เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 15
  พิมพ์  
อ่าน: 6235 รำลึกถึงดาวเสียงต่างชาติต่างภาษาที่ดับแสงไปแล้ว [2]
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 18 พ.ค. 23, 14:43

เพลงนี้ฟังแรก ๆ เหมือนเพลง heavy  แต่จริง ๆ แล้วเป็นเพลงที่มีทำนองหวานมากและอีกครั้งที่ได้ยินเพลงนี้ครั้งแรก  ผมคิดทันทีว่ามันต้องขึ้นอันดับ 1 บนตาราง billboard แหง ๆ  จนกระทั่งต่อมาผมได้ครอบครองปูมอันดับเพลงต่าง ๆ  พอค้นดูก็พบกับความประหลาดใจว่าเพลงน่าฟังเพลงนี้เข้าไม่ถึง top 10 เสียด้วยซ้ำ  นอกจากเพลงนี้แล้วผมไม่เคยได้ยินเพลงอื่นอีกเลย  เป็นวงที่ไม่ดังจึงหารายละเอียดส่วนตัวของสมาชิกได้ยากนอกจากรู้ว่านักร้องนำ Dave Robinson ตายแล้วเมื่อปี 2012


อย่างไรก็ตาม จากประสบการณ์ดูหนังฟังเพลงแบบแหลกลาน  ผมสังเกตได้ว่ามีหนังหลายเรื่องทีเดียวที่เอาเพลงนี้เข้ามาประกอบในเนื้อเรื่อง  มีเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับมนุษย์หมาป่าซึ่งจะแปลงร่างตอนพระจันทร์เต็มดวง  ผมจำชื่อเรื่องไม่ได้

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 19 พ.ค. 23, 14:30

ในยุคต้น 70s  วง Orleans เป็นอีก 1 วงแม้จะไม่ได้เป็นวง One hit wonder  แต่วงก็ผลิต single ดังออกมาน้อยมาก  เพลงที่ผมได้ยินเป็นครั้งแรกก็ชอบทันทีคือนักร้องนำมี 3 คน  คนขวาคือ Larry Hoppen ฆ่าตัวตายในปี 2012 (เกิด 1951) ส่วนคนซ้ายชื่อ Wells Kelly ตายด้วยผลข้างเคียงจากยาเสพติดเมื่อปี 1984 (เกิด 1949)  นักร้องนำคนกลางคือ John Hall ต่อมาลงเล่นการเมืองและ ... was elected as a Democrat to the United States House of Representatives from the state of New York. He was reelected in 2008. He had served four years (two terms)... จากนั้นเธอก็กลับมาเล่นดนตรีกับทางวง

เพลงที่ฮิตของวงคือเพลงนี้ เป็นเพลงที่ผมไม่เคยได้ยินทางวิทยุบันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 20 พ.ค. 23, 14:38

เพลงของ Agnes Chan เข้ามาบุกบ้านเราในตอนต้น 70s  ตอนนั้นผมยังไม่ประสีประสากับเพลงฝรั่งเท่าไรนัก  คือฟังแต่จำไม่ค่อยได้ว่าเพลงชื่ออะไรและนักร้องคือใคร
 
AC จะนำเพลงของชาวบ้านมาร้องใหม่เสมอ  จนกระทั่งผมปีกกล้าขาแข็งเรื่องเพลงฝรั่งแล้ว  ผมก็เริ่มเสาะหาว่าเพลงที่เธอเอามาร้องนั้น ต้นฉบับเป็นของใครบ้าง

2 เพลงนี้อยู่ในแผ่นเสียงแผ่นเล็กที่เธอนำออกมาเสนอก่อนการวางจำหน่ายแผ่นใหญ่อันเป็น album แผ่นที่ 3 จะออกตามมา  ถ้าเป็นฝั่งตะวันตกเค้าจะเรียกว่า single  ผมว่าเธอคงทำเลียนแบบฝั่งตะวันตกเพราะฝั่งเอเซียไม่นิยมทำแบบนี้
เพลงในหน้า A คือเพลงนี้ต้นฉบับเป็นของ Ricky Nelsonส่วนหน้า B เป็นเพลงนี้สำหรับต้นฉบับนั้นผมหาอยู่นาน  นั่นเพราะ (ต่อมาในภายหลังถึงรู้ว่า) มันไม่ใช่ single ที่ออกโดยนักร้องต้นฉบับ  มันเป็นเพียงร่องหนึ่งใน album  ก็เลยไม่รู้จะค้นอย่างไร  แต่ดวงมันจะเจอก็ค้นได้ในที่สุด  ต้นฉบับเป็นของนักร้องแนว country ที่ปกติจะเป็นแนวสงวนสำหรับคนผิวขาว  แต่ Charlie Pride นี่ผิวดำ  ในยุคของเธอ  เธอยิ่งใหญ่มากในแวดวงเพลง country  


หมายเหตุ (เคยลงแล้วในกระทู้หนัง) - ตอนผมโตเป็นควายแล้ว  ผมมีเพื่อนฝรั่งเพิ่มขึ้นมาจากการมีเพื่อนคนไทย  ผมเคยเอาเพลงของ AC ไปเปิดให้ฟัง  อธิบายเป็นการโหมโรงก่อนเปิดเพลงให้นิดว่าในยุคข้าเด็ก ๆ นักร้องคนนี้ดังไปทั่วประเทศไทย (หมายถึงกรุงเทพฯ)  แล้วก็เริ่มเปิดเพลงของเธอ  เพื่อนทำหน้าแบบอยากฟังจัง  แต่พอได้ยิน AC เอื้อนเสียงใส ๆ ออกมา  พวกมันก็พากันร้องเสียงหลง...  ‘What the fuck?!?’
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 21 พ.ค. 23, 14:50

อิทธิพลของนักร้องเอเซียที่เอาเพลงฝรั่งมาร้องใหม่เข้ามาระบาดในบ้านเราในช่วงต้น 70s  มี Agnes Chan เป็นหัวหอก  หลังจากนั้นก็ทยอยกันเข้ามาเช่น Francis Yip, Kenji Sawada หรือที่เรารู้จักกันในสมัยนั้นแค่ Kenji เฉย ๆ ฯลฯ รวมถึง Peter Chan ที่ร้องเพลง Harlem Lady

ผมติดใจเพลงนี้มาก  ไม่ได้ติดใจที่ท่วงทำนองแต่เป็นตรงที่พอถึงตอนที่เธอออกเสียง Harlem คำนี้  ผมจะฟังเป็น Harlum ทุกที  ตอนแรกนึกว่าเป็นเพราะลำโพงวิทยุโง่ ๆ เลยฟังเพี้ยนแต่พอมาฟังจาก youtube ในยุคปัจจุบันแล้ว  ก็ยังฟังเป็น Harlum อยู่เหมือนเดิม  ทำไมเธอถึงร้องแบบนี้ก็ไม่รู้พอเริ่มคลั่งเพลงฝรั่งที่ร้องจากศิลปินต้นฉบับ  ผมก็เริ่มหาเพลงต้นฉบับของเพลงที่นักร้องเอเซียนำมาร้องใหม่ว่ามีใครบ้าง  แล้วผมก็นึกถึง Harlum Lady ของ PC ว่า  ต้นฉบับเค้าร้องแบบนี้รึเปล่า

(เปล่าแฮะ  อ่านว่า Harlem ชัดแจ๋ว)


นำเสนอบันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 22 พ.ค. 23, 15:06

สำหรับเพลงนี้  ผมได้ยินครั้งแรกก็จากนักร้องชาวฮ่องกงชื่อ Sam Huiจากการที่คุ้นเคยและคลั่งไคล้ศิลปินชาวตะวันตกและรู้ว่าเพลงที่ศิลปินชาวเอเซียนำมาร้องให้ฟังนั้นล้วนเป็นการนำมาร้องใหม่แทบทั้งนั้น  ผมก็เริ่มเสาะหาต้นฉบับของเพลงเหล่านั้นและรวมถึงเพลงนี้ที่ต้นฉบับเป็นของศิลปินวงชาวอเมริกันชื่อ The Grass Roots  ฟังแล้วเป็นที่แน่นอนว่าเพราะกว่าหลายขุมเพลงดังของวงนี้  ผมไม่เคยได้ยินทางวิทยุ แต่เพลงนี้คุ้นหูมากบันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 23 พ.ค. 23, 14:35

วงนี้ชื่อ The Looking Glass  ผมจำสลับกันกับ The Grass Roots เป็นประจำ  ทั้ง 2 วงร้องเพลงแนวเดียวกันซึ่งสมัยก่อนรู้จักแต่เสียง   ไม่เคยเห็นหน้าตา  อีกเหตุผลหนึ่งน่าจะเป็นเพราะคำว่า glass กับ grass  เพลงของวงนี้ที่วิทยุเปิดให้ผมฟังคือเพลงนี้
เป็นเพลงที่ภายหลังผมมีปูมอันดับเพลงอยู่ในมือแล้ว  หลังจากตรวจสอบก็พบว่า  ไม่มีเพลงนี้อยู่ในอันดับเพลงใด ๆ เลย  แสดงว่ามันคงเป็นแค่เพลงหนึ่งใน album  ที่ดีเจคงฟังแล้วชอบก็เลยเอามาเปิดให้ฟัง

ต่อมาเมื่อ อตน. เกิดแล้วผมก็ลองค้นรายละเอียดดู ก็พบว่าจริงอย่างที่คิด มันเป็นแค่ album track  แผ่น album นี้มี single ของมันเอง 2 เพลง (ตามปกติ)  ซึ่งผมลองหาฟังทาง youtube แล้ว  แน่ใจว่าไม่เคยได้ยินทางวิทยุในสมัยเด็กอย่างแน่นอน  แล้วก็ไม่ถูกหูทั้ง 2 เพลงด้วย  ทำไมถึงไม่ตัดเอาเพลงนี้มาเป็น single แทนก็ไม่รู้เพราะกว่าเป็นไหน ๆ

วงนี้มีเพลงอันดับ 1 คือเพลงนี้  ที่ผมจำไม่ได้ว่าเคยได้ยินทางวิทยุรึเปล่าบันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 66  เมื่อ 24 พ.ค. 23, 14:00

วงผู้หญิงล้วนที่ดังที่สุดในวงการเพลงอเมริกันไม่มีใครดังเกินวง The Supremes นี้  วงฯ มีเพลงอันดับ 1 ถึง 12 เพลง  มากกว่าวงอื่น ๆ ในประวัติศาสตร์  เริ่มแรกมี 4 คน  แต่แผล็บเดียวก็เหลือ 3 คือ Diana Ross, Mary Wilson, Florence Ballard  

DR เป็นนักร้องนำมาโดยตลอดเพราะ producer นามว่า Barry Gordy มองการณ์ไกลว่าถึงจะผิวดำแต่น้ำเสียงออกแนว pop แบบนี้  ขายได้ดีประดุจเรือสองแคมซึ่งก็จริงดังคาด  BG โปรดปราน DR ขนาดว่าต่อมาเปลี่ยนชื่อวงเป็น Diana Ross & the Supremes
 
ในจำนวน 3 คนนี้  DR เป็นแก่นของวงแต่ในวงในรู้ว่าตัวขับเคลื่อนมาจาก MW

2 เพลงแรกที่นักฟังเพลงฯ รู้จักเป็นอย่างดีเพลงอันดับ 1 เพลงสุดท้ายของวงก่อนที่นักร้องนำจะแยกออกไปเป็นศิลปินเดี่ยวและเพลงโปรดของผมบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 67  เมื่อ 25 พ.ค. 23, 09:48

วันนี้ปาดหน้าคุณโหน่งด้วยข่าวดาวฤกษ์ดวงใหญ่ในวงการเพลงของอเมริกา ลับฟ้าไปแล้วในวัย 83 ปี
Tina  Turner จากไปเมื่อวันพุธที่ 24 พฤษภาคม 2023 (ตามเวลาในอเมริกา)  หลังจากป่วยเรื้อรังอยู่นาน

 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 68  เมื่อ 25 พ.ค. 23, 09:51

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 69  เมื่อ 25 พ.ค. 23, 09:55

ย้อนอดีต

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 70  เมื่อ 25 พ.ค. 23, 14:40

ดาวดับแสงไปอีกหนึ่งดวง

ผมรู้จักชื่อ Tina Turner มาตั้งแต่ยังเด็ก ๆ  เธอมาในรูปแบบของศิลปินคู่คือ Ike & Tina Turner  เคยได้ยินเพลงของคู่นี้ทางวิทยุคือตอนนั้นผมเพิ่งอายุแตะเลข 2 หลัก  ถ้าชอบเพลงทำนองนี้ก็เป็นเด็กผีสิงแล้ว  ดังนั้นผมจึงเกลียดเพลงนี้

เธอกลับมาสู่แวดวงบ้านเราอีกครั้งในต้นยุค 80s  คราวนี้ใช้ชื่อ Tina Turner เต็ม ๆ เพราะเธอหย่าจาก Ike Turner  เรียบร้อย (แต่ยังใช้นามสกุลอดีตผัวอยู่เพื่อผลทางการค้า)  เป็นการหย่าแบบ มึงไปทางกูไปทาง  เนื่องจากตอนอยู่ด้วยกัน IT รักเธอด้วยศอกและเข่า จนตัวเธอน่วมไปหมด  ใครที่ได้ดูหนังประวัติชีวิตของเธอคงจำได้

วิทยุบ้านเราต้อนรับการกลับมาของเธอด้วยเพลงนี้

ถูกหูผมพองาม


แต่มาเพลงที่ 2 นี่สิ  ดังสนั่นโดยเฉพาะทาง สถน. Nite Spot

เพลงมันดังมาจากบ้านของเธอแล้ว  เปิดบ่อยจนผมจำต้องชอบไปด้วย  ชื่อเพลงนี้ต่อมานำไปตั้งเป็นชื่อหนังที่สร้างเพื่อนำเสนอชีวิตของเธอ

TT ล้มแล้วลุกขึ้นมาได้อย่างผงาด  ปีนั้นทั้งวงการต้อนรับการกลับมาของเธออย่างอบอุ่น  แผ่นเสียงของเธอแผ่นนั้นกวาดรางวัลมากมาย  แต่ไม่ได้กวาดเงินไปจากกระเป๋าผม

ปีต่อมาเธอได้บทเด่นในหนัง Mad Max Beyond Thunderdome  และร้องเพลงเอกของหนังคือ We don’t need another hero

เป็นเพลงที่เพราะหูผมมากที่สุด  หลังจากนั้นชื่อเสียงของเธอก็แผ่วลง  ชื่อของเธอยังคงแกร่งในบ้านของเธอ  แต่บ้านเรานั้น  ชื่อเธอจางหายไปในที่สุด  เพราะวิทยุบ้านเราอิงอยู่กับอันดับเพลง

ต่อมาเมื่อผมรู้จักกับซี้คลาสสิก ซึ่งหายใจเข้าออกเป็นเพลง soul (และหนังโบราณ)  เธอพาผมย้อนเวลากลับไปในต้นยุค 60s ที่  TT ยังอยู่กับผัวจอมโหด IT  ทั้งคู่ยังหน้าใหม่ในวงการเพลง  ซี้ฯ บอกว่าสิงห์เพลง soul เค้าไม่นิยมเพลง Proud Mary  แต่เค้าฟังเพลงเหล่านี้กันซี้คลาสสิกนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมหลงใหลเพลง soulบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 71  เมื่อ 26 พ.ค. 23, 10:31

เพลงของเธอไม่ค่อยไปกันได้กับหูของดิฉัน เลยจำเธอได้แค่จากโฆษณาเป๊ปซี่ชุดนี้

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 72  เมื่อ 26 พ.ค. 23, 14:36

เพลงของเธอไม่ค่อยไปกันได้กับหูของดิฉัน เลยจำเธอได้แค่จากโฆษณาเป๊ปซี่ชุดนี้หูยยยย... ลืมไปเลยโฆษณานี้  'จาร ชั้นหนึ่งเลยครับ
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 73  เมื่อ 26 พ.ค. 23, 14:40

กลับมาที่วง The Supremes อีกนิด

ความสำเร็จของวง The Supremes ไม่ได้ได้มาชั่วข้ามคืน  ในช่วงแรก ๆ ของวงฯ คือต้น 60s  เป็นการดิ้นรนเพื่อที่จะได้เพลงฮิตติดอันดับสักเพลงซึ่งหมายความว่าเส้นทางของวงยังมีให้ก้าวต่อไป

ในตอนนั้นวงฯ ไม่มีเพลงฮิตเลย  2 เพลงนี้ผมไม่เคยได้ยินในยุคเวลาของมัน  มาได้ยินตอนอยู่กับซี้คลาสสิกซึ่งเป็นแค่ audio   เธอเล่าเรื่องราวให้ฟังซึ่ง  สมัยนั้น อตน. ยังไม่เกิด  เธอคงไปค้นคว้าจากบทความตามที่ต่าง ๆ  ตอนฟังเธอเล่าเรื่องเหล่านี้เหมือนนั่งฟัง lecture วิชาโปรด  ฟังทฤษฎีจบก็เข้าห้อง labฯ ฟังเพลง


เพลงนี้เป็นเสียงร้องของ Florence Ballard  เธอเป็นสมาชิกของวงฯ ที่อาภัพที่สุด  เคยโดนข่มขืนในช่วงเป็นวัยรุ่น กลายเป็นแผลติดอยู่ในใจ  ส่งผลให้ติดยาและสูญเสียอาชีพที่ตัวเองรัก  ก่อนจะสูญเสียชีวิตไปในที่สุดในที่สุดวงฯ ก็ทำเพลงฮิตเพลงแรกได้เป็นผลสำเร็จ (Where did our love go… ลง clip ไปแล้ว) แถมเป็นเพลงฮิตติดอันดับ 1 เสียด้วย  ผลพวงจากเพลงนี้ทำให้ Diana Ross ขึ้นตำแหน่งนักร้องนำของวงอย่างถาวร  จากนั้นความรุ่งเรืองก็ตามมา


บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 74  เมื่อ 27 พ.ค. 23, 14:37

วันนี้ขออนุญาตรั้นแหกกฎ  คิดถึงและอยากเอ่ยถึงวงนี้มาก  เพลงของพวกเขาทุกเพลง (ที่เคยได้ยิน) เป็น nostalgia สำหรับชีวิตผม

ที่ขอแหกกฎคือ วงคู่พี่น้อง Santo & Johnny ยังไม่มีใครตายเลยสักคน  แต่สมาชิกคนหนึ่งเกษียณไปแล้ว  อีกคนก็จัดตั้งวงใหม่ขึ้นเล่นเพลงในแนวอื่น  เลยไม่มีวงชื่อ S&J อีกต่อไป  จะถือว่าวงฯ นี้ 'ตาย' ไปจากวงการเพลงก็ว่าได้

2 เพลงนี้ดังกระหึ่มออกมาจากลำโพงวิทยุ  

ความดังของเพลงทั้ง 2 ต่างกันตรงที่  เพลงแรกดังไปครึ่งค่อนโลก  แต่เพลงที่สองดังอยู่ในกรุงเทพฯ เนื่องจากมันไม่ได้ตัดออกมาเป็น single  ผมว่าเผลอ ๆ ในบ้านเราเพลงที่ 2 ดังกว่าเพลงแรกด้วยซ้ำ

เพลงอื่นๆ ของพวกเขาก็เพราะและบางทีจะคุ้นหูนักฟังเพลงฯ ด้วยซ้ำ  อย่างบันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 15
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.047 วินาที กับ 19 คำสั่ง