เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 12
  พิมพ์  
อ่าน: 4159 เลี้ยงสัตว์ - สัตว์เลี้ยง
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 09 พ.ย. 22, 18:33

นกอีกชนิดหนึ่งที่มาเยี่ยมเยือนเป็นประจำทุกวัน ก็คือ นกตะขาบ  ไม่ค่อยจะส่งเสียงร้อง แต่เมื่อใดที่มันกำลังสอนลูกให้บิน เมื่อนั้นละก็ มีทั้งพ่อแม่ พี่-ป้า-น้า-อาส่งเสียงช่วยกันลุ้นดังลั่นไปหมด   ก็มีบ่อยครั้งมากที่ผมต้องเก็บลูกนกตะขาบที่ตกลงมา เอามาอนุบาลสองสามวันก่อนปล่อยไป จะรู้ว่าเมื่อใดจะต้องปล่อยก็เมื่อพ่อแม่ของมันบินโฉบไปมาและส่งเสียงเรียก  พอเปิดกรงปล่อยออกไปเท่านั้นและครับ เสียงขรมเลย จากพ่อ-แม่-พี่-ป้า-น้าอา  ไม่รู้ว่าจะเป็นความดีใจ หรือการบ่น หรือการด่า   ลูกนกตะขาบที่เริ่มออกบินจากรังจะมีความพร้อมบินค่อนข้างมาก แม้ขนจะยังขึ้นไม่เต็มดี

ประมาณ 3-4 เดือนมานี้ บังเอิญมีลูกนกตะขาบหัดบิน ตกลงไปในเสาเหล็กของหลังคาโรงรถที่บ้าน ช่างไม่ได้ปิดหัวเสาไว้   ได้ยินเสียงแปลกๆคล้ายเสียงของอะไรสักอย่างที่กำลังตะกาย  เฝ้าฟังอยู่ 2 วันจึงจับได้ว่าเป็นเสียงมาจากเสาหลังคาต้นใหน  เมื่อประมวลจากเสียงเจี๊ยวจ๊าวของนกตะขาบและการบินว่อนไปมาในบริเวณนั้นเมื่อสองสามวันก่อน ก็เลยเดาได้ว่าน่าจะเป็นเสียงจากนกที่ตกลงไป  ก็เลยจัดแจงต่อสายยางแล้วเปิดน้ำกรอกลงไป เมื่อน้ำในเสาเหล็กเอ่อขึ้นมาจนใกล้ถึงปาก จึงได้เห็นลูกนกตะขาบตัวปีกโชก ลอยน้ำขึ้นมาอย่างกับลูกเป็ดลอยน้ำ เอาตัวเขามาเช็ดให้แห้ง ใส่กรงผึ่งลมไว้ พักเดียวบรรดาครอบครัวของมันก็บินมาหาและส่งเสียงกันว่อน แสดงความดีใจอย่างมากอย่างที่เรารู้สึกสัมผัสได้

นกตะขาบเป็นนกกินแมลง หาอาหารเลี่้ยงมันได้ไม่ง่าย ก็นึกถึงเนื้อไก่เอามาหั่นเป็นเส้นๆให้คล้ายตัวหนอนเพื้่อป้อนมัน  แต่ดูแล้วมันยังแข็งแรงดีก็เลยเปิดกรงค้างๆไว้ ไม่นานครอบครัวมันก็มาพาบินไปพร้อมกับเสียงต้อนรับ (หรือบ่นด่าก็ไม่รู้) ที่วุ่นวายไปหมด    
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 09 พ.ย. 22, 19:03

อบคุณครับ คุณเพ็ญชมพู  ยิงฟันยิ้มคลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 09 พ.ย. 22, 19:35

ช่วยปรับภาพและเพิ่มคำบรรยาย ยิงฟันยิ้ม

ไปค้นเจอรูปนกกินปลีตัวลูกที่ได้ถ่ายเก็บไว้  ออกมาจากรังเตรียมจะฝึกบิน  เกาะกิ่งไม้รอแม่อยู่นานจนหลับเอียงไปอียงมา  ครับ

บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 551


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 10 พ.ย. 22, 11:53

มีบ่อยครั้งมากที่ผมต้องเก็บลูกนกตะขาบที่ตกลงมา เอามาอนุบาลสองสามวันก่อนปล่อยไป

ประมาณ 3-4 เดือนมานี้ บังเอิญมีลูกนกตะขาบหัดบิน ตกลงไปในเสาเหล็กของหลังคาโรงรถที่บ้าน ช่างไม่ได้ปิดหัวเสาไว้   ได้ยินเสียงแปลกๆคล้ายเสียงของอะไรสักอย่างที่กำลังตะกาย  เฝ้าฟังอยู่ 2 วันจึงจับได้ว่าเป็นเสียงมาจากเสาหลังคาต้นใหน  เมื่อประมวลจากเสียงเจี๊ยวจ๊าวของนกตะขาบและการบินว่อนไปมาในบริเวณนั้นเมื่อสองสามวันก่อน ก็เลยเดาได้ว่าน่าจะเป็นเสียงจากนกที่ตกลงไป  ก็เลยจัดแจงต่อสายยางแล้วเปิดน้ำกรอกลงไป เมื่อน้ำในเสาเหล็กเอ่อขึ้นมาจนใกล้ถึงปาก จึงได้เห็นลูกนกตะขาบตัวปีกโชก ลอยน้ำขึ้นมาอย่างกับลูกเป็ดลอยน้ำ เอาตัวเขามาเช็ดให้แห้ง ใส่กรงผึ่งลมไว้ พักเดียวบรรดาครอบครัวของมันก็บินมาหาและส่งเสียงกันว่อน

นกตะขาบเป็นนกกินแมลง หาอาหารเลี่้ยงมันได้ไม่ง่าย ก็นึกถึงเนื้อไก่เอามาหั่นเป็นเส้นๆให้คล้ายตัวหนอนเพื้่อป้อนมัน      

ต้องขอพูดย้ำคำเดิมค่ะ นกพวกนี้โชคดีมากๆที่เจออ.ตั้ง ผู้มีความเมตตา+ความรู้
ถ้าพวกมันเจอคนอย่างดิฉันที่แค่มีจิตคิดสงสาร ทว่าปราศจากความรู้ พวกมันคงแย่ เศร้า เศร้า
บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 551


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 10 พ.ย. 22, 12:01

ดิฉันถึงไม่เคยคิดที่จะเลี้ยงสัตว์เลยค่ะ กลัวทำบาปโดยไม่ตั้งใจ
เคยไปนอนค้างบ้านเพื่อน เช้ามา เจอปลาที่เลี้ยงไว้ในตู้นอนตายเป็นแพ เพราะเมื่อคืนเกิดไฟดับ อ๊อกซิเจนหยุดทำงาน
เพื่อนถึงกับร้องไห้..เสียดายปลา+รู้สึกผิด ร้องไห้ 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 10 พ.ย. 22, 17:11

ขอบพระคุณคุณเพ็ญชมพูมากๆครับ   ยิงฟันยิ้ม  อยากปรับภาพเป็นเช่นนั้นบ้าง แต่ก็จำกัดด้วยความรู้  หรือจะต้องใช้ app. ใดที่เหมาะสมหรือเป็นการเฉพาะหรืออย่างไร ?  ฮืม
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 10 พ.ย. 22, 17:28

แล้วก็ต้องขออภัยท่านสมาชิกเป็นอย่างมากๆ  ผมได้ให้ชื่อชนิดนกผิดไป นึกถึงนกกินแมลง ชื่อเจ้านกตะขาบก็ลอยเด่นออกมาเลย   ที่ถูกต้องเป็น นก"กางเขน" ครับ

เมื่อก่อนโน้น นกตะขาบก็เคยมาเยี่ยมเยียนที่บ้านอยู่หลายปี แต่ได้หายหน้าไปนานแล้วครับ   ตอนนี้มีแต่นกกางเขน ซึ่งชอบที่จะส่งเสียงคุยกันดังระงม และค่อนข้างจะบินไปบินมาวุ่นวายมากกว่านกตะขาบมากเลยทีเดียว   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 10 พ.ย. 22, 17:38

ส่งรูปรังของนกกินปลีมาไห้ดูกับครับ

ช่วงที่ยังมีต้นชะบาและมีดอกเยอะๆ  มีนกกินปลีมาทำรังอยู่ 2 รัง  รังของมันดูไม่สวย ดูคล้ายๆกับเอาเศษก้านและใบไม้แห้งมาขยุ้มๆให้เป็นก้อน แต่รังของมันก็ติดห้อยอยู่กับกิ่งไม้เหนียวแน่นดี ทนลมและฝนได้เป็นอย่างดีบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 11 พ.ย. 22, 11:35

เมื่อ ๓ วันก่อน เจอนกฮูกมาหมอบอยู่ตรงเฉลียงหน้าบ้าน ขาซ้ายน่าจะเจ็บ บินไม่ได้ เอามาเลี้ยงไว้ในกรง ให้ น้ำ, อาหารพวกเนื้อสัตว์  จนตอนเช้าวันนี้เห็นแข็งแรงขึ้น จึงเอาออกมานอกกรง ให้อยู่ในสนามหน้าบ้าน สักพักก็บินได้ โผผินกลับสู่ธรรมชาติ

ข้อควรระวังในการจับตัวนกฮูก พึงหลีกเลี่ยงอย่าให้มันใช้กรงเล็บเกาะที่มือ เพราะเล็บที่ยาวและแหลมของมันจะจิกเข้าไปในผิวหนังของเรา จนเลือดออก และเจ็บมากเชียว ตกใจ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 11 พ.ย. 22, 18:31

ที่บ้านเคยมีแต่ "นกแสก" มาขอพักพิงเอาแรงอยู่เกือบสัปดาห์หนึ่ง

วันหนึ่งก็กลับมาจากงานสังคมงานหนึ่ง ถึงบ้านประมาณเกือบ 3 ทุ่ม พอลงไปเปิดประตูบ้านก็เห็นนกหน้าขาววอกเกาะยืนอยู่ที่หัวเสาประตู คิดว่าเขาคงจะมาแวะเกาะพักเพื่อรอจับหนู แต่ก็เปล่า ถอยจอดรถเสร็จก็ยังเกาะหัวเสามองเราอยู่  ก็เลยเอากล้วยน้ำว้าที่เผอิญมีติดเป็นผลไม้ทานประจำวัน  เอาเก้าอี้มาต่อยืนปอกกล้วยให้เขา เขาก็กิน ก็แปลกดี และไม่แสดงอาการระแวงและหวาดกลัวใดๆอีกด้วย ก็เลยกลับเข้าบ้านไปเอาถุงมือกันร้อนในครัวมาใส่แล้วอุ้มมันไปไปวางบนตอต้นมะม่วงที่เพิ่งตัดต้นทิ้งไป  เอาตาข่ายลวดที่มีเก็บตกค้างอยู่ เอามาล้อมตอต้นมะม่วงเพื่อกันสุนัขเลี้ยง เปิดโล่งด้านบน เผื่อว่าเขาจะพร้อมจะบินไป  ก็แปลกตรงที่เขายืนนิ่ง ไม่แสดงอาการใดๆเลย   

รุ่งเช้าก็เลยมีหน้าที่ต้องวิ่งไปตลาดสด ไปขอเศษเครื่องในไก่จากแผงขายไก่ ขอเศษเนื้อเศษหนังที่เขาเลาะทิ้ง และซื้อเนื้อไก่มาพร้อมด้วย  เอามาหั่น ใส้ก็หั่นเป็นท่อนๆยาวประมาณ 1-2 นิ้ว เนื้อก็ทำให้เป็นเส้นแล้วตัดเป็นท่อนๆ  ทำเช่นนี้อยู่เกือบอาทิตย์นึง เป็นอาหารสดให้เขากิน  แล้วคืนหนึ่งเขาก็บินจากไป   

ความรู้สึกดีๆที่จำได้ตลอดมาก็คือ เขาบินมาส่งเสียงร้องแสกๆช่วงเวลาประมาณ 2 ทุ่มกว่าๆอยู่สองสามวันหลังจากที่บินจากไป  คิดเอาเองว่าเขาคงมาแสดงความขอบคุณละมั้ง

นกแสกเป็นนกที่คนไทยเชื่อกันว่า เป็นนกที่มีความเกี่ยวข้องกับความตาย เมื่อใดที่ได้ยินเสียงร้องของเขา ก็แสดงว่าในพื้นที่บริเวณนั้นๆมีคนเสียชีวิต   เราจะคิดให้เป็นจริงก็ได้ เพราะนกแสกเป็นพวกนกเค้าแมวชนิดหนึ่งที่ชอบอาศัยอยู่ตามศาลาอาคารของวัดต่างๆ  ในปัจจุบันนี้คงจะพบเห็นได้ยาก ในพื้นที่ ตจว.ที่ยังคงมีสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติมากอยู่ น่าจะพอมีโอกาสได้ยินเสียงของเขาบ้าง   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 11 พ.ย. 22, 18:43

สำหรับหนู "กันยา" เจ้านกเขาชวาน้อยของผม ตอนนี้เขาสละขนหาง 2 เส้นที่ยื่นยาวออกมา สละทิ้งไป  ให้ภาพเหมือนคนตัดผมสั้นรองทรง คล้ายกับกำลังจะสร้างแผงขนหางที่แน่นและสวยงามขึ้นมาแทน  อาการสั่นเทาแบบลูกนกหายไป แต่ยังชอบที่จะเกาะติดตัวผมอยู่

ส่งรูปมาให้ดูครับ

 


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 11 พ.ย. 22, 18:56

ขอความกรุณาคุณเพ็ญชมพูช่วยให้ความเห็นและขยายความต่าง / ความเหมือน / ซ้ำกัน ของชื่อพวกนกตาโตต่างๆที่หากินตอนกลางคืน ครับ

นกเค้า  นกเค้าแมว  นกฮูก  นกทึดทือ  นกแสก  นกเค้าโมง  เหยี่ยวนกเค้า (นกเค้าเหยี่ยว) ...

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 12 พ.ย. 22, 09:35

ชื่อนกฮูก นกเค้าแมว เป็นทั้งชื่อเรียกชนิดนกที่เฉพาะเจาะจง และชื่อเรียกทั่ว ๆ ไป ในกรณีหลังนี้ทั้งสองชื่ออาจถือเป็นนกพวกเดียวกัน คือนกฮูกเรียกตามเสียงร้อง และนกเค้าแมวเรียกตามรูปหน้าที่เหมือนแมว

การจำแนกตามหลักทางอนุกรมวิธาน (taxonomy) จัดให้บรรดานกของคุณตั้ง อยู่ในอันดับ Strigiformes หรืออันดับนกเค้าแมว แยกออกเป็น ๒ วงศ์คือ วงศ์ Strigidae หรือวงศ์นกเค้าแมว และวงศ์ Tytonidae หรือวงศ์นกแสก

วงศ์นกเค้าแมว (Family Strigidae) ในเมืองไทยมีสมาชิกอยู่ ๑๗ ชนิด คือ นกเค้าเหยี่ยว, นกเค้าหน้าผากขาว, นกเค้าแดง, นกเค้าภูเขาหูยาว, นกเค้าหูยาวเล็ก, นกเค้ากู่, นกเค้าแคระ, นกเค้าโมง*, นกเค้าจุด, นกเค้าป่าหลังจุด, นกเค้าป่าสีน้ำตาล, นกเค้าแมวหูสั้น, นกเค้าใหญ่พันธุ์เนปาล, นกเค้าใหญ่พันธุ์สุมาตรา, นกเค้าใหญ่สีคล้ำ, นกทึดทือพันธุ์เหนือ และนกทึดทือมลายู

* นกเค้าโมง ชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งคือ นกเค้าแมว (Asian Barred Owlet - Glaucidium cuculoides) นกฮูกตัวที่กล่าวถึงข้างบน ถ้าเรียกให้เฉพาะเจาะจงก็คงเป็นเจ้าตัวนี้วงศ์นกแสก (Family Tytonidae)ในเมืองไทยมีสมาชิกอยู่ ๓ ชนิดคือ นกแสกบ้าน (Eurasian Barn Owl - Tyto alba), นกแสกแดง (Oriental Bay Owl - Phodilus badius) และนกแสกทุ่งหญ้า (Eastern Grass Owl - Tyto longimembris)

โดยทั่วไปเมื่อพูดถึงนกแสก มักหมายถึง นกแสกบ้านจากกระทู้ สัตว์ประหลาด ๕
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 12 พ.ย. 22, 18:04

ขอบคุณครับ ได้ความรู้ดีเลยทีเดียว   อย่างน้อยเมื่อพบเห็นนกที่มีตาโตในช่วงเวลามืดค่ำ เกาะกิ่งไม้ ยืดตัวตรงอยู่นิ่งๆ ดูคล้ายกับใส่เสื้อคลุม  หากใบหน้ามีสี-มีลาย ก็พอจะบอกได้ได้ว่ามันเป็นพวกนกเค้าแมว(นกฮูก)  แต่หากเห็นหน้าของมันค่อนข้างจะมีสีขาวและสะอาดเกลื้ยงเกลา ก็พอจะบอกได้ว่ามันเป็นพวกนกแสก  น่าจะไม่ผิดเพื้ยนไปนัก  ยิงฟันยิ้ม

สำหรับตัวผม หากเดินส่องไฟเมื่อเวลามืด ไปตามห้วยเล็กๆที่พอมีน้ำ แล้วเห็นตาเป็นคู่แวววาว เป็นนกตัวใหญ่เกาะขอนไม้หรือรากไม้ที่โผล่อยู่ตามผนังข้างห้วย ผมก็จะเรียกมันว่เป็นนกถึดทือ

นกฮูกนั้น ในสังคมของฝรั่งเขาถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความฉลาด (Wisdom)   หากได้พบเห็นสถานที่หรือจุดใดมีสัญลักษณ์นกฮูกอยู่ ก็อาจจะพอเดาได้เลยว่า ที่นั่นหรือแถวนั้นเป็นสถานที่ๆมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของการใช้สมอง เรื่องของสติปัญญาและความรู้ต่างๆ   
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 12 พ.ย. 22, 19:35

ครั้งล่าสุดที่ไปญี่ปุ่น พักอยู่โรงแรมแถว อิเคะบุคุโระ (池袋- いけぶくろ) มีคนไทยหลายคณะมาพักที่นี่ แถวนี้มีรูปนกฮูกเต็มไปหมด สาเหตุก็เพราะว่าคำว่า อิเคะบุคุโระ เขียนโดยตัวคันจิ ๒ ตัว คือ 池 (อิเคะ) แปลว่า บ่อน้ำ + 袋 (บุกุโระ) แปลว่า ถุง คำนี้ออกเสียงคล้ายกับคำว่า 梟 (ฟุกุโร) ซึ่งแปลว่า นกฮูก

คำว่าฟุคุโร 梟 เอง ก็พ้องเสียงกับคำว่า 福 (ฟุกุ) แปลว่า โชค + 郎 (โร) ซึ่งเป็นคำต่อท้ายชื่อเด็กผู้ชาย หรืออีกคำหนึ่งคือ 不 (ฟุ) แปลว่า ไม่ + 苦労 (กุโร) แปลว่า ยากลำบาก รวมความก็คือ ไม่ยากลำบาก ซึ่งมีความหมายดีทั้ง ๒ คำ

คาเฟ่นกฮูก ที่ อิเคะบุคุโระ โตเกียวภาพจาก IKEDANE NIPPONบันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 12
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 19 คำสั่ง