะกว่ามากบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 30 พ.ค. 23, 08:59

นอกจากเสียงเพราะแล้ว  คุณลุงแซมมี่ยังเล่นตลกได้ด้วย   รับเชิญเป็นแขกในรายการวาไรตี้ยอดฮิท The Carol Burnett Show 
แสดงตลกกับคุณย่าแครอล เสียดสีการเหยียดสีผิวได้เจ็บแสบมากค่ะ

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 30 พ.ค. 23, 14:22

วันนู้นนนนนเอ่ยถึงนักร้องแนว country ชื่อ Charley Pride  ในหัวข้อของเพลงของ Agnes Chan  วันนี้จะเอ่ยถึง Charlie Rich นักร้องแนว country ที่จุดสูงสุดของความดังในวงกว้างอยู่ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน  แต่เธอเหนือกว่า CP ตรงที่เธอสามารถนำเพลงข้ามฟากมาดังในอันดับเพลง pop ได้

เนื่องจากวิทยุบ้านเรานิยมนำเสนอเพลงจากอันดับเพลง pop เพลง country เพลงแรกของเธอที่ผมได้ยินทางวิทยุคือพอเพลงนี้ออกสู่ตลาด  ไม่ต้องเปิดวิทยุเองเลย อาศัยฟังจากเครื่องชาวบ้านก็ได้กระหน่ำมาติด ๆ ด้วยเพลงนี้  มันไม่ใช่ single  แค่เป็น soundtrack ร่องหนึ่งของหนังดังเรื่อง Benji  ใครได้ดูบ้าง นำเสนอบันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 01 มิ.ย. 23, 14:36

เพิ่งนึกออกว่า  ครั้งหนึ่งเคยมีสถานีวิทยุบ้านเราเปิดเพลง country  ล้วน ๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นเครือของ nite spot รึเปล่า  เครือนี้ชอบนำเสนออะไรที่เด่น ๆ  และผมก็จำไม่ได้ว่านำเสนออยู่นานเท่าไรเพราะผม ‘หมุน’ ไปเรื่อย
 แล้วก็เพลงนี้ที่เธอร้องคู่กับ Emmylor Harris ราชินี country อีกคน 

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 02 มิ.ย. 23, 14:38

แขนงของเพลง one hit wonder ใช้กับศิลปินในอันดับเพลง pop  เท่านั้น  ศิลปินจึงเป็นผิวขาวเสียทั้งนั้น  เพราะถ้าผิวดำเขามีอันดับเพลง soul/R&B รองรับอยู่  ถึงแม้จะข้ามมาดังในอันดับเพลง pop เพลงเดียวแล้วหายไปก็ไม่นับว่าเป็นศิลปิน OHW  เพราะพวกเขาอาจไปดังอยู่ในอันดับเพลงของพวกเขาก็ได้   เช่น Al Wilson กับเพลงดังสนั่นในอันดับเพลงป๊อบ  แต่แปลกที่เพลงนี้ไปได้ไม่ดีนักในอันดับเพลงของพวกตัวเอง  ผมว่าแนวมัน โซ้ลโซล


(เพลงแนวแบบนี้หาฟังได้จากที่เดียวคือ สถน. ของเครือ Nite Spot)


นำเสนอ


(เนื้อเพลงสนุกดี)บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 03 มิ.ย. 23, 14:24

ตอนนั้นผมไม่รู้หรอกว่า Roy Orbison เป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่ขนาดไหน  แล้วก็เด็กเกินกว่าจะจับสังเกตได้ว่า  บ้านเรานำเสนอเพลงของเธออยู่ 2 ยุค  คือยุค golden oldies กับยุคหลังจากนั้น  ซึ่งมีศิลปินเพลงน้อยรายที่จะทำอย่างนี้ในบ้านเรา (คนอื่น ๆ ก็เช่น Neil Sedaka, Paul Anka, The Four Seasons ซึ่งยังไม่ตายกันเลยสักคน)

ในยุค golden oldies ผมได้ยิน 2 เพลงนี้

หลังจากยุค golden oldies ผมได้ยิน 2 เพลงนี้จากคลื่นเพลงฝรั่งทั่วไป

(พอโตแล้วผมถึงสังเกตได้ว่า เอกลักษณ์ของเธอคือการแต่งกายด้วยสีดำและใส่กรอบแว่นดำหนาเตอะ)

นำเสนอ

และเพลงโปรดของผมบันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 05 มิ.ย. 23, 14:29

ผมเคยเอ่ยถึงชื่อ Laurel Canyon รัฐ California มาบ้างแล้วในกระทู้ของหนัง  ในปลาย 60s  สถานที่นี้เคยเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของเหล่าศิลปินในวงการเพลง  ซึ่งตอนนั้นอยู่ในระยะดิ้นรน (ในการสั่งสมชื่อเสียง  ไม่ใช่ทรัพย์เพราะบางคนมาจากครอบครัวรวยเละ)  ต่อมาล้วนสร้างชื่อเสียงไปก้องประเทศและก้องโลกไปตาม ๆ กัน  ชื่อเสียงของพวกเขาขึ้นจุดสูงสุดในช่วง 70s  คนเรียกศิลปินกลุ่มนี้ว่าพวก west coast  ชื่อเสียงของพวกเขาติดปากเหล่านักฟังเพลงทั้งบ้านเขาและบ้านเรา  ไม่ว่าจะเป็น Linda Ronstadt, Carly Simon, The Eagles, James Taylor, Jackson Browne, Emmylou Harris ฯลฯ อีกมากมาย  ต่างส่งความมีชื่อเสียงกระจายไปตามสาขาต่าง ๆ ของวงการเพลง

Nicolette Larson ก็เป็นหนึ่งในศิลปินเหล่านั้น  เธอเริ่มสะสมชื่อเสียงจากการเป็นนักร้อง backup ให้กับศิลปินรุ่นพี่ที่ดังกันแล้ว

ผมได้ยินเสียงเธอครั้งแรก ๆ จากการร้อง backup ให้กับศิลปินดังเหล่านี้

Neil YoungEmmylou Harrisมีต่อ...
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 06 มิ.ย. 23, 14:18

ในตอนนั้นผมไม่รู้หรอกว่า Nicolette Larson เป็นใคร  มันไม่มีแหล่งข้อมูลให้ค้นเหมือนเดี๋ยวนี้  เสียงของเธอหวานใสเสนาะหู  ขณะหมุนคลื่นวิทยุหาเพลงฟังไปเรื่อย ๆ ช่วงนั้นผมได้ยินเสียงนี้แทรกอยู่ในเพลงโน้นเพลงนี้ที่ออกมาจากลำโพงวิทยุเนือง ๆ  แล้ววันหนึ่งผมก็ได้ยินเสียงนี้เป็นเสียงร้องเดี่ยว (ได้ยินแค่เสียงนะ  หน้าตาอย่างไรยังไม่รู้)เป็นเพลงที่เพราะมากพอที่จะผลักผมให้ออกไปหาซื้อแผ่นเสียง  แต่แปลกประหลาดที่ไม่สามารถหาได้ตามที่ต้องการ  ไม่มีร้านฯ ไหนมีแผ่นฯ ของเธอเลย  ผมจึงต้องไปฝากเพื่อนที่เป็นพนง. สายการบินซื้อเข้ามาจากอเมริกา  คอยไปหลายอาทิตย์ด้วยความกระวนกระวายอยากฟังเพลงอื่น ๆ บ้าง

นับว่าเป็นความพยายามที่ส่งผลดีเพราะปรากฏว่าเพลงแทบทุกเพลงในแผ่นฯ ของเธอเพราะถูกหูหมด (เป็นไปไม่ได้ที่จะชอบเพลงทุกเพลงใน 1 แผ่นฯ   ผมเคยอ่านบทความจาก ตปท. บอกว่า  ในแผ่นเสียง 1 แผ่นจะบรรจุเพลง 10 เพลงตามมาตรฐาน  ถ้ามีเพลงที่ชอบจริง 3-4 เพลงก็คุ้มเงินแล้ว  แล้วก็จริงอย่างที่เค้าว่า  แม้แต่ศิลปินเพลงโปรด 3 นางของผม  ยังไม่มีแผ่นฯ ไหนของเธอที่ผมชอบหมดครบทั้งแผ่น)

ดูรายละเอียดบนปกหลังแผ่น ฯ แล้วพบว่ามีศิลปินดัง ๆ ในกลุ่ม west coast (ถึงได้รู้ว่าเธอเป็นหนึ่งในกลุ่ม west coast) มาช่วยเธอทำงานนี้หลากหลายเป็นต้นว่า Linda Ronstadt, Michael McDonald จ่าฝูงของวงดังก้องโลก Doobie Brothers ฯลฯ  นี่คือเอกลักษณ์ของศิลปินกลุ่มนี้  เกาะกลุ่มกันเหนียวแน่น  ถ้าว่างก็จะมาช่วยกันคนละไม้คนละมือ 


มีต่อ...
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 07 มิ.ย. 23, 15:05

วันนี้เป็นการคั่นรายการอีกแล้ว  ด้วยข่าวใหญ่สำหรับคอเพลงฝรั่งย้อนยุค  การเสียชีวิตของ Astrud Gilberto นักร้องชาว Brazil  เธอเคยเปิดตัวกับโลกกว้างด้วยเพลงนี้  เพลงนี้เข้ามาดังเป็นอย่างมากในบ้านเราด้วย  ผมว่าไม่จำเป็นต้องเป็นคอเพลงฝรั่งฯ  ก็ต้องคุ้นหูกับเพลงนี้  อาจจะไม่รู้ว่าใครเป็นคนร้อง  เพลงนี้เป็นการร่วมงานกันระหว่างตัวเธอกับ Stan Getz นักดนตรีสาขา saxophone  ผมเพิ่งอ่านประวัติคร่าว ๆ พบข่าวนี้ซึ่งรู้สึกเศร้าใจ

...She had a relationship with her husband's musical collaborator, American jazz saxophone player Stan Getz while on a tortuous tour with Getz, where he was abusive, and underpaid the singer at the height of her fame until her lawyer, Allan Arrow, could get her discharged from the tour contract. She emigrated to the United States in 1963 and resided in the U.S. from that time...

อีกหนึ่งเพลงที่วิทยุบ้านเราเคยเอามาเปิด  นำเสนอ

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 08 มิ.ย. 23, 15:07

กลับมาที่ Nicolette Larson ตอนสุดท้าย

แม้จะขยับจากฐานะนักร้อง backup มาดังในฐานะศิลปินเดี่ยวแล้ว  Nicolette Larson ก็ยังวนเวียนไปช่วยร่วมร้องให้กับศิลปินอื่น ๆ อีกเช่น The Nitty Gritty Dirt Bandsจากแผ่นเสียงเปิดตัวของเธอที่ประทับใจเป็นอย่างมาก  ผมตั้งตาคอยแผ่นฯ ต่อไป  ซึ่งปกติจะทิ้งช่วงห่างประมาณ 1 ปี  พอได้แผ่นฯ ต่อมามาฟัง  แหม... ผิดหวัง  เพลงไม่ถูกหูเท่าไรเลย  แม้แต่ single ก็ไม่เพราะ  นักวิจารณ์ที่บ้านเขาก็ไม่ชื่นชม  มีอยู่ 2 เพลงเท่านั้นที่พอจะชอบได้
(ผมว่านี่เป็นเพลงเด่นที่สุดในแผ่นฯ นี้)


พอแผ่นฯ ที่สองไม่ประสบความสำเร็จ  อาชีพของเธอเริ่มไม่มั่นคงแล้ว  ซึ่งก็จริงแผ่นฯ ต่อ ๆ มาของเธอไม่ถูกหูนักวิจารณ์  และผมก็เลิกซื้อแผ่นฯ ของเธอ  อย่างไรก็ตาม  ในปี 1981  ตอนนั่งดูหนัง Arthur อยู่ในโรงฯ ผมก็ตื่นเต้นที่มีเพลงจากเสียงของเธอเป็นหนึ่งใน soundtrack ของหนังเพลงนี้ไม่มีรวมอยู่ในแผ่นฯ  เดี่ยว  ผมก็เลยต้องไปหาซื้อแผ่น soundtrack มาฟังแทน  เพลงนี้เปิดบ่อยเหมือนกันในบ้านเรา

ในที่สุดอาชีพนักร้องของเธอก็ถึงทางตัน  เพลงของเธอหายหน้าไปจากตารางเพลง  ชื่อของเธอเข้าไปรวมอยู่ในกลุ่มนักร้อง one hit wonder  ผมไม่รู้ว่าเธอกำลังหาทางแก้ไขอยู่หรือเปล่า  แต่ในปี 1997  ผมก็ได้ข่าวว่าเธอตายเสียแล้วด้วยโรค cerebral edema and liver failure.

บทสัมภาษณ์(สงสัยจังว่าจะมีนักฟังเพลงฯ ชาวไทยคนไหนที่จำเธอได้บ้าง)

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 10 มิ.ย. 23, 14:41

ต่อไปเป็นการเก็บตกวงหญิงล้วนที่ผมเคยได้ยินเพลงของพวกเขาทางวิทยุในคลื่นต่าง ๆ ส่วนใหญ่จากรายการ golden oldies ที่เหลือก็ ‘ที่ไหนซักแห่ง’  ความจริงมีมากกว่านี้  ที่นำมาเสนอเฉพาะวงที่มีสมาชิกต่างล้มหายตายจากไปกันบ้างแล้ว (ข้อมูลจากอากู๋)

สมัยนั้นอย่างมากก็แค่รู้ชื่อเพลง  ถ้าไม่รู้อีกก็แค่รู้ว่าเพลงนี้ผู้หญิง (หรือผู้ชาย) ร้อง  มากกว่านั้นไม่มีทางรู้หรอกว่าเป็นนักร้องเดี่ยวหรือนักร้องกลุ่ม  ตอนนั้นแค่พูดฟังภาษาไทย (ถ้าเป็นแม่  จะใช้ว่า ภาษาคน) ยังไม่ค่อยจะรู้เรื่องเลย  นับประสาอะไร...

วงฯ เหล่านี้อยู่ในข่ายศิลปิน one hit wonder ทั้งนั้น

The Angels

The Bobbettes

The Dixiebelles กับเพลงจังหวะแปลก ๆ อย่างนี้พอเข้าไปในรูหูแล้ว  ยากที่จะลืม


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 15
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.064 วินาที กับ 20 คำสั่ง