เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 18 19 [20] 21 22 23
  พิมพ์  
อ่าน: 13151 ศึกนางพญานอกบัลลังก์
พี่วรภัทรของพี่ชายใหญ่
อสุรผัด
*
ตอบ: 0


ความคิดเห็นที่ 285  เมื่อ 22 ก.พ. 23, 16:56

นึกถึงภาพล้อการ์ตูนตามหนังสือพิมพ์ยุคเก่า ๆ เลยครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 286  เมื่อ 23 ก.พ. 23, 10:35

ถ้าเป็นการเดินหมากรุก  ฝ่ายวินด์เซอร์น่าจะเดินหมากถูกต้องแล้ว  คือทำตามขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม    คนเป็นพ่อกำลังจะขึ้นสู่ตำแหน่งใหญ่สุดในชีวิต    จะตัดลูกชายออกไปไม่ให้มาร่วมงานได้อย่างไร    เป็นผู้ใหญ่ต้องรู้จักผิดชอบชั่วดี

คุณกิจจา บุรานนท์  อดีตคอลัมนิสต์ นิตยสาร 'ดิฉัน' และ 'พลอยแกมเพชร' เขียนถึงเรื่องนี้ว่า

ในวันนี้ผมเพิ่งได้มาเรียนสำนวนใหม่ที่ผมไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย ที่ว่า Played a Blinder อันเป็นสำนวนจากวงการกีฬาในกลางศตวรรษที่แล้วที่ประเทศอังกฤษ แปลว่า "มีฝีมือเล่น (กีฬาหรือเกมส์) ยอดเยี่ยมวิเศษสุด"

อันเป็นคำชมของสื่อต่อคิงชาร์ลส์ เมื่อท่านทรงเชิญแฮร์รี่และเมแกนให้มางานเฉลิมฉลองราชย์ของท่านในวันที่ ๖ พฤษภาคมที่กำลังจะมาถึง แล้วปฏิเสธข้อแม้หรือ 'เกมส์' ของแฮร์รี่ที่ว่า จะต้องมีการพบปะต่อรองกันก่อนระหว่างเขา คิง และเจ้าชายวิลเลียมก่อนที่เขาจะมางาน และทางพระราชวัง โดยเฉพาะวิลเลียมจะต้องขออภัยต่อเมแกน ซึ่งสำนักข่าวของคิงชาร์ลส์แถลงว่า คิงชาร์ลส์ไม่มีเวลาใด ๆ ทั้งนั้นที่จะพบปะหรือตกลงอะไรกับแฮร์รี่ ก่อนงานเฉลิมราชย์ และเจ้าชายวิลเลียมทรงประกาศว่าพระองค์ไม่ทรงมีเรื่องหนึ่งใดที่จะต้องขออภัยจากใครทั้งสิ้น

คิงชาร์ลส์เล่นเกมส์ในระดับ played a blinder เพราะท่านทรงเชิญเรียบร้อยแล้ว ฉะนั้นหากแฮร์รี่ไม่มาก็จะกลายเป็นความผิดของแฮร์รี่ แต่หากมาก็จะถูกบูว์ ถูกโห่ใส่ สื่อจะไล่ โซเชียลมีเดียจะถากถาง และเพราะการลาออกจากตำแหน่งของเจ้าที่ทรงงานให้แก่ประเทศชาติ ในปัจจุบันแฮร์รี่และเมแกนจึงมีความสำคัญสำหรับประเทศอังกฤษ เพียงในระดับของเจ้าหญิงยูจีนีและเจ้าหญิงบีทริซ์ ราชธิดาของแอนดรูว์ ซึ่งเป็นเจ้าแต่ไม่ทรงงาน หรือจะอยู่ปลายแถว รองลงมาจากกระทั่งญาติผู้ใหญ่บางองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ เช่นดยุคและดัชเชสส์แห่ง Gloucester, และแห่ง Kent ซึ่งเปรียบคร่าว ๆ ได้เช่นพระองค์เจ้าหรือหม่อมเจ้าของเรา ๆ แต่ทว่ายังทรงงาน กล่าวคือไม่ใช่เจ้าฟ้าแต่ประการใด แต่ในขณะนี้พวกท่านจะจะอยู่ในงาน ในตำแหน่งที่เหนือกว่าดยุคและดัชเชสส์แห่งซัสเซ็กส์ ไม่ว่าจะเป็นงานกลางแจ้ง งานในวังหรือในพระวิหาร

ที่ยิ่งไปกันใหญ่คือการออกแสดงองค์ที่ระเบียงของพระราชวังบัคกิ้งแฮม ซึ่งในขณะที่คามิลลาและเคทจะเฉิดฉายกันได้อย่างเต็มที่บนระเบียงยิ่งใหญ่โด่งดัง แต่ทั้งแฮร์รี่และเมแกนจะต้องอยู่หลังฉากตลอด คือจะมาหรือไม่มาก็ตามแต่ แต่ทั้งคู่ก็ยังจะตกกระป๋องอยู่ดี ในขณะที่คิงชาร์ลส์จะไม่ทรงถูกกล่าวหาใด ๆ ทั้งสิ้น

นั่นคือคิงชาร์ลส์ Played the blinder ซึ่งสมควรที่จะ play


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 287  เมื่อ 25 ก.พ. 23, 15:41

ฝรั่งเขามีสำนวนกว่า  Ridicule can be a fate worse than death  คือ ฆ่าเสียยังดีกว่าทำให้อัปยศ

คำโจมตีที่สื่ออังกฤษกระหน่ำเป็นห่าฝนใส่สองผัวเมียซัสเซกส์  สองคนนั่นยังพอทนได้   เพราะมีเสียงด่าก็ย่อมมีเสียงเชียร์  แต่ South Park เล่นไม้เด็ด  ทำหนังการ์ตูนให้เมแกนกับแฮร์รี่เป็นตัวตลกปัญญาอ่อนให้คนทั้งโลกหัวเราะกันงอหาย   ข่าวตามมาคือสองคนผัวเมียหัวเสียมาก  จนเป็นปากเป็นเสียงกัน    เมแกนยิ่งอาการหนัก มีข่าวว่าไม่ยอมดูคลิปนี้เลย  และไปปรึกษาทีมทนายว่าจะฟ้องเรียกค่าเสียหาย    แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีข่าวออกมาว่าจะดำเนินการใดๆ   ทีมทนายออกมาปฏิเสธว่าไม่ทำ

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 288  เมื่อ 01 มี.ค. 23, 15:46

  ยกที่สองที่ทางพระเจ้าชาร์ลส์เริ่มตีระฆังขึ้นก่อน  ก็คือที่อยู่ของลูกชายคนเล็กและเมีย
  หลังแต่งงาน  แฮร์รี่กับเมแกนได้อยู่ที่ฟร็อกมอร์ คอทเทจ  (Frogmore Cottage) ฟังเหมือนกระท่อม แต่ความจริงมันเป็นคฤหาสน์ ใหญ่กว่าบ้านทรายทองนิดหน่อย     เมแกนสั่งตกแต่งใหม่ให้หรูหรา สิ้นเปลืองเงินไปมหาศาล   แต่อยู่ไม่ถึงปี สองผัวเมียก็ย้ายออกนอกประเทศไป    ตำหนักจึงอยู่ว่างๆจนบัดนี้
  ตอนนี้ พระเจ้าชาร์ลส์มีแผนย้ายน้องชายคือเจ้าชายแอนดรูว์มาอยู่ที่ตำหนักฟร็อกมอร์แทน    เล็กกว่าวังเดิมที่เคยอยู่ ซึ่งก็สมแล้ว  เพราะตอนนี้ไม่ได้ทำงานทำการอะไรให้ราชสำนัก    ค่าใช้จ่ายก็ต้องถูกตัดลงเป็นธรรมดา    
  แอนดรูว์ไม่พอใจมากที่ถูกลดเกรดลงมาอยู่บ้านเล็กกว่าวังเดิม    แต่นั่นเป็นอีกเรื่อง ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้    ที่สื่อทั้งหลายเล็งไปเป็นตาเดียวกันคือ งั้นถ้าแฮร์รี่กลับมาอังกฤษเพื่อร่วมงานราชาภิเษกของพ่อ    จะไปอยู่ที่ไหน
  คำตอบคือ..ก็ไปหาที่อยู่เอาเอง    เพราะไม่ใช่พระราชวงศ์ที่ทำงานให้ประเทศชาติอีกต่อไปแล้ว  จะมาอยู่ในวังได้ไง
  ก็เป็นได้ว่า แฮร์รี่กับเมแกนจะต้องไปพักในโรงแรม    ไม่มีทหารยาม  ถ้าอยากมีพนักงานอารักขาก็ต้องจ้างมาเอง  เตรียมอะไรต่ออะไรเอง
  ข่าวล่าสุดคือมีข่าวว่าแฮร์รี่กำลังสั่งคนให้มาย้ายข้าวของในตำหนักฟร็อกมอร์ แพ็คลงเรือส่งไปยังบ้านที่มอนเตซิโต คาลิฟอเนียร์แล้ว      โอกาสที่จะกลับมาพำนักอยู่ในบ้านเกิดเมืองนอนก็ริบหรี่หาแสงไม่เจออีกต่อไปบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 289  เมื่อ 01 มี.ค. 23, 15:47

ดูได้จากคลิปนี้ค่ะ

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 290  เมื่อ 14 มี.ค. 23, 12:01

มีข่าวดีข่าวหนึ่งออกมาจากราชสำนัก แหวกข่าวแฮร์รี่และเมแกน ไป-ไม่ไป ไป-ไม่ไปงานราชาภิเษกของพระเจ้าชาร์ลส์
คือข่าวที่เจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด  พระอนุชาองค์สุดท้องของพระเจ้าชาร์ลส์ และเป็นอาของแฮร์รี่   เพิ่งได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นดยุคแห่งเอดินเบอระ  ต่อจากเจ้าชายฟิลิปพระบิดาที่สิ้นพระชนม์ไปแล้ว

บรรดาศักดิ์ดยุคแห่งเอดินเบอระนี้ถ้าบรรยายความเป็นมา ก็น่าจะต้องอ่านกันตาลายพอใช้  ขอตัดตอนเพียงว่าเจ้าชายฟิลิปพระสวามีของควีนเป็นเจ้าชายกรีกโดยกำเนิด  เมื่อมาอภิเษกเป็นเขยกษัตริย์อังกฤษ ก็ยอมเปลี่ยนมาถือสัญชาติอังกฤษ  และได้รับบรรดาศักดิ์อังกฤษเป็นดยุคแห่งเอดินเบอระในวันอภิเษกสมรส 
ควีนกับเจ้าชายฟิลิปมีพระโอรส 3 องค์ (ไม่รวมพระธิดา) คือชาร์ลส์  แอนดรูว์ และเอ็ดเวิร์ด     
ในจำนวนนี้ผู้ที่ดำรงชีวิตเงียบเชียบที่สุด มีครอบครัวที่สร้างข่าวเสียหายน้อยสุด  คือเอ็ดเวิร์ด   ทั้งเจ้าชายและชายาชื่อโซฟี ตั้งหน้าตั้งตาทำงานให้ประชาชนมาหลายสิบปี  โดยไม่เคยปริปากบ่นหรือเรียกร้องอะไรจากใคร
แต่ก็อาภัพ คือได้บรรดาศักดิ์ต่ำกว่าพี่ๆ ทุกคน  เป็นแค่เอิร์ลแห่งเวสเซกส์  ภรรยาเป็นเคานเตส   (เอิร์ลเป็นขุนนางระดับกลางของอังกฤษ)  ลูกสองคน ชื่อเลดี้หลุยส์ และเจมส์ มีบรรดาศักดิ์เป็นไวเคานต์เซเวน   
ทั้งๆเป็นหลานย่าของควีนเช่นเดียวกับลูกๆของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าฟ้าชายแอนดรูว์  แต่ลูกๆของเอ็ดเวิร์ดไม่ได้เป็นเจ้าหญิงเจ้าชายอย่างเจ้าชายวิลเลียมและแฮร์รี่   หรือเจ้าหญิงเบียทริสและยูเจนีลูกสาวแอนดรูว์
คงได่แต่ยศขุนนางอย่างสามัญชน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 291  เมื่อ 14 มี.ค. 23, 12:22

    เจ้าชายฟิลิป คงจะรักและเห็นใจพระโอรสองค์เล็กมาก ว่าไม่ได้อะไรเทียมหน้าเทียมตาเท่าพี่ๆ  จึงแสดงพระประสงค์ไว้ก่อนสิ้นพระชนม์ว่า อยากให้บรรดาศักดิ์ดยุคแห่งเอดินเบอระตกทอดมาถึงเอ็ดเวิร์ด   ไหนๆพี่ชายทั้งสองก็มีบรรดาศักดิ์สูงทั้งคู่มานานแล้ว
   แต่เมื่อเจ้าชายฟิลิปสิ้นพระชนม์ไปจริงๆ  บรรดาศักดิ์นี้กลับตกทอดมาถึงชาร์ลส์ผู้เป็นโอรสองค์ใหญ่   และชาร์ลสก็รีรอไม่ได้ส่งต่อให้น้องชาย   กลับมีข่าวออกมาว่าจะส่งต่อให้หลานสาว คือเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ตัวน้อยแทน   ถ้าได้จริงก็แปลว่าเธอจะมีบรรดาศักดิ์ตามมาว่า ดัชเชสแห่งเอดินเบอระ   เป็นดัชเชสด้วยสิทธิ์ของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเป็นภรรยาของดยุคถึงจะได้    นานแสนนาน อังกฤษจะมีผู้หญิงได้เป็นดัชเชสด้วยสิทธิ์ของตัวเองสักที
   ประชาชนอังกฤษและสื่อเริ่มส่งเสียงประท้วง     ความจริงคะแนนนิยมของพระเจ้าชาร์ลส์เองก็ไม่ค่อยจะดีมาแต่ไหนแต่ไร  เรื่องไดอาน่ายังเป็นที่จดจำ แถมคามิลล่าเองก็ชนะใจประชาชนไม่ได้  แฮร์รี่เองก็กลายเป็นผลไม้พิษให้พ่อกลืนไม่ลงเข้าไปอีก   ผิดกับครอบครัวของเจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด ซึ่งดีกว่าครอบครัวของพี่ชายทั้งสองเป็นไหนๆ ลูกสองคนก็เป็นเด็กน่ารัก ประพฤติตัวเรียบร้อย   พระชายาโซฟีไม่มีพฤติกรรมเสียหายอย่างคามิลล่าและเฟอร์กี้ ชายาเก่าของแอนดรูว์    ประชาชนให้คะแนนนิยมว่ากิริยามารยาทและการแต่งกายดีถูกกาละเทศะ   ก้มหน้าก้มตาแบกภาระเต็มบ่า ในฐานะแค่เคานเตส (ต่ำกว่าเมแกนอีกนะคะ) มาโดยไม่ปริปาก นานหลายสิบปี
   ด้วยเหตุผลหลายๆทาง ในที่สุด ชาร์ลสก็ยอมมอบบรรดาศักดิ์ให้เอ็ดเวิร์ดเป็นดยุคแห่งเอดินเบอระตามพระประสงค์ของพระบิดา ในวันเกิดของเอ็ดเวิร์ดคือ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา   เท่ากับทำให้น้องชายคนเล็กได้เคียงบ่าเคียงไหล่กับพี่ชายคนกลางคือแอนดรูว์เสียที
   แต่ก็มีขาเม้าท์บอกว่า  ก็ต้องให้ละ  เพราะตอนนี้แอนดรูว์กระเด็นออกจากราชภารกิจแล้ว  เหลือเอ็ดเวิร์ดต้องแบกงานพี่ชายคนกลางมาอีกเต็มมือ   จะให้เป็นแค่เอิร์ลอย่างเดิมอยู่ได้ยังไง     


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 292  เมื่อ 15 มี.ค. 23, 18:18

หลังจากแต่งงานกันมา 24 ปี  โซฟีก็ได้เป็นดัชเชส  ตามบรรดาศักดิ์ของสามีเสียที

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 293  เมื่อ 20 มี.ค. 23, 10:54

บรรดาศักดิ์และยศศักดิ์ " เจ้า" ของอังกฤษเป็นเรื่องน่าเวียนเฮดอีกเรื่องที่ต้องค่อยๆอธิบายกัน  เกือบจะตั้งรายการ "ภาษาเจ้าวันละคำ" กันได้ทีเดียว
 
ปกติแล้ว  เจ้าชายเจ้าหญิง ของอังกฤษอันได้แต่ยศศักดิ์ Prince กับ Princess จะพระราชทานกันโดยกำเนิดแก่เด็กที่เป็น "ลูก" และ "หลานสายตรง" ของพระเจ้าแผ่นดิน   มีคำว่า His Royal Highess นำหน้าอีกที สำหรับผู้ชาย  ส่วนผู้หญิงคือ Her Royal Highness  
ส่วนบรรดาศักดิ์ Duke  หรืออื่นๆ เช่น Marquis (ไม่ค่อยเคยเห็น) และ Earl  จะพระราชทานทีหลังอีกที   แล้วแต่ว่าคนนั้นสมควรได้รับบรรดาศักดิ์อะไร    เจ้าบางองค์ก็มีบรรดาศักดิ์หลายชื่อด้วยกัน  เช่นเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์นอกจากเป็น Prince of Wales  หรือรัชทายาทแล้ว  ยังได้บรรดาศักดิ์ Duke of Cornwall  ด้วย    เมื่อคามิลล่าแต่งงานมาเป็นสะใภ้หลวง  ไม่สามารถเป็น Princess of Wales ได้อย่างไดอาน่า เพราะเป็นแม่ม่ายมีสามีมาก่อน   จึงได้บรรดาศักดิ์รองลงไปเป็น Duchess of Cornwall

เรื่องลูกๆของพระเจ้าแผ่นดินเป็น Prince และ Princess  มีตัวอย่างให้เห็นไม่ยาก   ลูกๆของควีนเอลิซาเบธ ล้วนมีคำหน้าว่าเจ้าชายเจ้าหญิงทั้งหมด    แต่พอมาถึงหลานก็ต้องมาอธิบายกันใหม่
ควีนมีหลานย่า 6 คน เกิดจากลูกชายทั้ง 3  หลานยายอีก 2  เกิดจากลูกสาวคือเจ้าหญิงแอนน์     แอนน์สมรสกับร้อยเอกมาร์ค ฟิลิปส์  สามัญชนผู้ไม่ยอมรับบรรดาศักดิ์ใดๆ  ลูกชายหญิงที่เกิดมาก็เลยเป็นนายและนางสาวตามตระกูลของพ่อ  ข้อนี้เห็นชัด ไม่ต้องอธิบายเพิ่ม
ส่วนหลานย่า 6 คน  แทนที่จะเป็นเจ้าหญิงเจ้าชาย 6 องค์ ตามศักดิ์ของพ่อ   กลับกลายเป็น เจ้าชายเจ้าหญิง 4 องค์ และนางสาวกับนายอีก 2 คน
เจ้าชาย คือ วิลเลียมกับแฮร์รี่   เจ้าหญิงคือเบียทริสและยูเจนี  ลูกสาวของเจ้าชายแอนดรูว์  

ส่วนนางสาวและนาย คือนางสาวหลุยส์ ลูกสาวเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เธอมีคำนำหน้าว่า เลดี้  และนายเจมส์ ลูกชายเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด  เจมส์มีบรรดาศักดิ์ขุนนางติดตัวคือไวเคานต์เซเว่น
ทำไมถึงเป็นยังงั้น?  บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 294  เมื่อ 20 มี.ค. 23, 11:11

ทั้งนี้เป็นเพราะว่า เมื่อเอ็ดเวิร์ดแต่งงาน  ก็ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์จากควีน  เช่นเดียวกับแอนดรูว์ตอนแต่งงาน ก็ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เช่นกัน
ต่างกันแต่ว่าแอนดรูว์ได้เป็นดยุคแห่งยอร์ค  ซึ่งเป็นบรรดาศักดิ์พระราชทานให้น้องชายของรัชทายาทมาแต่โบราณกาล
ส่วนเอ็ดเวิร์ดได้บรรดาศักดิ์ต่ำกว่ามาก เป็นแค่เอิร์ลแห่งเวสเซกส์
ลูกสาวของแอนดรูว์ได้เป็นเจ้าหญิงกันทั้งคู่    แต่ลูกๆของเอ็ดเวิร์ดไม่ได้เป็นเจ้าหญิงเจ้าชาย  ควีนกับเอ็ดเวิร์ดตกลงกันว่า ลูกๆที่เกิดมาจะได้บรรดาศักดิ์ในฐานะลูกๆของเอิร์ลแห่งเวสเซกส์    ไม่ใช่ในฐานะลูกๆของเจ้าฟ้าพระโอรสกษัตริย์
หลุยส์กับเจมส์ก็เลยไม่ได้เป็นเจ้า   แต่อยู่ในฐานะลูกสาวขุนนาง   ตัวเองจึงกลายเป็นสามัญชน

ในเมื่อเป็นสามัญชน   ทั้งหลุยส์และเจมส์ก็ได้รับการยกเว้นไม่ต้องทำงานให้พระราชวงศ์   หมายถึงว่าไม่ต้องไปทำงานกุศลต่างๆ  ไม่ต้องไปเปิดงานโน่นงานนี่  ไม่ต้องเป็นผู้แทนพระองค์ไปงานสารพัดทั้งในและนอกประเทศ   มีชีวิตอิสระมากกว่า  ไม่ต้องระวังตัวทุกกระดิก เผลอนิดเดียวจะเป็นเป้าให้สื่อตามกระหน่ำในเรื่องส่วนตัว อื้อฉาวไปทั่วโลก 
พร้อมกับอิสระ   ก็จะอดได้รับเบี้ยหวัดจากราชสำนัก  ไม่มีตำหนักอยู่ฟรี   ต้องทำงานหาเลี้ยงชีพตัวเอง  ถ้าพ่อแม่ไม่ทิ้งมรดกไว้ให้ก็ต้องดิ้นรนหาบ้านหารถ หาค่ากินอยู่ของครอบครัวตัวเอง  เหมือนประชาชนทั่วไป

หลุยส์กับเจมส์มีสิทธิ์จะตัดสินใจใหม่เมื่ออายุ 18 ว่าจะเลือกเส้นทางเป็น "เจ้า" หรือ " สามัญชน"  แต่เท่าที่ดูๆก็คงไม่ได้เป็นเจ้าอยู่ดี  เพราะพระเจ้าชาร์ลส์มีนโยบายประหยัดงบประมาณ ด้วยการลดจำนวนเจ้าลงให้มากที่สุด  จะได้ไม่เปลืองค่าภาษีประชาชนที่หล่อเลี้ยงอยู่  ข้อนี้เป็นปัญหาประชาชนบ่นกันมายาวนาน  เนื่องจากเจ้านายไม่ต้องเสียภาษี 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 295  เมื่อ 20 มี.ค. 23, 11:24

ในเมื่อมีระเบียบกำหนดกฎเกณฑ์กำหนดไว้ชัดเจนแบบนี้  เจ้านายแต่ละองค์จึงรู้ว่าตัวเองควรทำตัวอย่างไร   ทั้งทำหน้าที่การงานและส่วนตัว    ถ้าหากว่าพลาดอย่างแอนดรูว์ไปมั่วกับโสเภณีเด็ก  ผิดทั้งกฎหมายและศีลธรรม   ควีนต้องจ่ายเงินส่วนพระองค์ก้อนใหญ่ให้เรื่องเงียบ    เจ้าชายจึงถูกริบ ถูกลดอภิสิทธิ์ โดยไม่อาจปริปากโวยวายกับใครได้
ส่วนเจ้านายอื่นๆที่ทำหน้าที่ตนเองอย่างเรียบร้อย เช่นเจ้าฟ้าหญิงแอนน์  ก็รอดตัวไป 

ปัญหาใหญ่ที่ผุดขึ้นมาท้าทายระเบียบกฎเกณฑ์ของ "เจ้า"  คือเรื่องของลูกนอกคอกของพระเจ้าชาร์ลส์นี่แหละ   ไม่ใช่เฉพาะตัวแฮร์รี่เองที่พ่อกลืนไม่เข้าคายไม่ออก   แต่กินแถวมาถึงหลานปู่ทั้งสอง อันได้แก่อาร์ชี่และลิลี่เบท
เพราะว่าตามกฎมณเฑียรบาล   หลานปู่ของพระเจ้าแผ่นดินจะต้องได้เป็นเจ้า  (เว้นแต่มีการตกลงกันอย่างอื่น)  เด็กทั้งสองจึงมีคำนำหน้าว่า เจ้าชายและเจ้าหญิง   เมแกนก็ดี๊ด๊าประกาศไปทั่วว่า ลูกฉันคือเจ้าชายเจ้าหญิง
ส่วนเรื่องเสมอภาคที่นางชูธงโชว์หลักการมาตลอด   เอาเก็บไว้ที่อื่น ยังไงลูกฉันก็ไม่เสมอภาคกับคนเดินดิน   

แต่...ทีนี้ ผัวเมียคู่นี้มองข้ามความจริงไปว่า  คนเป็นเจ้าชายเจ้าหญิงต้องทำงานให้ราชสำนัก   เรียกว่า working royal    ถ้าไม่ทำงานให้อย่างหลุยส์และเจมส์   ก็ไม่ได้เป็นเจ้า   พูดอีกทีตำแหน่งเจ้ามาเป็นแพคเกจพร้อมกับภาระหน้าที่
แต่เมแกนและแฮร์รี่ถือว่าลูกฉันเป็นเจ้าตามกฎมณเฑียรบาล  จะมาเรียกเป็นเด็กชายนั่นเด็กหญิงนี่ไม่ได้  ฉันไม่ตกลงแบบครอบครัวของเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด
คนที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก คือพระเจ้าชาร์ลส์     ก็ต้องรอลุ้นกันว่าในภายภาคหน้าจะตัดสินพระทัยอย่างไร  จะยึดกฎหรือตามใจลูกชายบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 296  เมื่อ 22 มี.ค. 23, 20:34

มีต่ออีกนิดหน่อยเรื่องบรรดาศักดิ์ของเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด
ตามธรรมเนียมของอังกฤษ   การสืบตำแหน่งของขุนนางคือจากพ่อไปหาลูกชาย  พ่อมีบรรดาศักดิ์อย่างไร เมื่อตาย ลูกชายก็ได้รับบรรดาศักดิ์นั้น    เช่นพระสวามีของเจ้าฟ้าหญิงมาร์กาเร็ต มีบรรดาศักดิ์เป็นเอิร์ลแห่งสโนว์ดอน   พอเขาถึงแก่กรรม  ลูกชายก็สืบทอดเป็นเอิร์ลแห่งสโนว์ดอนคนปัจจุบัน
แต่พอมาถึงดยุคแห่งเอดินเบอระ   การสืบทอดนี้ก็เกิดปัญหาอย่างไม่น่าจะเกิดจนได้
เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดบัดนี้เป็นดยุคแห่งเอดินเบอระ   แต่แทนที่บรรดาศักดิ์นี้จะตกทอดไปถึงลูกชายคือเจมส์ ไวเคานต์เซเวน
พระเจ้าชาร์ลส์กลับวางเงื่อนไขว่าไม่ให้สืบต่อ    เมื่อไรเอ็ดเวิร์ดตาย  บรรดาศักดิ์นี้จะกลับไปเป็นของพระราชวงศ์ หมายความว่าพระเจ้าชาร์ลส์จะประทานให้หลานอื่นๆคนใดคนหนึ่งก็ได้    หรือเอาเข้ากรุไม่ให้ใครก็ได้อีกเหมือนกัน
ส่วนไวเคานต์เซเวน ที่ควรจะได้เป็นดยุคต่อจากพ่อ     กลับไปได้บรรดาศักดิ์ก่อนของพ่อ คือจะได้เป็นเอิร์ลแห่งเวสเซกส์  ด้อยกว่าญาติๆรุ่นเดียวกันทุกคน

ดูๆก็น่าสงสารลูกหลานควีนทางสายนี้   เหมือนโดนกดไม่ให้เงยหน้าเงยตาขึ้นมาได้อย่างพี่น้องสายอื่น    ทั้งๆก็วางตัวสงบเสงี่ยมเงียบเชียบ  ไม่เคยก่อเรื่องเสียหายใดๆ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 297  เมื่อ 22 มี.ค. 23, 20:48

ขอย้อนกลับมาถึงแฮร์รี่กับเมแกน
เมื่อมีข่าวอย่างไม่เป็นทางการออกมาว่า พระเจ้าชาร์ลส์ตกลงพระทัยให้ทางราชสำนักเชิญเจ้าชายแฮร์รี่กับเมแกนมาร่วมพิธีราชาภิเษกวันที่ 6 พฤษภาคม    แต่ไม่ให้มีบทบาทใดๆในฐานะเจ้าฟ้าพระโอรส คือเป็นแขกมาร่วมงานเฉยๆ
ผัวเมียคู่นี้ก็สำแดงฤทธิ์ออกมาทันที   ด้วยการมีข่าวออกมาแบบสร้างเงื่อนไขว่า  ถ้าจะให้ไปก็ต้องอนุญาตให้เด็กสองคนคืออาร์ชีและลิลี่เบทไปร่วมงานนี้ด้วย   (คือเท่าเทียมกับลูกๆของวิลเลียม ว่างั้นเถอะ)   
ทั้งๆเด็กทั้งสองก็ยังเล็กมาก อาร์ชี่จะครบ 3 ขวบในวันนั้น ส่วนลิลิ่เบท จะครบ 1 ขวบในเดือนมิถุนายน   แน่นอนว่าไม่ควรจะลากไปตรากตรำร่างกายอยู่ในงาน  และจะต้องมีภาพโยเยงอแงประสาเด็กออกมาขโมยซีน  ในขณะที่พระบิดากำลังทำพิธีอันยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต     
อีกอย่างคือแฮร์รี่ยื่นคำขาดว่า ถ้าจะให้ไปก็ต้องมีที่ให้เขากับเมียยืนเด่นสู่สายตาประชาชน  บนระเบียงพระราชวังบัคกิ้งแฮม  ออกสู่สายตาประชาชน    ในฐานะที่เขาเป็นเจ้าฟ้าแล้วในตอนนี้  จะกีดกันไม่ให้ยืนไม่ได้   แม้ว่าเขาไม่ทำงานให้พระราชวงศ์แล้วก็ต้องมีสิทธิ์โชว์ตัวอยู่ดี

เผือกร้อนก็เลยถูกโยนกลับไปสู่มือพระเจ้าชาร์ลส์    คนดูทั่วโลกก็นั่งลุ้นยืนลุ้นกันด้วยใจระทึก  ว่ากว่าจะถึงวันที่ 6  เข้าจริงๆ    แอสไพรินจะขาดตลาดอังกฤษไปก่อนหรือไม่
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 298  เมื่อ 24 มี.ค. 23, 09:22

ถ้าหากว่าแฮร์รี่เป็นดารานักแสดง   ข่าวที่ออกมาแต่ละข่าว ผู้จัดการดาราน่าจะอยากผูกคอตาย   เพราะแต่ละข่าวที่พล่อยออกมาจากปาก ทำให้อนาคตการแสดงดับสนิทได้ทั้งสิ้น
ในหนังสือ Spare   เรื่องดีๆร้อยเรื่องพันเรื่องจะเขียนได้ก็ไม่เขียน  ดันไปยอมรับอย่างเปิดเผยว่า ใช้ยาเสพติดมาก่อน  ปัจจุบันเลิกเด็ดขาดแล้วหรือไม่ ก็ยังอึมครึมอยู่  ไม่มีตอนไหนบอกเลยว่า..เลิกแล้ว
     
ทีนี้ มันก็ไปขัดกับกฎหมายคนเข้าเมืองของอเมริกาเข้า  เพราะกฎหมายนี้เข้มงวดเรื่องยาเสพติด  บุคคลที่มีประวัติเสพยาหรือติดยาจะถูกห้ามเข้าประเทศ  หรือจับได้ภายหลังก็ถูกเพิกถอนวีซ่า หรือไม่ต่ออายุวีซ่า
ไม่มีใครรู้ว่าแฮร์รี่ใช้วีซ๋าอะไร แต่เดากันว่าเป็นวีซ่าคู่สมรส ซึ่งต้องต่ออายุทุกๆ 3 ปี    เจ้าตัวไปอยู่อเมริกาตั้งแต่ปี 2020 มาบัดนี้ก็ใกล้เวลาต้องต่ออายุแล้ว

ในเมื่อตัวเองตะโกนโพนทะนาว่า  ผมเสพยาจ้า  เสพเป็นระยะๆมาหลายปีแล้วด้วย  แต่ตอนยื่นขอวีซ๋าไม่ได้แจ้งข้อนี้ ก็มีสิทธิ์เจอข้อหาแจ้งความเท็จด้วย  และในการต่ออายุวีซ่า  เรื่องยาเสพติดที่เจ้าตัวสารภาพว่าเสพมาหลายครั้ง ย่อมจะถูกนำมาพิจารณาในการต่ออายุด้วย

ถ้าหากว่าแฮร์รี่เป็นชาวบ้านธรรมดาๆ  มีประวัติแบบนี้  อเมริกาห้ามเข้าประเทศแน่นอน หรือถ้าหลบเลี่ยงเข้าไปได้ ก็ต้องถูกเพิกถอนวีซ่าหรือไม่ต่ออายุ     แต่ในเมื่อเป็นถึงเจ้าชายแห่งราชวงศ์   ก็มีผู้คาดเดาว่าทางการอาจหลับตาเสียข้างหนึ่งยอมยกประโยชน์ให้    หรือก็มีผู้คาดเดาเช่นกันว่า เรื่องนี้อื้อฉาวเกินกว่าจะกลบกันง่ายๆเสียแล้ว   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 299  เมื่อ 18 เม.ย. 23, 10:55

  ในที่สุด   หลังจากมีข่าว ไป-ไม่ไป  ไป-ไม่ไป  ร่วมงานราชาภิเษกของพ่อ  ให้สื่อทำงานหนักกันอยู่หลายเดือน  ข่าวล่าสุดก็ยืนยันออกมาแล้วว่า  มีแต่ฝายสามีเท่านั้นที่จะบินจากอเมริกาไปร่วมงานพ่อตัวเอง   ส่วนภรรยาและลูกอยู่ทางบ้าน
  ทั้งนี้เพราะข้อเรียกร้องของแฮร์รี่ ที่ว่าพ่อและพี่จะต้องขอโทษสะใภ้เล็ก   ต้องจัดที่ยืนให้บนระเบียงพระราชวังบัคกิ้งแฮม ให้ผัวเมียคู่นี้ได้ยืนเด่นเป็นสง่าร่วมกับเจ้านายอื่นๆ ตลอดจนต้องจัดที่ให้เด็กน้อยสองคนไปร่วมงานเช่นเดียวกับลูกๆของเจ้าชายวิลเลียม   ล้วนไม่ได้รับการตอบรับจากราชสำนัก   พูดง่ายๆว่าราชสำนักเทหมดทุกข้อ
  แต่ก็มีข่าวว่าพระเจ้าชาร์ลส์ได้ติดต่อทางไกลกับพระโอรสองค์เล็กแล้ว ในทำนองประนีประนอมเท่าที่จะทำได้   แฮร์รี่ก็เลยตกลงจะมาร่วมงาน    แต่มาแบบสายฟ้าแลบ  คือมาร่วมงานพิธีเสร็จปุ๊บก็กลับปั๊บ  กลับไปฉลองวันเกิดให้ลูกชายทันที
ส่วนเมแกนก็ปักหลักอยู่บ้าน เลี้ยงลูก จัดงานวันเกิดไป  ไม่มาร่วมงานด้วย


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 18 19 [20] 21 22 23
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.048 วินาที กับ 20 คำสั่ง